ค่า Ping คืออะไร มีผลต่อเกม FPS แค่ไหน

28 ต.ค. 2561

ค่า Ping คืออะไร มีผลต่อเกม FPS แค่ไหน

สำหรับเกมแนว FPS หรือเกมยิงปืนนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่แทบจะสำคัญที่สุดในการเล่น เพราะการที่จะได้รับประสบการณ์ที่ดี เช่น  ตัวละครไม่วาร์ป กระสุนปืนออกแบบ real time ไม่ดีเลย์  จำเป็นต้องอาศัยอินเตอร์เน็ตที่ดีในการเล่นเกม การที่จะเล่นได้อย่างราบรื่นนั้น ขึ้นอยู่กับค่า Ping เพราะ ยิ่งค่า Ping ต่ำมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีมากเท่านั้น และไม่เกิดอาการแลค หรือค้างใดๆทั้งสิ้น ในวันนี้เราจะพามารู้จักว่าค่า ping นั้นคืออะไร และสำคัญอย่างไร รับรองว่าได้ประโยชน์กลับไปอย่างแน่นอน

ค่า Ping คืออะไร?


ค่า Ping เป็นค่าเวลาซึ่งใช้ในการจัดส่งข้อมูลจาก เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณไปยัง Server และรวมเวลาที่ตอบกลับมา ถ้าค่านี้มีค่าน้อยก็จะยิ่งดี เนื่องจากแสดงให้เห็นว่า Server ส่งข้อมูลกลับมาหาเราได้เร็วแค่ไหน ยิ่งใช้เวลาน้อยมากในการติดต่อสื่อสารกันในแต่ละครั้ง ก็ยิ่งว่าเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของคุณมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น พูดง่ายๆก็คือ เป็นการทดสอบส่งข้อมูลเพื่อส่งไปยัง Host หรือ Server ณ ปลายทาง แล้วตีกลับมายังเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา  เหมือนการตีลูกปิงปอง ที่เด้งกระดอนไปมา เท่ากับว่ายิ่งใช้เวลาน้อยยิ่งดี อีกหนึ่งความเข้าใจ คือการใช้ VPN/tunnel ถ้าให้เปรียบง่ายๆก็คือการขึ้นทางด่วน ช่วยได้พอสมควรแต่ไม่ได้ช่วยไห้ระยะทางลดลง แต่จะเป็นการเข้ารหัสข้อมูลทำให้เราสามารถรับส่งข้อมูลได้สะดวกขึ้นและลดการสูญเสียข้อมูลในขณะรับ-ส่ง ลองถึงภาพการจับปลาในบ่อ ถ้าเราไม่ใส่รหัสข้อมูลก็เหมือนการที่เราจับปลาแบบสุ่มแล้วค่อยมาคัดแยกอีกที แต่พอใส่รหัสข้อมูลเราก็จะเลือกจับเฉพาะที่เราต้องการได้ง่ายและเร็วขึ้น

ค่า Ping ส่งผลต่อการเล่นเกม FPS  อย่างไร?


ค่า Ping นี้สามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน ในการเล่นเกมส์ออนไลน์ โดยเฉพาะเกมแนว FPS ค่า Ping ที่จะทำให้เล่นได้อย่างราบรื่น จะต้องไม่ควรเกิน 80-90 ไม่อย่างนั้น ตัวละครของเราอาจจะสามารถวาร์ปไปวาร์ปมาได้ กระสุนปืนออกช้า หรืออย่างหนักที่สุดคืออาจจะค้างและเด้งออกจากเกมเลยก็เป็นได้  ซึ่งทำให้เราเสียเปรียบต่อคู่ต่อสู้เป็นอย่างมาก ดังนั้นค่า Ping ที่ต่ำจะทำให้เรามีผลต่อความได้เปรียบในการเล่นเกมกับคนอื่นๆอย่างแน่นอน เช่น เวลาเล่นจะได้เปรียบตรงที่ สมมติคู่ต่อสู้ยิงเรา แล้วเรายิงเขาสวนกัน เราจะตายก่อน เพราะอินเตอร์เน็ตเขาเร็วกว่า ping น้อยกว่า ทำให้กระสุนถึงเร็วกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับระบบของแต่ละเกมด้วย ว่ามีความเสถียรมากหรือน้อย แต่โดยรวมแล้วคือได้เปรียบแน่ๆ

ดังนั้นสรุปได้ว่า เหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบในเกม FPS ก็ควรหาอินเตอร์เน็ตที่ดี ค่า Ping ต่ำ เสถียรและ มีความเร็วสูงในการใช้งาน เพราะจะทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมนั้นสูงขึ้น และได้เปรียบต่อคู่แข่งอย่างแน่นอน อย่างไรก็ดีเกมมิ่งเกียร์เองก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการเล่นเกม รวมถึงได้เปรียบคู่แข่งเช่นกันไม่ว่าจะเป็นหูฟังเกมมิ่งหรือเมาส์และคีย์บอร์ด เป็นต้น

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2