ทำความรู้จัก Capture card มีไว้เพื่ออะไร

10 ธ.ค. 2561

ทำความรู้จัก Capture card มีไว้เพื่ออะไร

เดี๋ยวนี้มองไปทางไหน ก็เห็นใครๆไลฟ์สดกันทั้งนั้น การถ่ายทอดสดหรืออัดวิดีโอ ทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่โหลดโปรแกรม  OBS หรือ X-Split ขึ้นมาก็สามารถอัดวิดีโอหรือไลฟ์สดการเล่นเกมของคุณให้คนอื่นรับชมได้แล้ว แต่การ Live Streaming แต่ละครั้งกลับกลืนกินทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าเครื่องคอม ของคุณแรงแค่ไหนก็อาจจะรับมือแทบจะไม่ไหว ทำให้เครื่องกระตุก Frame Rate ดรอปลงเล่นได้ไม่ลื่นไหล หรือทำให้เกิดความเสียหายกับ Hardware ภายในก็เป็นได้ ซึ่งตรงนี้จะส่งผลให้ศักยภาพในการเล่นของคุณของคุณก็จะดรอปลงตามไปเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ปัญหานี้ถูกแก้ได้โดยง่าย ซึ่งทางทีมงาน Mercular.com มีอุปกรณ์ Live Streaming ชิ้นสำคัญมานำเสนอทุกท่านเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวได้นั่นก็คือ Capture Card หรือการ์ดจับภาพ นั่นเอง  ในยุคที่เทคโนโลยีการถ่ายทอดสดหรืออัดวิดีโอเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวอีกต่อไปหัวใจสำคัญของการที่นำเสนอความบันเทิงหรือสาระความรู้ในรูปแบบต่างๆให้ออกมาได้สมบูรณ์แบบนั้น Capture Card เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากเลยทีเดียว  ซึ่งในตลาดในประเทศไทยมี แคปเจอร์การ์ด ยังไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็เป็น แคปเจอร์การ์ด ที่ดีมีคุณภาพ ส่งผลดีให้กับเหล่า Gamer หรือ Streamer  และ นักผลิต Content หรือเหล่า Creator ทั้งหลาย ทำการถ่ายทอดสดหรืออัดวิดีโอผ่านแคปเจอร์การ์ด ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แล้วเจ้า Capture Card คืออะไรละ

Capture Card หรือ การ์ดจับภาพ คือ อุปกรณ์เสริมชนิดหนึ่ง และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการ Live Streaming หน้าที่ของ แคปเจอร์การ์ดคือเป็นตัวกลางในการรับสัญญาณภาพและเสียงจาก คอมพิวเตอร์ เครื่องหนึ่งส่งไปยังคอมพิวเตอร์ อีกเครื่องหนึ่ง ไม่ใช่เพียงแค่ทำเฉพาะแค่เล่นเกมเท่านั้น ใช้กับงานรูปแบบอื่นก็ได้เช่นกัน  เช่น การอัดวิดีโอหรือถ่ายทอดสดจากกล้องถ่ายรูป DSLR เพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียงออกไปยังเครื่อง คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการปรับแต่งตัดต่อแบบ Real Time ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมบูรณ์แบบที่สุดให้วิดีโอนั้นมีคุณภาพสูงสุดนั่นเอง และยังเป็นอุปกรณ์สำคัญในงานระดับ Studio ด้วย

Capture Card เป็นตัวช่วยในการลดภาระของเครื่อง คอมพิวเตอร์ ใช้ทรัพยากรได้น้อยลงหรือแทบจะไม่ได้ใช้ทรัพยากรของเครื่องเลยแม้แต่น้อย ทำให้เครื่อง คอมพิวเตอร์ นั้นทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกได้ว่าแคปเจอร์การ์ดเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากพอสมควรของชาว Streamer หรือนักผลิต Content เลยก็ว่าได้ สามารถรับสัญญาณจาก คอมพิวเตอร์, PS4, Xbox, DSLR แทบจะได้ทุก Platform ที่รองรับสายสัญญาณนั่นเอง

Capture Card ส่งสัญญาณ Output อย่างไร?

การรับส่งสัญญาณภาพและเสียงผ่านแคปเจอร์การ์ดนั้น จำเป็นต้องทำความเข้าใจของเรื่องสัญญาณ Video Output ต่างๆ (สัญญาณส่งออก) เสียก่อน ซึ่งมี Output 3 แบบ คือ

  1. HDMI สัญญาณดีที่สุด และยอดนิยมที่สุด สายเส้นนี้เส้นเดียวก็สามารถส่งสัญญาณออกได้ทั้งภาพและเสียง โดยสามารถปล่อยสัญญาณภาพความละเอียดภาพได้สูงสุดถึง 1080p หรือ FullHD หรือสูงกว่าในรุ่นของสายที่ใหม่กว่า
  2. Component สัญญาณที่ดีรองลงมา ใกล้เคียงกับHDMI เป็นสาย 5 เส้นที่ประกอบไปด้วยสัญญาณภาพ 3 เส้น ที่เป็นสีสามสี แดง ขาว เหลือง หรือสีอื่นก็แล้วแต่ผู้ผลิต และสัญญาณเสียง 2 เส้นเป็นสีๆเช่นกัน ความละเอียดของสัญญาณก็ด้อยกว่านิดหน่อยหรือใกล้เคียงกับ HDMI แต่ HDMI นั้นสะดวกกว่าในการใช้งาน และเป็นที่นิยมกว่า
  3. AV สัญญาณภาพที่ได้รับความนิยมน้อยที่สุดหรือแทบจะไม่มีใครใช้กันแล้ว แต่เนื่องจาก port HDMI และ Component ที่มีคุณภาพนั้นมักจะรองรับช่องสัญญาณกับ Monitor ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะใช้กับ Monitor รุ่นเก่าๆ

สรุปได้ว่า  Capture Card แนะนำให้ใช้ HDMI เป็นดีที่สุด เพราะในตลาด แคปเจอร์การ์ด ที่เห็นกันทั่วไปก็หนีไม่พ้น HDMI เนื่องด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว แคปเจอร์การ์ด ก็จะมีแต่ port ที่รองรับแต่ HDMI กันหมด ที่รองรับนอกเหนือจากที่กล่าวมาก็จะเป็นรุ่นเก่าๆตกรุ่นไปกันหมดแล้ว

ประเภทของ Capture Card มีอะไรบ้าง?

ด้วยความที่  Capture Card นั้นมีหลากหลายรุ่นหลายรูปแบบ สามารถแยกประเภทได้ 2 ประเภท หลักๆด้วยกัน มีแบบไหนบ้างมาดูกัน

  1. VCC External คือการ์ดที่เรียกว่าติดตั้งจากภายนอกนั่นเอง (คล้าย External HDD) ไม่จำเป็นต้องไปเสียบเข้ากับอุปกรณ์ภายในของ คอมพิวเตอร์ หรือคอนโซล เรียกว่าไม่ต้องไปยุ่งกับ แหล่งส่งสัญญาณหลัก หรือ การทำงาน กันเลยทีเดียว
  2. VCC Internal ตรงกันข้ามกับแบบแรก คือ จะอยู่ภายในเครื่อง คอมพิวเตอร์ นั่นเองเหมือนกัน RAM, GPU, Sound card นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความที่เราพึ่งจะแนะนำ Capture Card หรือการ์ดจับภาพกันไป หลายๆคนคงทราบแล้วว่าเจ้า แคปเจอร์การ์ด มีความสำคัญมากในการถ่ายทอดสดหรืออัดวิดีโอ มีความจำเป็นมากในการถ่ายทอดนำเสนอเรื่องราวต่างๆให้ผู้ได้อย่างมีคุณภาพและประทับใจ  ซึ่ง แคปเจอร์การ์ด นั้นช่วยถนอมคอมพิวเตอร์ของคุณและไม่กินทรัพยากร ทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย...เลือกที่จะไลฟ์ ต้องใช้ Capture Card

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2