ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์

สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ไมโครโฟน (Microphone)

(categories.productBar.product 122 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

ไมโครโฟน (Microphone)

(สินค้า 122 ชิ้น)

ทำความรู้จักกับไมโครโฟน 

เมื่อพูดถึง ไมโครโฟน ก็ค้องบอกเลยว่าจัดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีมาอย่างยาวนาน และได้รับการพัฒนาทั้งด้านเทคโนโลยีและการใช้งานอยู่ตลอด รวมถึงเทรนด์และไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันก็ยิ่งมีหลายกิจกรรมที่ใช้ Microphone มากขึ้นกันอย่างเห็นได้ชัด มีการใช้กันให้เห็นอยู่ตลอดเรียกได้ว่าจากเดิมที่จะเห็นไมค์แค่ในห้องอัดเสียง ห้องคาราโอเกะ หรือเวทีคอนเสิร์ตต่อไปนี้ก็ไม่ใช่อีกต่อไป และ Microphone ยังเปลี่ยนโพซิชั่นนอกจากจะเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงของนักดนตรีระดบโปร ในปัจจุบันก็เปลี่ยนไปเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าถึงได้ และถูกใช้ในกิจกรรมที่หลากหลายมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม ทั้งนี้ด้วยช่วงราคาที่มีมากมายหลายระดับและจากหลากหลายแบรนด์ให้ได้เลือกใช้และเลือกซื้อ รวมถึงการออกแบบที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและหลากหลายรูปทรงที่ล้วนตอบโจทย์การใช้งานที่ต่างกันออกไปมากขึ้น รวมถึงจุดประสงค์ในการใช้งานทีมีหลากหลายมากขึ้นก็ทำให้มีหลายๆ แบบถูกคิดค้นและออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานกิจกรรมนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นไมโค์สำหรับใช้งานในเรื่องการสร้าง VDO Vlogger, ไมโครโฟนสำหรับแคสเกม และแคส Podcast ต่างๆ, รวมถึงที่ถูกใช้ในการผลิตคอนเทนต์ต่างๆ ที่พูดได้เลยว่าเป็นสิ่งจำเป็น ยิ่งราคาดี คุณภาพดีก็ยิ่งทำให้การผลิตและสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ นั้นยอดเยี่ยมมากขึ้น ทำให้ผลงานที่ได้มีคุณภาพมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็ตาม

ประเภทของไมโครโฟน

ไมโครโฟน เป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีหลายประเภท ซึ่งก็เป็นเพราะต้องออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานด้านต่างๆ ให้ได้ครบถ้วนมากที่สุด มีทั้งแบบมีสาย ไร้สาย Microphone USB และอีกหลายแบบ ซึ่งการนำไมค์ต่างประเภทมาใช้งานนอกเหนือไปจากจุดประสงค์ของไมค์ประเภทนั้นๆ ก็อาจจะทำให้ใช้งานได้ไม่เต็มคุณภาพหรือจุดประสงค์ความสามารถของไมค์ประเภทนั้นๆ ดังนั้นก่อนที่จะซื้อไมค์สักตัวควรเข้าใจก่อนว่า ไมค์แต่ละประเภทนั้นโดดเด่นอย่างไร และมีจุดประสงค์เพื่อการใช้งานใด ซึ่งแบ่งประเภทออกตามการใช้งานได้ดังนี้
 • ไมค์ Vlog: เป็นไมโครโฟนที่ออกแบบมาสำหรับผลิต Vlog หรือก็คือการทำบล็อคในรูปแบบของวิดีโอที่เปลี่ยนจากการเขียนมาเป็นการพูดผ่าน VDO นั่นเอง โดยไมค์สำหรับทำ Vlog นั้นจะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้ทำ Vlog เป็นหลัก เช่น หากทำผ่าน Smartphone ก็ควรจะใช้ไมค์ที่ออกแบบมาสำหรับ Smartphone แต่ถ้าใช้กล้อง Action Camera ก็อาจจะต้องใช้ไมค์แบบ Lavalier หรือถ้าเป็น Production ระดับ Pro จัดเต็มและใช้กล้องแบบ DSLR ก็ควรจะเลือกใช้ไมค์หัวกล้องอย่าง ไมค์ไร้สาย Wireless หรือไมค์แบบช็อตกัน ที่จะรับเสียงได้ครบถ้วนแหละเหมากับการใช้งานมากกว่า
 • ไมค์ Professional: ไมโครโฟนสำหรับมืออาชีพตามชื่อ สำหรับใช้งานใน Studio เป็นหลักและจะเป็นประเภทที่มีราคาสูงที่สุด ซึ่งถูกออกแบบมาใช้ในงานที่ต้องการความแม่นยำของเสียงสูง เหมาะสำหรับการใช้งานในเรื่องของการอัดเสียงและการผลิตเสียงต่างๆ รวมถึงเหมาะใช้งานในห้องที่มีความเงียบสนิท เช่น ห้องอัดเสียง หรือ Studio ด้วยความแม่นยำและ Sensitive ที่สูงมากในการรับเสียง ทำให้หากใช้งานในที่ๆ มีเสียงอื่นเล็ดลอดเข้ามาก็อาจจะถูกดูดเข้ามาในไมค์ด้วย เพราะไมค์ประเภทนี้จะมีความโดดเด่นในเรื่องการรับเสียงที่สุงกว่าชนิดอื่นๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นไมค์ประเภท Condenser ที่ต้องใช้ไฟฟ้าให้พลังงานในการใช้งาน
 • ไมค์ Streaming: หรือที่เรียกว่าไมค์แคสต่างๆ เช่น ไมค์แคสเกม และไมค์แคส Podcast เป็นต้น โดยจัดเป็นอุปกรณ์เสียงที่มาแรงมากๆ ในยุคปัจจุบันที่คนหันมาทำรายการทาง Social Network กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเคสเกมบน Facebook, YouTube, Twitch หรือจะเป็นการทำรายการ Podcast หรือพูดคุยเช่น คลิป ASMR เป็นต้น ด้วยในยุคที่คนต้องอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น ไมค์ประเภทนี้จึงเป็นที่ต้องการสูงขึ้นมากด้วย ซึ่งหลักๆ ไมค์ประเภทนี้จะถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย มือใหม่หรือมือสมัครเล่นก็ใช้งานได้ ตัดเสียงรบกวนได้ดีเหมาะกับการใช้งานในบ้านที่ไม่มีห้องเงียบแบบห้องอัดเสียงหรือ Studio รองรับการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ PC, Laptop และมักจะมาพร้อมการเชื่อมต่อ USB แบบ Plug&Play ที่เชื่อมต่อแล้วใช้งานได้ในทันที
 • ไมค์แสดงผล: หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่าไมโครโฟนคาราโอเกะ ซึ่งก็คือไมค์ที่ออกแบบมาเพื่อรับเสียงสำหรับการแสดงสด เช่นบนเวทีสำหรับนักร้องหรือนักดนตรีเป็นต้น โดยส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้มีขนาดกำลังดี เหมาะกับการพกพาไปด้วย และเป็นไมค์ที่ขาดไปไม่ได้สำหรับอาชีพที่กล่าวมาข้างต้น เพียงเชื่อมต่อกับลำโพงก็ใช้งานได้ทุกที่ทั้งในผับ สถานที่ปิด สถานที่เปิด เป็นต้น
ซื้อ ไมโครโฟน (Microphone)
 

รูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟน

นอกจากประเภทของไมโครโฟนแล้ว รูปแบบการรับเสียงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน ตามที่ได้กล่าวเอาไว้ข้างต้นว่าไมค์แต่ละชนิดมีทิศทางและรูปแบบการรับเสียงที่แตกต่างกัน และควรที่จะเลือกรูปแบบของไมค์ให้เหมาะสมกับกิจกรรมนั้นๆ เพราะหากเลือกไมคต์ผิดรูปแบบมาก็อาจจะใช้งานได้ไม่เต็มที่รวมถึงรับเสียงได้ไม่ตรงตามที่ต้องการ โดยสามารถแบ่งรูปแบบการรับเสียงของไมค์ได้เป็น 5 ชนิดดังนี้
 1. 1. Omni Directional สำหรับการรับเสียงประเภทนี้จะเป็นการรับเสียงแบบรอบทิศทาง ส่วนใหญ่มักจะพบในไมค์ประเภท Condenser มีจุดเด่นในเรื่องของ Sensitive ในการรับเสียงที่ไง และตอบสนองต่อย่านความถี่ได้กว้างและชัดเจน เหมาะกับการใช้งานในที่ปิด ไม่เหมาะกับการใช้งานในสถานที่เปิด สถานที่แจ้ง เพราะอากาศเกิดปัญหาเรื่องไมค์หอนได้ โดยการรับเสียงประเภทนี้จะเหมาะกับการใช้งานบันทึกเสียง และมักใช้ในไมค์สำหรับใช้งานในห้องประชุม, ระบบ Conference หรือใช้เป็น Speakerphone
 2. 2. Cardioid เป็นรูปแบบการรับเสียงที่เหมาะกับการใช้งานรับเสียงจากด้านหน้าและจะรับเสียงจากด้านหลังได้น้อย ไปจนถึงไม่รับเสียงจากด้านหลังเลย และยังมาพร้อมความสามารถในการลดเสียงลดกวนได้เป็นอย่างดี โดยรูปแบบนี้จะตรงข้ามกับรูปแบบแรก โดยรูปแบบนี้จะเหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง นอกสถานที่ และเหมาะกับการใช้งานใน Studio ที่สุด ด้วยความที่ตัวไมค์จะรับเสียงจากด้านหน้าเท่านั้น ทำให้มีเสียงเข้าไปรบกวนน้อยมาก ตอบโจทย์การใช้งานในคอนเสิร์ต อีเวนท์ และงานประชาสัมพันธ์ต่างๆ
 3. 3. SuperCardioid และ HyperCardioid เป็นรูปแบบที่ต่อยอดมาจาก Cardioid โดยประเภทนี้จะมีความสามารถในการรับเสียงทั้งจากด้านหน้าและด้านหลัง โดยข้อแตกต่างระหว่าง SuperCardioid และ HyperCardioid คือ SuperCardioid จะมีมุมในการรับเสียงด้านหน้าที่กว้างกว่าและองศารับเสียงทางด้านหลังจะแคบกว่า ในขณะที่ HyperCardioid จะเป็นตรงกันข้ามคือองศารับเสียงด้านหลังจะกว้างกว่าและด้านหน้าจะแคบกว่า โดยไมค์ประเภทนี้จะเหมาะกับการใช้งานในงานคอนเสิร์ต ,งานบันทึกเสียงใน Studio, ถูกใช้จ่อเครื่องดนตรีและใช้ในการรับเสียงนักร้องเป็นต้น
 4. 4. Bi-directional หรือ Figure 8 สำหรับไมโครโฟนประเภทนี้จะโดดเด่นในส่วนของการรับเสียงด้านหน้าและด้านหลังของไมโครโฟนที่สามารถรับเสียงได้กว้างที่ระดับ 90 องศาเท่ากัน และจะรับเสียงจากด้านนอกองศาได้น้อยมากหรือจนแทบไม่ได้เลย และถึงแม้จะรับเสียงจากด้านหน้าได้ที่ 90 องศาแต่ระยะการรับเสียงของประเภทนี้จะรับเสียงได้น้อยกว่าการรับเสียงแบบ HyperCardioid แต่ก็แทนที่มาด้วยการรับเสียงในด้านหลังที่กว้างขึ้นตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายเช่นใน Studio, ใช้รับเสียงเครื่องดนตรี, รับเสียงนักร้อง และใช้ในการอัดกเสียงสดที่ด้านหนัารับเสียงนักร้องส่วนด้านหลังรับเสียงบรรยากาศ เป็นต้น
 5. 5. Short Gun และรูปแบบการรับเสียงแบบสุดท้ายหรือ Short Gun จะโดดเด่นกว่าการรับเสียงแบบอื่นๆ ตรงทีชี้ไปเฉพาะจุดแบบเฉพาะเจาะจงมากกว่า โดยใช้ในการชี้ไปที่ทิศทางของจุดที่ต้องการรับเสียงหรือ Source แหล่งกำเนิดเสียง โดยจุดเด่นของการรับเสียงประเภทนี้คือสามารถรับเสียงจากแหล่งกำเนิดเสียงที่อยู่ในระยะไกลได้อย่างชัดเจน โดยที่ไม่ต้องเข้าไปอยู่ใกล้ๆ แหล่งกำเนิดเสียง ซึ่งทำให้เหมาะกับการใช้งานประเภท ถ่ายทอดเสียงบรรยากาศ,​รับเสียงจากการแข่งกีฬาหรือการแสดงบนเวทีกลาง ไปจนถึงการซุ่มรับเสียงสัตว์ป่าในสารคดี
ขาย ไมโครโฟน (Microphone)
 

แนะนำการเลือกซื้อไมโครโฟน

เนื่องจาก ไมโครโฟน นั้นมีหลากหลายชนิดและมีการออกแบบ Microphone ออกมาหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกซื้อ ดังนั้นการจะซื้อให้ตอบโจทย์การใช้งานและมีฟังก์ชันที่ครบครันสักรุ่นจึงเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อน ซึ่งหลักๆ เลยก่อนจะเลือกซื้อไมโครโฟนสักรุ่นมีหลักการเลือกซื้อดังนี้

 1. 1. ผู้ซื้อควรจะรู้จักประเภทการใช้งานของตนเองให้ชัดเจนก่อน แล้วมีเป้าหมายในการใช้งานว่าจะนำไปทำอะไรเนื่องจาก Microphone แบบต่างๆ นั้นมารูปแบบการใช้งานและการรับเสียงที่ไม่เหมือนกัน หากซื้อไปไม่ตรงกับจุดประสงค์การใช้งานนั้น ตัวไมโครโฟนก็อาจจะถูกใช้งานไม่เต็มที่รวมถึงต้องจ่ายเงินสุงกว่าความจำเป็นเพราะในประเภทที่ต้องการนั้นมีราคาต่ำกว่าประเภทที่ซื้อมา

 2. 2. ตรวจสอบเรื่องของสเปคภายในและค่าต่างๆ ของตัวไมค์ให้ครบถ้วนก่อนว่าไมค์ตัวนั้นๆ มาพร้อมจุดเด่นใด รับเสียงได้ดีแค่ไหน ตัดเสียงรบกวนได้มากน้อยเพียงใด และมีช่วงระดับของการรับเสียงกว้างพอจะตอบโจทย์การใช้งานหรือไม่ จากนั้นจึงนำไปเทียบกับราคาจากแบรนด์ต่างๆ ว่าคุ้มค่ากับสเปคที่ได้หรือไม่ หรือจะเน้นไปในแบรนด์ระดับพรีเมียมที่มีราคาสูงแต่ก็มาพร้อมเสปคที่จัดเต็มเช่นเดียวกัน

ไมโครโฟน (Microphone) ราคา

ไมโครโฟนแบรนด์ไหนดี

จากข้อมูลในข้างต้นจะเห้นได้ว่าไมโครโฟนมีหลากหลายรูปแบบมากจริงๆ แน่นอนว่าก่อนซื้อหรือจับจองเป็นเจ้าของก็ควรจะศึกษาข้อมูลกันก่อนเล็กน้อย เพื่อให้ได้ไมค์ที่มีความสามารถตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เพื่อความคุ้มค่าคุ้มราคา โดยในปัจจุบันก็มีไมโครโฟนมากมายหลายรูปแบบและหลากหลายรุ่นให้เลือกซื้อ แต่แบรนด์ไหนที่ได้รับความนิยมและได้รับการยอมรับว่าเป็นแบรนด์ที่ดี? ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้งานและคุณภาพของตัวสินค้าและราคาที่เหมาะสมในการตัดสินว่าแบรนด์ใดเป็นแบรนด์ดี ซึ่งแบรนด์ยอดนิยมในตลาดที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานนั้น มีดังนี้

Blue
Rode
Shure
Zoom
Saramonic
Boya

แนะนำ 5 Microphone ราคาถูก

และหากคุณกำลังมองหาไมโครโฟนดีๆ ฟังก์ชันความสามารถจัดเต็ม ในราคาอันสุดคุ้มค้าสักรุ่นเพื่อไปใช้งาน แต่ไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนดี รุ่นไหนราคาคุ้มค่า ท้ายนี้ Mercular.com ก็ขอแนะนำ 5 ไมโครโฟนราคาถูก หรือราคาคุ้มค่าสมฟังก์ชัน ที่รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอนให้เป็นตัวเลือกผู้ซื้อในการตัดสินใจจับจองไมโครโฟนดีๆ สักตัวหนึ่ง ดังนี้

ไมโครโฟน Blue Yeti
Saramonic U1A LavMicrophone
Boya BY-MM1 Video Microphone
ไมโครโฟน Shure PGA48-LC Microphone
Rode VideoMic Go Microphone