Streamer ต้องรู้! ความแตกต่างของไมโครโฟนแต่ละชนิด

14 ส.ค. 2561

Streamer ต้องรู้! ความแตกต่างของไมโครโฟนแต่ละชนิด

อาชีพ Streamer หรือ นักแคสเกมส์ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน และกำลังได้รับกระแสความนิยมในไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่นอกจากการสร้าง content ที่น่าสนใจดึงดูดผู้คนให้มาติดตามแล้วอีกหนึ่งสิ่งที่ชาว Streamer ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ “ไมโครโฟน” ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาวุธประจำตัวคู่กายชาว Streamer เลยก็ว่าได้ ดังนั้นการมีไมโครโฟนที่ดีก็ถือได้ว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าไมโครโฟนให้มากขึ้นกัน

ไมโครโฟนคืออะไร

ไมโครโฟน คืออุปกรณ์ที่รับเสียงแล้วแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้า เพื่อประมวลผลในเครื่องขยายเสียงหรืออุปกรณ์ผสมเสียงอื่น ๆ ซึ่งภายในเจ้าตัวไมโครโฟนนั้นจะประกอบด้วยขดลวดและแม่เหล็กเป็นหลัก เมื่อเราพูดหรือส่งเสียงออกไป เสียงเหล่านั้นก็จะไปกระทบกับตัวรับในไมโครโฟน ซึ่งจะทำให้ขดลวดสั่นสะเทือนตัดกับสนามแม่เหล็ก และทำให้เกิดสัญญาณไฟฟ้า โดยส่วนประกอบหลักต่าง ๆ ของไมโครโฟนจะประกอบไปด้วย ตัวไมโครโฟน (Body Microphone) ไดอะแฟรม (Diaphragm) ว็อยซ์คอยล์ (Voice Coil) และตัวป้องกันฝุ่นและลม (Windshield) เป็นหลัก

ไมโครโฟนมีกี่ชนิด

ไมโครโฟน สามารถแบ่งตามหลักการทางไฟฟ้าได้เป็น 2 ประเภท คือ ไมโครโฟนแบบไดนามิกมูฟวิ่งคอล์ย และ ไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันดังนี้

1. ไมโครโฟนแบบไดนามิกมูฟวิ่งคอล์ย (Dynamic Moving Coil Microphone) หรือที่เรียกสั้นๆว่า ไดนามิกไมโครโฟน เป็นไมโครโฟนที่ใช้หลักการของการเคลื่อนที่ของขดลวดตามเสียงที่มากระทบ และเมื่อขดลวดตัดผ่านสนามแม่เหล็กถาวร ก็จะเกิดเป็นแรงเคลื่อนไฟฟ้าตามคลื่นเสียงนั้น ไมโครโฟนชนิดนี้เป็นที่นิยมแพร่หลาย ครอบคลุมการใช้งานเกือบทุกประเภท เพราะสามารถรับเสียงในย่านกว้างทั้งความถี่ต่ำและความถี่สูงได้ ไดนามิคไมโครโฟน ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเลี้ยง 48v สามารถรับแรงกระชากของเสียงได้ดี ให้เสียงย่านต่ำลดลงเมื่อเราอยู่ห่างจากไมโครโฟน ราคาต่ำกว่าเมื่อเทียบกับคอนเดนเซอร์ไมโครโฟน

2. ไมโครโฟนแบบคอนเดนเซอร์ (Condenser Microphone) เป็นไมโครโฟนที่ออกแบบโดยใช้หลักการเปลี่ยนแปลงค่าความจุ ตามเสียงที่มากระทบแผ่นฉนวนที่อยู่ระหว่างแผ่นเพลทจำนวนสองแผ่น โดยส่วนใหญ่ไมโครโฟนประเภทนี้จะต้องมีแหล่งจ่ายไฟเลี้ยง และสามารถตอบสนองความถี่สูงได้ดีมาก คอนเดนเซอร์ไมโครโฟน ต้องใช้ไฟเลี้ยง 48v Phantom Power จำเป็นต้องมีแหล่งจ่ายไฟให้ไมโครโฟน หรือมิกเซอร์รุ่นที่ใช้จะต้องมี Phantom ให้ความถี่ที่ค่อนข้างราบเรียบสม่ำเสมอเกือบทุกย่านความถี่ มีราคาสูงกว่าไดนามิคไมโครโฟน

การเลือกซื้อไมโครโฟน

ปกติไมโครโฟนจะมีหลายราคาตามคุณภาพ มีราคาถูกๆ จนถึงหลักหมื่นบาท  โดยแตกต่างกันที่ คุณภาพการตอบสนองความถี่เสียง และความไวในการรับ นอกจากนั้นการเลือกใช้ก็ยังพิจารณากันที่ขนาดความเหมาะสมและวัสดุที่ใช้ทำด้วย ซึ่งโดยปกติไมโครโฟนส่วนใหญ่ที่เรานำมาใช้อัดเสียงการสตรีมนั้น ส่วนมากจะมีรูปแบบการรับเสียงแบบคาร์ดิออย (Cardioid) นั่นคือ รับเสียงจากด้านหน้าเป็นหลัก และการรับเสียงจะลดลงตามองศาของไมโครโฟน แต่ก็มีไมโครโฟนบางรุ่นบางยี่ห้อที่สามารถปรับเลือกรูปแบบการรับเสียงได้ อันนี้ถือว่าทำให้สะดวกสบายต่อการใช้งาน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้นตามมา

ดังนั้นสำหรับชาว Streamer นั้นก็ต้องดูความเหมาะสมว่าเราต้องการให้ไมโครโฟนรับเสียงแบบไหน หากเป็นเสียงพูดการรับเสียงที่เป็นคาร์ดิออยก็ดูจะเหมาะสมกว่าการรับเสียงแบบออมนิไดเรคชั่นนอล(Omnidirectional การรับเสียงรอบทิศทาง) เพราะมันจะรับเสียงสะท้อนเข้ามาด้วย อย่าลืมว่าโฮมสตูดิโอหรือห้องที่เราใช้สตรีมนั้น บางกรณีไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการบันทึกเสียงโดยตรง เพราะฉะนั้นเราเลยต้องเลือกไมโครโฟนที่มีรูปแบบการรับเสียงให้เหมาะกับการสตรีมและห้องที่เราอัดด้วย รวมถึงอุปกรณ์สำหรับ Live Streaming ให้สอดคล้องกันด้วยนั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2