แนะนำ 5 โปรแกรมแตกไฟล์ zip ฟรี ใช้งานได้จริง

16 มี.ค. 2566

แนะนำ 5 โปรแกรมแตกไฟล์ zip ฟรี ใช้งานได้จริง

หนึ่งในชนิดไฟล์ที่คนใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนต้องรู้จักและพบเจอคือไฟล์ zip นี่คือไฟล์บีบอัดข้อมูลให้มีขนาดเล็กลงเพื่อที่เวลาคัดลอกหรือโอนย้ายจะได้เร็วขึ้น ไฟล์ชนิดนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายและต้องใช้โปรแกรมพิเศษเพื่อเปิดดูข้อมูลภายใน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้อยู่หลายตัวด้วยกัน หากยังไม่รู้ว่าจะใช้โปรแกรมแตกไฟล์ zip ตัวไหนดี บทความนี้ Mercular.com มีมาแนะนำ 5 ตัว พร้อมลิงก์สำหรับดาวน์โหลดไปใช้ฟรี ๆ ใช้งานง่าย ไม่หนักเครื่อง แต่ละโปรแกรมน่าสนใจอย่างไรมาดูกัน

5 โปรแกรมแตกไฟล์ zip ฟรีน่าใช้

WinRAR

ประเภท: Free to try

ดาวน์โหลดที่: www.win-rar.com


เริ่มต้นโปรแกรมแรกด้วย WinRAR โปรแกรมแตกไฟล์ zip อันดับ 1 ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีความสามารถในการบีบอัดไฟล์และแตกไฟล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมการใช้งานที่เรียบง่าย สามารถเปิดรูปแบบไฟล์บีบอัดยอดนิยมได้ทั้งหมด พร้อมฟีเจอร์ซ่อมไฟล์ในกรณีไฟล์เสีย และฟีเจอร์ใส่รหัสเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับไฟล์ได้ รองรับ Windows ทุกเวอร์ชันทั้งแบบ 32 บิตและ 64 บิต และมีภาษาไทยให้ใช้งานได้อย่างสะดวก โปรแกรมเป็นแบบใช้ฟรีในช่วงแรกหลังจากนั้นต้องจ่ายเงินเพื่อใช้งานต่อ

โปรแกรมแตกไฟล์ zip winrar

WinZip 

ประเภท: Free to try

ดาวน์โหลดที่: www.winzip.com


WinZip เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมแตกไฟล์ zip ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย มีความสามารถในการบีบอัดไฟล์และแตกไฟล์ zip ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ หน้าตาโปรแกรมสวยทันสมัยกลมกลืนไปกับ Windows ใช้งานง่ายเพียง zip และ unzip ทั้งยังสามารถป้องกัน จัดการ และแชร์ไฟล์ zip ด้วยการคลิกปุ่มเพียงไม่กี่ครั้ง โปรแกรมเป็นแบบใช้ฟรี 21 วันหลังจากนั้นต้องจ่ายเงินเพื่อใช้งานต่อ

โปรแกรมแตกไฟล์ zip winzip

7-Zip

ประเภท: Freeware

ดาวน์โหลดที่: www.7-zip.org


7-Zip เป็นโปรแกรมแตกไฟล์ zip ที่เปิดให้ใช้ฟรีถาวรโดยไม่ต้องสมัครสมาชิกหรือลงทะเบียนชำระเงินใด ๆ ทั้งสิ้น มีประสิทธิภาพในการบีบอัดไฟล์สูง ไฟล์ที่ผ่านการบีบอัดจะเปลี่ยนเป็นนามสกุล .7z ซึ่งประพื้นที่กว่าตอนก่อนบีบอัดมาก ทั้งยังรองรับการเปิดไฟล์บีบอัดนามสกุลอื่น ๆ ได้อีกหลายนามสกุล โปรแกรมมีหน้าตาเรียบง่ายและมีฟีเจอร์เท่าที่จำเป็นดังนั้นจึงไม่กินทรัพยากรเครื่อง ทำงานเร็ว และรองรับ Windows ทุกเวอร์ชันทั้งเก่าและใหม่ 

โปรแกรมแตกไฟล์ zip 7zip

PeaZip

ประเภท: Freeware

ดาวน์โหลดที่: peazip.github.io


โปรแกรมแตกไฟล์ zip แบบฟรีถาวรอีกตัวที่น่าสนใจ รองรับการแตกไฟล์ zip ได้หลายนามสกุลทั้ง zip, rar, tar, gzip, 7z, และอื่นๆ พร้อมความสามารถในการบีบอัดและแตกไฟล์ที่รวดเร็วและเสถียร ขณะที่หน้าตาโปรแกรมก็มีความเรียบง่ายแต่ทันสมัย ใช้งานง่าย มีฟีเจอร์แปลงไฟล์ zip ได้หลายนามสกุล ทั้งยังไม่กินทรัพยากรเครื่อง มีให้ใช้ทั้ง Windows 32 บิต และ 64 บิต รววมถึง Linux และ MacOS

โปรแกรมแตกไฟล์ zip peazip screetshot

Ashampoo ZIP FREE

ประเภท: Freeware

ดาวน์โหลดที่: www.ashampoo.com


โปรแกรมแตกไฟล์ zip ฟรีจากค่าย Ashampoo ที่โดดเด่นด้านฟีเจอร์เสริมจำนวนมาก นอกจากความสามารถในการบีบอัดและแตกไฟล์ zip ได้หลายนามสกุลแล้ว โปรแกรมยังมาพร้อมฟีเจอร์เด่นอย่างการซ่อมไฟล์และการสร้างไฟล์แบบแบ่งหลายพาร์ต ขณะที่หน้าตาโปรแกรมก็เรียกได้ว่าสวยล้ำที่สุดจากทั้ง 5 โปรแกรมในบทความนี้ ใช้งานสะดวกและรวดเร็วด้วยการผสานเป็นส่วนหนึ่งกับหน้าต่าง Windows Explorer จะแตกไฟล์ zip ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงคลิกขวาแล้วเลือกคำสั่ง Extract โปรแกรมนี้มีให้ใช้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Windows รองรับตั้งแต่เวอร์ชัน 7 ขึ้นมา

โปรแกรมแตกไฟล์ zip ashampoo

คอมทุกเครื่องยังไงก็ต้องมีโปรแกรมแตกไฟล์ zip ติดไว้ หากไม่มีก็จะไม่สามารถเปิดไฟล์บีบอัดนามสกุลอย่าง .rar .zip .7z หรืออื่น ๆ ได้ โดยทั้ง 5 โปรแกรมในบทความนี้ล้วนมีความสามารถในการแตกไฟล์ zip ได้อย่างรวดเร็ว สะดวก ใช้งานง่าย ทั้งยังบีบอัดไฟล์ปกติให้กลายเป็นไฟล์ zip ได้ในไม่กี่คลิก อย่างไรก็ลองโหลดมาใช้งานกันดูนะครับ รับรองว่าใช้ดีทุกโปรแกรม สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Buying Guide ดี ๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2