ทำความรู้จักกับบอร์ดเกม หนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

3 ม.ค. 2566

ทำความรู้จักกับบอร์ดเกม หนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

หากจะหากิจกรรมที่สามารถทำให้เกิดปฏิสมัพันธ์ซึ่งๆหน้าระหว่างตัวเรากับคนอื่นได้ และกิจกรรมที่ทำดังกล่าวนั้น ยังมีความสนุกอยู่อีกด้วย รับรองว่าการเล่นบอร์ดเกมซักหนึ่งเกม จะสามารถตอบโจทย์นั้นได้อย่างแน่นอน บอร์ดเกมคือเกมกระดาน หรือการละเล่นที่ต้องขยับหรือเคลื่อนที่อุปกรณ์ประกอบ ตามกติกาที่ตั้งไว้เพื่อบรรลุเป้าหมายของเกมนั้นๆ โดยในปัจจุบันเราจะพบว่า บอร์ดเกมได้เข้าเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ของวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของเราๆทุกคน ไม่ว่าจะเป็นในครอบครัวที่เล่นอบอร์ดเกมกัน โดยที่สมากชิกในคอบครัวมีตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ หรือว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อนฝูงวัยรุ่นที่นัดรวมตัวกันเล่นบอร์ดเกม แสดงให้เห็นว่าบอร์ดเกมสามารถเข้าถึงได้กับทุกเพศทุกวัย 

การแบ่งประเภทของบอร์ดเกม

จากอดีตถึงปัจจุบันบอร์ดเกมได้มีวิวัฒนาการ ถูกพัฒนาปรับปรุงทั้งด้านรูปน่างหน้าตา วิธีการเล่น เนื้อเรื่องไปจนถึงธีมการดำเนินเรื่องเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยของปัจจุบัน เรียกได้ว่าหากมองย้อนกับไปในอดีตบอร์ดเกมในปัจจุบัน มีความซับว้อนมากในหลายมิติเลยทีเดียว ส่งผลให้บอร์ดเกมมีหลายแขนงหลายประเภท ซึ่งการจำแนกบอร์ดเกมเป้นประเภทต่างๆ จะช่วยให้เลือกหยิบบอร์ดเกมมาเล่นได้ตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยประเภทของบอร์ดเกมที่นิยมเล่นในปัจจับันอาจแบ่งคร่าวๆได้ดังนี้

บอร์ดเกมแฟมิลี่

บอร์ดเกมแฟมิลี่เป็นบอร์ดเกมที่สร้างขึ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เล่นกันได้ง่ายๆภายในครอบครัว สามารถเล่นได้ตั้งแต่เด็กอายุน้อยๆเป็นต้นไป ดังนั้นหนึ่งสิ่งที่เราจะเห้ฯได้จากบอร์ดเกมแฟมิลี่เลยคือ การออกแบบที่มีสีสีนสวยงาม การเล่นที่ค่อนข้างง่ายไม่ซับซ้อน ใช่เวลาในการเล่นไม่นาน และจำนวนผู้เล่นไม่ได้เยอะ

บอร์ดเกมปาร์ตี้

เรามันจะพบกับบอร์ดเกมปาร์ตี้ในการนัดเจอกันของกลุ่มเพื่อน ในปาร์ตี้สังสรรค์ เนื่องด้วยจุดเด่นของบอร์ดเกมปาร์ตี้เลยคือสามารถรองผู้เล่นที่มีจำนวนมาก รูปแบบการนเล่นก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เล่นยากหรือซับซ้อนจนเกินไป อีกทั้งตัวเกมยังมีรูปแบบการเล่นที่เน้นปั่นประสาทผู้เล่นด้วยกันเอง ทำให้บอร์ดเกมปาร์ตี้มักเป็นที่นิยมและถูกหยิบไปเล่นบ่อยครั้ง

บอร์ดเกมแนววางแผน

ถ้าคุณเป็นคนชอบใช้ความคิด ชอบการวางแผน และรักในความท้าทาย บอร์ดเกมแนววางแผนคือคำตอบ เนื่องด้วยตัวบอร์ดเกมเอง ถูกออกแบบมาให้ใช้ความคิดที่ซับซ้อนในการเล่น และอาจต้องใช้เวลาในการเข้าใจเนื้อหาวิธีการเล่นสูง แต่ถ้าเข้าใจแล้วรับรองได้ว่ บอร์ดเกมแนววางแผน จะสร้างความสนุกได้อย่างแน่นอน  

บอร์ดเกมแนว Bluffing

เป็นบอร์ดเกมที่จะเน้นการโกหก หลอกลวงผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ตัวเกมส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีความยากและซับซ้อนจนเกินไป ทำให้เป็นอีกหนึ่งบอร์ดเกมที่ได้รับความนิยม

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของประเภทบอร์ดเกมที่ได้รับความนิมในปัจจุบัน โดยบอร์ดเกม 1 เกมอาจจะไม่ได้เป็นเกมเพียงหนึ่งประเภท เราจะพบความทับซ้อนของประเภทบอร์ดเกมเป็นเรื่องปกติ เช่นบอร์ดเกมชนิดนี้เป็นทั้งบอร์ดเกมปาร์ตี้และบอร์ดเกมแนว Bluffing ในเกมๆเดียว ทำให้บอร์ดเกมมีความหลากหลายและสนุกไปในเวลาเดียว นี่อาจเป็นหนึ่งในหลายเหตุผล ที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยตกดหลุมรักบอร์ดเกม

การเลือกซื้อบอร์ดเกม

ในปัจจุบันบอร์ดเกมที่วางขายในท้องตลาดมีจำนวนมาก หลายๆคนที่เป็นมือใหม สนใจที่เข้าสุ้วงการบอร์ดเกม หรือ บางคนแค่ต้องการหาบอร์ดเกมซักเกมไปเล่นกับครอบครัวในวันหยุด คงจะปวดหวักับจำนวนที่มีมากและเลือกไม่ถูกอย่างแน่นอน และนี่คือแนวทางการเลือกบอร์ดเกมสำหรับมือใหม่หรือใครก็ตามที่ต้องการอยากมีบอร์ดเกมไว้ในครอบครอง
หาแนวบอร์ดเกมที่ชอบ
ถ้าอยากจะเล่นเบอร์ดเกมซักหนึ่งเกม เราควรสำรวจตัวเองก่อนว่า เราชอบและอยากลองเล่นบอร์ดเกมแนวไหน ด้วยประเภทของบอร์ดเกมที่มีอยู่มากมาย การที่เราตีวงจำกัดถึงประเภทบอร์ดเกมที่อยากเล่น จะช่วยให้เราเลือกบอร์ดเกมได้ง่ายขึ้น
หาจุดประสงค์ของการเล่น
บางครั้งเราอยากเล่นบอร์ดเกมเพื่อคลายเครียด ไม่ได้อยากจะได้บอร์ดเกมที่ต้องใช่เวลานานในการเล่น หรือบางคนชอบการเล่นบอรืดเกมแนววางแผนที่ต้องใช่้ความคิด แต่จะซื้อบอร์ดเกมไปเล่นกับที่บ้านที่มีเด็กอยู่ก็คงจะไม่ใช่การกระทำที่ควรทำซะทีเดียว ดังนั้นหสจุดประสงค์ของการซื้อบอร์ดเกมในแต่ละครั้งให้ดี จะได้ไม่ซื้อบอร์ดเกมผิดประเภท
ดูจำนวนผู้เล่น
การเลือกซื้อบอร์ดเกมโดยดูจำนวนผู้เล่นก็เป็นอีกหนึ่งทาง ที่สามรถช่วยเพื่อนๆตัดสินใจเลือกซื้อบอร์ดเกม เนื่องจากตัวบอร์ดเกมจะมรีการระบุถึงรายละเอียดว่าบอร์ดเกมนั้นจะตองการผู้เล่นกี่คน ถึงจะเล่นเกมได้ เราจึงดูจากตรงนี้มารวมกับผูเล่นที่เรามีเพื่อตัดสินใจเลือกซื้อ
เลือกจากภาษาของบอร์ดเกม
ในปัจจุบันบอร์โเกมหลายๆเกมชื่อได้ ได้มีการถูกซื้อลิขสิทธิ์จากผู้จัดจำหน่ายในไทยมาแปลภาษาไทย เพื่อนๆอาจเลือกซื้อจากภาษา โดยการเลือกซือบอร์ดเกมที่เป็นภาษาไทยมีขอดีคือ เราจะไม่ตองเสียเวลาแปลความหมาย ทำให้เราเข้าใจตัวเกมได้ง่ายขึ้น
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2