คีย์บอร์ด Razer Switch พังง่ายจริงเปล่า !?

22 ต.ค. 2561

คีย์บอร์ด Razer Switch พังง่ายจริงเปล่า !?

แบรนด์เกมมิ่งยอดนิยมระดับตำนาน ที่ใครๆต่างรู้จักดี อย่าง Razer เจ้าตลาด Gaming Gear ระดับต้นๆของประเทศ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นหูฟังเกมมิ่ง เมาส์เล่นเกม หรือแม้กระทั่งคีย์บอร์ดเจ้าปัญหา ที่หลายๆคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Razer Switch ค่อนข้างพังง่าย เบิ้ล หลอน หมดประกันปุ๊ป เสียปั๊ป แต่จะเป็นอย่างที่คิดหรือไม่? บทความนี้ทีมงาน Mercular.com ได้มีโอกาสพูดคุยกับทางทีมงาน Razer ประเทศไทย มาไขข้อสงสัยกันเลยครับ

ที่มาที่ไปก่อนที่ Razer Switch จะพัง

ก่อนอื่นต้องเล่าถึงที่มา ที่ไปกันก่อนว่า แต่เดิม Mechanical Keyboard รุ่นแรกๆ ของแบรนด์ Razer จะใช้ MX Cherry Switch ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในช่วงนั้น (เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกๆที่คิดค้น Mechanical Switch จนเป็นที่นิยมเลยก็ว่าได้)

ปี 2014 สิทธิบัตรระหว่าง MX Cherry และ Razer ได้หมดลง ทำให้ Razer หันมาผลิต Switch ของตนเอง โดยได้รับความร่วมมือจากโรงงานผลิต MX Switch อย่าง Kaihua หรือคนทั่วไปอย่างเราๆรู้จักกันในชื่อ “Kailh Switch” ซึ่งนั่นแหละครับ เป็นที่มาที่ไปของกระแสคีย์บอร์ดเจ้าปัญหาเพราะว่า คีย์บอร์ด Razer ในช่วงนั้น จัดได้ว่าพัง!! พังแบบสุดฤทธิ์ สุดเดช แต่ทางแบรนด์ Razer ก็ไม่ปล่อยให้แบรนด์เสียหาย รีบแก้ไข Switch ใหม่ทันที!

Razer Switch รุ่นใหม่ ไม่พัง! แถมปัง กว่าเดิม!!

อย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่าทางแบรนด์ Razer รีบแก้ไขปัญหาทันทีที่เกิดข่าวลือถึงความพังพินาศของ Switch จนหันทิศทางการผลิต Switch ใหม่โดยใช้ไลน์การผลิตของ Greetech และเข้าควบคุมตั้งแต่การผลิตคิดค้น รวมถึงการพัฒนาอย่างจริงจัง จนเกิดเป็น Razer Switch รุ่นใหม่ที่ปังกว่าเดิม!! รองรับการกดถึง 80 ล้านครั้ง! ว่าแต่ Razer Switch รุ่นใหม่ เริ่มใช้ตั้งแต่ปีไหน? ก็ต้องเรียนคุณผู้อ่านตามตรงว่าทางแบรนด์ Razer เริ่มใช้ ตั้งแต่ปี 2016 เป็นรุ่นมา โดยการันตี 100% เลยว่า Razer Switch รุ่นใหม่ ไม่พังง่าย อย่างแน่นอน ว่าแต่ความน่าเชื่อถือนี้จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้หรือไม่? คงต้องให้เวลาและผู้บริโภคเป็นคนตัดสินนั่นแหละครับ อย่างไรก็ดีล่าสุดทาง Razer ได้ออก Switch รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Razer Opto-Mechanical Switch Keyboard นั่นเอง ซึ่งจะมีอะไรน่าสนใจคงต้องติดตามกันยาวๆครับ

ทิ้งท้ายก่อนจากกัน

สำหรับใครที่กำลังสนใจ หรือคิดจะซื้อ Mechanical Keyboard ของแบรนด์ Razer แล้วกังวลว่า Switch จะพังง่าย ก็ถือว่าหมดห่วงไปเปราะนึงแล้วละครับ นอกจากนี้ในส่วนของทาง Service หลังการขายของทางทีมงาน Mercular.com ที่ร่วมมือกับตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่าง Ascenti Resources มั่นใจได้เลยว่า ถ้าสินค้ามีปัญหา เรายินดีส่งเคลมตามระยะเวลาประกัน 1-2 ปีอย่างแน่นอน

เกร็ดเล็กน้อย! วิธีดู Razer Switch ว่าเป็นรุ่นไหน?

  1. แกะ Razer Switch อย่างระมัดระวัง

  2. สังเกตุลักษณะของฐาน Switch ดังนี้

    • หากเป็น Razer Switch: Greetech (ปัจจุบัน) ตัวสวิตช์จะมีลักษณะเส้นด้านบนเป็นเส้นตรงไปด้านหลัง ซึ่งหน้าตาเหมือน Cherry MX Switch นั่นเอง

    • หากเป็น Razer Switch: Kailh (2014-2015) ตัวสวิตช์จะมีลักษณะเส้นด้านบน มุมจะเฉียงออก ถือว่าสังเกตุค่อนข้างง่ายครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2