Sony เปิดตัวจอย PlayStation 5 DualSense

8 เม.ย. 2563

Sony เปิดตัวจอย PlayStation 5 DualSense

หลังจากเผยสเปคของ PlayStation 5 หรือ PS5 เครื่องเล่นเกมคอนโซล Game Console รุ่นใหม่ล่าสุดที่คนทั้งโลกตั้งตารอคอยอย่างเป็นทางการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และด้วยสเปคภายในก็ต้องบอกเลยว่าเป็นการเข้าสู่ยุคใหม่ของเครื่องเล่นเกมทั้งภาพและเสียง และล่าสุดกับการเปิดตัว จอยเล่นเกม Gaming Controller ของ PlayStation 5 ดีไซน์สุดท้ายที่จะวางขายจริงในรูปทรงนี้พร้อมส่งให้นักพัฒนาเกมนำไปใช้ทดสอบเกมของตนเอง พร้อมรูปทรงที่ฉีกรูปแบบเดิมๆไปจนหมด พร้อมด้วยชื่อใหม่ที่แค่ชื่อก็น่าสนใจมากๆแล้วนั่นคือ Dual Sense นั่นเอง

จอยเล่นเกม Gaming Controller ราคา

รูปทรงที่ดูทันสมัย พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ทั้งหมด

ส่วนที่เห็นตั้งแต่ครั้งแรกแล้วน่าสนใจสุดๆคงไม่พ้นเรื่องของรูปทรง โดยถือเป็นครั้งแรกที่มีการฉีกรูปทรงออกไปตั้งแต่รูปทรงของจอย PlayStation Classic ที่ใช้ยาวมาตั้งแต่ใน PS1 จนถึง PS4 มาถึงในรุ่นนี้นอกจากรูปทรงที่เปลี่ยนไปแล้วยังมาพร้อมขนาดที่ใหญ่ขึ้น จับได้ถนัดมือมากขึ้น สีหลักของตัวจอยในครั้งนี้เปลี่ยนไปเลือกใช้เป็นสีขาว จากกเดิมที่ใช้สีดำมาอย่างยาวนาน ภายในมาพร้อมนวัตกรรมและฟังก์ชั่นล้ำๆที่ไม่เคยมีในจอยรุ่นไหนมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการรองรับระบบเสียงเสียงมิติ 3D AudioTech, ปุ่ม L2 และ R2 ได้รับการปรับปรุงให้รองรับการกดในหลายระดับ ที่เรียกว่า Adaptive Triggers นอกจากนั้นยังมีการอัพเกรดระบบการสั่นใหม่ไปเป็นแบบ Haptic Feedback ที่สามารถสั่นได้หลายระดับและมีความลึกที่สมจริงมากขึ้น ช่วยให้เข้าถึงประสบการณ์การเล่นเกมได้มากขึ้นนั่นเอง

หูฟังเล่นเกม Gaming Headphone

จอยสุดล้ำ สำหรับเครื่องเล่นเกมล้ำยุค

ในส่วนของฟังก์ชั่นอื่นๆก็ปรับปรุงมาใหม่ทั้งหมด ทั้งแถบแสดงไฟที่เดิมนั้นจะอยู่ทางด้านหลังลอดมาด้านหน้า มาคราวนี้ย้ายแถบแสดงไฟมาอยู่ทางด้านข้างของ Track Pad แทน นอกจากนั้นส่วนของปุ่ม Sharing ที่เดิมนั้นสำหรับเซฟภาพหน้าจอ, เปิดการอัดวิดีโอการเล่น รวมถึงควบคุมการ Streaming ผ่านทางช่องทางออนไลน์ต่างๆ มาในครั้งนี้ได้เปลี่ยนชื่อไปเป็น Create ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งทาง Sony จะเผยฟังก์ชั่นทั้งหมดของปุ่มนี้ในภายหลัง อีกจุดหนึ่งที่น่าจะตอบโจทย์ของผู้เล่นได้เป็นอย่างดีด้วยการใส่ไมโครโฟนมาในตัวจอยแล้ว ช่วยให้สามารถสนทนาโต้ตอบผ่านช่องทางแชทเสียงได้โดยไม่จำเป็นต้องเสียบหูฟังแบบเดิมอีกต่อไป แต่สำหรับผู้ที่ยังชอบการเชื่อมต่อ หูฟังเกมมิ่ง Gaming Headphone อยู่ก็ยังสามารถเชื่อมต่อได้เช่นเคยด้วยช่องเสียบหูฟังที่ยังคงมีให้อยู่เหมือนเดิม ส่วนของแบตเตอรี่ก็ได้รับการปรับปรุงจากเดิมที่มีแบตเตอรี่ภายในตัว เปลี่ยนมาใช้เป็นแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ เพื่อยืดอายุการใช้งานของตัวจอยนั่นเอง โดยส่วนของช่องชาร์จแบตเตอรี่ก็ได้เปลี่ยนมาใช้เป็น USB-C ที่ทันสมัยและชาร์จได้ไวกว่า USB แบบธรรมดาอีกด้วย


เรียกได้ว่าเป็นการเปิดตัวที่น่าจับตามองสุดๆ ซึ่งสำหรับ PlayStation 5 จะไปในทิศทางไหน จะมีอะไรเปิดตัวใหม่อีกหรือไม่ก็ต้องมาลุ่นกันต่อไปครับ ซึ่งถ้ามีเทคโนโลยีใหม่ๆเปิดตัวอีก ทาง Mercular.com ก็จะรีบนำมาอัพเดทกันอย่างแน่นอนครับ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2