ทีวีไม่มีสัญญาณ PSI ต้องตรวจสอบเสียหน่อยแล้ว

18 ต.ค. 2565

ทีวีไม่มีสัญญาณ PSI ต้องตรวจสอบเสียหน่อยแล้ว

ใครก็ตามที่มีโทรทัศน์อยู่ที่บ้านแล้วได้เลือกใช้กล่องสัญญาณของ PSI มาใช้งานเพื่อรับชมช่องรายการโปรดต่าง ๆ แต่ว่าเมื่อใช้งานไปนาน ๆ นั้นก็อาจจะต้องพบเจอเข้ากับปัญหาที่เข้ามาสร้างความรำคาญใจและสายตา เพราะรายการโปรดที่กำลังดูอยู่ดี ๆ นั้น เกิดดับลงดื้อ ๆ พร้อมกับการแจ้งว่า ไม่มีสัญญาณ ซะอย่างนั้น ซึ่งใครก็ตามที่เจอปัญหาแบบนี้นั้นก็ไม่ต้องตื่นตกใจไปนะครับ เพราะสามารถตรวจสอบและแก้ไขได้ง่ายมาก ๆ จะมีวิธีแก้ไขแบบไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

การแก้ไข ทีวีไม่มีสัญญาณ PSI

โดยปกติทั่วไปแล้วการจะดูรายการของโทรทัศน์ได้นั้น การรับสัญญาณของตัวกล่อง PSI ควรจะมีสัญญาณความแรงอยู่ที่ 70% และคุณภาพ 45% ขึ้นไป จึงจะสามารถรับชมภาพได้ตามปกติ ซึ่งหากค่าเปอร์เซ็นนั้นไม่ได้อยู่ตามนี้ก็จะทำให้ตัวสัญญาณนั้นหายไปได้ง่าย ๆ ซึ่งวิธีการเช็คสัญญาณนั้นก็เพียงแค่กดปุ่ม INFO ที่รีโมท และเลื่อนไปที่ เช็คสถานะความแรง กับคุณภาพสัญญาณ เพื่อดูสัญญาณกันเลยครับ ซึ่งหากเกิดปัญหานั้นก็จะเป็นดังนี้

กล่องทีวี PSI ไม่มีสัญญาณ

สัญญาณความแรงต่ำกว่า 70% และคุณภาพต่ำกว่า 45% 


สำหรับการที่สัญญาณของโทรทัศน์นั้นมีความแรงต่ำกว่า 70% และคุณภาพต่ำกว่า 45% 

นั้นก็อาจจะเกิดจากจากสาย LNB ที่เสียบกับกล่องนั้นมีความหลวมหรือหลุด ซึ่งวิธีแก้ก็คือ


  • 1. ทำการขยับ หรือถอดและเสียบสายใหม่ 
  • 2. หากยังไม่สามารถรับชมได้ให้ทำการเปลี่ยนสายใหม่ทันที
  • 3. หากเปลี่ยนสายแล้วสัญญาณยังไม่มา ให้ติดต่อช่างเพื่อทำการปรับหน้าจานโดยทันที
กล่องทีวีไม่มีสัญญาณ PSI

สัญญาณความแรงสูงกว่า 70% และคุณภาพสูงกว่า 45% 


ส่วนปัญหาอีกแบบหนึ่งนั้นก็คือสัญญาณของกล่องสัญญาณมีความแรงสูงกว่า 70% และคุณภาพสูงกว่า 45% แต่ยังไม่สามารถรับชมได้ การแก้ไขเบื้องต้นที่ทำได้นั้นก็มีดังต่อไปนี้


  • 1. กดปุ่ม ปิดเสียง ค้างไว้ 5 นาที เพื่อ Reset กลับไปค่าโรงงาน
  • 2. ถ้ายังไม่สามารถรบชมได้ให้ติดต่อช่างเข้ามาทำการตรวจสอบให้


เป็นยังไงกันบ้างครับกับการแก้ไข ทีวีไม่มีสัญญาณ PSI ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่เปลี่ยนสายหรือ Reset การตั้งค่าเท่านั้น แต่หากยังคงไม่มีสัญญาณหรือทำอะไรไม่ได้แล้ว ก็ต้องถึงเวลาตามช่างเข้ามาตรวจสอบอย่างทันทีแล้วล่ะครับ เพื่อไม่ให้ขาดตอนในการรับชมรายการโปรด

article-banner-1
article-banner-2