เล่นเกม ใช้ลำโพงหรือหูฟังเกมมิ่งดีกว่ากัน?

26 ก.ย. 2561

เล่นเกม ใช้ลำโพงหรือหูฟังเกมมิ่งดีกว่ากัน?

เคยสงสัยไหมครับว่าเกมมิ่งเกียร์ที่เราใช้กันในปัจจุบันอย่างลำโพงและหูฟังเกมมิ่งที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน แท้จริงแล้วถ้าเราจะเล่นเกมควรใช้ลำโพงหรือหูฟังเกมมิ่งเป็นหลัก? บทความนี้ทางทีมงาน Mercular.com จะพามาหาคำตอบกันครับ ซึ่งปัจจัยหลักๆที่เราจะพูดถึงจะเป็นเรื่องของสเปคโดยรวม แนวเกมที่เล่น และการใช้งานจริงนั่นเอง จะเป็นอย่างไรกันบ้าง มาติดตามกันเลยครับ

เริ่มต้นที่สเปคโดยรวม

สำหรับสเปคโดยรวมที่เราจะนำลำโพงและหูฟังเกมมิ่งมาเปรียบเทียบกันคงหนีไม่พ้นสเปคเสียง ความทนทาน ซึ่งถ้าพูดกันตามตรงแล้วลำโพงค่อนข้างได้เปรียบเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นกำลังขับที่มากกว่า ทำให้เสียงที่ออกมาค่อนข้างครบ รายละเอียดดี รวมถึงมีทิศทางที่แม่นยำ สามารถกะระยะได้ทั้งแนวกว้าง (ซ้าย-ขวา) และแนวลึก (ความใกล้-ไกล) แม้หูฟังเกมมิ่งจะมีการจำลองทิศทางเสียงแบบ 7.1 เข้ามาช่วย ก็ไม่สามารถเทียบเท่ากับลำโพง 2.1 ได้มากนัก ยิ่งถ้าเจอลำโพง 5.1 หรือ 7.1 เข้าไปเรียกว่าเทียบกับไม่ติดฝุ่นเลยทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่หูฟังเกมมิ่งได้เปรียบก็จะเป็นเรื่อง การป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก ซึ่งจะทำให้เราไม่เสียสมาธิหรือวอกแวกเวลาเล่นเกมนั่นเอง อย่างไรก็ดี ในส่วนของสเปค ทางทีมงานค่อนข้างเทคะแนนไปให้ทางฝั่งลำโพงครับผม

แนวเกมที่เล่นส่งผลต่อการใช้งานอย่างไร

เรื่องถัดมาที่จะมาพูดถึงกันคงหนีไม่พ้นแนวเกมที่เล่น อย่างที่หลายๆท่านทราบกันดีว่าในโลกของเกมมีเกมให้เลือกเล่นอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเกมแนว Open-World ให้เราเลือกตัดสินใจได้หลากหลาย และมีจุดจบที่แตกต่างกัน หรือ MOBA ที่มีตัวละครต่างๆให้เราเลือกและนำมาต่อสู้กันเพื่อชิงความเป็นที่หนึ่ง หรือเกมแนว FPS ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งเกมแนว FPS (First-Person Shooting) จะค่อนข้างมีความสมจริง ประหนึ่งเราเล่นเป็นตัวละครนั้นจริงๆ มุมมองจริงๆ เลยนั่นเอง ซึ่งถ้าเราเทียบกับสเปคแล้ว ลำโพงอาจจะตอบโจทย์แทบทุกเกมเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยวข้องในการเล่นเกมอีก ไม่ว่าจะเป็นระบบพูดคุยภายในเกม ผ่านไมโครโฟน ซึ่งหูฟังเกมมิ่งเองค่อนข้างได้เปรียบเนื่องจากมีไมโครโฟนมาให้ในตัว ในขณะที่ลำโพงต้องหาไมโครโฟนแยกเพื่อใช้งาน อีกทั้งยังต้องระวังเสียงเกมแทรกเข้ามาจากตัวลำโพงอีก ดังนั้นแนวเกมที่เล่นสำหรับลำโพงอาจจะเป็นแนว Open-World หรือเกมออนไลน์ MOBA บางชนิดที่เราเล่นคนเดียว ไม่เน้นไปทางการสื่อสารเสียมากกว่า ในขณะที่การเล่นเกมที่ต้องอาศัยการสื่อสารเป็นหลักอย่าง FPS หรือ MOBA ที่ต้องเล่นเป็นทีม ไม่ว่าจะเป็น Counter-Strike หรือ PUBG การใช้หูฟังเกมมิ่งอาจจะตอบโจทย์ที่สุด เพราะเกมส่วนใหญ่อาศัยทักษะการเล่นเป็น Teamwork กันทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกีฬา E-Sports ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

สรุป

หากท่านที่ต้องการเล่นคนเดียวเป็นหลัก เพลิดเพลินกับเกมไม่ว่าจะเป็น Open-World หรือ MOBA และ FPS ย้ำว่าเล่นคนเดียว ไม่สุงสิงกับใครนะครับ การเลือกใช้ลำโพงสามารถตอบโจทย์ตัวเราเองได้มากกว่า แถมไม่ต้องพบเจอ ประสบปัญหาหูล้า หูร้อน หรือเมื่อยหูอีกด้วย เรียกได้ว่าเล่นกันยาวๆ แต่ต้องระวังข้างบ้านด่านั่นเอง

หากใครที่จริงจัง ต้องการเก็บรายละเอียดให้ครบ ปราศจากเสียงรบกวน อีกทั้งยังมีทีมเวิร์คที่ดีในเรื่องของการสื่อสารกันเป็นทีม งานเลือกใช้หูฟังเกมมิ่งจะเหมาสมกับเกมเมอร์ในลักษณะนี้มากกว่า อย่างไรก็ดีทั้งลำโพงและหูฟังเกมมิ่งต่างมีข้อดีหรือข้อเสีย ตามแต่ละแบรนด์ รุ่น หรือยี่ห้อ ซึ่งเราก็ต้องไปดูสเปคอย่างละเอียดอีกทีและเทียบกันนั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2