ไขข้อสงสัยไมค์ไดนามิกคืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

11 ม.ค. 2566

ไขข้อสงสัยไมค์ไดนามิกคืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ไมค์ไดนามิกคืออะไร 

ไมค์ไดนามิก (dynamic microphone หรือเรียกอีกอย่างได้ว่า moving-coil microphone) จัดได้ว่าเป็นไมค์โครโฟนชนิดหนึ่งมีหน้าที่ในการแปลงสัญญาณเสียงให้กลายเป็นสัญญาณไฟฟ้า เป็นหนึ่งในไมค์โครโฟนที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากเป็นไมค์โครโฟนชนิดแรกๆที่เริ่มใช้กัน นอกจากนี้ยังเป็นไมค์โครโฟนชนิดที่ใช้งานได้ง่ายมีความทนทานอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นไมค์ Dynamic ใช้งานอยู่ตามทั่วไป เช่น ใช้ร้องเพลงในงานคอนเสิร์ต ใช้สอนหนังสือโดยคุณครู หรือแม้กระทั่งใช้ประกาศโฆษณาตามอีเว้นต่างๆโดยพริตตี้เอมซี

Dynamic Microphone ทำงานยังไง

ไมค์ไดนามิกนั้นมีหลักการทำงานโดยการรับเอาคลื่นเสียงผ่านทางหัวไมโครโฟนเข้าไปกระทบกับไดอะเฟรม (diaphragm) ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนจากนั้นตัว coil หรือขดลวดที่ติดอยู่กับไดอะเฟรมก็จะสั่นตามไปด้วย ซึ่งส่งผลให้เกิดแรงดันไฟฟ้าจากที่ coil เคลื่อนตัดกับสนามแม่เหล็กที่สร้างโดยตัวแม่เหล็กที่อยู่ภายในไมค์ Dynamic โดยแรงดันไฟฟ้านั้นก็จะเปลี่ยนไฟเป็นสัญญาณไฟฟ้าซึ่งก็ส่งต่อไปเพื่อขยายเสียงหรือบันทึกเสียงนั่นเอง  

ไมค์ไดนามิกเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน

ไมค์ไดนามิกนั้นเหมาะสมกับการใช้งานสำหรับการใช้เพื่อขยายเสียงทั่วไป เช่น การเชิญชวนให้เข้ามาซื้อตามอีเว้น หรือสำหรับการสอนในห้องเรียนที่มีนักเรียนค่อนข้างเยอะ สำหรับการใช้งานทางด้านดนตรีนั้น Dynamic Microphone นั้นเหมาะสำหรับงานประเภทแสดงสดเนื่องจากเป็นไมค์ที่ไม่ได้ไวต่อเสียงมากนั้นจึงไม่ค่อยมีเสียงรบกวนมาเข้าไมค์สักเท่าไหร่ หรือถ้าสำหรับการอัดเสียงไมค์ Dynamic จะเหมาะสำหรับการอัดกลองและแอมป์กีตาร์หรือเบส 

ข้อดีและข้อเสียของไมค์ไดนามิก

ข้อดีคือมีราคาที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับไมค์ชนิดอื่น ใช้งานง่ายตัวไมค์ไม่ต้องใช้ไฟ phantom power มีเสียงรบกวนที่ค่อนข้างน้อยจากการจับไมค์โครโฟนหรือเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อม รับเสียงได้ค่อนข้างดังโดยที่เสียงไม่แตก ส่วนข้อเสียคือเป็นไมค์ที่ไม่ได้มีรายละเอียดที่มากสักเท่าไหร่นักโดยเมื่อเทียบกับไมค์ประเภทคอนเดนเซอร์แล้วก็จะมี frequency response ที่แคบกว่า

Dynamic Microphone แนะนำ

Shure SM57
ไมค์ไดนามิกที่เรียกได้ว่านิยมที่สุดในโลกหากพูดถึงการใช้งานในด้านของดนตรีเพราะเป็นไมค์ที่เหมาะสำหรับการอัดเสียงกลอง snare และแอมป์กีตาร์สุดๆ ในเรื่องความทนทานบอกเลยว่าอย่างกับรถถังเพราะไม่ว่าคุณจะทำตกหรือเผลอไปฟาดด้วยไม้กลองก็แทบจะไม่เป็นอะไรเลย
Shure SM58
อีกหนึ่งไมค์โครโฟนจากค่าย Shure นิยมมากในการใช้สำหรับนักร้อง โดยเป็นพี่น้องกับรุ่น SM57 ซึ่งในรุ่น SM58 นี้ ความจริงแล้วด้านในของตัวไมค์โครโฟนก็เหมือนกับ SM57 นั้นแหละ แตกต่างกันเพียงแค่การออกแบบภายนอกเท่านั้นที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่ต่างกัน 
Shure SM7B
จนถึงตอนนี้เพื่อนๆอาจจะคิดว่าไอคนเขียนนี่ได้สปอนเซอร์จาก Shure แน่ๆ แต่เปล่าเลยเพราะหากพูดถึงเรื่องไมค์โครโฟนนั้น Shure ถือได้ว่าเป็นบริษัทชั้นแนวหน้าของโลกจริงๆ โดยเจ้าไมค์ Shure SM7B นี้ถูกออกแบบมาเพื่อสิ่งเดียวเท่านั้น คือการอัดเสียงร้องโดยมีฟังก์ชั่นเด็ดๆอย่าง bass rolloff, mid-range presence boost, และ pop filter ที่ติดมากับตัวไมค์ หากจะถามว่าไมค์โครโฟน Shure SM7B นั้นดีขนาดไหนก็คงอธิบายได้ว่า Michael Jackson ใช้ไมค์ตัวนี้ในการอัดเสียงอัลบัม Thriller เท่านี้ก็คงจะพอบอกได้แล้วใช่ไหมครับว่ามันดีขนาดไหน 
Electrovoice RE20
Dynamic Microphone ที่เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานสำหรับการอัดเสียง broadcast มากอย่างยาวนาน โดยมีจุดเด่นที่ ออกแบบให้มี windscreen ในตัวช่วยลดเสียงพวกเสียงลมเสียงตัวอักษร s t และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Variable-D ที่ช่วยให้ตอบสนองต่อความถี่ได้เท่ากันถึงแม้ว่าจะพูดในระยะที่ต่างกัน
Sennheiser MD421 II
สุดยอดไมค์ไดนามิกอเนกประสงค์ ซึ่งหากลองไปถาม Sound Engineer ดูว่าถ้ามีได้แค่ไมค์ Dynamic อันเดียวจะเลือกอะไร หลายๆคนก็คงจะตอบว่าเป็น Sennheiser MD421 เพราะว่ามันเป็นไมค์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายอย่างมาก เช่น อัดเสียงร้อง กีตาร์ กลอง หรือแม้กระทั้งเบส ถือได้ว่าเป็นไมค์ที่คุ้มมากๆสำหรับการใช้งานได้หลากหลายต่อไมค์ตัวเดียว