คีย์แคปมีทั้งหมดกี่โปรไฟล์ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับคุณ

24 ส.ค. 2565

คีย์แคปมีทั้งหมดกี่โปรไฟล์ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับคุณ

หลังจากที่กดสั่งคัสคอมคีย์บอร์ดมาแล้ว ก็ได้เวลาหาสวิตซ์และคีย์แคปที่เข้าคู่กัน กดมันมือ สวิตซ์ที่เล็งไว้ก็กดสั่งเป็นที่เรียบร้อย แต่คีย์แคปนี่สิ มีหลายโปรไฟล์เหลือเกิน บางอันโค้ง บางอันนูน บางอันทรงแปลกตา


คีย์แคปดูเป็นอีกเรื่องที่หลายคนหนักใจเมื่อต้องสั่งซื้อ หากเป็นผู้เล่นที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ลองผิดลองถูกกันมาพักใหญ่ คงมีโปรไฟล์คีย์แคปในใจอยู่แล้ว เพราะผ่านการกดมานับไม่ถ้วน แต่หากเป็นผู้เล่นใหม่ หรืออยากจะหลุดกรอบจากคีย์แคปทรงเดิมๆ ที่คุ้นตา ต้องเริ่มจากตรงไหน แล้วมันมีทั้งหมดกี่โปรไฟล์กันนะเจ้าคีย์แคป


วันนี้ Mercular ของพาทุกทุกคนไปทำความรู้จักคีย์แคปกันอีกสักหน่อย พร้อมอธิบายคร่าวๆ ให้แบ่งประเภทได้อย่างง่ายดายกับ “คีย์แคปมีทั้งหมดกี่โปรไฟล์ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับคุณ” รีบอ่านรีบสั่ง ก่อนที่คีย์บอร์ดจะส่งถึงบ้านกัน

types of keycap profiles คีย์บอร์ดแคปสีม่วงเหลือง

คีย์แคป ก่อนซื้อตอนทราบอะไรบ้าง

ก่อนที่จะไปจำแนกคีย์แคปออกเป็นหลายๆ โปรไฟล์หลังจากนี้ เราขอพูดถึงข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้การซื้อคีย์แคปของคุณไม่ต้องเจ็บตัวมากหากนี่เป็นครั้งแรกของคุณ แล้วทำไมต้องเจ็บตัว ก็ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วการเลือกซื้อคีย์แคปไม่ใช่อะไรที่ทำได้ทันทีหากไม่มีข้อมูลของคีย์บอร์ดที่ตนเองกำลังใช้งาน และความเข้าใจคีย์แคปเบื้องต้น แล้วเหล่านี้คืออะไร ข้อมูลส่วนไหนบ้างที่ต้องทราบ มาดูกันครับ


โปรไฟล์คีย์แคปคืออะไร


โปรไฟล์คีย์แคปเป็นการแบ่งคีย์แคปออกจากกันด้วยการดีไซน์ หากลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่าคีย์แคปที่ต่างโปรไฟล์จะให้ขนาดของคีย์แคปแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ทั้ง ความโค้ง การลาดเอียงในแต่ละแถว พื้นที่สัมผัสด้านบนและเสียงครับ ฉะนั้นหากเราทราบโปรไฟล์ที่เราชอบ ก็จะทำให้การค้นหาคีย์แคปของเราแคบลงและง่ายยิ่งขึ้นครับ

types of keycap profiles คีย์บอร์ดสีเทา

แถวของคีย์แคป


แถวของคีย์แคปจะมีการเรียกที่ยังไม่ได้มีมาตรฐานมากนัก บางบอร์ดอาจเรียกแถวล่างสุดที่มี Spacebar ว่าแถวแรก หรือ R1 บางที่ก็เรียกไล่มาจากแถวบน ซึ่งตรงนี้เราขอเรียกแบบที่หลายคนเข้าใจกัน คือเริ่มจากแถวแรกครับ


แถวแรกในที่นี้ ก็ไม่ใช่แถวของปุ่มฟังก์ชัน หรือปุ่ม F เสียด้วย แต่เป็นแถวแรกที่มีปุ่มเปลี่ยนภาษาและตามมาด้วยตัวเลข ถ้าจะให้เข้าใจง่ายขึ้น เราลองมาดูไล่ดูที่ตัวซ้ายสุดของแถวกันครับ


R0 : จะเป็นแถวบนสุดซึ่งอาจมีหรือไม่มีก็ได้ในปัจจุบันที่คีย์บอร์ด 65% เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ซึ่งเป็นแถวของปุ่มฟังก์ชัน หรือปุ่ม F1 - F12 ที่เราคุ้นเคยกัน

R1 : จะเป็นแถวแรกที่เริ่มต้นด้วยปุ่มเปลี่ยนภาษา หรือ สัญลักษณ์ ~ ตามมาด้วยปุ่มตัวเลข แต่การเข้ามาของคีย์บอร์ด 60% ก็ดันตัดส่วนนี้ออกไปเหมือนกัน แต่ให้หลายคนเข้าใจว่ามันเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดขนาด Full-Size มันคือ R1 ครับ

R2 : แถวนี้จะเริ่มจากปุ่ม Tab 

R3 : แถวนี้จะเริ่มจากปุ่ม Caps

R4 : แถวนี้จะเริ่มจากปุ่ม Shift

R5 : แถวสุดท้ายนี้จะเริ่มจากปุ่ม Control 


แม้ว่าคีย์บอร์ดจะเล็กลงอย่างไร แต่ปุ่มทางซ้ายมักจะไม่เปลี่ยนรูป หรือถูกเอาออกมากครับ ยกเว้นบอร์ดที่มีขนาดที่ 40% หรือต่ำกว่า ไม่รวมกับปุ่มที่เราไม่ใช้และเปลี่ยนมันด้วยตัวเองนะครับ เช่น การเปลี่ยนปุ่มเปลี่ยนภาษาในแถว R1 เป็น ESC ในการใช้งานคีย์บอร์ด 60% การที่เราทราบแถวหรือ Keyboard Rows นี้จะช่วยให้เราสามารถวางคีย์แคปได้ถูกช่องมากขึ้น เพราะคีย์บอร์ดแต่ละแถวจะมีการลาดเอียงในตัวบอร์ดเองไม่เหมือนกัน และหากใช้งานร่วมกับคีย์แคปที่มีความสูงไม่เท่ากันในแต่ละแถว หากใส่ผิด ระดับมันจะแปลกไป ตัวนี้สูง ตัวนี้ต่ำในแถวเดียว ส่งผลให้การพิมพ์ของเราไม่เข้ามือ 

types of keycap profiles คีย์บอร์ดถ่ายจากด้านหน้า

ขนาดของคีย์แคป


เรื่องขนาดของคีย์แคปเองก็สำคัญไม่แพ้กันครับ ในกรณีที่มีคีย์แคปติดมากับคีย์บอร์ดเลยในชุด เราอาจรู้สึกว่าการซื้อคีย์แคปตัวใหม่ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่ ก็ขอแบบเหมือนเดิม แต่จริงๆ แล้ว หากใช้งานคีย์แคปที่มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ หรือใช้บอร์ดที่มีดีไซน์แปลกตาที่แบรนด์ใหญ่ๆ ชอบทำออกมาขาย จะเห็นว่าบางตัวไม่ได้มีขนาดเท่ากัน แม้จะเป็นคีย์เดียวกัน ตำแหน่งเดียวกันก็ตาม เราจึงต้องทราบวิธีการวัด และเข้าใจบอร์ดของตัวเองก่อนครับ


การนับขนาดคีย์แคป หน่วยจะเป็น U โดยขนาดที่ไม่ว่าคีย์แคปไหนก็ใช้ขนาดเท่าเดิมคือคีย์ตัวอักษร 


เราจะนับขนาดเป็น 1U = 1 คีย์ตัวอักษร

1.2U ส่วนมากจะเป็นปุ่ม Control, Windows Key, FN และ Alt 

1.5U จะเป็นปุ่ม Tab

1.75U ปุ่ม Caps

2.0U จะเป็นปุ่ม Backspace

2.25U จะเป็นปุ่ม Enter และปุ่ม Shift

6.25U / 7U จะเป็นปุ่ม Spacebar


ข้อมูลขนาดของคีย์แคปอันนี้จะอ้างอิงจากขนาดคีย์บอร์ดที่ใช้กันทั่วไป หลากหลาย และมีคนใช้จำนวนมาก บางคีย์บอร์ดมีขนาดแปลกไปกว่านี้อีก เช่น Spacebar แบ่งออกเป็น 2 ช่อง ซึ่งก็ต้องมองหาคีย์แคปที่มีขนาดและจำนวนที่เพียงพอต่อการใส่ให้เข้ากัน แต่ด้วยความที่มันแตกต่างกันเล็กน้อย บางครั้งเราไม่สามารถกะขนาดของคีย์แคปใช้อยู่ได้ด้วยสายตา หากไม่มั่นใจ หรือคีย์บอร์ดที่ใช้อยู่ตอนนี้ทางแบรนด์ไม่ได้บอกสเปกมาละเอียดขนาดนั้น ให้เราอ้างอิงจากปุ่มตัวอักษรแทน แล้ววางทาบกันในตัวที่เราไม่มั่นใจ 


แต่หากไม่ใช่บอร์ดที่มีดีไซน์หรือ Layout แปลกๆ หรือเล็กมากๆ มักจะใช้ขนาดเดียวกันเกือบหมดครับ และคีย์แคปส่วนมากที่ขายกัน ก็มักขายในขนาดเต็มสูบ คือมีหลายร้อนตัวในกล่องเดียว บางปุ่มอาจมีหลายตัวในกล่องแต่มีขนาดที่ต่างกันไป เพื่อให้เราสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องไปซื้อคีย์แคปแยก แต่ยังไงก็ควรทราบและวัดคีย์แคปของตัวเองก่อนเลยครับ เพราะมีหลายคนมากที่เจ็บจากการซื้อคีย์แคปที่ไม่พอดีกับบอร์ดที่ตัวเองใช้งานอยู่

คีย์แคปมีทั้งหมดกี่โปรไฟล์

มาถึงสาระสำคัญของบทความนี้แล้วครับ หลังจากที่ทราบแล้วว่าคีย์บอร์ดแต่ละแถวมีความสูงไม่เท่ากัน และคีย์แต่ละคีย์เองก็มีขนาดไม่เหมือนกันในแต่ละ Layout ของคีย์บอร์ดแม้จะเป็นคีย์เดียวกัน ตำแหน่งเดียวกันก็ตาม

ในตอนนี้ที่คีย์บอร์ดกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้โปรไฟล์คีย์แคปมีออกมากันอย่างไม่หยุดหย่อน บางคนก็ทำคีย์แคปขึ้นมาเอง เป็นงานศิลปะบ้าง หรือบางแบรนด์ทำคีย์แคปทรงแปลกใหม่ออกมา จึงยากที่จะบอกทุกประเภทให้หมด แต่หากจะจำแนกประเภท สามารถทำได้เห็นภาพง่ายขึ้นครับ

types of keycap profiles ตัวอย่างคีย์แคปแบบไม่เท่ากัน

Sculpted Keycap


คีย์แคปประเภทนี้จะเป็นคีย์ที่มีความสูง “ไม่เท่ากัน” ในแต่ละแถว นอกจากความลาดเอียงของคีย์บอร์ดแล้ว แต่ละแถวที่คีย์แคปใส่อยู่ จะมีความสูง การเอียง ความโค้งของมุมไม่เท่ากัน คีย์แคปประเภทนี้จะเข้านิ้วเป็นอย่างมาก เพราะขนาดที่ไม่เสมอกันทำให้เราวางมือได้เป็นระบบ และยังเป็นทรงคีย์แคปที่ใช้กันตั้งแต่สมัยก่อน ทำให้มันเข้ามือกับทุกคนง่าย คุ้นเคยนิ้วเป็นอย่างดี


โดยคีย์แคปทรง Sculpted Keycap เราได้คัดตัวอย่างตัวนิยมดังนี่ครับ


Cherry Profile : คีย์แคปที่หลายคนคุ้นเคยจากแบรนด์ GMK มีความหนา แน่น แต่ไม่สูง กดได้สบายมือและได้เสียงที่ทุ้มครับ


OEM Profile : คีย์แคปทรงมาตรฐานที่ถูกใส่ไว้บนคีย์บอร์ดเกมมิ่งหลากหลายตัว และยังอยู่บนคีย์บอร์ดทำงานที่คาดว่าหลายคนใช้งานกันอยู่ตอนนี้ มีความคล้ายกับ Cherry Profile แต่มีความสูงและโปร่งกว่าเล็กน้อย ให้เสียงที่ก้องกว่า Cherry กดเพลิน กดมันเหมือนกันครับ


SA Profile : ตัวนี้จะมีความโปร่ง สูงแบบเห็นได้ชัด ในแต่ละแถวจะมีความลาดเอียงคล้ายกับ OEM แต่เนื่องจากความโปร่งสูงคล้ายถ้วยคว่ำ ทำให้มันมีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ก้องกว่าตัวอื่นเลยครับ


OSA Profile : เป็นโปรไฟล์ที่ตอนนี้แบรนด์ Keychron นำมาใส่ให้กับคีย์บอร์ดแทบทุกตัวของตระกูล Q เลยครับ ตัวคีย์แคปจะอวบ สูง และเป็นทรงถ้วยคว่ำคล้ายกับ SA เลย แต่จะมีความเตี้ยกว่า และเมื่อมองจากด้านข้าง จะเห็นว่ามันไล่ลงมาตรงกลาง โค้งแบบเสมอกัน มีเสียงที่ก้องน้อยกว่า SA และเข้ามืออยู่พอสมควรเลย

types of keycap profiles ตัวอย่างคีย์แคปที่มีความสูงเท่ากัน

Uniform Keycap


คีย์แคปประเภทนี้จะมีความสูง “เท่ากัน” ในทุกแถว นั้นทำให้สามารถสลับแถวกันใส่ได้ ซึ่งคีย์แคปประเภทนี้ หรือความสูงที่เท่ากันนี้หลายคนจะคุ้นเคยกับคีย์บอร์ดของโน๊ตบุ๊ค ที่ทุกแถวมีความสูงเท่ากัน หรือคีย์บอร์ดแบบ Low Profile ที่มีความสูงเท่ากันทุกแถว


คีย์แคปที่มีความสูงเท่ากันมีข้อดีที่สามารถสลับใส่กันได้ทุกแถวแล้ว ในเรื่องของการวางมือหลายคนที่ไม่คุ้นและใช้การพิมพ์แบบสัมผัสจะรู้สึกไม่คุ้นมือในช่วงแรก แต่หากชินแล้วคีย์แคปทรงนี้จะเป็นอีกแบบที่พิมพ์ได้เข้ามือเป็นอย่างมาก ไม่ต้องงอนิ้วมากเกินไป กดได้มันไม่แพ้กันครับ


โดยคีย์แคปทรง Uniform Keycap เราได้คัดทรงที่นิยมใช้กันมากได้ดังนี้ครับ


XDA Profile : คีย์แคปทรงนี้จะคล้ายถ้วยคว่ำ จะนูนออกด้าน เหมือนคีย์แคป SA แต่มีความสูงที่น้อยกว่า ในเรื่องของเสียง มันโปร่งด้านใน แต่มีความเตี้ย เสียงที่ได้จะเป็นเอกลักษณ์ และด้วยความขนาดที่กว้างบริเวณด้านบนของคีย์แคป จึงสามารถกดได้อย่างแม่นยำครับ


DSA Profile : ตัวนี้จะเหมือนกับ OEM หรือ Cherry คือขอบข้างของคีย์แคปจะเอียงจากด้านล่างขึ้นไปข้างบนจะแคบไปเรื่อยๆ ไม่นูนโค้งเหมือน XDA ที่ดูจะไม่เหมือนถ้วยคว่ำ เหมาะกับใครที่อยากได้ความสูงของคีย์แคปเท่ากัน แต่อยากได้ทรงที่เหมือนกับ OEM และ Cherry ครับ


LA Profile : คีย์แคปนี้จะมีความเตี้ยมากๆ ซึ่งถูกใช้กับคีย์บอร์ด Low Profile เรื่องเสียงนี้แทบจะไม่เกิดขึ้นเลยครับ มันทั้งเตี้ย และสั้นเอามากๆ แม้จะเกิดเสียงได้ก็จริง แต่อาจจะน้อยจนหลายคนสังเกตไม่ได้ ใครที่ใช้คีย์บอร์ดแบบ Low Profile ก็ต้องหาซื้อคีย์แคปทรงนี้เลยครับ จะได้เข้ากับคีย์บอร์ดได้เป็นอย่างดี

types of keycap profiles คีย์บอร์ดสีขาว

คีย์แคปมีทั้งหมดกี่โปรไฟล์ เลือกซื้อให้ดี เข้ามือสุดๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เรื่องคีย์แคปเองก็เป็นจุดที่ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าจุดอื่นเลย เพราะนอกจากเรื่องความสวยเมื่อมองเห็นแล้ว ยังมีรื่องสัมผัสที่แตกต่างกัน เสียงที่ได้ และการใส่อีกด้วย หากเราทราบข้อมูลของคีย์บอร์ดตัวเองก่อนสักหน่อย จะสามารถเลือกซื้อคีย์แคปให้เข้าชุด และไม่ผิดพลาดได้ครับ


หากใครกำลังมองหาคีย์แคปและคัสคอมคีย์บอร์ดอยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ดัง ครบ จบในที่เดียว การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ


article-banner-1
article-banner-2