แนะนำ 6 กล้องฟิล์ม Kodak ถ่ายสวย ราคาดี คุ้มค่า ในปี 2023

2 ก.พ. 2566

แนะนำ 6 กล้องฟิล์ม Kodak ถ่ายสวย ราคาดี คุ้มค่า ในปี 2023

สำหรับวงการกล้องแล้ว Kodak ยังคงเป็นแบรนด์ที่ทรงอิทธิพลต่อวงการมาเสมอ นับตั้งเมื่อร้อยกว่าปีก่อนในยุคที่กล้องฟิล์มเพิ่งกลายเป็นที่นิยม จนในยุคปัจจุบันที่การถ่ายภาพแปลเปลี่ยนเป็นแบบดิจิทัล ชื่อชั้นและเรื่องราวของ Kodak ก็เป็นที่พูดถึงอยู่เสมอ และในปัจจุบันเองการถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มนั้นเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมมากขึ้น จนทำให้ม้วนฟิล์มของ Kodak กลายเป็นสินค้าฮิตในหมู่ช่างภาพสายฮิปมาแล้ว แต่ไม่ใช่ว่า Kodak จะมีดีที่ม้วนฟิล์ม เพราะ Kodak เองก็มีไลน์สินค้าประเภทกล้องฟิล์มออกมามากมายไม่แพ้กัน และในบทความนี้ เราจะมาแนะนำกล้องฟิล์ม Kodak สุดเจ๋ง ที่พร้อมเราให้เราแซะรูปสุดฮิปที่ไม่มีใครเหมือน จะมีกล้องตัวใหนบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลย

กล้องฟิล์ม Kodak น่าใช้ แนะนำ ถ่ายสวย

ทำไมต้องใช้กล้องฟิล์ม Kodak


แม้ว่าในปัจจุบันนั้นกล้องหลายๆ แบรนด์จะสร้างเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับวงการถ่ายภาพมามากมาย แต่นั่นก็ยังไม่สามารถเทียบเท่า “ความขลัง” ที่ Kodak เคยทำเอาไว้ เพราะ Kodak ถือเป็นแบรนด์ที่อยู่ในจุดเริ่มต้นของการปฎิวัติวงการกล้องแทบจะทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์กล้องพกพาตัวแรกๆ ของโลก การประดิษฐ์ม้วนฟิล์มแบบ 35มม จนกลายเป็นมาตรฐานของการถ่ายภาพ หรือแม้กระทั่งกล้องดิจิทัลตัวแรกของโลก ก็เกิดขึ้นในห้องทดลองของ Kodak นี่เอง


ไม่เพียงแค่ความขลังเท่านั้นที่ทำให้ยื่นหนึ่ง แต่ความนิยมของ Kodak เองก็สูงลิบมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะสินค้าชูโชงอย่างม้วนฟิล์มที่ขายดีแบบเทน้ำเทท่า จนกล้าเคลมได้ว่าฟิล์ม Kodak มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งจากทั่วทั้งโลก เรียกได้ว่าถ้าไปเจอกล้องฟิล์มในมือใคร ก็เชื่อได้เลยว่า 70% ใช้ฟิล์ม Kodak แน่ๆ และไม่เพียงแค่ฟิล์มเท่านั้นที่ขายดี แต่ตัวกล้องฟิล์ม Kodak เองก็เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะกล้องใช้แล้วทิ้งที่ถูกใจตากล้องฟิล์มทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ การใช้งานที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก แถมภาพที่ได้ยังมีมู้ดโทนที่โดดเด่นไม่แพ้ม้วนฟิล์มปกติเลย ทำให้นอกจากม้วนฟิล์มแล้ว กล้องฟิล์มของ Kodak ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแก็ตเจ็ตที่น่าจับจองไม่ใช่น้อย

แนะนำ กล้องฟิล์ม Kodak น่าซื้อ น่าใช้ น่าจับจอง

กล้องฟิล์ม Kodak น่าใช้ แนะนำ ถ่ายสวย

Kodak Daylight


เริ่มกันที่กล้องตัวแรกอย่าง Kodak Daylight ซื่งกล้องตัวนี้จะเป็นกล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้งที่สามารถถ่ายได้มากสุดที่ 39 รูป ไม่สามารถปรับชัตเตอร์สปีดและรูรับแสงได้ ฟิล์มข้างในเป็นฟิล์มเนกาทีฟ 35มม มีค่า ISO ที่ 800 เหมาะสำหรับการถ่ายในช่วงเวลากลางวันมากๆ ส่วนภาพที่ได้นั้น จะมีสีสันที่ค่อนข้างสดใส คอนทราสไม่จัดมาก จุดกลางภาพคมชัด และมีเม็ดเกรนพอสมควร สำหรับช่างภาพหน้าใหม่ในวงการฟิล์มแนะนำให้ลองตัวนี้เลย

กล้องฟิล์ม Kodak น่าใช้ แนะนำ ถ่ายสวย

Kodak Power Flash


สำหรับ Kodak Power Flash แล้วถือว่าเป็นกล้องใช้แล้วทิ้งอีกตัวที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย โดยที่กล้องตัวนี้มีสเปคที่ใกล้เคียงกับ Kodak Daylight ไม่ว่าจะเป็นจำนวนการถ่ายสูงสุดที่ 39 ภาพ ฟิล์มเนกาทีฟ 35มม ค่า ISO ที่ 800 แต่สิ่งที่ทำให้ Kodak Power Flash แตกต่างออกมานั่นก็คือแฟลซกล้องในตัว ที่ช่วยให้การถ่ายพอร์ตเทรตด้วยกล้องตัวนี้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น สำหรับถ่ายแบบนั้นต้องได้ลองสักครั้ง

กล้องฟิล์ม Kodak น่าใช้ แนะนำ ถ่ายสวย

Kodak Funsaver


อีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับกล้องใช้แล้วอย่าง Kodak Funsaver โดยที่กล้องตัวนี้มีฟิล์มภายในเป็นฟิล์มเนกาทีฟ 35มม มีค่า ISO ที่ 800 สามารถถ่ายได้ 27 รูป และมาพร้อมกับแฟลชในตัว ซึ่งภาพที่ได้จะมีสีที่ค่อนข้างสด แสงฟุ้ง เหมาะกับคนที่ชอบภาพสไตล์ฮิปสเตอร์ บอกได้เลยว่าถูกใจแน่ๆ

กล้องฟิล์ม Kodak น่าใช้ แนะนำ ถ่ายสวย

Kodak Ultra F9


ข้ามจากกล้องใช้แล้วทิ้งมาที่กล้องคอมแพคกันบ้าง กับกล้อง Kodak Ultra F9 ที่มาพร้อมกับเลนส์ 33 มม. ที่มีค่ารูรับแสงฟิกซ์ที่ F9 ตามชื่อ มีความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/120 วินาที โดยกล้องตัวนี้จะใช้ฟิล์ม 35มม และมีแฟลชหัวกล้องมาให้ใช้อีกด้วย แถมดีไซน์ที่บอกเลยว่าเก๋มากๆ ถึงจะไม่ได้หยิบมาถ่ายบ่อยๆ แต่ก็เหมาะที่จะใช้เป็นพร็อพติดตัวสวยๆ ยังได้

กล้องฟิล์ม Kodak น่าใช้ แนะนำ ถ่ายสวย

Kodak M35


หลายๆ คนก็คงคุ้นชิกับกล้องใช้แล้วที่เมื่อถ่ายจนครบกำหนดแล้วไม่สามารถเปลี่ยนม้วนฟิล์มใหม่ได้ แต่ Kodak M35 มาแปลกกว่าเพราะกล้องตัวนี้เป็นกล้องใช้แล้วทิ้งที่สามารถเปลี่ยนฟิล์มได้ โดยใช้ฟิล์ม 35มม. ในการถ่าย และยังมาพร้อมกับแฟลชในตัว เหมาะสำหรับช่างภาพมือใหม่ที่เริ่มเข้าวงการกล้องฟิล์ม แถมยังเอาใจสายแฟชั่น ด้วยดีไซน์ที่น่ารัก แถมมีสีให้เลือกถืง 3 แบบ ได้แก่ สีเหลือง, สีเขียวมิ้นต์, และสีม่วง นอกจากจะถูกใจสายถ่ายแล้ว ยังได้ใจสายพร็อพอีก

กล้องฟิล์ม Kodak น่าใช้ แนะนำ ถ่ายสวย

Kodak M38


มาถึงกล้องตัวสุดท้ายในลิสต์อย่าง Kodak M38 ที่เรียกได้ว่าเป็นกล้องพี่น้องกับ Kodak M35 เลยก็ว่าได้เพราะดีไซน์และสเปคที่เหมือนกันอย่างกับแกะ แต่ก็มีข้อแตกต่างที่กล้อง Kodak M38 จะเพิ่มดีไซน์วงกลมสีขาวที่ขอบเลนส์ และแฟลสหัวกล้องของ Kodak M38 จะแรงกว่า M35 ทำให้ได้เปรียบเวลาถ่ายในที่แสงน้อย วิธีการใส่ฟิล์มที่ทำได้ง่ายกว่า M35 และยังมีสีที่กล้อง Kodak M35 ไม่มีอย่างสีดำและน้ำเงินอีกด้วย เรียกว่าโดดเด่นทั้งดีไซน์ และความสามารถเลยทีเดียว

กล้องฟิล์ม Kodak น่าใช้ แนะนำ ถ่ายสวย

ทำไมกล้อง Kodak ถึงเป็นที่นิยม


ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา กล้องฟิล์มได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งจากกระแสวินเทจ ทำให้กล้องฟิล์มและม้วนฟิล์มต่างๆ กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง และถ้าพูดถึงกล้องฟิล์มแล้วก็คงไม่สามารถเลี่ยงที่จะไม่พูดถึง Kodak ไม่ได้ เพราะแบรนด์ๆ นี้ถือว่าเป็นไอคอนของยุคกล้องฟิล์ม ที่ใครๆ ต่างก็รู้จัก แถมชื่อชั้นเองก็ไม่ธรรมดา ทำให้ Kodak นั้นมักเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ช่างภาพส่วนใหญ่เลือกใช้กัน ส่วนช่างภาพภาพคนไหนที่สนใจกล้องฟิล์มของ Kodak อยู่ละก็ ขอให้อดใจรออีกหน่อย หรือลองแวะมาดูสินค้ากล้องต่างๆ จาก Mercular.com ในหมวดหมู่ Drone & Camera ตามลิงค์นี้เลย แล้วเจอกันใหม่ในโอกาศหน้านะทุกคน

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2