5 แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี สำหรับผู้เริ่มต้นเข้าสู่วงการ

2 ก.ย. 2565

5 แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี สำหรับผู้เริ่มต้นเข้าสู่วงการ

เทรนด์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียงหวนกลับมาอีกครั้งจากความนิยมที่เริ่มก่อตัวมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับจำนวนผู้เล่นหน้าใหม่ที่ก้าวเข้าสู่วงการอย่างต่อเนื่อง สเน่ห์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียงคือความคลาสสิกที่จับต้องได้ มันคือไอเทมที่อยู่เหนือกาลเวลา ยิ่งเก่ายิ่งมีมนต์ขลัง ด้วยสไตล์และความเก่านี่เองที่ทำให้หลายคนหันมาสนใจเครื่องเล่นแผ่นเสียงเป็นจำนวนมาก 


สำหรับผู้เริ่มต้นเข้าสู่วงการแผ่นเสียงอาจจะยังไม่รู้ว่าการจะซื้อเครื่องเล่นสักตัวหนึ่งต้องดูอะไรบ้าง ง่ายที่สุดคือทำความรู้จักกับแบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียงในปัจจุบันเสียก่อน บทความนี้ Mercular.com จะมาแนะนำ 5 แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี เป็นแนวทางให้กับนักเล่นแผ่นเสียงหน้าใหม่ ทุกแบรนด์ล้วนมีเอกลักษณ์เด่นในแบบของตัวเอง มาดูกันว่าทั้ง 5 แบรนด์นี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี turntable with speaker and phono pre-amp

5 แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี สำหรับผู้เริ่มต้น

Gadhouse


เริ่มต้นแบรนด์แรกกับ Gadhouse แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียงสัญชาติไทย 100% ที่มาพร้อมกับคุณภาพและภาพลักษณ์ของแบรนด์ระดับสากล สินค้าของ Gadhouse อบอวลด้วยกลิ่นอายการออกแบบสไตล์ย้อนยุค ผสมผสานกับความทันสมัยของเทคโนโลยียุคปัจจุบันอย่างลงตัว มอบประสบการณ์การฟังเพลงที่พิเศษไม่เหมือนใคร รวมกับความเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ ปัจจุบันเครื่องเล่นแผ่นเสียงของ Gadhouse มีด้วยกันหลักๆ 4 โมเดล ได้แก่ Mathis, Dean, Brad และ Henry นอกจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้วทางแบรนด์ยังมีสินค้าและอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงด้วย อาทิ ลำโพง อุปกรณ์ทำความสะอาด กล่องเก็บแผ่นเสียง ชั้นวางเครื่องเล่นแผ่นเสียง เป็นต้น เรียกว่าครบวงจรมากๆ ที่สำคัญราคาของเครื่องเล่นแผ่นเสียง Gadhouse ก็ยังเข้าถึงง่าย เหมาะกับผู้เริ่มต้นเข้าสู่วงการแผ่นเสียงเป็นอย่างยิ่ง

เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี Gadhouse

รูปภาพ: gadhouse.com

Audio-Technica


แบรนด์เครื่องเสียงสัญชาติญี่ปุ่นที่โด่งดังและโลดแล่นอยู่ในวงการแผ่นเสียงมาอย่างยาวนาน เครื่องเล่นแผ่นเสียงของ Audio-Technica ได้รับการยอมรับในวงกว้างถึงประสิทธิภาพ การใช้งาน รูปลักษณ์ดีไซน์ การอัปเกรด ความทนทาน และคุณภาพเสียงที่โดดเด่น ปัจจุบันเครื่องเล่นแผ่นเสียงของ Audio-Technica อาจจะไม่ได้มีหน้าตาที่ดูคลาสสิกเท่าไรแต่ก็ให้ฟีลลิ่งและอารมณ์ความรู้สึกไม่แตกต่างจากเครื่องเล่นยุคเก่า นอกจากนี้ยังมีให้เลือกตั้งแต่ระดับ Entry-Level ราคาเข้าถึงง่าย ไปจนถึงระดับ Hi-End เน้นความพรีเมียมหรูหราและการถ่ายทอดประสบการณ์เสียงคุณภาพสูง นอกจากนี้ Audio-Technica ยังขึ้นชื่อในเรื่องของหัวเข็มประสิทธิภาพสูงสำหรับการอัปเกรดเครื่องเล่นให้เสียงดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกับอุปกรณ์เสริมเครื่องเล่นแผ่นเสียงอีกมากมายให้ผู้เป็นเจ้าของได้ลองเล่นสนุกได้อย่างเต็มที่

เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี Audio-technica

รูปภาพ: www.audio-technica.com

Pro-Ject Audio


Pro-Ject Audio เป็นแบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียงสัญชาติออสเตรีย ก่อตั้งในปี 1991 โดย Heinz Lichtenegger จุดเด่นของแบรนด์นี้อยู่รูปลักษณ์ดีไซน์ของเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มาในแนวโมเดิร์น มีความเรียบหรูสไตล์มินิมอล พร้อมด้วยเทคโนโลยีภายในที่ทันสมัย เครื่องเล่นแผ่นเสียงของ Pro-Ject Audio มีมากมายหลายซีรีส์ครบบคลุมตลาดทุกกลุ่ม เรื่องของคุณภาพก็ได้รับการยอมรับจากคนเล่นแผ่นเสียงจำนวนมากว่ายอดเยี่ยม จะเรียกว่าเป็นแบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียงอันดับหนึ่งของสายโมเดิร์นก็ว่าได้ ซีรีส์ที่สร้างชื่อมากที่สุดคือ Debut ที่มาพร้อมคุณภาพและราคาที่ดี แบรนด์นี้เหมาะกับผู้เริ่มต้นเข้าสู่วงการแผ่นเสียงแต่ไม่อยากจำเจอยู่กับภาพลักษณ์สไตล์คลาสสิกแบบเดิมๆ ขณะเดียวกันทางแบรนด์ก็ยังมีอุปกรณ์เสริมจำนวนมากให้ผู้ซื้อได้เล่นสนุกกับการอัปเกรดเครื่องเล่นของตัวเองได้แบบเต็มที่ รวมถึงอุปกรณ์บำรุงรักษาต่างๆ ครบวงจร

เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี Pro-Ject Audio

รูปภาพ: www.project-audio.com

Thorens


แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียงสายคลาสสิกอนุรักษ์นิยมที่มีอายุอานามกว่า 139 ปี Thorens ก่อตั้งในปี 1883 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับ Hi-End ที่มาพร้อมกับเรื่องราว ความคลาสสิก หรูหรา วัสดุระดับพรีเมียม และความประณีตของการผลิต ได้รับการยอมรับจากนักเล่นแผ่นเสียงทั่วโลกถึงคุณภาพของตัวเครื่องและคุณภาพเสียงที่บริสุทธิ์ รายละเอียดและความเที่ยงตรงสูงระดับ Hi-Fi ฟังดูแล้วราคาของเครื่องแต่ละรุ่นต้องแพงหูฉี่แน่นนอนซึ่งไม่ผิดครับ แต่ปัจจุบัน Thorens บุกตลาดกลุ่ม Entry-Level เอาใจคนรุ่นใหม่มากขึ้นด้วยเครื่องเล่นราคาประหยัดที่มาพร้อมรูปลักษณ์โมเดิร์นแต่ยังคงคุณภาพในระดับเดียวกับเครื่องเล่นกลุ่ม Hi-End ได้แก่ซีรีส์ TD 100 และ TD 200 นอกจากนี้ Thorens ยังผลิตอุปกรณ์อัปเกรดเครื่องเล่นแผ่นเสียงอาทิ หัวเข็ม, โทนอาร์ม, โฟโน ปรีแอมป์ รวมถึงอุปกรณ์เสริมและอุปกรณ์ทำความสะอาดเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบครบวงจร ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างครอบคลุม

เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี Thorens

รูปภาพ: www.thorens.com

Rega


ปิดท้ายด้วย Rega แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียงสายโมเดิร์นสัญชาติอังกฤษ ก่อตั้งในปี 1973 ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับ Hi-End ที่มาพร้อมเสียงคุณภาพสูง เครื่องเล่นแผ่นเสียงของ Rega มีดีไซน์ทันสมัยพร้อมกับความเรียบหรู มินิมอล สไตล์ผู้ดีอังกฤษ โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการหมุนแผ่นเสียงที่เงียบและแม่นยำ วัสดุและงานประกอบคุณภาพสูง ได้รับการยอมรับจากนักแผ่นเสียงจำนวนมากถึงคุณภาพของตัวเครื่องและคุณภาพเสียงที่ออกมาจากเครื่องเล่น สำหรับผู้เริ่มต้น Rega ก็มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงในกลุ่ม Entry-Level ราคาประหยัดที่น่าสนใจอย่างซีรีส์ Planar 1 ที่มาพร้อมกับคุณภาพไม่แตกต่างจากรุ่นพี่ราคาแพง แถมสวยมีสไตล์ใช้เป็นของแต่งห้องได้ นอกจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงแล้ว Rega ยังผลิตหัวเข็ม, โทนอาร์ม, ลำโพง, โฟโน ปรีแอมป์, สายสัญญาณ, อุปกรณ์เสริม และอุปกรณ์ทำความสะอาดเครื่องเล่นแผ่นเสียง เรียกได้ว่าครอบคลุมครบวงจรของการซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียง 1 เครื่อง

เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี Rega

รูปภาพ: www.rega.co.uk

ทั้งหมดนี้คือ 5 แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ Mercular.com อยากแนะนำให้นักเล่นแผ่นเสียงหน้าใหม่ได้รู้จัก ทุกแบรนด์ล้วนมีเครื่องเล่นแแผ่นเสียงคุณภาพดี เสียงดี ฟังเพลงเพราะ ดีไซน์สวยมีสไตล์ สเปกน่าสนใจ เหมาะกับการซื้อมาใช้งานเป็นเครื่องแรก คำถามสุดฮิตที่ว่า เครื่องเล่นแผ่นเสียง ยี่ห้อไหนดี? คำตอบอยู่ที่ 5 แบรนด์ในบทความนี้เรียบร้อยแล้ว แนะนำว่าถ้ามีโอกาสควรไปลองให้ครบก่อนตัดสินใจซื้อ


ทั้งนี้ การเริ่มต้นกับเครื่องเล่นแแผ่นเสียงที่มีราคาไม่แพงเป็นทางเลือกที่เหมาะกับมือใหม่มากกว่า เมื่อเรารู้จักกลไกการทำงานอย่างถ่องแท้แล้ว การอัปเกรดไปเล่นรุ่นสูงกว่าหรือปรับแต่งเครื่องเดิมของเราให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นก็จะทำได้ง่ายและถูกต้องมากขึ้น   


หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังอยากได้เครื่องเล่นแผ่นเสียงกันอยู่นะครับ สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2