เครื่องเล่นเพลงพกพายังเป็นที่นิยมอยู่หรือเปล่า

12 ต.ค. 2561

เครื่องเล่นเพลงพกพายังเป็นที่นิยมอยู่หรือเปล่า

ในทุกวันนี้ที่เป็นยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด มือถือสมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้น ไม่เพียงแต่ใช้เพื่อการสื่อสารเท่านั้น แต่ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือยังสามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้หลากหลายเช่นถ่ายรูป ดูหนัง หรือแม้แต่ฟังเพลง ที่สามารถใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตในการสตรีมมิ่งเพลงมาฟังได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่จำเป็นที่จะต้องดาวน์โหลดเข้ามาให้เครื่องเพียงอย่างเดียวแล้ว ซึ่งความสามารถเหล่านี้ล้วนกลายเป็นผลดีแต่ผู้บริโภค แต่ส่งผลกระทบต่อวงการเครื่องเล่นเพลงพกพาเป็นอย่างมาก  ซึ่งวันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันว่าเส้นทางของเครื่องเล่นเพลงพกพาจะเป็นอย่างไรในอนาคตบ้าง ดูกันเลยครับ

เครื่องเล่นเพลงพกพาคืออะไร

เชื่อได้ว่าเด็ก ๆ คนรุ่นใหม่อาจจะไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นนี้ เรามาทำความรู้จักกันกับเครื่องเล่นเพลงพกพากันก่อนดีกว่าครับ เครื่องเล่นเพลงพกพา อุปกรณ์ฟังเพลงที่พัฒนาต่อยอดมาจากการเครื่องเล่นเพลงแบบใส่ซีดีขนาดเล็ก โดยเก็บข้อมูลเสียงในรูปแบบ MP3 ซึ่งเป็นการบีบอัดข้อมูลเสียงที่เพิ่มความจุถึง 10 เท่าของแผ่นซีดี มีหน่วยความจำและแบตเตอรี่ในตัวเครื่อง และเชื่อมต่อกับหูฟัง เพื่อใช้งาน ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาความสามารถของเครื่องเล่นเพลงพกพาได้มายิ่งขึ้นตั้งแต่สามารถบันทึกเสียง ดูหนัง หรือเล่นอินเตอร์เน็ตได้ แต่หนึ่งสิ่งที่เครื่องเล่นเพลงพกพาต่างจากมือถือสมาร์ทโฟนคือเครื่องเล่นเพลงไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้นั่นเอง (ถ้าใช้โทรเข้า-โทรออกได้ ก็จะเรียกว่า โทรศัพท์)

แนวโน้มในปัจจุบัน

อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้นว่าด้วยความสามารถของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่มีความสามารถมากกว่าการโทรเข้า-โทรออก จึงทำให้คนส่วนใหญ่หันไปใช้สมาร์ทโฟนเพื่อความบันเทิงอย่างการดูหนังหรือฟังเพลงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นกระแสความนิยมของเครื่องเล่นเพลงพกพาจึงลดลงเมื่อเทียบกับในอดีตที่โทรศัพท์มือถือยังไม่มีฟังก์ชันมากเหมือนปัจจุบัน แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังชื่นชอบและหลงไหลการฟังเพลงผ่านทางเครื่องเล่นเพลงพกพา ด้วยคุณภาพของชิพเสียงที่ดีกว่าสมาร์ทโฟน จึงทำให้อรรถรสในการฟังเพลงยังคงมีคุณภาพมากกว่าเมื่อเทียบกับการฟังเพลงผ่านทางมือถือสมาร์ทโฟน

อนาคตของเครื่องเล่นเพลงพกพา

ด้วยกระแสของเครื่องเล่นเพลงพกพาที่กำลังลดลง จึงทำให้ผู้ผลิตเองเร่งพัฒนาเครื่องเล่นเพลงพกพาให้เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่มากขึ้นพร้อมทั้งยังทำชิพราคาสูง ที่สามารถถอดรหัสเสียงที่แม่นยำมาใช้เพื่อเป็นจุดขายให้กับเครื่องเล่นเพลงพกพา และในอนาคตเครื่องเล่นเพลงพกพาจะมีความสามารถและฟังก์ชันที่เพิ่มมากขึ้น และที่หนีไม่พ้นคือ Streaming Application เช่น Joox, Spotify หรือ Apple Music และราคาเครื่องเล่นเพลงพกพาในอนาคตมีแนวโน้มที่จะถูกลงเพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับผู้บริโภคได้หันกลับมาใช้เครื่องเล่นเพลงพกพามากยิ่งขึ้นด้วย

ขึ้นชื่อว่าเป็นอนาคตล้วนมีความไม่แน่นอนเป็นธรรมดา โดยเฉพาะในโลกของเทคโนโลยีและกระแสความนิยมในสังคมด้วยแล้วนั้น ยิ่งเอาแน่เอานอนไม่ได้อย่างแน่นอน และนี่ก็เป็นการวิเคราะห์ความนิยมที่มีต่อเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่มาจากความคิดของทางเราเพียงเท่านั้น หากเพื่อน ๆ คนไหนมีข้อคิดเห็น หรือข้อเสนอแนะเพิ่มเติมก็สามารถร่วมแสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้นะครับ แล้วครั้งหน้าเราจะมีสารประโยชน์อะไรมานำเสนอเพื่อน ๆ ทุก ๆ คนอีกฝากติดตามกันด้วยนะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2