Razer Phone vs Xiaomi Black Shark

8 ส.ค. 2561

Razer Phone vs Xiaomi Black Shark

นับตั้งแต่ปี 2011 ที่ได้มีการเปิดตัว Sony Ericsson Xperia Play ก็ยังไม่มีใครหรือค่ายไหนกล้าที่จะผลิตสมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมออกมาเลย อาจจะเป็นเพราะสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของแต่ละค่าย ก็ตอบสนองการเล่นเกมได้ดีอยู่แล้ว จนกระทั่งผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมอย่าง Razer ได้เปิดตัว Razer Phone เมื่อปลายปี 2017 ทำให้เกมมิ่งสมาร์ทโฟนเริ่มได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น และในที่สุด Xiaomi ค่ายผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคจากจีนก็ส่งโทรศัพท์สมาร์ทโฟนสำหรับการเล่นเกมอย่าง Black Shark ออกมาเป็นคู่แข่งแล้ว

ถึงแม้ Xiaomi จะเปิดตัว Black Shark มาช้ากว่า Razer Phone ประมาณ 5 เดือน แต่ก็ยังมีบางจุดที่ทำให้ Razer Phone ยังได้เปรียบกว่าคู่แข่ง และแน่นอนว่าสมาร์ทโฟนสำหรับเล่นเกมรุ่นใหม่ย่อมมีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะไปค้นหาพร้อม ๆ กันว่าเกมมิ่งสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

หน่วยประมวลผล CPU และ GPU

Razer Phone เปิดตัวในปลายปี 2017 จึงใช้ชิปประมวลผลที่ดีที่สุดของ Qualcomm ในปีที่แล้ว นั่นก็คือ Snapdragon 835 พร้อมจีพียู Adreno 540 ส่วน Black Shark มากับชิปที่ดีที่สุดของ Qualcomm ในปีนี้ ซึ่งก็คือ Snapdragon 845 พร้อมจีพียู Adreno 630 ทำให้ Xiaomi Black Shark ค่อนข้างจะโดดเด่นกว่ารุ่นอื่นเพราะมีชิปเซ็ต Snapdragon 845 และหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 630 รุ่นล่าสุด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเล่นเกม ซึ่งจะยิ่งเห็นความแตกต่างกับ Snapdragon 835 ชัดเจนขึ้นเมื่อเล่นเกมที่มีกราฟิกสูงๆ แต่สำหรับเกมทั่วไปอาจจะไม่ต่างกันมากนัก

หน้าจอแสดงผล

Razer Phone ใช้จอแสดงผล IGZO LCD (1440 x 2560 พิกเซล) ขนาด 5.7 นิ้ว อัตราส่วนภาพ 16:9 ขนาดบอดี้ 158.5 x 77.7 x 8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 197 กรัม ส่วน Black Shark ใช้จอแสดงผล IGZO LCD (1080 x 2160 พิกเซล) ขนาด 5.99 นิ้ว อัตราส่วนภาพ 18:9 ขนาดบอดี้ 161.6 x 75.4 x 9.25 มิลลิเมตร น้ำหนัก 190 กรัม ซึ่งนั่นทำให้รูปทรงของ Black Shark มีความผอมและสูงกว่า แต่ Razer Phone มีความละเอียดและการแสดงกราฟิกที่เหนือกว่าด้วยอัตราการรีเฟรช 120Hz (สมาร์ทโฟนทั่วไปอยู่ที่ 60Hz)

คุณสมบัติอื่นๆ

Xiaomi Black Shark มีสเปกโดยรวมใกล้เคียงกับ Razer Phone แต่สเปกกล้องจะสูงกว่า โดยเป็นกล้องหลังคู่ และกล้องหน้าความละเอียดสูง โดยมีราคาแพงกว่ากันอยู่ราว ๆ 5,000 บาท อย่างไรก็ดีการถ่ายภาพเป็นคุณสมบัติที่ไม่สำคัญเท่าไหร่ในการเล่นเกม แม้ว่าบางเกมจะจำเป็นต้องใช้กล้องในการเล่นเช่นเกมที่ใช้เทคโนโลยี AR อย่าง Pokemon GO หรือ Ingress แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องดิจิทัลที่มีความละเอียดสูง ๆ หรือต้องเป็นกล้องคู่ และเกมแนวนี้ยังมีอยู่น้อยมากบน Play Store ดังนั้นหากต้องการซื้อมาเพื่อเล่นเกมอย่างจริงจัง อาจจะเลือก Razer Phone ก็ได้

สรุป

หลังจากเปรียบเทียบสเปกและฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นแล้ว ดูเหมือนว่า Xiaomi Black Shark จะน่าสนใจที่สุด เพราะมากับชิปเซ็ต Snapdragon 845 รุ่นท็อป พร้อมด้วยกล้องหน้าความละเอียดสูง และกล้องคู่ด้านหลัง นอกจากนี้ยังมีเคสซิลิโคนกันลื่นแถมมาให้ด้วย แต่ไม่มีช่องเสียบหูฟังและไม่มีอะแดปเตอร์มาให้ ใครที่ชอบใช้หูฟังเล่นเกมอาจจะไม่สะดวก ส่วน Razer Phone มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสเปกและราคาของคู่แข่งทั้ง 2 รุ่น แต่มีจุดเด่นที่อัตรารีเฟรชหน้าจอ 120Hz และจอ 16:9 แบบมาตรฐาน ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชินกับการควบคุมบนจอ 16:9 แต่ถ้าต้องการเกมมิ่งสมาร์ทโฟนฟีเจอร์ครบๆ ที่เน้นการเล่นเกมอย่างเดียว Nubia Red Magic ที่มีค่าตัวประมาณ 12,000 บาทจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2