Discord คืออะไร ทำไมต้องใช้ Discord ขณะเล่นเกม

16 ต.ค. 2561

Discord คืออะไร ทำไมต้องใช้ Discord ขณะเล่นเกม

เคยสงสัยมั้ยว่าในการเล่นเกมแบบมัลติเพลย์เยอร์สิ่งหนึ่งที่ถือว่าจำเป็นสุดๆ สำหรับการเล่นคือการสื่อสาร แน่นอนว่าเกมเมอร์หลายคนอยู่ต่างที่ต่างถิ่นดังนั้นจะพูดคุยกันผ่านข้อความนั้นอาจจะไม่สะดวกหรือไม่ทันใจเท่าไหร่นัก การใช้เสียงในการพูดคุยจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการเล่นเกมประเภทนี้ และโปรแกรมการแชทผ่านเสียงนั้นก็มีทั้งในรูปแบบที่ติดมาให้กับในตัวเกมซึ่งมันก็จะเฉพาะจุดและมีปัญหาอยู่บ้าง และอีกแบบหนึ่งคือโปรแกรมแชทที่เฉพาะทางและสามารถใช้งานได้หลากหลาย โดยวันนี้เราจะมานำเสนอโปรแกรมที่เป็นโปรแกรมแชทที่เหล่าเกมเมอร์นิยมใช้กันมากที่สุดในขณะนี้ก็คือ  Discord นั่นเอง

Discord คืออะไร?

Discord คือโปรแกรมแชทชนิดหนึ่งที่เรียกว่า VoIP หรือ Voice over IP คือการสื่อสารผ่านเสียงโดยใช้ระบบอินเตอร์เน็ต โดยมาทั้งในรูปแบบโปรแกรม, แอปพลิเคชั่น และบนเว็บเบราเซอร์ และที่สำคัญโปรแกรมนี้มาในแบบฟรีแวร์อีก ซึ่งจะสามารถสร้างห้องแชทหรือช่องทางการแชทแบบฟรี ไม่ต้องเสียค่าเช่าเซิร์ฟเวอร์เหมือนกับโปรแกรมอื่นๆ แถมยังใช้การสื่อสารได้ทั้งในรูปแบบพิมพ์คุยกันหรือสนทนาผ่านเสียงได้ด้วย และโปรแกรมนี้ก็ใช้ได้ทั่วถึงไม่ว่าผู้ใช้นั้นจะใช้โปรแกรมนี้ผ่านแพลทฟอร์มไหน

ข้อดีของการใช้ Discord

สามารถใช้งานได้ฟรีทั้งการโหลดใช้งานและการสร้าง Server แถมรับคนได้เยอะมากนอกจากนี้ยังใช้พื้นที่ในเครื่องน้อยมากแทบไม่ส่งผลอะไรกับเกมเลยแม้เครื่องจะเก่าแล้วสามารถปรับแต่งเสียงเป็นรายบุคคลได้ จับ mute เลยยังได้ และปรับแต่งค่าอะไรได้ค่อนข้างเยอะในด้านการใช้งานพื้นฐานมาก มีหน้าตาเป็นมิตรกับผู้ใช้เข้าใจง่าย สามารถตั้งระบบยศเพื่อจัดการดูแลได้ Upload ไฟล์หรือรูปโดยตรงได้เลย (จำกัดขนาด 8mb) การโหลด Discord นั้นค่อนข้างสะดวกมาก เพียงแค่เข้าไปในเว็บและกดปุ่ม Download เท่านั้นเอง ส่วนการติดตั้งนั้นแทบจะทำตามขั้นตอนได้โดยไม่ต้องคิดมากอะไรเลย ส่วนการใช้งาน เริ่มแรกสุดนั้น การใช้งาน Discord จะยุ่งยากเหมือนโปรแกรมอื่นไม่น้อย ตรงที่ต้องทำการสร้างหรือเข้า Server แชทให้เรียบร้อยก่อน จึงจะคุยกับคนอื่นได้ความง่ายในการเริ่มต้นใช้งาน และอีกหนึ่งจุดเด่นของ Discord ก็คือสามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์ แอปบนเดสก์ท็อป หรือ แอปในสมาร์ทโฟน เพียงแค่คลิกลิงก์ invite ที่ได้รับมา ตั้งชื่อ username ก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องติดตั้งแอปแต่อย่างใด ฟังก์ชั่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อเอาใจเกมเมอร์ก็มาอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับ Youtube และ Twitch สำหรับสตรีมเมอร์ที่ต้องการพูดคุยกับแฟนๆ การแสดงสถานะเกมที่กำลังเล่นอยู่ในขณะนั้น และ Discord ยังทำให้เกิดการดีเลย์ในขณะเล่นเกมน้อยกว่าคู่แข่งอีกด้วย ทั้งหมดนี้ Discord เปิดให้ใช้กันได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

และทั้งหมดนี้ก็คงเพียงพอสำหรับเหตุผลที่ทำไมเราต้องใช้ Discord ในการเล่นเกมซึ่งก็ถือว่าเป็นโปรแกรมที่ครบครันสำหรับนักเกมเมอร์โดยเฉพาะ ทำให้นักเกมเมอร์หลายๆคนใช้ Discord เป็นตัวเลือกแรกๆในการเล่นเกมนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันก็มีเกมมิ่งเกียร์อย่างหูฟังเกมมิ่งจำนวนไม่น้อยเลยที่มีการรองรับชัวร์ๆว่าสามารถใช้งานควบคู่กับโปรแกรม Discord ได้นั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2