วัสดุหุ้มของเก้าอี้แต่ละแบบแตกต่างกันไหม มีดีอย่างไร

19 ม.ค. 2565

วัสดุหุ้มของเก้าอี้แต่ละแบบแตกต่างกันไหม มีดีอย่างไร

ต้องบอกก่อนเลยว่าการเลือกซื้อเก้าอี้สิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการเลือกซื้อ นอกจากจะมีเรื่องของขนาด ดีไซน์ หรือฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว ตัววัสดุนี่แหละที่เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อ เนื่องจากวัสดุแต่ละประภทมีข้อแตกต่างกันอยู่มาก ทั้งเรื่องของความคงทนการใช้งาน กันน้ำและการดูแลรักษา ซึ่งหากเรารู้เกี่ยวกับการใช้งานของวัสดุที่ออกแบบมาหุ้มเก้าอี้ จะทำให้การเลือกเก้าอี้ของเราง่ายขึ้น และทำให้การเลือกซื้อเก้าอี้ไม่เสียเวลาในการใช้งาน เพราะหากว่าใครที่เลือกซื้อเพียงเพราะดีไซน์สวย ฟังก์ชั่นการใช้งานครบ แต่ไม่ได้มองถึงการใช้ระยะยาวก็จะทำเมื่อใช้งานไปนานๆเกิดปัญหาเหล่านี้ได้


แบ่งประเภท ของวัสดุหุ้มเก้าอี้

Faux Leather material colseup

หนังเทียม (Faux Leather)


วัสดุหนังเทียมหรือ PU จะถูกนำมาใช้กับเฟอร์นิเจอร์ของเก้าอี้ โซฟาค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่จะใช้วัสดุหนังเทียมเนื่องจากหนังเทียมจะเป็นวัสดุที่มีพื้นผิวลักษณะคล้ายกับหนังแท้มากที่สุดและมีราคาถูกกว่า การที่ใช้หนังเทียมมาเป็นวัสดุแทนหนังแท้จะช่วยลดการฆ่าสัตว์ได้อีกด้วย นอกจากผิวสัมผัสที่คล้ายกันข้อแตกต่างของหนังเทียมและหนังแท้สามารถจิ้มลงบนพื้นผิวได้เลย หากจิ้มไปแล้วมีรอยรอยย่นแต่ไม่เหี่ยวและคืนตัวได้เร็วจะเป็นลักษณะของหนังเทียม แต่ถ้าจิ้มไปแล้วกดลงไปจะเกิดรอยย่นและเหี่ยวนั่นคือหนังแท้ข้อดี


 • วัสดุราคาถูกกว่าหนังแท้
 • หาซื้อได้ง่าย
 • ทำความสะอาดได้ดี


ข้อควรระวัง


 • ระบายอากาศได้ไม่ดี
วัสดุหนังเทียมกันน้ำได้ดีกว่าหนังแท้

ถ้าถามว่าวัสดุหุ้มชนิดไหนกันน้ำได้ดี คงต้องตอบว่าเป็นวัสดุหนัง แต่วัสดุหนังมี 2แบบคือหนังแท้และหนังเทียม เราจึงอยากแนะนำเป็นหนังเทียม เนื่องจากขั้นตอนการผลิตหนังแท้และหนังเทียมมีความแตกต่างกัน โดยที่หนังแท้มีความคงทนน้อยกว่าเนื่องจากการผลิตของหนังเทียมจะนำมาพ่นสีบางๆ หากมีน้ำหกใส่จะเกิดการซึมผ่านชั้นสีและซึมไปยังตัวหนัง หากทิ้งไปนานๆ เกิดเชื้อราในตัวหนัง ทำให้หนังพองหรือสีตัวหนังจะลอกออกมาได้

Leather material closeup

หนังแท้ (Leather)


หนังแท้เป็นหนังที่ทุกคนคงเห็นความเป็นเอกลักษณ์คือมีความหรูหรา พรีเมี่ยม การที่ใช้หนังแท้มาเป็นตัวหุ้มจะเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้ดูแพง ให้ดูมีราคาเพิ่มขึ้น และหนังแท้จะมีหลายแบบมีทั้งแบบเป็นลวดลายและแบบไม่มีลวดลาย หนังพวกนี้ส่วนใหญ่จะมาจากสัตว์และนำไปปรับวิธีการผลิตในการใช้ปั่นผสมกาวบ้างขัดทรายบ้างทำให้พื้นผิวของหนังหุ้มเฟอร์นิเจอร์อย่างเก้าอี้ จะมีพื้นผิวที่ต่างกันด้วย ส่วนใหญ่หนังพวกนี้จากผลิตมาจากสัตว์จึงมีราคาแพงกว่าวัสดุหุ้มชนิดอื่นข้อดี


 • มีความยืดหยุ่น ลวดลายสวยงาม
 • ยิ่งใช้นาน ยิ่งจะทำให้พื้นผิวดูพรีเมี่ยม ดูคลาสสิค
 • เหมาะสำหรับตกแต่งบ้าน


ข้อควรระวัง


 • ระวังเรื่องของน้ำ เพราะจะทำให้พื้นผิวเป็นยวงๆ หากเกิดน้ำซึม
เน้นทำความสะอาดง่าย เลือกใช้วัสดุหนัง

วัสดุหุ้มหนังสามารถทำความสะอาดได้ดี เนื่องจากบ้านเราหรือออฟฟิศเราส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นปัญหาฝุ่นที่ทำให้เก้าอี้สกปรกรวมไปถึงเหงื่อหรือน้ำดื่มที่ต้องพบเจอในระหว่างการนั่งทำงาน การเลือกใช้วัสดุหนังไม่ว่าจะเป็นหนังแท้หรือหนังเทียมจะสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายโดยนำผ้ามาเช็ดก็สามารถเช็ดฝุ่นหรือคราบต่างๆได้แล้ว แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้แอมโมเนีย สารฟอกสี หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ออกฤทธิ์รุนแรงเพียงเท่านั้นเอง ถือว่าตอบโจทย์สำหรับคนที่ใช้งานแล้วเน้นทำความสะอาดง่าย

Mesh material closeup

ผ้าตาข่าย (Mesh)


ผ้าตาข่ายเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ส่วนใหญ่จะนำมาทำเป็นวัสดุหุ้มเก้าอี้เนื่องจากประเทศบ้านเราเป็นอากาศเมืองร้อน การมีเก้าอี้ทำงานที่นั่งนานๆแล้วไม่ร้อน ไม่รู้สึกอับถือว่าเป็นเก้าอี้ที่ควรมี และด้วยผ้าตาข่ายคุณสมบัติหลัก คุณสมบัติเด่นคือการระบายอากาศได้ดี โดยที่ไม่ต้องกังวลสำหรับการนั่งนานๆ แล้วจะมีความอับชื้น และผ้าตาข่ายยังมีความยืดหยุ่น รองรับการแระแทกของร่างกายได้ดีข้อดี


 • มีความยืดหยุ่นสูง
 • มีให้เลือกหลากหลายสี


ข้อควรระวัง


 • ทำความสะอาดยาก
ใครขี้ร้อนง่าย ต้องเลือกวัสดุหุ้มผ้าตาข่าย

วัสดุของผ้าตาข่ายเป็นที่รู้จักกันดี เนื่องจากวัสดุผ้าตาข่ายจุดเด่นคือเน้นระบายอากาศ เหมาะสำหรับสภาพอากาศบ้านเราเป็นอย่างมาก มีช่องเล็กๆเพื่อใช้ระบายอากาศ ไม่อับชื้น ทำให้เวลานั่งนานๆหากเหงื่อออกก็จะไม่รู้สึกเหนียวตัว หรือรู้สึกเปียก แลเหมาะมากสำหรับใครที่ต้องใช้งานเก้าอี้ที่ออฟฟิศและจะต้องใส่เสื้อผ้าที่มีความหนา แขนยาว ขายาวไปทำงาน ถ้าเลือกเก้าอี้ที่ไม่ใช่ผ้าตาข่ายจะเกิดอาการร้อน อับชื้น นั่งแล้วเปียกไปหมด ทำให้ต้องลุกบ่อยและประสิทธิภาพการทำงานลดลงอีกด้วย การเลือกผ้าตาข่ายเป็นวัสดุหุ้มเก้าอี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ

Plastic material closeup

พลาสติก (Plastic)


พลาสติกที่มีในการมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์จะมีหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแบบเป็นวัสดุไนล่อน PVC,PE,PP,TPE แต่ละแบบแต่ละประเภทก็มีกระบวนการผลิตต่างกันซึ่งหากพูดถึงพลาสติกที่นำมาทำเปป็นเก้าอี้ส่วนใหญ่ที่พบเจอจะเป็นวัสดุ TPE ที่มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการกระแทกได้ดี


ข้อดี


 • มีความยิดหยุ่นสูง
 • รับน้ำหนักได้ดี
 • ระบายอากาศได้ดี
ข้อควรระวัง


 • ทำความสะอาดยาก
วัสดุหุ้มพลาสติก ทนต่อรอยขีดข่วนของสัตว์เลี้ยง

แน่นอนว่าการเลือกซื้อเก้าอี้นอกจากจะคำนึงถึงเรื่องดีไซน์ การใช้งาน ราคา สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือการเลือกซื้อให้ทนต่อการขีดข่วนของเจ้าสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่อยู่ที่บ้าน สำหรับใครที่เลือกซื้อวัสดุหุ้มหนังก็คงไม่พ้นรอยขีดข่วนที่ต้องปวดหัวอย่างแน่นอน ถ้าหากเลือกได้ควรใช้วัสดุหุ้มผ้าตาข่ายหรือพลาสติกจะดีกว่า เพราะมีความทนต่อรอยขีดข่วนได้มากกว่า

Fabric material closeup

ผ้า (Fabric)


วัสดุผ้าเป็นอีกวัสดุหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ในการหุ้มเก้าอี้นอกจากจะมีสีสันหลากหลาย ผ้ายังมีความคงทนและมีความยืดหยุ่น ไม่ยับง่าย ระบายอากาศได้พอสมควร ผิวสัมผัสของผ้าจะทำให้ระคายเคืองน้อย ทนต่อความร้อนได้ดี


ข้อดี


 • มีความยืดหยุ่น
 • ผิวสัมผัสบางเบา ลดการระคายเคือง
 • ใช้งานได้นาน มีความคงทนข้อควรระวัง


 • ทำความสะอาดยาก
พื้นผิวสัมผัสผ้า นุ่มสบายใช้ได้นาน

เนื่องจากวัสดุหุ้มผ้ามีความยืดหยุ่นต่อการใช้งาน และยังสามารถลดการระคายเคืองกับผิวหนังได้ นอกจากนี้ผ้าที่ใช้หุ้มเบาะส่วนใหญ่จะมีความคงทนต่อการใช้งานซึ่งบอกเลยว่าวัสดุผ้าก็สามารถระบายอากาศได้ เหมาะสำหรับใครที่ชอบผิวสัมผัสที่นุ่มและต้องการใช้งานของเก้าอี้ให้มีความทนทาน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวัสดุที่ใช้หุ้มเก้าอี้ จะเห็นได้ว่าแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอยู่ ทั้งเรื่องความคงทนการใช้ การทำความสสะอาด สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วมีสภาวะกังวลว่าเก้าอี้ตัวที่เพื่อนๆมีอยู่บ้านแล้วหรือใครที่เพิ่งซื้อไปแล้ว เปลี่ยนก็ไม่ได้ ใช้งานนานๆก็กลัว แล้วจะทำยังไงดี? จริงๆอยากบอกเพื่อนๆ เรื่องวัสดุเหล่านี้จะมีการแก้หรือแนวทางการแก้ไขได้หากเจอปัญหาที่หนังลอก หรือไม่ระบายอากาศ หรือแม้กระทั่งไม่กันน้ำเพราะใช้มาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีทางแก้ในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดกับช่างผู้ชำนาญการในการทำความสะอาดเกี่ยวกับสารกันเคลือบหรือสารกันน้ำต่างๆจะทำให้อยู่ได้นานกว่าและสำหรับใครที่มองหาเก้าอี้สักตัวไว้ใช้งานทั้งการทำงานและพักผ่อน สามารถเข้าไปเลือกดูได้ที่ Mercular.com

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2