วิธีดูแลรักษาหัวชาร์จให้ใช้งานได้ยาวนาน

1 พ.ย. 2566

วิธีดูแลรักษาหัวชาร์จให้ใช้งานได้ยาวนาน

ถ้าพูดถึงอุปกรณ์มือถือ เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงนึกถึงอุปกรณ์อย่าง หัวชาร์จ สายชาร์จ แท่นชาร์จ เคสโทรศัพท์ และอื่น ๆ ก่อนอื่นเราจะมาทำความรู้จักกับ อุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกับมือถือเป็นประจำอย่าง หัวชาร์จ ที่ปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ เยอะว่าแต่ก่อนมาก ๆ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งสมาร์ทโฟนและอุปกร์เสริม ต่างก็เปิดตัวรุ่นใหม่ก็อยู่ตลอด หัวชาร์จนั้นเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญ มีหน้าที่สำหรับจ่ายไฟเพื่อนชาร์จแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น มือถือสมาร์ทโฟน โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต กล้องดิจิทัล และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องใช้งานร่วมกับแหล่งจ่ายไฟ สำหรับลักษณะภายนอกของหัวชาร์จมือถือ ส่วนมากจะมีรูปทรงสี่เหลี่ยม มีความหนา ขนาดไม่ใหญ่มาก มีพอร์ต USB-A หรือ USB-C สำหรับเสียบสายชาร์จ และสำหรับประเภทของหัวชาร์จนั้นก็มี หัวชาร์จเร็ว หัวชาร์จทั่วไป และหัวชาร์จหลายช่อง โดยแต่ละประเภทก็มีทั้งข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ตามรูปแบบการใช้งาน แต่สิ่งสำคัญในการเลือกใช้หัวชาร์จคือ การเลือกแบรนด์ที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันอุปบัติเหตุและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งแน่นอนว่าทาง Mercular.com ก็ได้เลือกสรรหัวชาร์จที่มีคุณภาพแลพมาตรฐาน จากแบรนด์ผู้ผลิดชั้นนำ เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างสบายใจ และในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษาหัวชาร์จเพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน จะมีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยครับ

การถนอมหัวชาร์จให้ใช้งานได้ยาวนาน

วิธีดูแลรักษาหัวชาร์จ

1.หลีกเลี่ยงความชื้น


หนึ่งความสำคัญในการใช้งานหัวชาร์จและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะอย่างที่หลายคนรู้กันดีว่า ไฟฟ้านั้นไม่ถูกกับน้ำและความชื้น หากใช้งานหัวชาร์จในที่ที่มีความชื้นสูง อาจทำให้เกิดไฟช๊อต ไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งอาจทำให้หัวชาร์จเสียหาย และเกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้ เพื่อป้องกันความเสียหายข้างต้นนี้ แนะนำให้ใช้งานหัวชาร์จในพื้นที่แห้งและเย็น

2.หลีกเลี่ยงการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ชำรุด


สำหรับการใช้งานหัวชาร์จทุกประเภทเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ มือถือ โน๊ตบุ๊ค และอื่น ๆ นั้น จะเป็นต้องใช้งานร่วมกับสายเคเบิล หรือสายชาร์จ USB รูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งปลั๊กต่อด้วยนั่นเอง หากอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องใช้งานร่วมกับหัวชาร์จนั้นเกิดความเสียหายหรือชำรุด ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จ หรือปลั๊กไฟ เพราะอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์ชาร์จ มือถือ รวมทั้งอาจเกิดไฟรั่ว ไฟช๊อต ที่เป็นอัตรายต่อผู้ใช้งานได้นั่นเอง


3.หลีกเลี่ยงการใช้งานผิดประเภท


การใช้งานที่ผิดประเภทนั้นอาจทำให้หัวชาร์จ ทำงานหนักมากจนเกินไป จนทำให้เสื่อมสภาพเร็ว วิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นนั้น ควรใช้งานหัวชาร์จให้ถูกต้องเหมาะสม เพราะหัวชาร์จแต่ละรุ่นนั้นก็มีสเปกภายใน และรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป สำหรับหัวชาร์จทั่วไป เป็นอุปกรณ์จ่ายกระแสไฟฟ้าที่กำลังไฟระดับมาตรฐานตามที่อุปกรณ์จำเป็น หาซื้อได้ง่าย มีวางจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป แต่อาจต้องตรวจสอบให้ดีว่าเป็นของที่ได้มาตรฐานจริงหรือไม่ ต่อมาคือหัวชาร์จเร็ว เป็นหัวชาร์จที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีภายในมาเพื่อให้สามารถ จ่ายไฟได้มากขึ้น ลดเวลาในการชาร์จแบต แต่ควรใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จเร็วเท่านั้น ถึงจะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสุดท้ายคือหัวชาร์จหลายช่อง เป็นหัวชาร์จที่มีพอร์ต USB มากกว่า 1 ช่อง ไม่ว่าจะเป็น USB-A, USB-C หรือ Micro USB เพื่อให้สามารถใช้งานพร้อมกันได้หลายอุปกรณ์ หากเลือกใช้หัวชาร์จที่จ่ายไฟได้เพียงพอที่อุปกรณ์ต้องการ ไม่ทำให้หัวชาร์จทำงานหนัก หรือเกิดความร้อนสะสมภายในมากเกินไป ก็จะช่วยรักษาอายุการใช้งานได้เช่นเดียวกัน

วิธีดูแลรักษาหัวชาร์จ

4.ไม่ดึงหรือกระชากหัวชาร์จแรง ๆ 


หนึ่งความเสียหายที่อาจทำให้หัวชาร์จของคุณไม่ได้ไปต่อ ก็คือความเสียหายภายนอก จากการดึง กระชาก สะบัด หรือการตกหล่น เพราะอาจทำให้หัวชาร์จเกิดชำรุด และเสียหายได้ ซึ่งถ้าหัวชาร์จชำรุดนั้นก็ไม่ควรนำมาใช้งานเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้เกิดเหตูไฟรั่ว ไฟช๊อต รวมทั้งการระเบิด ขณะใช้งานหัวชาร์จ หากต้องการเคลื่อนย้าย หรือถอดหัวชาร์จออกจากปลั๊ก แนะนำว่าควรทำอยากเบามือ หากดึงหรือกระชากแรง ๆ อาจมีสะเก็ดไฟ และทำให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายได้


5.ทำความสะอาดหัวชาร์จเป็นประจำ


การทำความสะอาดหัวชาร์จเป็นประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้หัวชาร์จมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น เพราะเมื่อใช้งานมาเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นและสิ่งสกปรก หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจทำให้เกิดความเสียหายได้นั่นเอง สำหรับวิธีทำความสะอาดหัวชาร์จนั้น ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด 


  • ถอดปลั๊กหัวชาร์จออกจากเต้าเสียบ และถอดสายเชื่อมต่อออกจากพอร์ต
  • ใช้ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวภายนอก
  • ใช้แปรงขนนุ่มปัดทำความสะอาด ส่วนที่เข้าถึงยาก เช่น ช่องเสียบชาร์จ
  • หากหัวชาร์จเลอะคราบสกปรกหรือคราบมัน ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเช็ด แล้วจึงเช็ดให้แห้ว
  • หากใช้น้ำยาหรือผ้าชุบน้ำเช็ด หลังจากเช็ดแห้งเรียบร้อย แนะนำให้วางทิ้งไว้จนแห้งสนิทก่อนจึงค่อยนำกลับมาใช้
วิธีดูแลรักษาหัวชาร์จ

เคล็ดลับการยืดอายุหัวชาร์จ

เลือกใช้หัวชาร์จเร็ว : การเลือกใช้หัวชาร์จที่มีเทคโนโลยีชาร์จเร็ว (Fast Charge) เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการชาร์จ ให้แบตเตอรี่เต็มได้โดยใช้เวลาน้อยลง ส่งผลให้หัวชาร์จไม่ต้องทำงานหนักมากจนเกินไป เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน


หลีกเลี่ยงการชาร์จพร้อมใช้งาน : สำหรับวิธีการดูแลรักษาหัวชาร์จนั้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงการเสียบชาร์จไปพร้อมกับการใช้งานอุปกรณ์ เพราะอาจทำให้เกิดความร้อนสะสม และทำให้หัวชาร์จเกิดความเสียหายจากกาารทำงานหนัก


ใช้งานร่วมกับสายชาร์จที่มีความยาวเหมาะสม : การเลือกใช้สายชาร์จที่มีความยาวพอดี ไม่สั้นหรือยาวเกินไป จะช่วยไม่ให้หัวชาร์จทำงานหนัก และส่งกระแสไฟฟ้าได้อย่างเสถียร

และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีดูแลรักษาหัวชาร์จให้ใช้งานได้ยาวนาน ที่ทางเราได้รวบรวมมาแนะนำกัน เพื่อให้ผู้อ่านได้นำไปใช้งานร่วมกับหัวชาร์จที่บ้าน และสำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ก็สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าคุณภาพมากมาย จากแบรนด์ดังชั้นนำ ที่ทาง Mercular.com ได้รวบรวมเอาไว้ให้คุณได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ และสำหรับครั้งนี้ต้องขอลาไปก่อน ในครั้งหน้าจะมีข้อมูลหรือข่าวสารอะไร ที่น่าสนใจและมีประโยชน์ ทางเราจะรีบมานำเสนอให้ได้อ่านกันอย่างแน่นอนครับ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2