แนะนำ 5 บอร์ดเกมสำหรับครอบครัว ที่ต้องมีติดบ้าน

11 ก.ย. 2563

แนะนำ 5 บอร์ดเกมสำหรับครอบครัว ที่ต้องมีติดบ้าน

หลังจากที่ Mercular.com เคยพูดถึง 10 บอร์ดเกมเริ่มต้นสำหรับมือใหม่ไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูและทำความรู้จัก บอร์ดเกมที่น่าสนใจ ในวงที่แคบลงมาอีกซักเล็กน้อย กับ 5 บอร์ดเกมแนวครอบครัว ที่ต้องมีติดบ้าน ที่เหมาะมาก ๆ กับการหยิบมาเล่นกับ เพื่อนสนิท พ่อ แม่ พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา หลาน เหลน โหลน เรียกได้ว่า มีติดบ้านเอาไว้ปีใหม่นี้ไม่มีเดดแอร์แน่นอน แถมเกมแนวครอบครัวนั้น ยังมีข้อดีอีกหลายอย่างเช่น


  • เกมเข้าใจง่าย เรียนรู้ได้รวดเร็ว แต่เล่นได้ไม่มีเบื่อ: ขึ้นชื่อว่าเป็นเกมที่เน้นเล่นกับคนที่บ้านแล้วต้องเป็นมิตรกับผู้เล่นส่วนมากและจะมีคำจำกัดความอะไรครอบคลุมไปกว่าคำว่าเกมเล่นง่าย ๆ แต่ในขณะเดียวกันตัวของมันก็จะต้องมาพร้อมกับ กติกาที่เล่นได้ไม่มีเบื่อ ที่สามารถนำกลับมาเล่นใหม่ซ้ำ ๆ ได้เพื่อค้นหาผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละตา


  • ช่วยเพิ่มการสื่อสารภายในครอบครัว: บางครั้งคุณคิดว่าลูกของคุณชอบแมว แต่จริง ๆ แล้วอาจจะชอบหมา ลูกของคุณเป็นคนตรงไปตรงมา แต่บางครั้งก็ตลบตะแลงเก่งอย่าไม่น่าเชื่อ การเล่นบอร์ดเกมจะช่วยทำให้คุณรู้จัก บุคลิกภาพของคนในครอบครัวมากขึ้น

เรียกได้ว่าข้อดีมาแบบเน้น ๆ แน่น ๆ แบบนี้ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า 5 เกมที่ Mercular แนะนำจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

Camel Up Board Game ราคา 1,650 บาท

Camel Up Board Game บอร์ดเกม รีวิว

Camel Up หรือที่รู้จักกันดีในชื่อเกมวิ่งอูฐ สุดยอดบอร์ดเกมสาย Casual ที่สามารถรองรับผู้เล่นสูงสุดถึง 8 คน ที่เราต่างเป็นนักพนันตัวยงที่กำลังมาวัดดวงหวังรวยทางลัดด้วยสนามแข่งอูฐ แต่มีหรือที่นักพนันมือดีจะยอมให้ดวงเป็นตัวตัดสินเพียงอย่างเดียว เพราะพวกเขายังมาพร้อบกับดัก และกลโกงสารพัดเม็ดในตัว ด้วยธีมการเล่นง่าย ๆ ฟังดูขบขัน ทำให้ Camel Up เป็น Family and Party Board game ที่เป็นที่นิยมในหลายประเทศ แต่การแข่งขันเพื่อทำงานให้ได้มากที่สุดและวางกับดักเพื่อขัดขวางคนอื่น ทำให้ตัวเกมมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้น แต่ยังคงเข้าใจได้ง่าย แถมยังเพิ่มความตลกขบขันให้กับตัวเกม ทำให้แม้จะเป็นคนอายุมากแล้วก็ยังสามารถเข้าถึงตัวเกมได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดบรรยากาศการเล่นที่เป็นมิตรกว่าเกมแนวแข่งขันตัวอื่น ๆ

แนวเกม: Gambling, Racing, Dice

ระยะเวลา: 20 – 30 Min

ผู้เล่นสูงสุด: 8 คน

อายุผู้เล่นที่เหมาะสม: 8+Throw Throw Burrito Board Game ราคา 1,400 บาท

Throw Throw Burrito Board Game รีวิว

เกมลูกครึ่งการ์ดเกม-ดอร์จบอล 4 ผู้เล่นตัวนี้ จำลองสถานการณ์ Food Fight ของไฮสคูลในอเมริกา  ที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายแบบสุดโต่ง ด้วยกติกาง่าย ๆ ในการรวบรวมแต้มให้ได้มากที่สุดผ่านการจั่ว ซึ่งจะทำได้ก็ต่อเมื่อเรามีการ์ดที่หน้าตาซ้ำกันครบ 3 ใบ แต่ถ้าเป็นไพ่พิเศษนอกจากจะได้แต้มแล้ว ยังเป็นการเปิดใช้งานการ์ดพิเศษทันทีที่มีโอกาสเพื่อให้เพื่อน ๆ หรือพี่ ๆ น้อง ๆ หยิบเอาตุ๊กตาเบอร์ริโต้ มาปาใส่กัน การเล่นนั้นผู้เล่นจะต้องเล่นพร้อมกันทั้งหมด ไม่มีแบ่งรอบ เรียกได้ว่าอยู่ที่ความไวของมือล้วน ๆ แม้จะฟังดูรุนแรงไปบ้างแต่ก็เป็นการกำหนดกรอบการใช้ความรุนแรงให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี แถมการซื้อติดไว้ที่บ้าน ยังทำให้เล่นได้เต็มที่กว่าในร้านบอร์ดเกมอีกด้วย แต่ก่อนเล่นอย่าลืมเคลียพื้นที่ให้ปลอดภัยก่อนเล่นด้วยนะ

แนวเกม: Card Game, Dodge Ball

ระยะเวลา: 15 – 20 Min

ผู้เล่นสูงสุด: 4 คน

อายุผู้เล่นที่เหมาะสม: 7+

Dixit Board Game ราคา 1,400 บาท

Dixit Board Game รีวิว

Dixit หรือเกมทายภาพ เป็นบอร์ดเกมที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ สำหรับเสริมจินตนาการ พัฒนาการเรียนรู้ หรือช่วยให้คุณเข้าใจมุมมองของคนในครอบครัวมากขึ้น ผ่านภาพกราฟฟิคนับ 100 ใบ ที่สามารถตีความได้หลากหลาย โดยตัวเกมมาพร้อมกับกติกาง่าย ๆ คือการทายใจเจ้าของตาที่จะลงภาพแบบสุ่มมา 1 ใบพร้อมกับ Keyword ที่หวังว่าจะมีสักคนเดาได้ถูกต้อง ในขณะที่ผู้เล่นคนอื่น ๆ จะต้องส่งภาพลงมาป่วนเพื่อแย่งคะแนนไปจากเจ้าของตา แต่ยังมีกติกาสำคัญอีก 1 ข้อคือห้ามใบ้ง่ายเกินไปจนทุกคนทายถูกหมด ไม่งั้นเราจะเป็นฝ่ายเสียคะแนนเสียเอง ด้วยความง่ายแต่ซับซ้อนทำให้เกมนี้ครอบคลุมช่วงอายุที่หลากหลาย แถมยังรองรับจำนวนผู้เล่นสูงสุดมากถึง 6 คน เลยทีเดียว 

แนวเกม: Card Game, Party

ระยะเวลา: 20 – 30 Min

ผู้เล่นสูงสุด: 6 คน

อายุผู้เล่นที่เหมาะสม: 8+

Gift Trap Board Game ราคา 2,400 บาท

Gift Trap Board Game รีวิว

บอร์ดเกมน่ารัก ๆ ที่ใช้เปิดใจคนในบ้าน หรืออัพเดทเทรนด์ของชอบว่าไปถึงไหนกันแล้ว ตัวเกมนี้จะให้ผู้เล่นรับบทเป็นคุณซานต้า ส่งของขวัญให้กับคนรู้ใจ ผ่านการ์ดของขวัญที่จะสุ่มปรากฏออกมา ในส่วนของวิธีการเล่นตัวเกมจะให้ผู้เล่นทายใจผู้เล่นคนอื่น ๆ ซึ่งต่างจาก Dixit ตรงที่ความสนุกแทนที่จะเป็นการแข่งขันทายให้ถูกเพื่อเอาคะแนน แต่กลายเป็นว่าการได้เห็นเพื่อคาดไม่ถึงว่าเราชอบของขวัญแบบไหนกันแน่ กลับกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น รถสปอร์ตสุดหรู แมวสุดน่ารัก หรือบัตรบุฟเฟต์กินฟรีตลอดชีวิต ซึ่งบางก็ช่วยเผยให้เห็นมุมที่คาดไม่ถึงของสมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อน ๆ ของเราได้เป็นอย่างมาก

แนวเกม: Humor, Party

ระยะเวลา: 40 – 60 Min

ผู้เล่นสูงสุด: 8 คน

อายุผู้เล่นที่เหมาะสม: 8+

Monopoly Ultimate Banking Board Game ราคา 1,450 บาท

Monopoly Ultimate Banking Board Game รีวิว

ปิดท้ายด้วย Monopoly หรือเกมเศรษฐี บอร์ดเกมสุดคลาสสิค ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ว่าคงเป็นเกมที่ใคร ๆ ก็รู้จัก แถมทุกคนยังเคยชิน เรียกได้ว่าแค่เอาออกมาตั้งก็มีคนพร้อมจะตั้งวงจอยตี้กันถ้วนหน้า แต่ตัวเกมอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกกลุ่มผู้เล่น เพราะยังมีความซับซ้อนในเรื่องของการลงทุนเล็กน้อย แต่ก็ไม่เสียหายที่จะมีติดบ้านเอาไว้นั่นเอง เพราะไม่ต้องเปรยอะไรมาก หรืออธิบายอะไรให้มากความ แค่พูดออกมาสั้น ๆ ว่าอยากเล่นเกมเศรษฐี ก็แทบไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มแล้ว โดยเวอร์ชั่นที่เราจัดจำหน่ายและนำมาแนะนำนั้นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของ Monopoly ที่เพิ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างเครื่องสแกนบัตรเข้ามาในเกม ใช้แทนเงินสดช่วยทำให้ Set Up เกมได้ง่ายขึ้นและมี Flow ที่ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย

แนวเกม: Economic, Negotiation

ระยะเวลา: 30 – 60 Min

ผู้เล่นสูงสุด: 4 คน

อายุผู้เล่นที่เหมาะสม: 8+

แนะนำบอร์ดเกมครอบครัว

เรียกได้ว่าบอร์ดเกมทั้ง 5 ตัวก็มีความน่าสนใจเหมาะกับการเอาไปเล่นในบ้านมาก ๆ เพราะนอกจากจะเล่นง่าย สามารถอธิบายกฎกติกาให้เข้าใจได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังช่วยให้เราเข้าใจคนในบ้านได้มากขึ้น ได้พูดคุยกันมากขึ้น อันที่จริงแล้วนอกจากบอร์ดเกมทั้ง 5 ตัวนี้ยังมีบอร์ดเกมอีกมากมายที่เหมาะกับการเอามาเล่นภายในบ้าน ซึ่ง Mercular เลือกหยิบมาให้ดูเฉพาะอันเด็ด ๆ เท่านั้น เพราะไม่ว่าจะเป็นเกมแนวไหน ชนิดใด ก็ช่วยเปิดโอกาสให้สมาชิกในบ้านได้พูดคุยกันอย่างแน่นอน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2