จะเล่นเกมให้ถึงใจ ต้องใช้ Soundcard หรือไม่

24 ส.ค. 2565

จะเล่นเกมให้ถึงใจ ต้องใช้ Soundcard หรือไม่

สมัยนี้เกมเมอร์ไม่ได้มีเพียงแค่คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือเกมคอนโซลกันอีกแล้ว ด้วยการพัฒนาและการเข้าใจวิธีการเล่นเกมของเกมเมอร์มากขึ้น ทำให้สินค้าเกมมิ่งเกียร์ถือกำเนิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่ง เมาส์เกมมิ่ง หูฟังเกมมิ่ง ไมโครโฟนเกมมิ่ง และอื่นๆ อีกมากที่ช่วยเสริมให้การเล่นเกมสนุกและเข้ามือมากยิ่งขึ้น 


สิ่งหนึ่งที่เกมเมอร์ต้องการ คือความอลังการและความชัดเจนของเสียง หากเล่นเกมที่โดดเด่นด้านเสียงเอฟเฟ็กต์ที่จัดเต็ม ทะลุถึงสมอง หรือเล่นเกมที่ต้องการความชัดเจนของเสียง ทั้งทิศทางการเกิดเสียง ตำแหน่งการเกิดเสียง และความใกล้ไกลของเสียง นอกเหนือจากหูฟังเกมมิ่งแล้ว ซาวด์การ์ดเองก็เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยเสริมให้เสียงจากหูฟังดียิ่งขึ้น


วันนี้ Mercular ขอพาไปทำความรู้จักกับซาวด์การ์ดให้มากขึ้นอีกหน่อย มันจำเป็นต่อการเล่นเกมมากแค่ไหนกับบทความที่ชื่อ “จะเล่นเกมให้ถึงใจ ต้องใช้ Soundcard หรือไม่” เกมเมอร์ที่กำลังขัดใจกับเสียงที่ได้รับระหว่างเล่นเกมอยู่ ต้องไม่พลาดบทความนี้เลยครับ

sound card necessary for gaming ซาวด์การ์ภายนอก

ซาวด์การ์ดคืออะไร

ก่อนจะบอกว่ามันจำเป็นกับเกมเมอร์หรือไม่ เราขอเริ่มจากทำความรู้จักกับซาวด์การ์ดเพิ่มเติมอีกสักหน่อย 


ซาวด์การ์ด (Sound Card) อุปกรณ์ที่ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ มันได้ถูกใส่เรียบร้อยแล้วในอุปกรณ์ทุกตัว เพราะไม่งั้นคุณจะไม่สามารถฟังเสียงที่ออกมาจากเพลงโปรด คลิปวิดีโอ หรือเสียงจากเกมได้เลย หน้าที่ของมันคือการแปลงเสียง แปลงสัญญาณจาก Digital ไปเป็น Analog หรือเสียงให้เราได้ยินกันผ่านตัวกำเนิดเสียงนั่นคือลำโพงแยก ลำโพงโน๊ตบุ๊ค และหูฟัง รวมถึงแปลงเสียงที่เราพูด คือ Analog กลับไปเป็นสัญญาณ Digital เข้าสู่คอมพิวเตอร์ ผ่านทางไมโครโฟนนั่นเอง นี่จึงเป็นความสำคัญของการมีซาวด์การ์ดที่ต้องถูกใส่ในอุปกรณ์ทุกตัวที่เราใช้เล่นเกมกัน


แต่สำหรับซาวด์การ์ดเล่นเกม (Gaming Sound Card) หน้าที่ของมันก็แทบไม่ต่างกับซาวด์การ์ดทั่วไป แต่การปรับแต่งและการขับกำลังเสียงจะทำออกมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ แถมยังสามารถปรับแต่งได้มากยิ่งขึ้น หรือบางตัวเองก็มาพร้อมโหมดการเล่นเกมเลย กดใช้งานได้ทันทีเพื่อเอื่อให้ได้เปรียบในบางสถานการณ์ เช่น โหมดเพื่อเพิ่มการได้ยินเสียงฝีเท้า ผู้เล่น FPS หลายคนเองก็ตายด้วยการพลาดเสียงฝีเท้าที่เข้ามาเรื่อยๆ หรือแม้แต่เสียงเปลี่ยนกระสุน หากเราได้ยิน การขยับหรือจังหวะของเราคงเปลี่ยนไปเมื่อเทียบกับครั้งที่ไม่ได้ยิน นั่นจึงเป็นเรื่องชี้เป็นชี้ตายที่สำคัญสำหรับการเล่นเกมเลยครับ

sound card necessary for gaming ซาวด์การ์ดภายนอกสีแดง

ซาวด์การ์ดมีกี่ประเภท


ซาวด์การ์ดเองก็มีประเภทแบ่งออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกใช้ได้ตามความต้องการและความสะดวกในการติดตั้ง ไม่จำเป็นต้องอยู่แค่ในอุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คอย่างเดียวครับ


ซาวด์การ์ดแบบ Internal


ซาวด์การ์ดแบบ Internal เป็นซาวด์การ์ดที่ติดตั้งอยู่ภายในคอมพิวเตอร์บนเมนบอร์ด มีทั้งที่มากับคอมพิวเตอร์เลย ไม่ต้องติดตั้งเพิ่มเมื่อซื้อคอมพิวเตอร์มาใหม่ ซึ่งคุณภาพอาจไม่ค่อยดีนัก และมีอีกแบบที่เราซื้อมาเปลี่ยนแยกด้วยตัวเองหรือตั้งความต้องการไปตอนเราประกอบคอมพิวเตอร์ แบบที่ 2 นี้จะมีคุณภาพเสียงที่ดีกว่า มีข้อดีที่มันไม่เกะกะโต๊ะคอมพิวเตอร์ แถมบางตัวที่มีคุณภาพสูงหน่อยจะมาพร้อมกับไฟ RGB ที่เกมเมอร์ชอบกัน


ซาวด์การ์ดแบบ External 


ซาวด์การ์ดแบบ External ก็ตรงข้ามกันเลยครับ สำหรับการใช้งานนอกเครื่อง เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB,Optical หรือ Coxial บางตัวล้ำไปกว่านั้นคือเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ได้อีกด้วย มีข้อดีคือไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก แถมยังสามารถเปลี่ยนไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆ ได้ด้วยอย่างเกมคอนโซล

sound card necessary for gaming ซาวด์การ์ดภายใน

ซาวด์การ์ดมีข้อดีอย่างไร

เมื่อเราทราบแล้วว่าซาวด์การ์ดเองก็มีหลายตัวให้เลือกซื้อใช้งานกัน มาถึงข้อดีของมันกันครับ จะได้รู้ว่าจริงๆ แล้วการเล่นเกมของเรา ต้องการซาวด์การ์ดมาช่วยหรือไม่


คุณภาพสัญญาณที่ดียิ่งขึ้น


สมัยนี้ไฟล์เสียงหรือเสียงภายในเกมเองก็ไม่ใช่เล่นๆ เราสามารถฟังเพลงระดับ Hi-Res กับบริการสตรีมมิ่งได้แล้ว การเล่นเกมก็เช่นกัน ผู้พัฒนาเองก็ใส่ไม่ยั้งเพื่อให้เสียงภายในเกมของเขาส่งผลต่ออารมณ์ผู้เล่น ซาวด์การ์ดเลยเป็นตัวช่วยเพื่อให้สามารถถอดรหัสเสียงออกมาได้อย่างครบถ้วน อยากได้ยินแบบไหน ก็ออกมาให้ฟังแบบนั้น


ขับเสียงและเพิ่มศักยภาพของเครื่องเสียง


ตรงนี้อาจจะเกิดขึ้นกับบางเครื่อง ลำโพงบางตัว และหูฟังบางแบรนด์เท่านั้น คือเสียงที่ได้รับออกมามันช่างเบาเหลือเกิน นั้นอาจเพราะพลังขับมันมีไม่มากพอ การมีซาวด์การ์ดช่วยจะเพิ่มแรงขับและศักยภาพของอุปกรณ์กำเนิดเสียงที่เราใช้ได้


ขจัดเสียงรบกวนไม่พึงประสงค์


ระหว่างทางที่กว่าเสียงจะออกจากตัวเครื่องมาหาเรา ต้องผ่านอุปกรณ์ที่มีไฟฟ้ามากมาย หรือด้วยคุณภาพของการ์ดเสียงที่ติดมากับเครื่องไม่ดีพอ ทำให้เราอาจได้ยินเสียงซ่า หรือเสียงที่ฟังแล้วขัดหูออกมาเป็นระยะๆ ซาวด์การ์ดที่ดีจึงช่วยขจัดเสียงเหล่านั้นให้หมดไป หรือจะเป็นซาวด์การ์ดภายนอกเอง ที่เอาตัวเองออกมาอยู่ข้างนี้ ก็จะช่วยลดเสียงที่ติดขัดเหล่านั้นให้ลดลงไปได้เยอะเลยครับ

sound card necessary for gaming เกมเมอร์กำลังเล่นเกมมือถือ ใส่หูฟังเกมมิ่ง

จำลองเสียงรอบทิศทาง


หูฟังเกมมิ่งสมัยนี้มักมาพร้อมกับเทคโนโลยีจำลองเสียงรอบทิศทาง 5.1 / 7.1 กันหมด แต่หากเราต้องการใช้งานหูฟังตัวเดิมที่ไม่มีเทคโนโลยีนี้ การซื่อซาวด์การ์ดมาใช้งานร่วมด้วยก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้เราได้รับฟังเสียงแบบ Surround รอบทิศทาง แล้วเสียงรอบทิศทางมันดีอย่างไร สำหรับเกม FPS อย่างที่บอก การได้ยินแม้เสียงเดินของฝ่ายตรงข้าม หรือเสียงเปลี่ยนกระสุนที่ใกล้เข้ามาอาจเปลี่ยนรูปแบบเกมไปได้ทันที หากเราได้ยินเสียงที่ฝ่ายตรงข้ามไม่ได้ยิน ก็เป็นข้อได้เปรียบสำหรับการเล่นเกมสุดๆ เลยครับ


ปรับแต่งได้เยอะ


นอกจากการขับเสียงให้ดังขึ้น ขจัดเสียงที่ไม่พึงประสงค์ อีกสิ่งหนึ่งที่ซาวด์การ์ดทำได้คือความสามารถในการปรับแต่งต่างๆ เช่น การปรับแต่ง EQ เพื่อให้เราได้ปรับย่านเสียงตามต้องการ หรือบางตัวมาพร้อมกับโปรไฟล์เสียงสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ก็จะทำให้เราไม่เหนื่อยมาก แค่เลือกโปรไฟล์เสียงให้ตรงกับเกมที่เล่นเท่านั้นเองครับ นอกเหนือจากเรื่องเสียง บางตัวยังช่วยให้ไมโครโฟนและของเราดีขึ้น สนทนาได้อย่างลื่นไหล เสียงใส เพราะบางเกมที่ต้องเล่นเป็นทีม การสื่อสารและวางแผนเป็นเรื่องสำคัญมาก หากฟังเสียงพูดไม่ชัด หรือติดขัด ตายยกทีมได้เช่นกันครับ


ไม่ได้มีไว้สำหรับเล่นเกมเท่านั้น


นอกจากการเล่นเกม ซาวด์การ์ดยังสามารนำไปใช้กับเรื่องอื่นที่เกี่ยวกับเสียงได้อีกครับ ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง หรือการดูหนัง ซึ่งข้อดีที่ได้ก็เหมือนกับการเล่นเกมเลย คือได้ทั้งพลังเสียงที่มากขึ้น ความสมจริงของเสียง พลังขับที่มากกว่า และยังสามารถปรับแต่งเสียงได้อีกด้วย เรียกว่าซื้อ 1 ได้ ถึง 2 เลยทีเดียว คุ้มเห็นๆ

sound card necessary for gaming เกมเมอร์กำลังเล่นเกมผ่านคอมพิวเตอร์

Sound Card ตัวช่วยคนสำคัญที่ทำให้การเล่นเกมสนุกและสมจริงมากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ข้อดีของซาวด์การ์ดเองก็ไม่ใช่เล่นๆ เลย การมีซาวด์การ์ดติดเครื่องไว้ก็ช่วยให้การเล่นเกมของเราสมจริงมากขึ้น เสียงกระสุนเหมือนผ่านหู ฟังเสียงการเดินได้ชัด สัมผัสได้ถึงความใกล้ไกลของเสียง รู้ทิศทางการเกิดเสียงได้ก่อนใคร แต่ซาวด์การ์ดเองก็เป็นเพียงผู้ช่วยเท่านั้น สิ่งสำคัญกว่าคือหูฟัง หรือลำโพงที่เราไว้ใช้สำหรับการเล่นเกม หากตัวต้นกำเนิดเสียงของเราไม่มีความสามารถหรือเทคโนโลยีมากพอ แม้จะใช้ซาวด์การ์ดช่วย แต่ก็อาจจะเสียเปรียบผู้เล่นที่เลือกหูฟังเกมมิ่งที่เหนือกว่าก็เป็นได้ 


หากหูฟังเกมมิ่งที่เราใช้อยู่มีคุณภาพเพียงพอแล้ว ฟังเสียงได้รู้เรื่อง จับทิศทางได้แม่นยำ ให้กำลังเสียงที่ทรงพลัง การมีซาวด์การ์ดเพิ่มเติมก็ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ และให้ความสามารถที่หูฟังมีอยู่ดียิ่งขึ้น แต่หากหูฟังที่มี ก็ได้เสียงที่ดีไม่แพ้กัน แต่อยากได้ความอลังการมากกว่านี้ อยากได้การปรับแต่งที่เหนือกว่า หรืออยากได้ฟีเจอร์เสริมอย่างเกมโหมดที่มีให้บนซาวด์การ์ดเล่นเกม การมีซาวด์การ์ดสักเครื่องก็จะดูตอบโจทย์สุดๆ ครับ


หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์เล่นเกมอย่างซาวด์การ์ด หูฟังเกมมิ่ง หรือเกมมิ่งเกียร์ชิ้นอื่นๆ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมายจากหลายแบรนด์ดัง คัดสรรจากนักเล่นเกมตัวจริง การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2