กล่องควบคุมรีโมท รีโมทอัจฉริยะ หรือ IR Remote คืออะไร

7 ม.ค. 2566

กล่องควบคุมรีโมท รีโมทอัจฉริยะ หรือ IR Remote คืออะไร

กล่องควบคุมรีโมท คืออะไร

เชื่อว่าหลายคนอาจมีความสงสัยว่าไอเทมอัจฉริยะชิ้นนี้คืออะไร? คำตอบอยู่ที่นี่แล้ว IR Remote Controller คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในการส่งสัญญาณ IR ของรีโมทแทนตัวรีโมทจริง ๆ เพื่อใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกรูปแบบและทุกแบรนด์ที่รองรับการควบคุมด้วย IR Remote หรือรีโมทระบบอินฟาเรดที่ใช้กันทั่วไป ซึ่งความพิเศษของเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้คือคุณสามารถสั่งการทำงานอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ด้วยการสั่งการทำงานผ่านบนแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต หรือสามารถเชื่อมต่อรีโมทอัจฉริยะเข้ากับอุปกรณ์ Smart Home อื่น ๆ เพื่อสั่งการทำงานด้วยคำสั่งเสียงได้ เรียกได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้อย่างไม่มีสะดุด แม้คุณไม่ได้อยู่บริเวณบ้าน

รีโมทอัจฉริยะ IR Remote Controller

วิธีเลือกซื้อกล่องควบคุมรีโมท

ในการจะเลือกซื้ออุปกรณ์อัจฉริยะชิ้นนี้เพื่อเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็น Smart Home ล้ำ ๆ นั้น ควรเลือกซื้อแบรนด์ที่ไว้ใจได้ แบรนด์ที่มีมาตรฐานและผ่านการรับรองความปลอดภัย เพื่อให้คุณมั่นใจในทุกการใช้งาน นอกเหนือจากนั้นยังควรเลือกแบรนด์ให้ตรงกับแอปพลิเคชันที่ควบคุมอุปกรณ์ IoT ที่คุณมีอยู่ เพื่อให้การทำงานเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณเลือกซื้อตัวควบคุมที่ไม่รองรับแอปพลิเคชันของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่มี อาจไม่สามารถใช้งานได้ และอีกหนึ่งวิธีการเลือกซื้อ IR Remote Controller คือฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่น Smart IR บางรุ่น จะมีฟังก์ชันวัดความชื้นภายในห้องมาให้ด้วย เป็นต้น

ตัวอย่างการใช้งาน กล่องควบคุมรีโมท กับ Home Automation

เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดอุปกรณ์สุดล้ำที่ไม่ได้พบแค่ในภาพยนตร์ก็ว่าได้ เพราะปัจจุบันรีโมทอัจฉริยะกับระบบ Home Automation สามารถใช้งานควบคู่กันได้แล้ว เรียกได้ว่าถือเป็นเรื่องที่ตอบโจทย์และตรงใจคนในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถอำนวยความสะดวกในบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากอุปกรณ์ชิ้นนี้จะสามารถสั่งเปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ควบคุมด้วยระบบ IR Remote ได้แล้ว ยังมีความสามารถอื่นเพิ่มเติมอีกคือการใช้งานเป็นแบบ Smart Home หรือ Home Automation ได้ด้วย คุณสามารถป้อนคำสั่งอัตโนมัติต่าง ๆ ให้การทำงานเป็นไปได้อย่างอัตโนมัติมากขึ้น เช่น เมื่อเซนเซอร์ประตูเปิดออก ให้สั่งการทำงานให้โทรทัศน์เปิด, เมื่อถึงเวลา 4 ทุ่ม ให้ Smart IR สั่งเปิดเครื่องปรับอากาศในห้องนอนไว้ล่วงหน้าก่อนเข้านอน เพื่อให้ห้องเย็นฉ่ำ ถือว่าเป็นไอเทมที่ควรค่าแก่การมีติดบ้านจริง ๆ ครับ เพราะสามารถทำให้บ้านธรรมดากลายเป็นบ้านอัจฉริยะไปได้ในทันที


รีโมทอัจฉริยะ IR Remote Controller

กล่องควบคุมรีโมทแบรนด์แนะนำจาก Mercular

สำหรับใครที่กำลังสนใจอุปกรณ์สุดอัจฉริยะชิ้นนี้อยู่ ต้องบอกเลยว่าแบรนด์ที่ผลิตอุปกรณ์ Smart Home ชิ้นนี้ออกมาในตลาดปัจจุบันนั้นมีไม่มาก แต่แบรนด์ที่มีมาตรฐานที่เราอยากแนะนำ มีดังนี้ Tuya, Broadlink, Xiaomi, Aqara ซึ่งแบรนด์เหล่านี้มีการรับรองมาตรฐานการใช้งานว่าสามารถใช้งานได้จริง และรองรับการทำงานอย่างแม่นยำ หากคุณกำลังมองหารีโมทอัจฉริยะพื่อเพิ่มความอัจฉริยะให้กับบ้านคุณอยู่ล่ะก็ แบรนด์เหล่านี้ตอบโจทย์สุด ๆ

รีโมทอัจฉริยะ IR Remote Controller

แค่มีกล่องควบคุมรีโมทก็เปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าเดิม ๆ ให้เป็น Home Automation ได้

เปลี่ยนบ้านแสนธรรมดาของคุณให้กลายเป็นบ้านอัจฉริยะง่าย ๆ ด้วย IR Remote Controller เพียงคุณมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สั่งการทำงานด้วยรีโมท เชื่อมต่อเข้ากับรีโมทอัจฉริยะ ก็สามารถใช้งานผ่านการควบคุมด้วยแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนหรือสามารถเชื่อมต่อลำโพงอัจฉริยะ หรือ Smart Hub เพื่อควบคุมและสั่งการทำงานอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยเสียงได้ เรียกได้ว่าเหมือนได้เครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่เลยก็ว่าได้ และนอกจากนั้นคุณยังสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ ถือเป็นอุปกรณ์สุดอัจฉริยะที่สามารถเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าธรรมดาให้กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเสมือนใหม่ล้ำ ๆ ได้

เลือกซื้อรีโมทอัจฉริยะได้แล้วที่นี่ Mercular.com
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2