ถังขยะอัจฉริยะ คืออะไร? เลือกซื้อยังไง น่าใช้แค่ไหน

19 ม.ค. 2566

ถังขยะอัจฉริยะ คืออะไร? เลือกซื้อยังไง น่าใช้แค่ไหน

ถังขยะอัจฉริยะคืออะไร?

Mercular เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีถังขยะกันอยู่แล้วเพราะนี่คืออุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยเก็บรวมขยะให้อยู่เป็นที่เป็นทางเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปทิ้ง อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นของขยะไม่ให้ฟุ้งกระจายภายในบ้าน แต่ถ้าดูแลจัดการไม่ดีถังขยะก็อาจจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ 

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าในปัจจุบัน ถังขยะธรรมดาๆ ที่เรารู้จักได้รับการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเป็นถังขยะอัจฉริยะ มาพร้อมกับคุณสมบัติเปิด-ปิดฝาถังอัตโนมัติโดยใช้เซนเซอร์ตรวจจับ เมื่อเซ็นเซอร์จับได้ว่ามือของเราอยู่ใกล้กับฝาถังขยะ ฝาจะยกเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติและปิดลงเองเมื่อเราเอามือออก ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้มือเปิดฝาถังขยะให้เปรอะเปื้อนอีกต่อไป เปิด-ปิดง่าย รวดเร็ว ไร้เสียง ไร้การสัมผัส ช่วยให้คุณและครอบครัวห่างไกลจากเชื้อโรคมากขึ้น

ถังขยะอัจฉริยะ automatic trash can

ประโยชน์ของถังขยะอัจฉริยะ

ประโยชน์ข้อแรกคือความสะดวกในการใช้งานเพราะคุณไม่ต้องใช้มือจับเปิดฝาถัง เพียงแค่ยื่นมือไปใกล้ๆ ให้ถึงระยะตรวจจับของเซนเซอร์ฝาถังก็จะเปิดขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติและจะปิดเองเมื่อเอามือออก เหมาะอย่างสำหรับคนขี้เกียจและไม่อยากจับฝาถังขยะเพราะกลัวสกปรก 

ถังขยะอัจฉริยะไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กไฟ ไม่ต้องเดินสายไฟหรือระบบไฟฟ้าใดๆ ทั้งสิ้นเพราะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ คุณจึงสามารถเคลื่อนย้ายไปวางตรงไหนของบ้านก็ได้ วางไว้ข้างตัวขณะกำลังนั่งกินขนมบนโซฟาก็ยังได้ 

ถังขยะอัจฉริยะยังสามารถป้องกันกลิ่นขยะได้มิดชิด ป้องกันสัตว์จำพวกหนูและแมลงสาบไม่ให้เข้าไปคุ้ยขยะ นอกจากนี้เซนเซอร์ของถังขยะบางรุ่นสามารถตรวจจับได้ว่าอันไหนเป็นมือคนอันไหนเป็นสัตว์เลี้ยง หากน้องหมาน้องแมวเข้าใกล้ถังขยะก็จะไม่เปิดออก 

ถังขยะอัจฉริยะ automatic trash can

การเลือกซื้อถังขยะอัจฉริยะ

รู้จักข้อดีของถังขยะอัจฉริยะกันไปแล้ว ถ้าจะซื้อมาใช้สักเครื่อง หลักการเลือกมีดังนี้

ดูความจุแบตเตอรี่ ถังขยะอัจฉริยะจะใช้งานได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับความจุแบตเตอรี่ เลือกรุ่นที่มีความจุแบตฯ เยอะหน่อยก็ดีเพราะจะได้ไม่ต้องชาร์จไฟบ่อย ใช้งานได้นาน หรือถ้าไม่อยากยุ่งยากกับการชาร์จไฟก็เลือกรุ่นที่ใส่ถ่านได้ และจะดีมากถ้ามีระบบแจ้งเตือนแบตเตอรี่ต่ำ

มีฟังก์ชันปุ่มกด การมีฟังก์ชันปุ่มกดจะทำให้ถังขยะอัจฉริยะมีตัวเลือกในการเปิดฝาถังมากขึ้น เพราะบางครั้งเซนเซอร์อาจมีปัญหาในการตรวจจับ ตรวจผิดบ้าง รวนบ้าง หรือบางคนอาจถนัดในการกดปุ่มเปิดฝามากกว่า ดังนั้นถ้ามีปุ่มกดเปิด-ปิดฝาถังก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกได้มากขึ้น ใครชอบแบบไหนก็เปิดแบบนั้นได้เลย

ดูระบบเซ็นเซอร์ ระบบเซนเซอร์ของถังขยะอัจฉริยะควรกันน้ำได้ อย่าลืมว่าภายในถังขยะนั้นอาจจะมีทั้งขยะแห้งและขยะเปียก ถ้าไม่มีการกันน้ำก็อาจทำให้เซนเซอร์รวนได้ นอกจากนี้ระบบเซนเซอร์ที่ดีควรต้องตรวจจับเฉพาะในส่วนด้านบนของฝาถังขยะเท่านั้น ถ้ามีเซนเซอร์หลายจุดอาจจะเกิดเหตุการณ์ฝาถังเปิดขึ้นมาเองโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งจะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์

ขนาด ถังขยะอัจฉริยะโดยทั่วไปจะมีขนาดตั้งแต่ 10 ลิตรขึ้นไป การเลือกซื้อควรดูขนาดถังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ปริมาณขยะที่ทิ้ง และจำนวนคนภายในบ้าน การเลือกซื้อถังขยะขนาดใหญ่เกินไปนั้นเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยไม่จำเป็น และอาจกลายเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรคเพราะกว่าคุณจะเอาขยะในถังไปทิ้งก็ต้องรอนานกว่าขยะในถังจะเต็ม
 
วัสดุ ปกติแล้ววัสดุที่ใช้ผลิตถังขยะอัจฉริยะจะมีอยู่ 2 อย่างคือพลาสติกและอะลูมิเนียม ข้อดีของพลาสติกคือน้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ส่วนอะลูมิเนียมจะได้เรื่องความแข็งแรงทนทาน ดูสวยงามกว่า และมีราคาสูงกว่า ข้อนี้เลือกเอาได้ตามความชอบ 

มีการรับประกันสินค้า ควรเลือกซื้อถังขยะอัจฉริยะกับร้านจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ มีการรับประกันสินค้า และมีบริการหลังการขายที่ดี เพราะด้วยความซับซ้อนของระบบเซ็นเซอร์เราไม่สามารถซ่อมด้วยตัวเองได้ หากเกิดปัญหาจะได้ส่งเคลมได้ทันที 

ถังขยะอัจฉริยะ automatic trash can

ถังขยะอัจฉริยะ แบรนด์ไหนดี?

แบรนด์ถังขยะอัจฉริยะที่มีชื่อเสียงได้แก่ Ninestars, Townew, Hafele สามแบรนด์นี้มีคุณภาพสินค้าดีเยี่ยม ดีไซน์สวยงาม มีให้เลือกหลายรุ่นหลายขนาด แบรนด์ระดับรองลงมาได้แก่ RiN, ZRO, PRIM พวกนี้เป็นแบรนด์ราคาประหยัดแต่มีความน่าสนใจเช่นกัน คุณภาพสินค้าดี ฟังก์ชันใช้งานไม่ต่างจากแบรนด์ดัง อย่างไรก็ตาม ก่อนซื้อควรศึกษาข้อมูลและลองเปรียบเทียบสินค้าจากหลายๆ แบรนด์ จะช่วยให้คุณได้ถังขยะอัจฉริยะที่ตรงใจมากที่สุด

ชีวิตสะดวกด้วยถังขยะอัจฉริยะ
ถังขยะอัจฉริยะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากความสะดวกสบาย เปิด-ปิดฝาถังอัตโนมัติเพียงยื่นมีเข้าไปใกล้ๆ ไม่ต้องสัมผัส ไม่ต้องเสี่ยงเชื้อโรค นอกจากนี้ยังมีดีไซน์สวยงามทันสมัย ไม่มีสายไฟให้เกะกะ เคลื่อนย้ายสะดวก มีให้เลือกหลากหลายขนาดตอบโจทย์ทุกการใช้งานในบ้าน ถ้าอยากเพิ่มความสะดวกให้กับชีวิตลองหาถังขยะอัจฉริยะมาใช้สักตัว รับรองว่าคุณจะต้องติดใจ

เลือกซื้อถังขยะอัจฉริยะได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2