แนะนำ 5 เกม MOBA น่าเล่น พาเพื่อนเก็บเวลตีป้อม

28 พ.ย. 2565

แนะนำ 5 เกม MOBA น่าเล่น พาเพื่อนเก็บเวลตีป้อม

ถ้าจะพูดถึงเกมแนว MOBA แน่นอนว่าหลายๆ คนก็น่าจะมีภาพจำของเกมแนวนี้ว่า เป็นเกมแนวตีป้อม เลือกตัวละคร “ฮีโร่” ต่างๆ มาต่อสู้ห่ำหั่นกันในสนามรบ ซึ่งเกม MOBA หรือในชื่อเต็มๆ ว่า Multiplayer Online Battle Arena นั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในแนวเกมที่ทรงอิทธิพลมากๆ ในวงการ Esport เลยก็ว่าได้ โดยเกม MOBA นั้นเป็นแนวเกมที่ได้รับการต่อยอดมาจากเกมวางแผนอย่าง RTS ที่เปลี่ยนจากการควบคุมยูนิต สิ่งปลูกสร้างหลายๆ ตัว ให้เหลือเพียงตัวละครฮีโร่ตัวเดียว ซึ่งเราจะต้องคอยเก็บสะสมทรัพยากรต่างๆ ทั้งเงินและค่าประสบการณ์ เพื่อทำการต่อสู้กับคู่แข่ง และทำลายสิ่งก่อสร้างหลักของอีกฝ่ายให้สำเร็จ และด้วยแนวเกมที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เน้นทั้งทักษะฝีมือของผู้เล่น การทำงานเป็นทีม และวิธีการแก้เกมต่างๆ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเกม MOBA นั้นถึงได้ความนิยมมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน และวันนี้เอง Mercular.com ก็ขอเอาใจเกมเมอร์เกมมิ่งสายตีป้อม ด้วยการพาไปแนะนำ 5 เกม MOBA น่าเล่น พาเพื่อนเก็บเวลตีป้อม ว่าจะมีเกมอะไรบ้างนั้น เราไปดูกัน

5 เกม MOBA น่าเล่น ในบทความนี้

 • DOTA 2
 • League of Legend
 • RoV : Arena of Valor
 • Pokemon Unite
 • SMITE

DOTA 2

dota 2 game logo banner

ข้อมูลทั่วไป


 • จำนวนผู้เล่น : 10 คน
 • ผู้พัฒนา : Valve
 • Free-to-Play : ใช่
 • แพลตฟอร์ม : PC (Windows, Linux, OS X)

แน่นอนว่าเริ่มลิตส์เกม MOBA เกมแรกทั้งที จะขาดสุดยอดเกมในตำนานอย่าง DOTA 2 ได้อย่างไร เพราะ DOTA 2 นั้นเป็นเกมที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Defense of the Ancients (DOTA) หนึ่งในแผนที่ยอดนิยมของเกม Warcraft III ที่เป็นหนึ่งในต้นกำเนิดของเกม MOBA ที่เราทุกคนนั้นรู้จักกัน โดยในเกม DOTA 2 นั้นตัวตัวเกมจะแบ่งฝ่ายออกเป็น 2 ฝ่าย ได้แก่ Radient และ Dire ซึ่งเป้าหมายของเกมนั้นก็คือการทำลายป้อมต่างๆ ในเลนและบุกเข้าไปทำลายป้อมใหญ่ของแต่ละฝ่ายที่เรียกว่า Ancients ให้สำเร็จ โดยเราจะได้เลือกเป็นตัวละครฮีโร่ ต่าง ที่ถูกแบ่งย่อยตามค่าสถานะและบทบาทที่แตกต่างกัน ซึ่ง DOTA 2 นั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งในเกม MOBA ที่มีระบบการเล่นที่ละเอียดอ่อนและมีดีเทลสุด ตั้งแต่การเลือกตัวฮีโร่มาแก้ทางกัน การซึ้อไอเทมต่างๆ ที่เข้ากับสถานการณ์ในเกม การเร่งฟาร์มตัวละครให้มีทรัพยากรมากกว่าคู่แข่ง การสังหารครีปป่าและครีปเลนเพื่อเก็บเงินและค่าประสบการณ์ การสังหารครีปฝั่งตนเองเพื่อตัดการเงินคู่แข่ง ไทม์มิ่งเก่ง - อ่อนของฮีโร่แต่ละตัว รวมถึงวิธีการบุก - ตั้งรับ โซนพื้นที่ต่างๆ เพื่อชิงความได้เปรียบ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของเกม MOBA เลยก็ว่าได้ ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมใครๆ กต่างก็หลงรักในความคลาสสิกของ “เกมหมา” อย่าง DOTA 2 กัน

dota 2 moba game screenshot

League of Legend

League of Legend game logo banner

ข้อมูลทั่วไป


 • จำนวนผู้เล่น : 10 คน
 • ผู้พัฒนา : Riot Games
 • Free-to-Play : ใช่
 • แพลตฟอร์ม : PC (Windows, OS X)

และถ้าพูดถึง DOTA 2 ก็จะขาดเกม MOBA คู่แข่งคนสำคัญคนนี้ไปได้ยังไง กับ League of Legend เกม MOBA ที่ได้ความนิยมมาเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดย League of Legend หรือที่เรียกย่อๆ ว่า LOL นั้นก็เป็นเกมที่มีแรงบันดาลใจมาจาก DOTA ภาคแรก และเป็นหนึ่งในเกม MOBA เกมแรกๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่ง League of Legend นั้นก็มีระบบการเล่นที่แตกต่างจากเกมคู่แข่งอย่าง DOTA 2 อยู่ไม่น้อยเลย โดยในเกมนั้นผู้เล่นจะถูกแบ่งเป็น 2 ฝั่งๆ ละ 5 คน และได้เลือกเป็นตัวละคร “แชมเปี้ยน” ต่างที่มีความสามารถหลากหลาย รวมถึงเป้าหมายของเกมนั่นก็คือการทำลายป้อมใหญ่ของแต่ละฝ่ายที่เรียกว่า “Nexus” ซึ่งดูๆ ไปแล้วก็ไม่ค่อยต่างจาก DOTA 2 ซักเท่าไหร่ แต่ LOL นั้นก็มีรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งระบบรูนที่ช่วยเพิ่มค่าสถานะต่างๆ ของตัวละคร สกิลพิเศษอย่าง Summoner’s Spell ที่ทำให้เพิ่มลูกเล่นให้กับแชมเปี้ยนของเรา และพุ่มไม้ในแมพที่เราสามารถใช้ในการซ่อนตัวหลบหนีจากศัตรู หรือใช้ในการลอบโจมตี รวมถึงรูปแบบการเล่นที่ค่อนข้างรวดเร็วกว่า DOTA 2 ทำให้ League of Legend นั้นกลายเป็นเกม MOBA ที่มีจุดเด่นไม่เหมือนใคร แถมตัวเกมนั้นก็ยังมีซีรีส์ Animation ของตนเองในชื่อ Arcane และตัวเกมภาคแยกย่อยต่างๆ มากมายให้เล่น ทั้งเกมการ์ดในชื่อ Legends of Runeterra และตัวเกม MOBA เวอร์ชันมือถืออย่าง League of Legends: Wild Rift และตัวเกมอื่นๆ ที่กำลังถูกพัฒนาอยู่ในตอนนี้ ทำให้ League of Legend นั้นเป็นซีรีส์เกม MOBA ที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับ 1 ในโลกแบบที่ไม่มีใครต้าน

league of legend moba game screenshot

RoV : Arena of Valor

RoV : Arena of Valor game logo banner

ข้อมูลทั่วไป


 • จำนวนผู้เล่น : 6 - 10 คน
 • ผู้พัฒนา : TiMi Studio Group, Tencent Games
 • Free-to-Play : ใช่
 • แพลตฟอร์ม : Mobile (iOS, Android), Nintendo Switch

และสำหรับเกม MOBA เกมนี้ไม่มีเกมเมอร์ชาวไทยคนไหนที่ไม่รู้จัก นั่นก็คือ RoV : Arena of Valor หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า RoV โดยถ้าพูดถึงความนิยมละก็ นี่คือหนึ่งในเกม MOBA บนมือถือที่ประสบความสำเร็จสุดๆ เพราะด้วยตัวเกมที่เล่นง่าย มีระบบที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ซึ่งตัวเกมหลักๆ RoV นั้นก็จะเป็นการแบบฝ่าย ดันป้อมอีกฝั่งแตก แต่ RoV นั้นก็มีลูกเล่นที่ช่วยให้การเล่นนั้นง่ายกว่าเกม Moba เกมอื่นๆ ทั้งการควบคุมแบบ Joystick ที่ง่ายและลื่นไหล ตัดการโฟกัสลาสครีปออกไป ทำให้ไม่ต้องรอตีก็ได้เงินเหมือนกัน แถมฮีโร่แต่ละตัวนั้นก็ออกแบบมาให้เล่นง่าย มีการระบุตำแหน่งและหน้าที่ในเกมมาให้ตั้งแต่ต้น ทำให้คนที่ไม่เคยเล่นเกม MOBA มาก่อนก็สามารถเข้าใจบทบาทของตนเองได้ทันที แถมด้วยความที่เป็นเกมมือถือ ทำให้ตัวเกมสามารถเข้าถึงคนหมู่มากได้ง่ายๆ สามารถเล่นได้ทุกที ทุกเวลา แถมเกมแต่ละแมตช์นั้นก็รวดเร็วทันใจ ใช้เวลาเพียงแค่ 10 - 15 นาทีก็จบหนึ่งเกมแล้ว ไม่กินเวลาเป็นหลักเกือบชั่วโมงเหมือนเกม MOBA เกมอื่นๆ ทั้งหมดนี้ ก็น่าจะบอกได้แล้วว่าทำไม RoV : Arena of Valor ถึงเป็นหนึ่งในเกม MOBA ที่เราอยากแนะนำ

rov arena of valor moba game screenshot

Pokemon Unite

Pokemon Unite game logo banner

ข้อมูลทั่วไป


 • จำนวนผู้เล่น : 10 คน
 • ผู้พัฒนา : TiMi Studio Group
 • Free-to-Play : ใช่
 • แพลตฟอร์ม : Mobile (iOS, Android), Nintendo Switch

ถ้าพูดถึงเกมดังอย่าง Pokemon หลายๆ คนก็มักจะนึกถึงการออกเดินทางจับโปเกม่อนต่างๆ มาเป็นพวกแบบที่เราๆ นั้นคุ้นชินกัน แต่ใครละว่า Pokemon นั้นก็กลายเป็นเกม MOBA กับเค้าได้ด้วย ซึ่งที่ว่านั้นก็คือ Pokemon Unite เกม MOBA บนมือถือที่มีรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนสุดๆ โดยภายในเกม Pokemon Unite นั้นเราจะได้รับบทเป็นโปเกม่อนประเภทต่างๆ แข่งกันในแบบ 5v5 ซึ่งรูปแบบการเล่นในเกมนั้นก็ไม่ได้เป็นการดันป้อนดันเลนคู่แข่งแบบเกม MOBA ทั่วไป มาเป็นการเก็บสะสมแต้ม Aeos energy ที่หาได้จากการสังหารครีปโปเกม่อนในด่านและคู่แข่งของเรา แล้วเอาแต้มนี้ไปใส่ในจุดที่เรียกว่า Goal Zone ของอีกฝ่ายเพื่อทำคะแนน โดยตัวเกมจะมีเวลาจำกัดที่ 10 นาที ฝั่งไหนที่สามารถทำคะแนนได้สูงสุดก็จะเป็นผู้ชนะไป และนอกจากรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนเกม MOBA ทั่วไปแล้ว ตัวละครโปเกม่อนของเรานั่นก็จะแบ่งสายไม่เหมือนเกมอื่นๆ โดยจากทั้ง 5 สายนั้นก็จะแบ่งเป็นโปเกม่อนสายดาเมจ, โปเกม่อนสายความเร็ว ที่เป็นตัวเข้าทำคะแนน, โปเกม่อนสายซัพพอร์ต, โปเกม่อนสายแทงค์ และโปเกม่อนสายกลางที่สามารถเล่นได้หลากหลาย บอกเลยว่าใครที่กำลังมองหาเกม MOBA รูปแบบใหม่ๆ อยู่ละก็ แนะนำให้เล่น Pokemon Unite เกมนี้เลย

pokemon moba game screenshot

SMITE

SMITE game logo banner

ข้อมูลทั่วไป


 • จำนวนผู้เล่น : 10 คน
 • ผู้พัฒนา : Titan Forge Games
 • Free-to-Play : ใช่
 • แพลตฟอร์ม : PC (Windows), Nintendo Switch, Xbox One, Playstation 4, Amazon Luna

และสำหรับเกม MOBA เกมสุดท้ายในบทความนี้ ก็ขอยกเอาหนึ่งในเกม MOBA ที่แม้กระแสจะไม่ดังเปรี้ยงปร้าง แต่ก็มาพร้อมกับเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่มีใครเหมือน กับ SMITE เกม MOBA ที่เราจะได้สวมบทบาทเป็นตัวละจากตำนาน เทพนิยายต่างๆ ทั่วโลก ตั้งแต่เทพนิยายกรีก อียิปต์ ตำนานนอสท์ จีน ญี่ปุ่น และเทพเจ้าจากดินแดนต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งความพิเศษของ SMITE นั้นก็ไม่ได้อยู่แค่คอนเซ็ปของตัวละครเท่านั้น แต่จุดเด่นที่ทำให้ SMITE นั้นโดดเด่นกว่าเกมทั่วไปก็คือการใช้มุมมองและวิธีควบคุมตัวละครแบบ Third Person ควบคุมด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดแบบเกม FPS TPS ต่างๆ ไม่เหมือนกับเกม MOBA ทั่วไปที่เป็นมุมมองจากมุมสูง และควบคุมผ่านการคลิกลากเมาส์ ทำให้วิธีการเล่นของ SMITE นั้นมีความเป็นเกม Action มากกว่าเกม MOBA แบบปกติ และทำให้ SMITE เป็นหนึ่งในเกม MOBA นอกกระแสที่น่าเล่นสุดๆ ไปเลย

smite moba game screenshot

และทั้งหมดนี้ ก็คือ 5 เกม MOBA น่าเล่น ที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองเล่นกัน และต้องบอกเลยว่า เกม MOBA แต่ละเกมที่เราหยิบยกนำมาเสนอให้ทุกคนได้ดูนั้น ต่างก็มีเอกลักษณ์จุดเด่นที่น่าสนใจ ที่ทำให้เกมๆ นั้นกลายเป็นเกมหนึ่งในดวงใจ ของเกมเมอร์หลายๆ คน และสุดท้ายนี้ ก็ต้องขอฝากอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ยอดฮิตของชาว MOBA จากทาง Mercular.com ทั้งหูฟัง เมาส์ คีย์บอร์ดเกมมิ่งทั้งหลายให้ทุกคนได้ลองแวะเวียน เลือกซื้อเลือกหากันด้วยล่ะ ส่วนบทความหน้า จะมีเกมหรือสินค้าอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง รออ่านกันไว้ได้เลย

article-banner-1
article-banner-2