ผลเสียของสายชาร์จ ตลาดนัด

18 ก.ย. 2560

ผลเสียของสายชาร์จ ตลาดนัด

ปัจจุบันสายชาร์จจากสมาร์ทโฟนยี่ห้อดังๆ ต่างก็มีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ตามเทคโนโลยีใหม่ๆที่ออกแบบมา ในขณะเดียวกันหากเก็บรักษาไม่ดีก็อาจทำให้สายชาร์จเหล่านั้นเสื่อมคุณภาพลงได้ และด้วยราคาที่แพงขึ้น สายชาร์จราคาถูกที่เห็นตามท้องตลาดนัด ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จ iPhone หรือ สายชาร์จ Samsung อาจเป็นทางเลือกใหม่ในการใช้งาน เพราะมีราคาถูกและใช้งานได้เหมือนๆกัน แต่หลายคนลืมคิดไปว่า สายชาร์จที่ไร้คุณภาพเหล่านั้น จะส่งผลเสียอย่างไรบ้าง วันนี้ทาง Mercular.com เตรียมคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วครับ

ปัญหาไฟกระชาก

ไฟกระชาก”  เกิดจากการจ่ายไฟของสายชาร์จคุณภาพต่ำ ในที่นี้เรากำลังพูดถึงสายปลอมที่จำหน่ายในราคาถูกตามท้องตลาดกันครับ โดยสายชาร์จคุณภาพต่ำนั้นมีราคาถูกเกิดจากการใช้วัสดุภายในที่ไม่ดี ทำให้เกิดการจ่ายไฟที่ติดๆดับๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นำไปสู่การเกิดปัญหา ไฟกระชากขึ้น โดยเราสามารถสังเกตได้จากมือถือร้อนผิดปกติ แบตเสื่อมเร็ว...แล้วไฟกระชากที่ว่าส่งผลอะไรกับอุปกรณ์ของคุณบ้าง? โดยอาการที่เกิดขึ้นจะส่งผลถึงความเสื่อมสภาพในระยะยาว ซึ่งสำหรับอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน ผลเสียอย่างแรกคือแบตเตอรี่เสื่อม ซึ่งการเปลี่ยนไม่ใช่เรื่องง่ายแต่อย่างใด รวมถึงค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าการซื้อสายชาร์จของแท้มาใช้งานเป็นอย่างมากครับ

ระยะเวลาในการชาร์จมากขึ้น

สิ่งต่อมาที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณใช้สายชาร์จคุณภาพต่ำ คือความเร็วในการชาร์จ ตรงนี้คุณสามารถสังเกตได้อย่างง่าย เพราะดูจากระยะเวลาในชาร์จแต่ละครั้งเทียบกับสายชาร์จแท้ จะเห็นได้ถึงความต่าง ด้วยการที่สายคุณภาพต่ำจ่ายไฟไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ไฟเข้าไม่เต็มร้อย (ไม่สม่ำเสมอ) แน่นอนว่าระยะเวลาที่ต้องใช้ในการชาร์จจาก 30 นาที จะเพิ่มเป็น 1 ชั่วโมงอย่างแน่นอน ตรงนี้ขึ้นอยู่กับตัวจ่ายไฟด้วยครับ จะสังเกตได้ว่าหากชาร์จกับไฟบ้านจะมีความเร็วคงที่ แต่หากชาร์จในรถยนต์จะค่อนข้างช้ากว่าเดิม แม้จะใช้สายชาร์จประเภทเดียวกันนั่นเอง

สายเสื่อมคุณภาพไว

หลังจากซื้อสายชาร์จคุณภาพต่ำมา คุณจะพบว่ามันใช้งานได้ปกติ แต่จะส่งผลเสียอย่าง 2 ข้อที่กล่าวมา แต่อีกสิ่งหนึ่งคุณจะพบว่า สายชาร์จราคาถูก แม้แต่องค์ประกอบภายในยังใช้งานได้ไม่เสถียร แน่นอนว่าภายนอกก็เช่นกัน สายชาร์จปลอมจะมีความเสื่อมคุณภาพที่ไวกว่าสายแท้ อนึ่งคิดว่าหลายๆท่านคงสัมผัสถึงวัสดุที่ห่อหุ้มสายได้จากการจับครั้งแรกว่าไม่เหมือนกับสายแท้ บางครั้งที่กระแสไฟมากเกินไปอาจทำให้สายละลาย ความร้อนสูงจนกรอบ หรือแม้กระทั่งการขาดในก็มีให้เห็นโดยทั่วไปอยู่แล้วนั่นเอง

ต้นขั้ว (รูเสียบ) อาจได้รับความเสียหาย

สำหรับตัวจ่ายไฟของอุปกรณ์ หรือ ที่เรามักจะเรียกว่า ต้นขั้วหรือ รูเสียบนั่นเอง หน้าที่ของมันคือเป็นทั้งตัวรับกระแสไฟเข้าและส่งข้อมูลออกในกรณีที่เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์นั่นเอง แม้มันจะเป็นส่วนสำคัญที่ค่อนข้างจะเสียหายยาก แต่หลายๆคนก็ต้องยอมรับสภาพในการเปลี่ยนต้นขั้วตรงนี้มาแล้วด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยการใช้สายชาร์จคุณภาพต่ำที่มีตัวนำสื่อไฟฟ้า (ทองแดง) ที่ถูกผสมเข้ามาน้อยมาก ไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ อย่างที่เกริ่นไว้ว่าการเกิดไฟกระชากนั้นทำให้อุปกรณ์เสียหายได้ในระยะยาว และตรงจุดนี้เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงทุกครั้งว่าสายปลอมจะทำให้ต้นขั้วของอุปกรณ์คุณเสียหายในระยะยาวครับ

บางครั้งอาจเกิดการระเบิดหรือช๊อตได้

โดยปกติแล้ว เวลาที่เราซื้อสายชาร์จมา มักจะมี Adapter แถมมาให้ด้วย สำหรับเสียบเข้ากับไฟบ้านนั่นเอง ซึ่งสายปลอมก็มักจะมากับ Adapter ปลอมนั่นแหละครับ อันนี้เป็นข่าวมาแล้วในหลายประเทศ โดยเฉพาะที่จีนที่มักจะเห็นข่าวผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คกันมาบ้างแล้ว ถึงกรณีที่นอนหลับอยู่ แล้วชาร์จสมาร์ทโฟนไปด้วย สุดท้ายสมาร์ทโฟนระเบิด ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการใช้ Adapter ที่ไม่ได้มาตรฐาน จ่ายไฟเกินขนาด หรือ จ่ายไฟมากจนสายรับไฟ ให้นึกถึงภาพท่อน้ำที่เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวาง และน้ำ คือกระแสไฟ ส่วน Adapter คือปั๊มแรงดันน้ำ ยิ่งปั๊มแรง ในขณะที่เส้นทางน้ำติดขัด แน่นอนว่าจะมีแรงอัดย้อนกลับไปหาต้นขั้วอย่างแน่นอน สภาพเหมือนสิวอุดตัน สุดท้ายก็ต้องปะทุออกมาที่ต้นขั้ว หรือ เกิดการระเบิดขึ้นที่ Adapter นั่นเองครับ ถ้าโชคดีหน่อยอาจจะแค่ไหม้ จนได้กลิ่น...

ซื้อมาเสียเปล่า ชาร์จไฟไม่เข้า เครื่องรับไม่ได้

สุดท้ายจบที่การเสียเงินเปล่า เพราะนับวันเทคโนโลยียิ่งฉลาดขึ้น จนจับได้ว่าสายชาร์จที่คุณซื้อมานั้นเป็นสายปลอม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายชาร์จไอโฟน ตัวอุปกรณ์ก็จะปฏิเสธการใช้งานทันที (มักขึ้นข้อความว่า "This accessory may not be supported"ทำให้ชาร์จไฟไม่เข้า ถ่ายโอนข้อมูลไม่ได้ หรือในกรณีที่อุปกรณ์ไม่สามารถจับได้ สายที่ซื้อมาก็ไม่ได้ผ่าน มอก. อย่างถูกต้อง และใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพด้วยข้อจำกัดต่างๆ หรือบางครั้งอาจใช้งานไม่ได้เลย ดังนั้นการเลือกสายชาร์จคุณภาพดี หรือ สาย iPhone แท้ เป็นทางเลือกที่ถูกต้องที่สุดในระยะยาว เพื่อป้องกันมิให้อุปกรณ์และทรัพย์สินของคุณเกิดความเสียหาย วอดวายกลายเป็นเรื่องใหญ่ ด้วยการลงทุนที่คุ้มค่า ซื้อสายชาร์จคุณภาพดี ถูกต้องตามมาตรฐาน สอดคล้องกับการใช้งานของแบรนด์อุปกรณ์นั้นๆ เป็นต้น ท้ายที่สุดแล้ว หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์เสริม สายสัญญาณ ปลั๊กไฟ สายชาร์จคุณภาพดี อยู่ละก็ Belkin คือทางเลือกที่ดีสำหรับคุณแน่นอนครับ ช้อปเลย!

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2