ทำความรู้จัก 8 ทีมท้าชิงถ้วย AWC 2019 และตำแหน่งแชมป์โลกของ RoV

1 ก.ค. 2562

ทำความรู้จัก 8 ทีมท้าชิงถ้วย AWC 2019 และตำแหน่งแชมป์โลกของ RoV
เพิ่งจบไปกับการแข่งขันในรอบ Group Stage ของ AWC หรือ Arena of Valor World Championship การแข่งขันระดับโลกของเกม Arena of Valor หรือที่เรียกกันว่า RoV ในประเทศไทย ครั้งนี้การแข่งขันระดับโลกถูกจัดขึ้นที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนามและมีเงินรางวัลสูงสุดมากถึง 500,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 15 ล้านบาทไทย โดยจะมีทีมที่เข้าชิงชัยด้วยกันทั้งหมด 12 ทีม และจะคัดเหลือ 8 ทีมเพื่อไปแข่งขันกันต่อในรอบ Knock-out Stage ซึ่งการแข่งคัดตัวในรอบ Grpoup Stage นั้นจบลงไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยทีมไทยทั้ง 2 ทีมสามารถเข้ารอบได้ทั้งคู่แม้ว่าจะต้องเข้าไปชิงชัยกันต่อทันทีในรอบ 8 คนสุดท้ายก็ตาม แต่ก็เป็นการการันตีไปในตัวว่า ทีมไทย 1 ทีม จะได้เข้ารอบไปสู่รอบรองชนะเลิศอย่างแน่นอน แต่นอกเหนือจาก ทีมของไทยแล้ว ทีมที่เหลืออีก 6 ทีมต่างก็มีความเป็นไปได้ที่จะคว้าถ้วยกลับไปให้ประเทศตัวเอง ซึ่งทั้ง 8 ทีมเป็นใคร และมีสไตล์การเล่นแบบไหน ผู้เล่นคนไหนน่าจับตามอง เพื่อรรถรสในการดูการแข่งขันของทุกคน Mercular ก็ได้สรุปย่อ ๆ มาให้ทุกคนแล้วตรงนี้ !

RoV AWC 2019 Team Thailand Wildcard

Thailand –Toyota Diamond Cobra

คู่แรกในการแข่งขัน AoV World Championship ที่กำลังจะมาถึงนี้จัดว่าเป็นศึกสายเลือดที่คนไทยหลาย ๆ คนต้องจับตามองระหว่างทีมอันดับ 1 ของไทยที่คว้าเก้าอี้แรกผ่านเข้ามาอย่าง Toyota Diamond Cobra หรือ Thailand ที่โดดเด่นสุด ๆ ในการต่อสู้ใน Objective ที่แม้จะแพ้ไปถึง 6 เกมในช่วงแรกของการแข่งขัน แต่ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าฝีมือของพวกเขานั้นเป็นของจริง และสามารถคว้าที่นั่งเป็นอันดับที่ 4 ของ Group B เข้ามารอบ Knock out ได้สำเร็จ แน่นอนว่าการเสริมทัพด้วยนักกีฬาจากทีมแชมป์โลกอย่าง Sun และ JJak ทำให้ทีม Diamond Cobra นั้นมี Potential ที่สูงมากอย่างความสามารถในการโรมมิ่งที่ยอดเยี่ยมของ JJak และการแครี่อันยอดเยี่ยมของ Moowan ที่ทำให้เราเอาชนะเกาหลีแชมป์เก่า และเข้ารอบได้สำเร็จ ต้องดูว่างูไทยตัวนี้จะสามารถปรับตัวเข้ากับเวทีโลกได้ทันเวลารึเปล่า เพราะคู่ต่อสู้คนแรกในรอบ Knock Out ของพวกเขาก็คือ AHQ อีกหนึ่งช้างศึกไทยที่เรียกได้ว่าฟอร์มแรงสุด ๆ ในงานแข่งครั้งนี้ พวกเขาจะสามารถเอาชนะ AHQ ได้และรั้งสมญาผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดของไทยต่อไปได้หรือไม่ ?

RoV AWC 2019 Team Thailand

Thailand Wildcard – AHQ e-Sports Club

ในขณะเดียวกัน AHQ e-Sports Club อีก 1 สุดยอดทีมจากไทยที่คว้าเอาสิทธิ Wild Card จากการแข่งขันแบบเปิด Road to AWC มาได้หลังจาก TDC ก็สามารถทำคะแนนสูงสุดไปได้ใน Group A ดูเหมือนว่าความเป็นสโมสรแบบ International อย่าง AHQ จะทำให้พวกเขาปรับตัวเข้ากับเวทีโลกได้อย่างรวดเร็ว และกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมาก ๆ เพราะพวกเขาไม่เสียแม้แต่แมทซ์เดียวในการแข่งขันรอบ Group Stage และมีสไตล์การเล่นที่ดุดันมาก บนพื้นฐานของการเล่นที่ละเอียดอ่อน บวกกับการสื่อสารอย่างยอดเยี่ยมทำให้พวกเขาเป็นทีมที่มีจังหวะ Snowball และสามารถควบคุมเกมได้อย่างอยู่หมัดโดยที่มีความผิดพลาดน้อยมาก ๆ จัดว่า AHQ โชว์ฟอร์มได้อย่างเฉิดฉายมาก ๆ ในเวทีโลกครั้งนี้ สำหรับศึกสายเลือดที่กำลังจะมาถึงก็ต้องไปรอดูว่า TDC จะเอาความดุดันของตัวเองจาก LCS กลับคืนมาได้หรือไม่ในรอบ Knock out ที่ทั้ง 2 ทีมนี้จะต้องมีคนหนึ่งอยู่และอีกคนนึงไปนั่นเอง

RoV AWC 2019 Team Taipei Wildcard

Chinese Taipei Wildcard – One Team 

One ทีมเป็นทีมที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเป็นอันดับที่ 2 ของการแข่งคัดตัวของไต้หวันที่มีการเล่นที่ยืดหยุ่น และความสามารถเฉพาะตัวของเพลยเยอร์ที่สูงมาก ๆ แต่ดูเหมือนทีมที่ประกอบไปด้วยผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง Tura อาจจะทำให้การเล่นของพวกเขายังคงมีความหละหลวมจนพลาดแพ้ไปถึง 5 เกมในเวทีระดับโลก และดูเหมือน Position ของทีมเองก็ยังไม่นิ่ง แม้ว่า One Team จะเป็นทีมที่ผลงานยอดเยี่ยมในการแข่งคัดตัวของไต้หวันและมี Skill Play ส่วนตัวผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมแค่ไหนก็ตาม แต่การเปลี่ยนตำแหน่งไปมาอาจจะทำให้การเล่นของพวกเขาไม่เสถียรนั่นเอง ก็จริงที่ Tura เป็นผู้เล่นยอดฝีมือที่น่าจับตามองแต่ถ้าพวกเขาหวังจะให้การสลับตำแหน่งของ Tura เป็นอาวุธลับ ก็หวังว่าพวกเขาจะสามารถสลับตำแหน่งการเล่นได้อย่างสมบูรณ์ก่อนการแข่งรอบ Knock Out ได้สำเร็จ

RoV AWC 2019 Team Taipei

Chinese Taipei - MAD Team

MAD Team เป็นทีมแข่งขันจาก ‘ไต้หวัน’ ที่โดดเด่นมาก ๆ ในเรื่องของ Team Fight และ Laning Phase ที่นำไปสู่ความแข็งแรงในช่วงท้ายเกมเป็นอย่างดี ในการแข่งขัน Taiwan Qualifier การเล่นของทีมนี้นั้นเรียกได้ว่ามีความ Passive สุด ๆ และไม่ว่าจะกดเลนพวกเขาได้หนักขนาดไหน เงินเฉลี่ยของทีมก็แทบจะไม่ห่างจากทีมอีกฝ่ายเลย แต่เมื่อเข้ามาต่อสู้ในเวทีโลกดูเหมือนว่าสไตล์การเล่นของเขาจะเข้าฟอร์มมากกว่าเดิมเมื่อ MAD Team จนชื่อของผู้เล่นในทีมเริ่มโด่งดังไม่ว่าจะเป็น Benny Support  ที่สามารถยืนโซนได้อย่างแม่นยำและสามารถควบคุมแผนที่ได้อย่างยอดเยี่ยม เปิดโอกาสให้แครี่ฝีมือดีอย่าง Star สามารถรักษาตำแหน่งของตัวเองและรีดแดมเมจออกมาได้ในปริมาณมหาศาล และท้ายที่สุดเขายังมี The best Slayer Lane อย่าง YuZon ที่สามารถเล่นในเลน Dark Slayer ได้อย่างมีแรงกดดัน และปิดสกอร์ในรอบ Group Stage ไปด้วยสถิติไร้พ่าย  ทำให้พวกเขาถือว่าเป็นตัวเต็งของการแข่งขันครั้งนี้เลยก็ว่าได้

RoV AWC 2019 Team Vietnam

Vietnam - Flash Team

ทีมตัวแทนจากเวียดนามที่ทำคะแนนได้ยอดเยี่ยมที่สุดจากการแข่งคัดตัวอย่าง Flash Team จัดว่ามีเล่นที่ดุดันที่สุดของการแข่งครั้งนี้เลยก็ว่าไม่ว่าจะเป็นจาก Proxy หลังป้อมหรือไดร์ฟอย่างหนักหน่วงแบบใส่อย่างเดียว แต่ด้วยความสามารถส่วนตัวของผู้เล่นทำให้แผนการเล่นที่เน้นการบุกที่ดุดันเหล่านี้กลายมาเป็นสไตล์เฉพาะตัวที่ยากจะเลียนแบบและคว้าเอาชัยชนะไปได้ 7 จาก 10 เกมเท่ากันกับ BOX ทำให้พวกเขาเข้ารอบมาเป็นอันดับ 2 รองลงมากจากทีมไต้หวันที่ครองสถิติไร้พ่ายการเล่นแบบกล้าได้กล้าเสี่ยง และรวดเร็วฉาบฉวยของพวกเขาทำให้หลาย ๆ ทีมตั้งตัวไม่ทันเมื่อเกมตาม รวมไปถึงความกล้าได้กล้าเสี่ยงของทีม ทำให้ Snowball ของ Flash team มีความน่ากลัวกว่าทีมอื่น ๆ และสามารถครองจังหวะได้เปรียบเอาไว้ได้ไม่ปล่อยให้ฝั่งตรงข้ามพลิกกลับมาได้เลย สไตล์การเล่นที่แตกต่างของเวียดนามในปีนี้อาจจะทำให้พวกเขาได้ตำแหน่งค่อนข้างสูง สำหรับผู้เล่นที่ต้องจับตามองของทีมเวียดนามก็คงไม่พ้น ADC ผู้เล่นที่สามารถ Carry ทีมได้ตามชื่อ ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของ Skill play และความในใจในการเล่นอย่างเต็มเปี่ยม !

RoV AWC 2019 Team Vietnam Wildcard

Vietnam Wildcard - BOX Gaming

ทีมตัวแทนจากเวียดนามที่ได้เก้าอี้ Wild Card อย่าง Box gaming จัดว่าการเล่นที่ดุดันตามสไตล์แบบเสวียดนาม แต่ไม่ได้ดุดันเท่ากับ Flash แต่สไตล์การเล่นของพวกเขาได้พัฒนามาเป็นการเดินโรมที่น่าสะพรึงกลัว รวมไปถึงสไตล์ที่ยังเน้นไปที่การบุก และการกดดันด้วยการปะทะ แต่มีความรัดกุมขึ้นเพื่อปรับตัวเข้ากับเวทีระดับโลกทำให้พวกเขาเป็นทีมที่มีเกมรุกโดดเด่น และดูสนุกมาก ๆ ทีมหนึ่ง แถมยังทำคะแนนได้อย่างยอดเยี่ยมโดยแพ้ไปเพียง 3 เกมเท่านั้นในรอบ Group Stage ทำให้เห็นว่าสไตล์การเล่นที่อาจจะไม่ใช่สมัยนิยมก็สามารถนำมาใช้งานได้และเห็นผลจริงในเวทีระดับโลก แม้ว่าการเล่นแบบกดดันด้วยการเทรดของพวกเขานี่เองที่ทำให้พลาดพลั้งอยู่บ่อยครั้ง แต่แม้ว่าจะโดนเกมตามไปหลายต่อหลายทีแต่ BOX ก็ยังแสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถพลิกกลับมาชนะได้หลายต่อหลายครั้ง สะท้อนให้เห็นว่าพวกเขาเป็นทีมที่ฝีมือส่วนตัวผู้เล่นค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

RoV AWC 2019 Team NA

North America - BM Gaming

ในปีนี้ North America ก็โชว์ให้เห็นว่าแม้ว่าจำนวนผู้เล่นและผู้เข้าแข่งขันลีคในประเทศต่อปีจะมีน้อยเพราะเป็นบ้านของ Mobile Legend แต่พวกเขาก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีศักยภาพในระดับโลกด้วยการผ่านเข้ารอบพร้อมกับคะแนน 5-5 เป็นอันดับที่ 4 ของ Group A ด้วยสไตล์การเล่นแบบ Passive ที่เน้นการตั้งรับและรอจังหวะสวนโดยใช้ Zane เป็นตัวทำเกมที่จะเน้นการฟาร์มหนัก ๆ เพื่อทำการแบกทีมั้งทีมนั่นเอง การเล่นของพวกเขาเลยอาจจะดูแพ้ทางเวียดนามและไทยที่มีสไตล์การบุกที่โดดเด่นและเน้นทำเกมด้วยจังหวะ Snowball ทำให้จังหวะในการฟาร์มหนัก ๆ ของอเมริกาขาดช่วงทำให้ Zane ไม่สามารถเกิดได้นั่นเอง ผู้เล่นในทีมนี้จะมีความสามัคคีและเชื่อใจกันค่อนข้างมาก และมีสมาธิแม้ว่าเกมจะเป็นรอง ก็ต้องลุ้นกันไปว่าพวกเขาจะสามารถเล่นได้รัดกุมมากขึ้นเพื่อตอบโต้การเล่นแบบรุกหนัก ๆ ได้รึเปล่า เพราะพวกเขามีโอกาสที่จะได้กลับไปเจอกับเวียดนาม Wildcard ที่เอาสกอร์จากพวกเขาไปถึง 2-0 ในรอบแบ่งกลุ่มถ้าผ่านทีมตัวเต็งอย่าง Chinese Taipei หรือ Mad Team ไปได้

RoV AWC 2019 Team China

China - eStar Pro

ทีมจากจีนแผ่นดินใหญ่ eStar Pro ที่ได้อันดับ 1 จาก AoV King League ถือว่าสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงวันแรกของการแข่งขัน แต่ในครึ่งหลังนั้นความไม่โดดเด่นและขาดประสบการณ์ระดับโลกทำให้สไตล์การเล่นที่เน้น Punishment ความผิดพลาดของฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถทำงานได้เต็มที่เพราะหลาย ๆ ทีมสามารถเล่นได้อย่างมีสมาธิ และเข้าฟอร์มมากขึ้น แม้ว่าป่าตัวเดินเกมอย่าง Chenyang จะเดินเกมและสามารถเข้าไฟต์ได้ตลอด แต่ดูเหมือนว่าแผนการของพวกเขายังไม่รัดกุมพอที่จะรับมือกับทีมในสไตล์ที่หลากหลายในระดับโลกได้นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าศัตรูที่น่ากลัวในการพาถ้วยกลับบ้านของไทยครั้งนี้ก็คงไม่พ้นทีมไต้หวันที่ถือว่าทอปฟอร์มสุด ๆ ทั้งแผนการ เมต้า และฝีมือผู้เล่นที่ตอนนี้จัดได้ว่าดุดัน ส่วนแถมคู่ต่อสู้คนต่อไปของพวกเขาก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็น Vietnam Wildcard ที่สามารถเอาชนะ TDC ไปได้ ไม่ว่าจะเป็น AHQ หรือ TDC จะผ่านไปก็ถือว่าเป็นศึกหนักของพวกเขาทั้งนั้น สำหรับใครก็ตามที่อยากให้กำลังใจทีมไทย หรือทีมอื่น ๆ ที่ท่านชื่นชอบก็อย่าลืมให้กำลังใจพวกเขาได้ในวัน 6 และ 7 กรกฏาคมนี้ โดยเวลาการถ่ายทอดสดนั้นก็อาจจะต้องรอทางผู้จัดประกาศออกมาให้เรียบร้อยก่อนนั่นเอง
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2