ไมโครโฟน (Microphone)

แสดง 1 – 40 จาก 385

ไมโครโฟน อุปกรณ์ต้องมีของสายครีเอเทีฟ

ไมโครโฟนเป็นอีกหนึ่งแกทเจทในยุคใหม่ที่มีการใช้งานมากขึ้นกว่าก่อนเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าสามารถพบเห็นได้ทุกที่ไม่ได้อยู่แค่ในห้องคาราโอเกะ หรือห้องอัดเสียงอีกต่อไป และไม่ใช่อุปกรณ์ของมืออาชีพแต่อย่างเดียว ด้วยช่วงราคาและการออกแบบที่หลากหลายมากขึ้นตอบสนองความต้องการที่หลากหลายมากกว่าเดิม ทำให้มันถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นไมโครโฟนสำหรับการแคสเกมสำหรับเกมเมอร์ ไมโครโฟนสำหรับการผลิตวีดีโอคอนเทนต์ต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่จะทำงานสร้างสรรค์รายการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ หรือมือสมัครเล่นก็ตาม

การเลือกซื้อไมโครโฟน

การออกแบบไมโครโฟนในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่ามีการออกแบบรองรับการใช้งานที่หลากหลายมาก ๆ ซึ่งการเลือกซื้อนั้นก่อนอื่นก็จะต้องทำความรู้จักกับประเภทการใช้งานของตัวเองให้ชัดเจนก่อนว่าจะเอาไปทำอะไร จากนั้นจึงค่อยกันกลับมามองที่สเปคและค่าต่าง ๆ ของไมโครโฟนนั่นเอง ว่าตัวไมค์นั้นสามารถตัดเสียงรบกวนได้ดีขนาดไหน มีการรับเสียงแบบใด หรือมีช่วงรับเสียงที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณหรือไม่

ประเภทของไมโครโฟน (ตามการใช้งาน)

• ไมโครโฟน VLOG –ไมโครโฟนสำหรับการผลิต VLOG นั้นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์การผลิตของคุณเป็นหลัก อย่างการถ่าย VLOG ด้วยโทรศัพท์มือถือ หรือ Action Camera นั้น ตัวกล้องอาจจะรองรับแค่ Lavalier แต่ถ้าถ่ายด้วยกล้อง DSLR นั้นก็อาจจะต้องหาไมค์หัวกล้องอย่างไมค์ไวเลส หรือไมค์ช็อตกันมาติดเอาไว้ซักตัว
• ไมโครโฟน Professional – ไมโครโฟนสำหรับใช้งานในสตูดิโอ เป็นไมโครโฟนที่ราคาสูงที่สุด สำหรับงานผลิตเสียงต่าง ๆ  เหมาะกับการใช้งานในห้องเงียบ ๆ เก็บเสียงเพื่อลดเสียงรบกวนที่อาจจะแทรกเข้ามา ไมโครโฟนจำพวกนี้จะเน้นไปที่คุณภาพการรับเสียงที่สูงมาก ๆ ทำให้ส่วนใหญ่จะเป็นไมค์ Condenser ที่ต้องใช้ไฟเลี้ยงขณะใช้งาน
• ไมโครโฟน Streaming – เป็นไมโครโฟนที่กำลังมาแรงในยุคของเหล่า Streamer ไม่ว้าจะใช้เป็นไมค์แคสเกมหรือจัดรายการ โดยลักษณะของพวกมันก็จะเป็นไมโครโฟนที่ใช้งานง่าย รับเสียงได้ดีตัดเสียงรบกวนได้ในระดับหนึ่ง และสามารถใช้งานควบคู่กับคอมพิวเอตร์ได้เป็นอย่างดีทำให้ส่วนมากไมโครโฟนเหล่านี้มักจะมีการเชื่อมต่อที่เป็น USB นั่นเอง
• Live ไมโครโฟน – หรือไมโครโฟนสำหรับการแสดงสด เหมาะสำหรับการพกพา ใช้สำหรับรับเสียงนักร้อง หรือเครื่องดนตรี  เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ชาดไม่ได้สำหรับนักร้องอาชีพไม่ว่าจะร้องในผับ บนเวที หรือข้างถนนก็ตาม โดยแบรนด์ยอดนิยมก็คงไม่พ้น Telefunken และ Shure ที่ถือว่าเป็นแบรนด์คู่ชีพของนักร้องในไทยเลยก็ว่าได้