แอนตี้ไวรัส เกราะป้องกันคอมพิวเตอร์ ยาสามัญประจำเครื่อง

16 ก.พ. 2566

แอนตี้ไวรัส เกราะป้องกันคอมพิวเตอร์ ยาสามัญประจำเครื่อง

การเข้ามาของอินเตอร์เน็ตทำให้เราเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น อยากถามอะไร อยากรู้อะไร เพียงเข้าอินเตอร์เน็ตก็มีข้อมูลพร้อมเสิร์ฟให้เราได้ทราบทันที แต่การเข้ามาของอินเตอร์เน็ต ก็มักมีทั้งผู้หวังดีอย่างการแชร์ข้อมูลที่ถูกต้อง มาพร้อมกับผู้ที่ไม่หวังดี แอบซ่อนอะไรบางอย่างมาพร้อมกับไฟล์ที่เราโหลด หรือเว็บที่เราเข้าด้วยเช่นกัน


การเข้าเว็บไซต์ หรือโหลดไฟล์จากโลกออนไลน์มีความไม่ปลอดภัยแม้ว่าจะเป็นปัจจุบันที่มีความเข้าใจเรื่องความอันตรายของอินเตอร์เน็ตมากขึ้น เพราะเมื่อมันมีการป้องกันมากขึ้น เหล่าผู้ไม่หวังดีก็มักหาวิธีใหม่ๆ มาหลอกล่อให้เราต้องเผลอกด หรือเผลอโหลดอะไรบางอย่างเข้าเครื่อง นำไปสู่ความเสียหายขนาดเล็กๆ อย่างการมีป๊อปอัพขึ้นมาให้กวนใจเมื่อเข้าเว็บไซต์ ไปจนถึงตัวเครื่องไม่สามารถเปิดได้ ไฟล์สูญหาย หรือหากเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีข้อมูลสำคัญระดับสูง หากเกิดการแฮก หรือไวรัสเข้าเครื่อง อาจนำไปสู่การรีดค่าไถ่เพื่อให้คอมกลับมาเปิดใช้งานได้เป็นปกติ


แต่สำหรับคนทำงานอย่างเราๆ ที่มักทำงานบนระบบออนไลน์ การไปถึงขั้นรีดค่าไถ่อาจไกลตัวเกินไป แต่ก็ใกล้ตัวกว่าที่คิด เพราะไวรัสบางตัวอาจรู้รหัสแอคเค้าท์บริษัท หรือหากเป็นเกมเมอร์ อาจถูกแฮกไอดีเกมไปขายต่อได้ ฉะนั้นแอนตี้ไวรัสจึงเป็นสิ่งที่ควรมีติดเครื่องไว้ จะได้สบายใจได้ในระดับหนึ่ง


หากใครที่เพิ่งซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊คมาใหม่ มีความกังวลเรื่องความปลอดภัย วันนี้ Mercular ขอพาไปทำความรู้จักกับ แอนตี้ไวรัส เกราะป้องกันคอมพิวเตอร์ ยาสามัญประจำเครื่อง 

ไวรัสคอมพิวเตอร์

แอนตี้ไวรัส ทั้งป้องกัน ทั้งจับตามองความอันตรายที่เข้าเครื่อง


ก่อนที่จะรู้จักแอนตี้ไว้รัส เราอาจต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ไวรัส ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้คืออะไร หลายคนเมื่อพูดถึงไวรัส ก็มักจะเห็นภาพอาการเจ็บป่วยของคนเรา ซึ่งไว้รัสคอมพิวเตอร์นี้ก็ให้อาการไม่ต่างกับที่เกิดขึ้นกับคน แต่เป็นกับคอมพิวเตอร์แทน แล้วไวรัสจริงๆ แล้วมันหน้าตาเป็นอย่างไร ทำงานอย่างไร แล้วแอนตี้ไว้รัสทำหน้าที่ป้องกันอะไรได้บ้าง มาดูกันครับ

ไวรัสคอมพิวเตอร์คืออะไร

อย่างที่บอก ไวรัสคอมพิวเตอร์เองก็ให้ผลไม่ต่างกับไวรัสที่เข้าสู่ร่างกายของเรา แต่ไวรัสคอมพิวเตอร์ไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่เกิดจากการเขียนโปรแกรมขึ้นมาจากผู้ไม่หวังดี ไม่ว่าจะเป็นแฮกเกอร์ หรือคนที่มีความรู้เรื่องโปรแกรม การเขียนโค้ด แต่มีจุดประวงค์ที่ไม่ดี


ไวรัสคอมพิวเตอร์นี้จะเจาะระบบความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์และเข้าแทรกแซง หรือทำลายระบบปฏิบัติการ รวมถึงไฟล์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำลาย หรือส่งข้อมูลกลับไปต้นทางที่เขียนเพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้งานต่อ ซึ่งเกิดความเสียหายกับผู้ใช้งานอย่างแน่นอน


เมื่อเราได้รับไวรัสจากการโหลดไฟล์ผ่านเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย หรือมาจากการกดอะไรบางอย่างบนหน้าเว็บไซต์ มันจะเข้าสู่เครื่องและทำการฝังตัวเองไว้ กระจายไปอยู่ตามไฟล์คอมพิวเตอร์ บางครั้งสามารถส่งต่อได้ผ่านทาง Flash Drive หรืออีเมล นั่นจึงเป็นเหตุผลที่สมัยก่อนเรามักไม่เสียบ Flash Drive มั่ว หรือเชื่อมต่อมันเข้ากับคอมพิวเตอร์สาธารณะ เพราะเราไม่ทราบเลยว่าผู้ใช้งานก่อนหน้านี้เข้าเว็บไซต์อะไรไป โหลดอะไรมา และมันอาจติดมากับ Flash Drive ที่เราเสียบใช้งาน เมื่อเราเสียบเข้าคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ก็มีโอกาสที่มีไวรัสติดมาด้วย มันจึงเหมือนกับไวรัสที่เรารู้จักกัน เมื่อคนมีคนติดแล้ว ก็เกิดอาการไม่สบาย และหากไม่ป้องกันให้ดี ก็มีโอากาสส่งต่อไปยังคนรอบข้างได้

ผู้ชายกำลังใช้งานโน๊ตบุ๊คโดยต่อเข้ากับจอคอมพิวเตอร์ 2 ตัว

ไวัรัสคอมพิวเตอร์ มีกี่ประเภท


ไวัรัสคอมพิวเตอร์ก็เหมือนไวรัสที่ทำให้เราเจ็บป่วย มีหลายประเภท เกิดอาการได้หลายแบบ เรามาดูกันว่าไวรัสที่เจอกันบ่อยๆ ในปัจจุบันมีอะไรบ้าง


Boot Virus


เป็นไวรัสที่มักมาพร้อมกับฟล็อปปี้ดิสก์ แต่สมัยนี้ไม่มีการใช้งานฟล็อปปี้ดิสก์แบบวงกว้างแล้ว หรือหลายคนอาจไม่เคยได้ยินด้วยซ้ำ แต่มันก็ถูกพัฒนาให้ซ่อนอยู่ตามไฟล์ที่โหลดจากเว็บที่ไม่น่าเชื่อถือ โดยมันจะทำงานเมื่อมีการเปิดทำงานของคอมพิวเตอร์ และสามารถส่งต่อกันได้ อาการของมันคือส่งผลให้ไฟล์บางอย่างหายไป อาจร้ายแรงจนถึงไม่สามารถเปิดคอมพิวเตอร์ได้ เนื่องจากไวรัสเข้าสู่ระบบเก็บข้อมูล


Macro Virus


เป็นไวรัสที่มักมาพร้อมไฟล์เอกสาร สเปรดชีต และไฟล์ข้อมูล เมื่อมันเข้าสู่คอมพิวเตอร์ มันสามารถสร้างคำสั่งที่ซับซ้อนได้อย่างการส่งไฟล์ที่ติดไวรัสให้กับรายชื่ออีเมลของเรา หรือทำให้เกิดความผิดปกติในเอกสารข้อความ เช่น การใส่หรือลบคำหรือรูปภาพ การสร้างไฟล์ใหม่ หรือฟอร์แมตฮาร์ดไดรฟ์ครับ


Trojan Horse


โดยรวมแล้วเราอาจเรียกมันว่าเป็นไวรัสได้ไม่เต็มปาก เพราะมันคือมัลแวร์ หรือก็คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีจุดประสงค์ร้าย มันมีความอันตรายมากทีเดียว มักมาในรูปแบบของไฟล์ ซอฟต์แวร์ที่แอบอ้างว่าเป็นของแท้ หรือการติดตั้งไฟล์ปฏิบัติการ (.exe) เมื่อเราคิดว่ามันคือซอฟต์แวร์ หรือโปรแกรมที่ของแท้ เราจะกดอนุญาตและยินยอมให้มันเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเราได้ง่าย แต่เมื่อมันเข้ามาแล้ว เราอาจถูกดูดข้อมูล เช่น เลขบัตรเครดิต หรัสที่สำคัญ เข้าถึงแอปธนาคาร หรือเข้าถึงรหัสที่ส่งผลต่อข้อมูลในคอมพิวเตอร์ ที่มันน่ากลัวคือเราเป็นผู้กดยอมรับมันเข้ามาด้วยตัวเอง และหลายครั้งที่แอนตี้ไวรัสไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะมันไม่ได้มาในรูปแบบของไวรัส แต่เป็นโปรแกรมทั่วไปที่ไม่ว่าใครก็สามารถโหลดได้นั่นเอง


Ransomware


เป็นมัลแวร์อีกตัวที่มีความอันตรายสูง เกิดขึ้นได้กับคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คของผู้ที่เก็บข้อมูลสำคัญเอาไว้ มันมักมากับไฟล์ตัวอื่นๆ ที่เราไม่ได้ระวังตัว เมื่อติดเข้าเครื่องแล้ว จะส่งผลให้ไม่สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์เครื่องนั้้นๆ ได้ หรือก็คือถูกล็อกไว้ หากต้องการเปิดใช้งานเพื่อเข้าถึงข้อมูลสำคัญ จำเป็นต้องเสียเงินให้กับผู้เขียนมัลแวร์ตัวนี้ หรือเรียกง่ายๆ ว่าถูกเรียกค่าไถ่ครับ

ไวรัสTrojan

แอนตี้ไว้รัส คืออะไร

เราได้ทราบกันแล้วว่าไวรัสคืออะไร กลับเข้าสู่ประเด็นหลักของเรา นั่นคือแอนตี้ไว้รัส (Antivirus) ทำหน้าที่อะไร กล่าวคือมันเป็นโปรแกรมที่ถูกเขียนขึ้นเพื่อป้องกันไวรัสที่กำลังเข้ามาทำลาย หรือก่อกวนระบบปฏิบัติการเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คของเรา 


แอนตี้ไวรัสทำงานอย่างไร


โปรแกรมป้องกันไวรัสหรือแอนตี้ไวรัสนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่


แอนตี้ไวรัส (Anti-Virus) เป็นโปรแกรมสำหรับป้องกันไวรัสเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยมันมีความสามารถในการจดจำ และทำลายสิ่งแปลกปลอมหรือไวรัสไม่ให้มันเข้ามาทำลายระบบปฏิบัติการหรือไฟล์ที่เรามีอยู่ในเครื่อง


แอนติสปายแวร์ (Anti-Spyware) เป็นโปรแกรมป้องกันการโจรกรรมข้อมูลจากไวรัสสปายแวร์ และจากแฮกเกอร์

ผู้ไม่หวังดีในฉากหลังคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์

แอนตี้ไวรัสสำคัญแค่ไหน


มาถึงคำถามสำคัญที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ แอนตี้ไวรัสนั้นสำคัญแค่ไหน จำเป็นต้องมีหรือไม่ ต้องบอกว่าสมัยนี้ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตมีความระวังตัวและมีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น เราไม่ต้องกดโหลดโปรแกรมหรือไฟล์แปลกปลอม เพราะตอนนี้มีการซื้อขายที่ง่าย และปลอดภัยกว่าเมื่อก่อนเยอะ หรือการเข้าสู่เว็บที่อันตราย เราก็ได้เรียนรู้กันแล้วว่าไม่ควรกดเข้าเว็บมั่ว หรือกดทันทีเมื่อมี Popup เด้งขึ้น รวมถึงระบบปฏิบัติการสมัยนี้จะใส่โปรแกรมป้องกันไวรัส หรือแอนตี้ไว้รัสมาให้ตั้งแต่ซื้อระบบปฏิบัติการของเขา เช่น ในระบบ Windows สมัยใหม่ ก็มาพร้อมโปรแกรม Windows Security หรือ Windows Defender Antivirus ที่มีการพัฒนาตลอดเวลา ทำให้เราสบายใจได้ในระดับหนึ่ง


แต่หากเป็นคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่ต้องเก็บข้อมูลสำคัญ หรือเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ก็มักเป็นเป้าสายตาของแฮกเกอร์และผู้ประสงค์ร้ายได้ การซื้อแอนตี้ไวรัสก็เป็นอีกเกราะป้องกันหนึ่งที่ช่วยให้ข้อมูลและอุปกรณ์ของเราปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะหากเป็นแอนตี้ไวรัสจากบริษัทชั้นนำที่ต้องเสียเงินจ่ายเพิ่ม หรืออาจคิดเป็นบริการรายเดือน ทางเจ้าของโปรแกรมก็ต้องมีการอัพเดตความสามารถของโปรแกรมแอนตี้ไวรัสให้มีความปลอดภัยตลอดเวลา เพราะไวรัสหรือมัลแวร์ก็ถูกพัฒนาให้เก่งขึ้นเช่นกัน ฉะนั้นหากข้อมูลมีความสำคัญมาก หลุดแล้วเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง หรืออาจนำไปสู่การสูญเสียเงินมหาศาล การเสียเงินให้กับโปรแกรมแอนตี้ไว้รัสก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากเลยครับ

โปรแกรม Windows Security

แอนตี้ไวรัส เกราะป้องกันสำคัญของคุณพิวเตอร์คุณ

แอนตี้ไวรัสยังคงถูกพัฒนาไม่ต่างจากไวรัสที่พร้อมขโมยข้อมูล ทำลายไฟล์ หรือก่อกวนคอมพิวเตอร์ของคุณ หากทำงานเอกสารทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลงผ่านคอมพิวเตอร์ แอนตี้ไวรัสที่ติดมากับเครื่องก็เพียงพอต่อการป้องกันแล้วครับ เพียงแค่ต้องดูพฤติกรรมของตนเอง ไม่โหลดไฟล์จากเว็บที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่เข้าเว็บไซต์มั่ว หรือไม่กดอะไรก็ตามที่ดูอันตราย เท่านี้ก็มั่นใจได้ในระดับหนึ่งแล้วครับ แต่คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คของคุณมีข้อมูลสำคัญ หากหลุด หรือรั่วไหลจะนำไปสู่เหตุการณ์ที่คุมไม่ได้ หรือเป็นคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อเครื่อข่ายภายในองค์กร มีโอกาสที่ไวรัสจะนำความเสียหายเป็นวงกว้าง การซื้อแอนตี้ไว้รัสจะเป็นเกราะป้องกันชั้นดี เพื่อลดโอากาสเกิดความเสียหาย เพราะบางครั้ง เงินที่ต้องจ่ายเพราะคอมติดไวรัส อาจมากกว่าราคาซื้อโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอีกครับ


สำหรับใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค หรือส่วนเสริมอื่นๆ อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2