อุปกรณ์ Streaming PC ที่ควรมี

การ Streaming ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแสดงตัวตนที่ถือว่าใช้ได้ผลทีเดียวในโลกออนไลน์ในปัจจุบันเลยทีเดียว โดยจะเห็นได้ชัดจากบรรดาเหล่านักเล่นเกมที่มักจะ Streaming PC กันผ่านทาง Twitch หรือ Youtube เพื่อโชว์ทักษะการเล่นหรือจะเล่าเรื่องราว กระจายข้อมูลข่าสารต่าง ๆ ๆอะไรก็แล้วแต่ ซึ่งเชื่อว่าก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนอยากจะเป็น อยากจะทำอย่างพวกเขาบ้าง และถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในนั้น แต่ติดปัญหาตรงที่ไม่รู้วิธีการ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร และไม่รู้ว่าควรจะใช้อุปกรณ์ใดบ้าง ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้จะมาแนะนำได้แนะนำอุปกรณ์สำหรับมือใหม่ที่ต้องการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC ที่นอกเหนือจากเกมมิ่งเกียร์ จะมีอุปกรณ์อะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

การ Streaming ผ่านคอม PC คืออะไร

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์เบื้องต้นสำหรับการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC นั้นเรามาทำความรู้จักและสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC กันก่อนดีกว่า การ Streaming ในความหมายของการบริการบนโลกออนไลน์ก็คือ การรับส่งสัญญาณภาพและเสียงผ่านเครือข่ายระบบอินเตอร์เน็ต ด้วยการใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยให้เข้าถึงยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่ายดายมากขึ้น เป็นการเพิ่มช่องทางรายได้ เพิ่มจำนวนยอดผู้ชมพร้อมสร้างโอกาสทางธุรกิจได้อย่างดี เนื่องจากว่าการรับชมผ่านการ Streaming นี้สามารถรับชมได้อย่างไม่จำกัดไม่ว่าอยู่ตรงไหนของโลกก็สามารถรับชมได้

อุปกรณ์สำหรับการ Streaming ผ่านคอม PC

ไมโครโฟน

สำหรับคนที่เริ่มต้น Streaming ผ่านคอม PC หนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือเรื่องคุณภาพของเสียง เพราะแน่นอนว่า Streaming นั้นมีเสียงเป็นหัวใจหลักแต่การที่จะให้เสียงมีคุณภาพที่ดีนั้นก็ควรจะเริ่มจากไมโครโฟนที่ให้เสียงเป็นเลิศ การเลือกไมโครโฟนที่มีคุณภาพ สามารถรับเสียงได้แม่นยำ คมชัด ตัดเสียงรบกวนโดยรอบได้ จะช่วยให้การสื่อสารผ่านการ Streaming ของเราไม่มีสะดุดอย่างแน่นอน

กล้อง

นอกจากเรื่องเสียงแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องกล้อง เพราะกล้องคืออุปกรณ์ที่จะช่วยถ่ายทอดภาพต่าง ๆ ไปสู่ผู้รับชมทางบ้าน การมีกล้องที่ดี เก็บรายละเอียดของภาพได้ชัดเจน สามารถส่งสัญญาณภาพได้รวดเร็ว จะช่วยทำให้การ Streaming ของเราดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรื่องของโปรแกรมการ Streaming ก็สำคัญ ดังนั้นควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

การ์ดจอ

อีกหนึ่งสิ่งสำหรับนักแคสเกมหรือผู้ที่ทำการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ การ์ดจอสำหรับการจับภาพต่าง ๆ ที่อยู่ในหน้าจอคอมพิวเตอร์ หากมีการ์ดจอที่เหมาะสมสำหรับการ Live หรือการแคสเกมจะสามารถช่วยในการ Streaming ถ่ายทอดสด ถ่ายวิดีโอ หรือ การจับภาพนิ่ง ได้ลื่นไหล ไม่มีสะดุด ให้ภาพที่คมชัด สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมยอดนิยมในการใช้ Streaming ก็จะช่วยทำให้การ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC ของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

จอคอมพิวเตอร์

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักจะใช้จอคอมพิวเตอร์เพียงแค่จอเดียว แต่การ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC เราควรมีจออย่างน้อย 2 จอ เพื่อให้เราสามารถควบคุมการการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC ได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวคือจอแรกไว้ใช้สำหรับเป็นจอหลักในการเล่นเกม หรือเป็นจอที่คนดูทางบ้านจะเห็นภาพเหมือนกับจอนี้ ส่วนอีกหนึ่งจอไว้ใช้สำหรับควบคุมการ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ ใช้อ่านความคิดเห็น หรือใส่เสียงเอฟเฟคต่าง ๆ จากจอนี้

และนี่ก็คืออุปกรณ์สำหรับการ Live Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ PC ที่ควรมีไว้ เพื่อที่จะช่วยทำให้การ Streaming ผ่านคอมพิวเตอร์ของเรามีประสิทธิภาพนอกเนื้อจากตัวเนื้อหาที่เราต้องการจะส่งผ่านการ Streaming ออกไป

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง