หากนำ A.I. มาใส่หูฟังจะเกิดอะไรขึ้น ในอนาคต

6 ก.ค. 2561

หากนำ A.I. มาใส่หูฟังจะเกิดอะไรขึ้น ในอนาคต

ใครที่คิดว่าต้องใช้เวลาอีกนานกว่าโลกของเราจะเข้าสู่ยุค A.I. หรือยุคปัญญาประดิษฐ์ครองเมือง คงต้องกลับมาพิจารณาเสียใหม่เพราะเมื่อไม่นานมานี้ เหล่าบรรดาผู้ผลิตเทคโนโลยีอย่างมือถือสมาร์ทโฟนได้เริ่มประยุกต์ใช้เทคโนโลยี A.I. เข้ามาใช้บ้างแล้ว ไม่แน่ในอนาคตเร็ว นี้อุปกรณ์ที่เราใช้แทบทุกวันอย่างหูฟังอาจจะมีการนำเทคโนโลยี A.I. เข้าไปด้วยก็เป็นไปได้ แล้วถ้าหูฟังในอนาคตมี A.I. จะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเรายังไงลองมานึกภาพตามกัน

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. คืออะไร

A.I. (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ที่เกี่ยวข้องกับวิธีการทำให้คอมพิวเตอร์มีความสามารถคล้ายมนุษย์หรือเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์ ทำให้โปรแกรม Software ต่าง ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะมีความสามารถในการคิดเองได้ หรือมีปัญญานั่นเอง โดยปัญญานี้ที่มนุษย์เป็นผู้สร้างให้คอมพิวเตอร์จึงเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ นั่นเอง

แต่ในปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์นั้นยังถือได้ว่ามีความซับซ้อนเมื่อเทียบกับระบบการประมวลผลทั่วไป ซึ่งหากใช้จำนวนข้อมูลที่มีขนาดใหญ่อาจเกิดการทำงานผิดพลาดรวมทั้งยังต้องใช้ทรัพยากรสูงตามไปด้วย และหากพูดถึงหูฟังที่เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กจึงยิ่งเป็นเรื่องท้าทายให้ เพราะจากปัญหาข้างต้นจึงส่งผลให้ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังสิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอรี่โดยใช่เหตุ นอกจากนี้การทำงานหรือฟีเจอร์ต่าง ที่มีความซับซ้อน และต้องใช้ข้อมูลที่แม่นยำเที่ยงตรง การใช้ CPU ในการประมวลผลอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง A.I. เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการ

A.I. มีบทบาทอย่างไรต่อวงการหูฟัง

ในปัจจุบันยังไม่มีผู้ผลิตหูฟังรายใดที่นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใส่ไว้ในหูฟังอย่างจริงจังนอกเสียจาก Bragi The Dash Pro ที่ริเริ่มนำ A.I. เข้ามาใส่ แต่ก็ยังไม่ได้ดึงศักยภาพออกมาเต็มเปี่ยมเหมือนในหนัง Sci-Fi แต่ในอนาคตอันใกล้เรื่องนี้อาจเป็นไปได้ โดยระบบปัญญาประดิษฐ์จะมีความสามารถใดนั้นก็ล้วนขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบและผู้พัฒนาว่าต้องการเน้นการประมวลผลรูปแบบไหนออกมาให้เราได้ใช้กัน เช่น การปรับเสียง(EQ)ให้ตอบสนองการเล่นเพลงรูปแบบต่างๆอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการเน้นความเสมือนจริง มีมิติของเสียงที่คมชัด นุ่มนวล หรือการจัดการทรัพยากรภายในหูฟังที่ดีขึ้น หรือแม้กระทั่งการใช้คำสั่งเสียงเพื่อควบคุมการเล่นเพลงได้อย่างสะดวก รวมถึงสามารถใช้งานได้หลากหลายและยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม

ประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อมี A.I อยู่ในหูฟัง

ในอนาคตอุปกรณ์เล็ก ที่เราใช้แทบทุกวันอย่างหูฟังจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหนก็ขึ้นอยู่กับเหล่าบรรดาผู้พัฒนาที่จะให้ระบบปัญญาประดิษฐ์มุ่งเน้นการทำงานไปด้านไหน ซึ่งผู้ใช้อย่างเราก็จะได้ใช้ประโยชน์จากความซับซ้อน การแยกแยะ การวิเคราะห์ การเรียนรู้พฤติกรรม หรือแม้แต่การตรวจสอบความปลอดภัยให้กับผู้ใช้มากขึ้น ใครจะไปรู้ว่าในอนาคตเราอาจจะมีหูฟังที่แปลภาษาได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องพึ่งสมาร์ทโฟน หรือหูฟังอาจเป็นมากกว่าหูฟังที่เราใช้อย่างทุกวันนี้ก็เป็นไปได้

สรุปได้ว่าหากมีการใช้หูฟังที่มีระบบ A.I. อยู่ในนั้น ผู้ใช้อย่างเราก็จะสามารถมีแนวทางในการเลือกหูฟังให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเรามากยิ่งขึ้น เช่นการฟังเพลงเพื่อความผ่อนคลาย เพื่อความบันเทิง หรือเพื่อกิจกรรมอย่างอื่น ไม่แน่ในอนาคตหูฟังที่เราเห็นอาจจะทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ว่าแต่เพื่อนๆเห็นภาพในอนาคตของวงการหูฟังอย่างไรบ้าง อย่าลืมมาแบ่งปันที่ Facebook: Mercular.com นะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2