ลำโพงคอมจำเป็นต้องมี Subwoofer ไหม?

4 ก.ค. 2560

ลำโพงคอมจำเป็นต้องมี Subwoofer ไหม?

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่หัดเล่นเครื่องเสียงที่หลายๆท่านเอง ก็ได้มีสอบถามกันเข้ามาหนาหูมากว่าควรซื้อลำโพงคอมพิวเตอร์แบบ 2.0 หรือ 2.1 ดี ซึ่งทางเราต้องขออธิบายถึงความแตกต่างกันก่อนว่า .0 หรือ .1 แตกต่างกันอย่างไร โดยตรงจุดนี้สามารถสังเกตได้ง่ายมากครับ เพราะลำโพงที่เป็น 2.0 คือจะมีลำโพงทั้งหมดสองข้าง คือข้างซ้าย และข้างขวา ในขณะเดียวกันลำโพงที่เป็น 2.1 จะมีลำโพงข้างซ้ายและขวาเช่นเดียวกัน แต่จะเพิ่มลำโพงอีกตัวหนึ่งเข้ามาซึ่งในภาษาคนเล่นเครื่องเสียงจะเรียกลำโพงตัวนี้ว่า “Subwoofer” แต่คนทั่วไปอาจจะเรียกว่า ตู้เบส (ลำโพง Soundbar ไม่ถือเป็น 2.1 นะครับ) ซึ่งคุณสมบัติของตู้เบสนี้ก็คือให้เสียงเบสที่แน่นขึ้นจากลำโพงปกตินั่นแหละครับ ทีนี้ในรายละเอียดเชิงลึกเราจะมาคุยกันว่า ปัจจัยอะไรบ้างที่เป็นตัวชี้วัดว่า Subwoofer หรือ ตู้เบสจำเป็นสำหรับลำโพงคอมพิวเตอร์...มาติดตามกันเลยครับ

แนวเพลงที่ชอบ ตรงกับลำโพงที่ใช่หรือเปล่า

สิ่งที่ต้องถามตัวเองเป็นลำดับแรกคือจะซื้อลำโพงทั้งที...ฟังเพลงแนวไหน? คนส่วนใหญ่มักตัดสินใจเลือกซื้อลำโพงแบบ 2.1 เพราะคิดว่า ซื้อเผื่อไว้ดีกว่า หรือ มีดีกว่าไม่มี ทั้งทีในความเป็นจริงบางท่านแทบไม่ได้ใช้ตู้เบสเลย ดังนั้นถ้าท่านไม่อยากเป็นคนกลุ่มนี้ละก็..ให้คิดคำนึงดีๆว่า ปกติเราเป็นคนชอบฟังเพลงแนวไหน หรือดูภาพยนตร์มั้ย เพราะบางครั้งตู้เบสอาจไม่ได้จำเป็นสำหรับท่านเลยก็ว่าได้ เพราะลำโพงชนิด 2.0 หรือลำโพง Soundbar บางตัว สามารถขับเบสได้ดีพอๆกับลำโพง 2.1 ด้วยซ้ำไป อาทิ ลำโพง Creative GigaWorks T40 Series II ที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว...สรุปครับ ถ้าฟังเพลงที่เน้นเสียงเบส ทั้งดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ควรมีลำโพง Subwoofer ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมครับ

สภาพแวดล้อมเหมาะจะมีตู้เบสแค่ไหน

สิ่งที่สำคัญเป็นลำดับถัดมาคือเรื่องของสภาพแวดล้อมที่จะตั้งลำโพง หากพื้นที่บริเวณโต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณมีน้อยมาก แทบจะบอกลาลำโพงแบบ 2.1 ไปได้เลย เนื่องจากพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะตั้งตู้เบสนั่นเอง หลายๆคนเลือกตั้งในจุดที่ผิด..ที่เห็นส่วนมากเลยคือชอบตั้งลำโพงซ้ายขวา แล้ววางตู้เบส ไว้หลังจอคอมพิวเตอร์ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง เรียกได้ว่าเสียของสุดๆ หากตั้งผิดที่เสียงที่ได้ก็ไม่สามารถออกได้เต็มที่ ดังนั้นควรเลือกลำโพง 2.0 ที่ให้เสียงได้ครอบคลุม และเหมาะสมกับพื้นที่มากกว่าที่จะนำเงินไปลงทุนกับลำโพง 2.1 แต่ไม่สามารถรีดประสิทธิภาพออกมาได้ครับ...สรุปเลย หากไม่มีพื้นที่เพียงพอในการวางลำโพง ไม่ควรเลือกลำโพงคอมพิวเตอร์ที่มี Subwoofer ครับ อาจจะลองหันมาใช้ลำโพง Soundbar แทนก็ได้

อ่านเพิ่มเติม: การวางลำโพงคอม…ให้เสียงดี

งบประมาณ...มีเท่าไหร่

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ปัจจัยด้านบน คือเรื่องงบประมาณ เพราะงบนี้เองจะเป็นตัวบอกว่า Subwoofer จำเป็นแค่ไหน รองจากเหตุผลทางด้านบนครับ (ฮ่าๆๆ) ซึ่งตรงนี้ผมไม่ได้จะบอกว่าลำโพง 2.1 จะแพงกว่าลำโพง 2.0 เสมอไป โดยเราควรตั้งค่างบในการซื้อลำโพง และเทียบรุ่นกันครับว่า งบเท่านี้ สามารถซื้อลำโพง 2.0 และ 2.1 ได้เท่าไหร่ และสเปคต่างกันอย่างไรบ้าง หากเราวางแผนการตัดสินใจซื้อตรงนี้ให้ถูกต้องละก็สุดท้ายแล้วเราจะสามารถเลือกลำโพงที่ถูกใจ โดยใช้เหตุผลในเรื่องของแนวเสียง และสภาพแวดล้อม ในงบประมาณที่คุ้มค่าที่สุดครับ เรียกได้ว่าปัจจัยทั้งหมดมีความเกี่ยวข้องกันทั้งสิ้น

สุดท้ายแล้ว ถ้าพูดถึงความจำเป็นว่าต้องมี Subwoofer มั้ย เราควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งานเป็นหลักครับ เช่น เราฟังเพลงแนวไหน เป็นต้น (ซึ่งไม่ได้หมายความว่าการซื้อเผื่อ 2.1 จะผิดเสมอไป) ถัดมาจะเป็นเรื่องสภาพแวดล้อมในการวางลำโพงครับ และลองคำนวณงบคร่าวๆดู แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเอง ควรตรวจสอบสเปคของลำโพงให้ถี่ถ้วนก่อนซื้อทุกครั้งนะครับ เพื่อความคุ้มค่าในทุกบาทที่เสียไปนั่นเอง ว่าแต่...ลำโพงคอมพิวเตอร์จำเป็นสำหรับคุณแค่ไหน...สามารถแชร์ให้เราฟังที่ Facebook: Mercular.com ได้เลยครับ :)

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2