ระบบเสียง THX Spatial Audio ของหูฟัง Razer คืออะไร

3 พ.ย. 2561

ระบบเสียง THX Spatial Audio ของหูฟัง Razer คืออะไร

เมื่อไม่กี่วันก่อนเราเพิ่งพูดถึงหูฟังที่คาดว่าจะโดดเด่นยันปี 2019 กันไปซึ่งหนึ่งในนั้นมีหูฟัง Razer ตัวหนึ่งที่ติดโผอย่างหูฟัง Razer Nari Ultimate ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ของหูฟัง Razer อย่าง THX Spatial Audio หรือระบบเสียงรูปแบบใหม่ที่ให้เสียง 360 องศาอย่างสมจริงด้วยเทคโนโลยีใหม่ ที่ทางแบรนด์ Razer ได้เทคโอเวอร์นำเอาระบบเสียง THX Spatial Audio มาใช้ร่วมกับหูฟัง Razer นั่นเอง นี่ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้หูฟัง Razer น่าจับตามองเป็นอย่างมาก แล้ว THX Spatial Audio จะเป็นอย่างไร มาติดตามกันเลยครับ

ความโดดเด่นของ THX Spatial Audio ก็คือการให้เสียงผ่านลำโพงขนาดเล็กจำนวนมากที่เรียงตัวกัน 360 องศารอบตัวของมัน ทำให้เกิดการให้เสียงที่สมจริงที่สุดในด้านตำแหน่ง และมีมิติของเสียงที่สูงมาก ๆ ถ้าเกิดอยากจะให้เปรียบเทียบก็เหมือนกับเวลาคุณไปยืนอยู่ตรงกลางสนามแข่งรถคุณจะได้ยินตำแหน่งและการเลียดเสียงจากทุกทิศทาง และระยะทางใกล้-ไกล ได้อย่างชัดเจน และนี่คือความแตกต่างของระบบ Spatial กับ 7:1 แต่ความละเอียดอ่อนนี้เองถูกถกเถียงว่าเป็นสิ่งที่มากเกินไปสำหรับ “การเล่นเกม” หรือไม่ เพราะการเล่นเกมนั้นนับว่าเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับว่าความสมจริงเกินไปไมได้มีผลดีกับมันเสียทั้งหมด และการรับเสียงที่ละเอียดอ่อนมากเกินไปจนสมจริงอาจจะทำให้การตัดสินใจลดลง อย่างเช่นเสียงของกระสุนในเกม Shooting ที่ละเอียดจนไม่รู้ว่าทิศทางจริง ๆ ควรจะอยู่ช่วงไหน เพราะข้อมูลที่มากเกินไปจากหูฟัง Razer ตัวใหม่นี้นี่เองที่ทำให้สมองของคุณประมวลค่าไม่ทัน และความละเอียดละอ่อนขนาดนี้นั้นเองที่ทำให้บางสำนักบอกว่า ชวนสับสนเกินไป

ซึ่งอาจจะเป็นความจริง กับเสียงที่เสมือนจริงมาก ๆ จาก Razer’s THX Spatial Audio ทำให้สมองของคนตีค่าได้ช้าลงเพราะปริมาณของข้อมูลมากขึ้น แต่นั่นกลับกลายเป็นข้อเสียของผู้เล่นอาชีพที่ต้องการความฉับไวในการตัดสินทั้งนั้น ในขณะที่หากนำไปเทียบกับเกมส์ Solo Player, RPG หรือเกมที่ไม่ต้องตอบสนองกับคนหมู่มากหรือมีรายละเอียดที่เป็นเสียงดังจำนวนมาก ๆ อย่าง Battle Field หรือ Rainbow Six ตัว Razer’s THX Spatial Audio ในหูฟัง Razer กลับสร้างประสบการณ์ที่สุดยอดให้กับผู้ใช้งานอย่างไม่คาดคิด แม้ว่าจะต้องปรับตัวกับวิธีการให้เสียงที่แตกต่างของระบบเสียงแบบใหม่ จนมีปัญหาในช่วงแรก ๆ บ้าง แต่หลังจากใช้ไปซักพักเหล่ารีวิวเวอรืสายแคชช่วลก็ค่อนข้างยอมรับว่าประสบการณ์เสียงจากระบบ THX Spatial Audio นั้นไม่ธรรมดาและแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งทาง Razer เองได้ระบุข้อเด่นของระบบเสียง THX Spatial Audio นั้นเอาไว้ 4 ข้อได้แก่อะไรบ้างไปดูกันเลย

 • Object and Scene-based Audio Support
  ตอบสนองการทำงาน แม้ว่าระบบเสียงจะถูกใส่มาเป็นแบบ 5:1 หรือ 7:1 แต่ Software ของ Razer จะสามารถรองรับระบบเสียงเหล่านั้นและนำเสนอมันออกมาในรูปแบบของ THX Spatial Audio ให้แก่ผู้ฟังได้อย่างสบาย ๆ
 • Z-Axis Sound
  นอกเหนือจากความมีมิติของเสียงรอบตัวแล้ว ระบบเสียง THX Spatial Audio ยังมอบประสบการณ์แสนพิเศษให้โดยสามารถสร้างเสียงเสมือนในมิติของบนล่างได้ทำให้คุณสามารถได้ยินเสียงฝีเท้าของคนที่เดือนอยู่เหนือหูของคุณ หรือเสียงของเครื่องปินที่ร่อนอยู่ได้อย่างเต็มอรรถรส
 • HRTF System
  ที่เป็นเอไออัจฉริยะที่สามารถวิเคราะห์ได้ว่าเสียงประเภทได้ หรือเสียงแบบไหนควรจะเกิดขึ้นในระยะใด เพื่อที่จะได้ตอบสนองกับระบบของ THX Spatial และสร้างบรรยากาศเสียงที่สมจริงที่ทีสุดให้แก้ผู้ใช้งาน ซึ่งใช้ระยะเวลาในการออกแบบนานหลายปี
 • Communication Enhancement
  THX Spatial Audio ยังช่วยให้การสื่อสารผ่านไมโครโฟนและการรับเสียงสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นก็คือภาพรวมของระบบเสียงใหม่ของหูฟัง Razer หรือ THX Spatial Audio ที่ถูกนำมาพัฒนาต่อยอดกับเกมมิ่งเกียร์นั่นเอง อนาคตไม่แน่ว่าทางค่ายอาจจะทำไปประยุกต์ใช้กับลำโพง หรือหูฟังรุ่นอื่นๆก็เป็นได้ อันนี้คงต้องติดตามต่อกันยาวๆ ครับ ส่วนใครที่อยากลองระบบเสียง THX Spatial Audio ของทาง Razer ละก็ คงต้องอดใจรอสักนิดนึงนะครับ เพราะว่าเจ้า Nari ยังไม่เข้าไทยนั่นเอง อย่างไรก็ดีทางทีมงานไม่พลาดที่จะนำมารีวิวกันแบบเต็มๆแน่นอนครับ หากใครสนใจก็อย่าลืมติดตามเจ้า THX Spatial Audio ได้ในหูฟัง Razer Nari Ultimate นะครับ

 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2