Keychron Q1 knob Version Q1 รุ่นใหม่ มี Knob ให้หมุนแล้ว

15 มี.ค. 2565

Keychron Q1 knob Version Q1 รุ่นใหม่ มี Knob ให้หมุนแล้ว

ไม่นานมานี้ Keychron แบรนด์แมคคานิคอลคีย์บอร์ดชื่อดังได้ออกรุ่น Q1 มา ก็ได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดีแบบไม่ต้องสงสัย แบรนด์นี้เขามีแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่ไม่ว่าจะออกมากี่ครั้งก็ขายหมดทุกครั้ง อย่าง Keychron K2, K4 ผู้ใช้งานหลายคนรอวันเติมของอย่างใจจดใจจ่อ


Q1 เป็นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดขนาด 75% สุดกะทัดรัด โครงสร้างแข็งแรงด้วยวัสดุอลูมิเนียม ตัดแต่งผ่านเครื่อง CNC ให้ได้โครงที่สวยงาม รองรับการ Hot - Swappable ถอดเปลี่ยนสวิตซ์ได้ง่าย ไม่ต้องบัดกรี เชื่อมต่อได้ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS สามารถปรับแต่งปุ่มและตั้งค่ามาโครได้ผ่านทางซอฟต์แวร์ QMK (Quantum Mechanical Keyboard) และ VIA เพิ่มความหลากหลายมากยิ่งขึ่้น


สิ่งที่ตามมาและทำให้หลายคนติดตาม คือการออกรุ่นใหม่อย่าง Q1 Knob Version แค่ Knob ทำไมหลายคนถึงหันเหจาก Q1 ที่ซื้อตอนนี้ก็ได้ของตอนนี้เลยมารอรุ่นใหม่ที่มีแค่ Knob เพิ่ม เรามาหาคำตอบร่วมกันครับ

review-keychron-q1-knob-version คีย์บอร์ด

Keychron Q1 Knob Version แบบใหม่ แบบหมุนได้

แบบใหม่ แบบสับขนาดนี้ หลายคนเลือกรอ Knob Version มากกว่า Q1 ตัวเดิม การมีตัวหมุนเพิ่มมาทำให้การปรับคำสั่งบางอย่างทำได้เพียงปลายนิ้วหมุน แล้วนอกจากนั้นมีอะไรใหม่บ้าง เราได้ยกหัวข้อหลักๆ มาให้ดูกันครับ


Keychron Q1 Knob Version ต่างจาก Keychron Q1 ปกติอย่างไร


เพิ่ม Knob


เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว แต่ขอย้ำอีกสักหน่อย Q1 รุ่นเก่าก็มีหลายคนดัดแปลงและเสริม Knob เอง แต่รุ่นใหม่ ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม มีตัวหมุนมาให้เลย ปรับเสียงได้รวดเร็ว และสามารถปรับแต่งคำสั่งในการกดตัวหมุนได้ด้วย จะเป็น Mute เสียง หยุดเพลง เล่นเพลง หรืออะไรก็ตามที่เราต้องการ


เปลี่ยนสวิตซ์


จากเดิม Keychron Q1 ใช้ Gateron Phantom Switch ที่ตัวสวิตซ์เป็นสีต่างๆ ไฟที่รอดจากตัวคีย์บอร์ดจะผสมกับสีสวิตซ์นั้นๆ เล็กน้อย อีกจุดเด่นคือ เป็น Pre-Lube จากโรงงานมาแล้ว ส่วน Gateron G Pro Switch เป็นสวิตซ์ที่เข้ามาแทนที่ ตัวโครงสวิตซ์เป็นสีขาว มีรูปแบบ Linear, Tactile และ Clicky เหมือนกับสวิตซ์ก่อน แต่ไม่ถูก Pre-Lube ผู้ใช้งานสามารถมา Lube เองได้ทันที ไม่ต้องเช็ดของเก่าออก


ชิปประหยัดพลังงานตัวใหม่


Arm Cortex-M4 32-bit STM32L432 MCU ชิปประหยัดพลังงานตัวใหม่ที่ Keychron Q1 Knob Version เลือกใช้ มาพร้อมหน่วยความจำขนาด 128K ช่วยให้ปรับแต่งได้มากและยืดหยุ่นกว่าเดิม

review-keychron-q1-knob-version แมคคานิคอลคีย์บอร์ด

ปรับโครงสร้างเล็กน้อย


โครงสร้างภายนอกและภายในมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อให้การใช้งานคีย์บอร์ดตัวนี้สนุกและได้เสียงกดที่ดีขึ้น เคสด้านล่างหนาขึ้น เพิ่มความแข็งแรงให้คีย์บอร์ด และช่วยลดเสียงก้องของเฟรมอลูมิเนียม มุมเคสด้านบนแหลมขึ้น เพื่อให้สามารถใช้ร่วมกับคีย์แคปได้อย่างหลากหลาย เพลตผลิตจากวัสดุเหล็ก ช่วยให้ตัวเครื่องแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม และทำ Screw-in PCB stabilizer แบบใหม่


Double-Gasket Design


Double-Gasket Design เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการคัสตอมคีย์บอร์ดเลย โครงสร้างของ Double-Gasket Design ช่วยให้คีย์บอร์ดมีความยืดหยุ่นในการกด แถมตัวนี้ยังเสริมแผ่นซิลิโคนระหว่างเคสด้านบนและเคสด้านล่าง ช่วยลดการเกิดเสียงที่ไม่พึงประสงค์อย่างเสียงก้องในเคสอลูมิเนียมและเสียงกระทบเคสได้ดีเลยครับ

Knob สิ่งเล็กๆ ที่เพิ่มเข้ามา แต่ยิ่งใหญ่เสียจนหลายคนอยากได้


สิ่งที่โดดเด่นที่ทำให้เราพูดย้ำคือ Knob ที่เพิ่มเข้ามาโดยที่เราไม่ต้องทำการรื้อแผงวงจรใดๆ นอกจากจะช่วยให้เข้าถึงการปรับเสียงได้อย่างรวดเร็ว ซอฟต์แวร์ที่ใช้ร่วมได้อย่าง QMK และ VIA ก็ช่วยเพิ่มการปรับแต่งให้หลากหลายมากขึ้น จะเปลี่ยนคำสั่งให้ Knob เป็นการซูมเข้า ซูมออกก็ได้ ปรับความสว่างหน้าจอ ปรับขนาดแปรงในโปรแกรมดีไซน์ เฉดสีต่างๆ การมีตัวหมุนจะทำให้หลายๆ อย่างง่ายขึ้น


review-keychron-q1-knob-version คัสตอมคีย์บอร์ด

Keychron Q1 Knob Version มาแน่ เตรียมตัว!


ใครที่กำลังอยากได้แมคคานิคอลคีย์บอร์ดพร้อม Knob สำหรับหมุนปรับต่างๆ แล้วยังไม่มีตัวไหนในใจ อยากให้รอ Keychron Q1 Knob Version ตัวนี้เลยครับ ภายในถูกปรับแต่งให้พร้อมใช้งาน แทบจะไม่ต้อง mod เพิ่มเติมก็สามารถใช้งานได้ทันที ให้เสียงกดที่อยู่ในมาตรฐาน วัสดุและโครงสร้างแข็งแรง มีให้เลือกทั้งแบบสำเร็จรูป มาพร้อมคีย์แคปและสวิตซ์ให้พร้อมใช้งาน และแบบ Barebone ที่มีโครงมาให้ครบ เหลือเพียงผู้ใช้งานซื้อสวิตซ์และคีย์แคปเพิ่มได้ตามใจต้องการ


หากใครสนใจ Keychron Q1 Knob Version ตอนนี้ทางร้านเริ่มนำสินค้าเข้ามาขายแล้ว หากสนใจ คลิกที่นี่ เพื่อไปยังหน้าสินค้า Keychron Q1 Knob Hot Swappable Mechanical Keyboard


หรือใครที่สนใจ Keychron รุ่นอื่นๆ ที่ Mercular เรามีสินค้าจากแบรนด์แบบครบๆ รวมไปถึงแมคคานิคอลคียบอร์ดและอุปกรณ์ตกแต่งคีย์บอร์ดทางเราก็มีให้เลือกซื้อหา คัดสรรจากแบรนด์ดัง ให้ชาวคัสตอมคีย์บอร์ดได้สนุกกับการ mod และการปรับแต่งคีย์บอร์ดได้สนุกยิ่งขึ้นแบบไม่รู้จบ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2