ใช้ไรเล่นเกมดี ระหว่างหูฟังเกมมิ่งหรือลำโพง

30 ก.ย. 2561

ใช้ไรเล่นเกมดี ระหว่างหูฟังเกมมิ่งหรือลำโพง

สำหรับเกมเมอร์อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์เกมมิ่ง หรือคีย์บอร์ด ล้วนแล้วเป็นอุปกรณ์ที่นักเล่นเกมหลาย ๆ คนมีไว้เพื่อใช้เล่นเกมได้คล่องขึ้น อีกหนึ่งอย่างที่ถือว่าสำคัญในการเล่นเกมอย่างยิ่งคือ หูฟังเกมมิ่งหรือลำโพง ซึ่งเวลาที่เราเล่นเกมเรามักจะสงสัยกันมั้ยว่าเราควรจะใช้แบบไหนดีระหว่างหูฟังเกมมิ่งหรือลำโพงจะดีกว่ากัน ซึ่งความเป็นจริงแล้วแต่ละอย่างมันก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดส่วนบุคคล และก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะมาดูกันว่าหูฟังเกมมิ่งหรือลำโพงจะดีกว่ากันยังไง

มาเริ่มกันที่หูฟังเกมมิ่ง สงสัยกันมั้ยว่าทำไมการเล่นเกมต้องใช้ชุดหูฟังเกมเมอร์ ทั้ง ๆ ที่เครื่อง Notebook เองหรือเครื่อง Desktop เองก็มีลำโพงอยู่แล้ว เหตุผลหลัก ๆ ก็คือ การใช้ลำโพงภายนอก การได้รายละเอียดของเสียงนั้นไม่ชัดเจนเท่ากับการใส่หูฟัง และยังช่วยให้ไม่มีเสียงไม่รบกวนคนรอบข้างด้วย ทำให้ผู้เล่นเกมมีสมาธิในการเล่นเกมมากขึ้นในระดับหนึ่ง รวมไปถึงการสนทนา โดยส่วนใหญ่แล้วชุดหูฟังเกม จะมาพร้อมชุดไมโครโฟนติดมาให้ที่ชุดลำโพงของหูฟังอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในการเล่นเกมเรามักจะใช้สำหรับการพูดคุยกับผู้เล่นในเกมด้วยกัน ซึ่งถือว่ามีความสะดวกกว่าการพิมพ์บทสนทนา ในขณะเล่นอีกด้วย แล้วหูฟังเกมยังมีหลายประเภทอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นแบบเฮดโฟนที่มีจุดเด่นที่ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบกว่าหูฟังแบบอื่น ๆ ก็คือกำลังขับของเสียงที่ดีกว่า การใช้ไมโครโฟนที่ดีกว่า แต่ก็มัข้อเสียตรงที่พกพาไม่สะดวกและใส่ไปนานๆอ่านจะเมื่อยได้ และมีหูฟังอีกแบบคือแบบ IN-EAR ซึ่งก็จะพกพาง่าย สะดวก ราคาถูกแต่หาซื้อยากเพราะส่วนใหญ่จะใช้แบบเฮดโฟน    ดังนั้นหูฟังเกมมิ่งจะเหมาะสำหรับเกมที่ต้องเล่นหลายๆคน ต้องมีการสื่อสารกันและไม่ต้องการให้คนรอบข้างได้ยินเสียงรบกวนนั่นเอง

ในส่วนของลำโพงนั้นเราอาจจะใช้ลำโพงเพื่อเพิ่มอรรถรสและให้ความอลังการมากขึ้นในการเล่นเกม ซึ่งส่วนใหญ่ลำโพงมักจะเน้นเสียงเบสมันก็จะมีความทุ้มและดังกระหึ่มมากขึ้น ซึ่งลำโพงจะเหมาะสำหรับคนที่เล่นเกมอยู่บ้านคนเดียวเพราะเสียงจะไม่รบกวนคนอื่น เหมาะกับเกมที่ไม่ต้องมีทีมที่จะต้องสนทนากัน ซึ่งอาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในเหล่าเกมเมอร์มากนัก เพราะเกมส่วนใหญ่มักจะต้องใช้ไมโครโฟนในการสนทนากับเพื่อนร่วมทีม ถ้าใช้ลำโพงอาจจะเสียงดังรบกวนคนรอบข้างและอาจทำให้เสียงเข้าไปในไมโครโฟนทำให้ผู้เล่นอื่นๆเสียสมาธิได้

การที่เราจะใช้หูฟังเกมมิ่งหรือลำโพงในการเล่นเกมนั้นก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบส่วนบุคคล ถ้าคนที่ชอบความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องการให้เสียงไปรบกวนคนรอบข้าง ก็อาจจะใช้ใช้หูฟังเกมมิ่งได้ แต่ถ้าคนที่เล่นเกมอยู่บ้านคนเดียวไม่ชอบใส่หูฟังให้หนักหัว ชอบให้เสียงดังๆ ลำโพงก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักเกมเมอร์เลยทีเดียว

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2