เจาะลึก Clubhouse คืออะไร ทำไมฮิตขึ้นมา ?

9 ก.พ. 2564

เจาะลึก Clubhouse คืออะไร ทำไมฮิตขึ้นมา ?

เมื่อพูดถึง Social Media ที่กำลังเป็นกระแสอย่างมากในตอนนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นแอปพลิเคชั่น Clubhouse ที่เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คชนิดใหม่ ที่เน้นการสนทนาด้วยเสียง ผู้ใช้งานจึงไม่จำเป็นต้องพิมพ์ หรือวิดีโอคอลให้เมื่อยมือแต่อย่างใด ตอบโจทย์การใช้งานในยุคที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing เป็นอย่างมาก ซึ่งในวันนี้ Mercular.com จะมาอธิบายให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จัก และทราบถึงจุดเด่นของแอปพลิเคชั่นนี้กันครับ

เจาะลึก Clubhouse คืออะไร ทำไมฮิตขึ้นมา ?

Clubhouse คืออะไร


Clubhouse คือแอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียรูปแบบใหม่ ที่ใช้การ “พูดคุยด้วยเสียง” แทนการโพสต์ข้อความหรือแชร์รูปภาพ โดยผู้ใช้งานสามารถสร้างหรือเข้าร่วมห้องแชทของผู้อื่นได้ โดย Clubhouse เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ เดือนเมษายน 2020 บนระบบปฎิบัติการณ์ iOS ซึ่งตรงกับช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จึงทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเวลาอันสั้น นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมในหมู่ Celebrities และ Influencers ทำให้มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนในเดือน กุมภาพันธ์ 2021 แอปฯ Clubhouse มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีผู้ใช้งานมากกว่า 2 ล้านคน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เจาะลึก Clubhouse คืออะไร ทำไมฮิตขึ้นมา ? elon musk

ทำไม Clubhouse จึงฮิตขึ้นมา


อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า Clubhouse นั้น ได้เริ่มเป็นที่นิยม และมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ มาโดยตลอด แต่ปรากฎการณ์ที่ทำให้แอปพลิเคชั่นนี้ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก ก็คงจะหนีไม่พ้น ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ที่ผ่านมา Elon Musk นักธุรกิจชื่อดัง เจ้าของบริษัทระดับโลกอย่าง Tesla และ SpaceX ได้ใช้งานแอปนี้ ในการเปิดห้องสนทนา เพื่อพูดคุยกับ Vlad Tevev ซึ่งเป็น CEO ของ Robinhood แอปพลิเคชั่นเทรดหุ้นชื่อดัง ทำให้มีผู้เข้าร่วมรับฟังมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าอะไรที่ Elon หยิบขึ้นมาใช้งาน จะต้องมีความพิเศษกว่าชาวบ้านอย่างแน่นอน จึงทำให้ Clubhouse ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกอย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันสั้นClubhouse แตกต่างกับแอปอื่นอย่างไร 


ด้วยจุดเด่นของแอปพลิเคชั่น Clubhouse ที่ใช้การสนทนาด้วยเสียงเป็นหลัก คล้ายกับการคุยโทรศัพท์ ไม่จำเป็นต้องเห็นหน้าระหว่างใช้งานแต่อย่างใด จึงทำให้มีความแตกต่างจาก Social Network อื่นอย่าง Facebook , Instagram, Tiktok ตรงที่ผู้ใช้งานไม่ต้องมากังวลถึงความพร้อมของตัวเอง รวมไปถึงเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม วิธีการใช้งานก็แสนจะเรียบง่าย ภายในห้องสนทนาจะประกอบไปด้วย Moderator (ผู้ดูแล), Speaker (ผู้พูด) และ Audience (ผู้ฟัง) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสนทนาเป็นกลุ่ม มีการแบ่งหมวดหมู่เรื่องที่สนใจไว้อย่างชัดเจน เช่น ธุรกิจ, เทคโนโลยี, สุขภาพ เป็นต้น เพื่อให้แต่ละคนได้เข้ามาพูดคุย และปรึกษาในประเด็นที่สนใจตรงกันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เมื่อจบการสนทนาห้องก็ถูกปิดไป ไม่มีการบันทึกการสนทนาใดๆ ไว้ทั้งสิ้น

เจาะลึก Clubhouse คืออะไร ทำไมฮิตขึ้นมา ? invite

จะใช้งาน Clubhouse ได้ยังไง


ในปัจจุบันนั้น Clubhouse เปิดให้ดาวน์โหลดและใช้งานบนอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการณ์ iOS เท่านั้น โดยผู้ที่สามารถใช้งานได้ต้องได้รับการเชิญชวนหรือ Invite จากผู้ใช้บริการคนอื่นก่อน ซึ่งแต่ละคนสามารถ Invite ผ่าน SMS ให้ผู้อื่นได้เพียงแค่ 2 Account เท่านั้น จากนั้นต้องทำการลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรศัพท์ก่อนจึงจะเข้าใช้งานได้ โดยบุคคลทั่วไปสามารถทำการจอง Username ไว้ก่อนล่วงหน้า ส่วนผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการณ์ Android ทางผู้ให้บริการประกาศว่าจะเปิดให้ใช้บริการในภายหลัง ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจนออกมาแต่อย่างใด

เจาะลึก Clubhouse คืออะไร ทำไมฮิตขึ้นมา ? ดาวน์โหลด

ด้วยความเป็น Social Network ที่มีรูปแบบการให้บริการที่แตกต่าง มีบุคคลที่มีชื่อเสียงในสังคม ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย รวมไปถึงต้องได้รับการเชิญชวนก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้ ทำให้ Clubhouse Application กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบันผู้พัฒนากำลังวางแผนฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเข้าไปเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันออกมาอย่างแน่ชัด ว่าบุคคลทั่วไปสามารถใช้งานได้แบบอิสระในตอนไหน หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาเมื่อไหร่ ทางเราจะอัปเดตข้อมูลให้เพื่อนๆ ทราบอย่างแน่นอนครับ  

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2