Sport Smartwatch คืออะไร ทำไมมีบทบาทในการใช้ชีวิตของเรา

Sport Smartwatch คืออะไร ทำไมมีบทบาทในการใช้ชีวิตของเรา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในทุกวันนี้ที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทให้การดำรงชีวิตของเราในแต่ละวันเป็นอย่างมาก หากเราสังเกตให้ดีจะพบว่ามีการผสานเอาเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนในแทบทุกกิจกรรมของเรามากขึ้น รวมทั้งกิจกรรมการออกกำลังกายด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมี Gadget ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาที่ถูกผลิตขึ้นมาวางขายตามท้องตลาดมีมากมายให้เราได้เลือกซื้อ เลือกใช้กัน และอีกหนึ่ง Gadget ที่เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องและผู้ผลิตสินค้าและเทคโนโลยีหลายรายเริ่มหันมาให้ความสนใจและพัฒนาความสามารถของอุปกรณ์เหล่านี้อย่างต่อเนื่องนั่นก็คือ Sport Smartwatch หรือนาฬิกาอัจฉริยะสำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งความสามารถของเจ้านาฬิกาตัวนี้มีมากกว่าแค่บอกเวลาอย่างแน่นอน แต่จะมีความสามารถพิเศษอะไรบ้างนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้าอุปกรณ์ Sport Smartwatch กันครับ

ทำความรู้จัก Sport Smartwatch กันก่อน

Sport Smartwatch หรือนาฬิกาเพื่อสุขภาพอัจฉริยะ คือ นาฬิกาข้อมือที่เป็นมากกว่าเครื่องมือสำหรับบอกเวลา แต่เป็นนาฬิกาที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถใช้งานได้หลากหลายมากกว่านาฬิกาทั่ว ๆ ไป เช่น การบันทึกข้อมูลสุขภาพ การนับก้าวที่เดินในแต่ละวัน การคำนวณแคลอรี่ที่ใช้ในแต่ละวัน การวัดชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจ Sport Smartwatchบางรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์เพื่อการสนทนาโทรศัพท์ผ่านตัวนาฬิกา สามารถใช้เป็นรีโมทคุมเพลงบน Smartphone ควบคุมกล้องถ่ายรูปในตัวได้ หรือใน Sport Smartwatch บางรุ่นที่มี GPS มาสามารถแสดงแผนที่และการนำทาง รวมทั้งวัดระยะทางการออกกำลังกาย หรือบันทึกสถิติความเร็วได้อีกด้วย

ซึ่งโดยวัตถุประสงค์หลักของ Sport Smartwatch คือเพื่อช่วยดูแลสุขภาพของคุณในการบันทึกสถิติหรือกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่ง Sport Smartwatch ส่วนมาก จำเป็นต้องทำงานร่วมกับมือถือสมาร์ทโฟนควบคู่กันไป โดยผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth แต่ก็มีบางฟังก์ชันเช่นการเก็บข้อมูลเบื้องต้นที่สามารถใช้งานแยกกับ Smartphone แล้วกลับมาส่งถ่ายข้อมูลกลับไปเก็บไว้ใน Smartphone หากมีการเชื่อมต่อกันในภายหลังได้ นอกจากนั้นยังสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเสริมเพิ่มเติมที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานบน Smartwatch เพื่อลดสามารถตอบสนองความต้องการในการเข้าถึง Application หรือคำสั่งบางคำสั่งได้จากการกดสั่งบนข้อมือได้โดยไม่ต้องหยิบ Smartphone ออกมาใช้งาน

ประโยชน์ของ Sport Smartwatch คืออะไร?

 1. เป็นเหมือนโค้ช ควบคุมการออกกำลังกายใกล้ ๆ ตัว
  เนื่องจาก
  Sport Smartwatch ในหลาย ๆ รุ่นเราสามารถตั้งเป้าหมายของกิจกรรมหรือการออกกำลังกายในแต่ละวันได้ นอกจากนี้ในบางรุ่นยังมีฟังก์ชันที่คอยแจ้งเตือนให้เราทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ในแต่ละวันได้อีกด้วย
 2. บันทึกสถิติ เส้นทาง และข้อมูลการเคลื่อนไหวร่างกาย
  เราไม่ต้องเสียเวลามาคอยนับก้าว หรือจดบันทึกระยะทาง ความเร็ว หรือการเคลื่อนไหวร่างกายในแต่ละกิจกรรมให้ยุ่งยาก เพราะเราสามารถใช้
  Sport Smartwatch ในการบันทึกข้อมูลเหล่านี้ เก็บรวมรวมไว้เป็นสถิติและสามารถนำกลับมาดูย้อนหลังถึงพัฒนาการการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อมกีฬาได้อีกด้วย
 3. ทราบถึงความหนัก เบาของการออกกำลังกายหรือกีฬาที่เล่น
  ใน
  Sport Smartwatch หลายรุ่นที่มีฟังก์ชันการวัตอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้เรารู้ว่าตอนนี้ชีพจรของเราเต้นอยู่ในจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่ เพื่อกำหนดแรงหรือความหนักเบาของกิจกรรม กีฬา หรือการออกกำลังกายขณะนั้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เราเกิดความปลอดภัยมากขึ้นจากการเต้นของหัวใจที่เร็วเกินไปหรือช้าเกินไปได้อีกทางหนึ่งด้วย
 4. ไม่ต้องเสียเวลากับการบันทึกแคลอรี่ที่เผาพลาญให้วุ่นวาย
  ในแต่ละวันมีกิจกรรมมากมายที่เราต้องทำนอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน หรือการเดินทาง ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆเหล่านี้คือการที่ร่างกายของเรากำลังเผาพลาญแคลอรี่อยู่ แต่จะให้เรามานั่งนับหรือคอยจดบันทึกก็อาจจะทำได้ไม่ครบถ้วย ดังนั้นการสวมใส่
  Sport Smartwatch จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำเราทราบถึงพลังงานที่ใช้ไปได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับข้อมูลของ Sport Smartwatch ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกันในวันนี้ ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นของเจ้า Sport Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะที่เราเลือกนำมาเสนอให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกันอย่างคร่าว ๆ เท่านั้น เพราะทุกวันนี้ความสามารถของ Sport Smartwatch มีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ วัน แต่รับรองได้เลยครับว่า Sport Smartwatch จะต้องเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างแน่นอนครับ เพราะนอกจาก Sport Smartwatch จะเป็นเครื่องประดับข้อมือที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกของเราให้ดูเท่ ดูทันสมัยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการเข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตของเราราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นแล้วอย่ารอช้าครับ รีบหา Sport Smartwatch หรืออุปกรณ์ออกกำลังกาย Wearable Device อื่นๆ มาใช้กันดูนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

Tags :