แนะนำเกมประกอบคอม PC Building Simulator อัพเดท 2023

17 ก.พ. 2566

แนะนำเกมประกอบคอม PC Building Simulator อัพเดท 2023

ถ้าพูดถึงเกมแนว Simulator แล้ว หลายๆ คนก็มักจะนึกถึงเกมแนวจำลอง สวมบทบาทอาชีพต่างๆ อย่างการขับรถบรรทุก ขับเครื่องบิน ควบคุมรถไฟ ดูแลร้านค้าต่าง ไปจนถึงการเป็นแพะ (แบบแพะจริงๆ) ซึ่งแน่นอนเกมเหล่านี้ นอกจากจะเป็นการจำลองการควบคุมที่สนจริง ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นการฝึกการควบคุมหรือใช้งานในสิ่งนั้นๆ ก่อนจะได้ลงสนามจริงด้วย และสำหรับเกมประกอบคอม PC Building Simulator เกมนี้ ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของใครหลายๆ คนที่อยากจะลองประกอบคอมพิวเตอร์ด้วยตนเองดูซักครั้ง เพราะเกม Simulator เกมนี้จะพาเราไปเรียนรู้ขั้นตอนการประกอบคอมตั้งแต่ 0 ถึง 100 แบบละเอียดๆ เสมือนเรานั่งประกอบมือเองทีเดียว ซึ่งตัวเกมประกอบคอมเกมนี้จะเป็นยังไงบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

pc building simulator game main menu cpu

เกมประกอบคอม PC Building Simulator คืออะไร

เกมประกอบคอม PC Building Simulator เป็นเกมแนว Simulator จำลองการซ่อมและประกอบคอมพิวเตอร์แบบละเอียด ถูกพัฒนาขึ้นโดย Claudiu Kiss นักพัฒนาเกมอินดี้ชาวโรมาเนีย และทีมพัฒนา The Irregular Corporation ตัวเกมนั้นถูกปล่อยออกมาแบบทางการในปี 2019 บนระบบ Windows, PlayStation 4, Xbox One และ Nintendo Switch ซึ่งหลังจากที่เปิดตัวไปก็ได้รับความนิยมสุดๆ เพราะนอกจากเกมประกอบคอมนั้น จะเป็นสิ่งที่เกมเมอร์ส่วนใหญ่นั้นเข้าถึงได้ง่ายแล้ว ตัวเกมนั้นก็ยังเปิดโอกาศให้เราได้เรียนรู้ขั้นตอน และวิธีการประกอบต่างๆ ไล่มาตั้งแต่ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ และพอร์ตเสียบต่างๆ บนคอมพิวเตอร์ การถอดประกอบ ใส่ชิ้นส่วนต่างๆ บนเมนบอร์ด การต่อสายไฟ สายเคเบิลต่างๆ ว่าสายไหนไปช่องอะไร พร้อมกับจำลองการเปิดคอมพิวเตอร์ ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่กำลังเรียนรู้ หรืออยากลองประกอบคอมเล่นๆ อยู่ไม่น้อยเลย

เกมประกอบคอม PC Building Simulator เล่นยังไง


ภายในเกมประกอบคอม PC Building Simulator นั้นก็จะโหมดการเล่นให้เราเลือกเล่นอยู่ 3 โหมดด้วยกัน โดยเริ่มจาก How to Build a PC ที่จะเป็นโหมดสอนเล่น (Tutorial) ของตัวเกมที่จะแนะนำในเรื่องของฮาร์ด พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ และวิธีการประกอบคอมพิวเตอร์ ส่วนถัดมาก็จะเป็นโหมด Free Build ที่จะให้เราเลือกชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ต่างๆ มาประกอบกันได้อย่างอิสระ และโหมดสุดท้ายก็คือ Career ซึ่งในโหมดนี้เราก็จะได้รับบทเป็นเจ้าของร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ ที่จะต้องซ่อมคอมพิวเตอร์และประกอบคอมพิวเตอร์ตามออเดอร์ของลูกค้า รวมทั้งการหาซื้อชิ้นส่วน อะไหล่ต่างๆ มาใช้ในการทำงานด้วย สำหรับใครที่ต้องการความท้าทายในการเล่นนั้น โหมดนี้ก็น่าจะเหมาะกับเราอยู่ไม่น้อยเลย และนอกจากโหมดการเล่นที่มีให้เลือกตามชอบแล้ว ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ใน PC Building Simulator นั้น ก็เป็นชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์จริงๆ ที่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับตัวเกมถึง 40 แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ASUS, ASROCK, MSI, Kingston, Corsair, NZXT และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้เราอินไปกับเกมนี้ได้มากขึ้นอีกด้วย

pc building simulator game computer case side fixing

เกมประกอบคอม PC Building Simulator ทำอะไรได้บ้าง


ในส่วนคีย์หลักของเกมประกอบคอม PC Building Simulator นั้นก็คือการประกอบ การจัดสเปกคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งตัวเกมนั้นจะเริ่มสอนให้เรารู้จักพาร์ทฮาร์ดแวร์ต่างๆ ว่ามีอะไรบ้าง ชิ้นไหนทำหน้าที่อะไรคอมบ้าง จากนั้นเราก็จะต้องมาเรียนรู้ขั้นตอนในการประกอบ ไล่มาตั้งแต่การถอดเคส ว่าต้องถอดส่วนไหนออกมาบ้าง จากก็จะเป็นการใส่เมนบอร์ด และประกอบฮาร์ดแวร์ชึ้นอื่นๆ ลงไป ทั้งส่วนของซีพียู การ์ดจอ แรม ฮาร์ดดิสก์ พัดลม ระบบ CPU Cooling ต่างๆ ซึ่งการติดตั้งแต่ชิ้นส่วนนั้นก็จะมีขั้นตอนต่างๆ ที่ไม่ได้ใส่ประกอบได้ทันที อย่างซีพียูก็จะต้องปลดล็อกก่อนใส่ การ์ดจอพอติดตั้งเสร็จแล้วก็ต้องขันน็อตให้เรียบร้อยก่อน และหลังจากที่ประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เสร็จแล้ว เกมประกอบคอม PC Building Simulator ก็จะนำไปสู่ขั้นตอนการเดินสายเคเบิล สายไฟต่างๆ และการเดินท่อน้ำสำหรับคนที่ประกอบระบบชุดน้ำเปิด จากนั้นเราก็จะสามารถปิดฝาเคส และทดลองเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อทดสอบได้เลย ซึ่งถ้าเราเปิดคอมติด ก็แสดงว่าเรานั้นประกอบคอมได้ถูกต้อง ไม่มีผิดพลาดใดๆ


และต่อมาหลังจากเกมประกอบคอมเสร็จแล้ว เราก็จะสามารถเลือกเสียบแฟลชไดรฟ์ที่มีการลง OS และโปรแกรมต่างๆ เอาไว้เพื่อทดสอบคอมพิวเตอร์ด้วย ทั้งโปรแกรม Benchmark ต่างๆ โปรแกรมสแกนไวรัส จูน OC การ์ดจอ และอื่นๆ อีกมากมายให้ได้ลองกัน รวมถึงส่วนของหน้าจอ BIOS ของคอมพิวเตอร์ เราก็สามารถกดเข้าไปเพื่อปรับ OC ซีพียู แรม และเลือก Boot Drive ได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์จริงๆ เลยทีเดียว


และจากขั้นตอนทั้งหมดของเกมประกอบคอมเกมนี้ก็ยังทำให้เราได้เรียนรู้ว่า การประกอบคอมนั้นจะจะต้องใช้ความตั้งใจและความจำอยู่พอสมควร เพราะขั้นตอนการประกอบบางอย่างนั้นก็ไม่ควรลัดขั้นตอน อย่างการประกอบฮีตซิงค์ หรือชุดน้ำต่างๆ ที่ต้องมีการทาซิลิโคนก่อน ไม่อย่างงั้นซีพียูของเราก็จะมีความร้อนเกินกว่าปกติ และทำให้ประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์นั้นลดลง หรือการลืมใช้ตัวยึด Power Supply นั้นก็จะทำให้คอมพิวเตอร์ของเรานั้นไม่สมบูรณ์ และเราก็จะต้องมาเสียเวลารื้อคอมพิวเตอร์ทั้งเครื่อง เพื่อจะกลับมาใส่น็อตตัวเดียวอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เองก็คือสิ่งที่เราได้จาก PC Building Simulator ทั้งความสนุกที่ได้ลองประกอบคอมพิวเตอร์ในฝันซักเครื่อง และความรู้ที่สามารถน้ำมาประยุกต์ในการประกอบคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย

pc building simulator game installing mainboard

และสำหรับใครที่สนใจเกมประกอบคอม PC Building Simulator เกมนี้ ก็สามารถเข้าได้ตามแพลตฟอร์ม Windows และเกมคอลโซลต่างๆ ตามที่เราลงไว้ด้านบนเลย และด้วยความสำเร็จนี้เอง ตัวเกมประกอบนี้ก็ยังมีภาคต่อในชื่อ PC Building Simulator 2 ที่ ณ ตอนที่เขียนบทความนี้ ตัวเกมก็วางจำหน่ายให้เฉพาะบน Epic Games Store เท่านั้น ซึ่งตัวเกมภาค 2 นั้นก็จะมาพร้อมกับภาพกราฟิกที่สวยงามขึ้น พร้อมกับระบบการเล่นชิ้นส่วนต่างๆ ที่อัพเดทขึ้นมาจากเดิม สำหรับใครที่สนใจ ก็ไปลองหาเล่นกันดูได้เลย ส่วนบทความหน้า จะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รอติดตามกันได้บนเว็บไซต์ Mercular.com กันได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2