การเชื่อมต่อแบบ Low Latency คืออะไร

3 พ.ย. 2566

การเชื่อมต่อแบบ Low Latency คืออะไร

ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือว่าการเล่นเกมที่ต้องอาศัยอุปกรณ์ในการทำงานที่ต้องอาศัยอินเตอร์เน็ตนั้น การเชื่อมต่อที่รวดเร็วล้วนแล้วแต่มีผลด้วยกันทั้งสิ้น เพื่อให้การทำงานนั้นสามารถทำไปได้อย่างลื่นไหล ตอบสนองความต้องการของช่วงเวลาเร่งด่วนได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นการเล่นเกมที่ต้องการความรวดเร็วในการเล่น ไม่ให้ความสนุกนั้นถูกขัดจังหวะด้วยอาการสะดุดของการเชื่อมต่อที่ไม่ดีจากอินเตอร์เน็ต เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้ Mercular จึงมาพร้อมกับบมความที่ชื่อว่า การเชื่อมต่อแบบ Low Latency คืออะไร เพื่อนำพาทุกคนนั้นไปทำความรู้จักกับการเชื่อมต่อให้มากขึ้นกันครับ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้นไปดูกันเลย

Low Latency นั้นหรือคืออะไร

Low Latency นั้นหรือคืออะไร

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ Low Latency นั้นก็ต้องมารู้จักกับคำว่า Latency กันก่อนดีกว่า ว่ามันคืออะไร แล้วมีความสำคัญอย่างไรในปัจจุบัน โดยสำหรับคำว่า Latency นั้นสำหรับในการเชื่อมต่อนั้นก็คือ ตัววัดเวลาในการเชื่อมต่อ ซึ่งหากว่ามีการเชื่อมต่อที่ช้าลงหรือการเชื่อมต่อนั้นเกิดการดีเลย์ ทำให้การใช้งานนั้นสะดุดหรือติดขัด ซึ่งมีความที่เราชอบเรียกอาการแบบนี้ย่อ ๆ กันว่า อาการแลค (Lag) ซึ่งไม่เพียงแค่การเชื่อมต่อของอินเตอร์เน็ตเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์หนึ่งไปที่อุปกรณ์หนึ่งอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การเชื่อมต่อเมาส์เกมมิ่งไร้สายถึงคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คนั่นเอง ซึ่งนี่ก็คือความหมายของตัว Latency นั่นเองครับ และในส่วนความหมายของ Low Latency นั้นก็ต้องอ่านต่อด้านล่างกันเลย


Low Latency เชื่อมต่อได้เสถียร


สำหรับ Low Latency นั้นคือ ค่าเครือข่ายเวลาแฝงที่ต่ำ เป็นเครือข่ายที่ได้รับการออกแบบและปรับปรุงเพื่อลดเวลาแฝงให้มากที่สุด ช่วยทำให้การเชื่อมต่อนั้นมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อทำให้การทำงานร่วมกันของเหล่าอุปกรณ์ต่าง ๆ อีกทั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่จะเข้ามาช่วยลดอาการดีเลย์หรืออาการแลคนั้นลงได้เป็นอย่างมาก พร้อมให้คุณนั้นสามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่น

กิจกรรมไหนบ้างที่ต้องใช้ Low Latency

แน่นอนว่าการใช้งาน Low Latency นั้นจะทำให้การใช้งานทั้งสัญญาณของตัวอินเตอร์เน็ตและอุปกรณ์ที่ใช้งานการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ซึ่งกิจกรรมที่ต้องใช้งานทั้งสองอย่างร่วมกันนั้นก็มีดังต่อไปนี้

Low Latency วิดีโอคอล

ประชุมออนไลน์หรือวิดีโอแชท


เรียกได้ว่านี่คือกิจกรรมแรกเลยก็ว่าได้ที่ต้องการใช้งาน Low Latency ซึ่งเป็นกิจกรรมนี้คือการวิดีโอคอลหรือว่าการประชุมออนไลน์ ที่จะทำให้คุณนั้นไม่ต้องเดินทางไปมาหาสู่กันและกัน ช่วยให้ความห่างไกลนั้นหายไปได้อย่างทันที รวมไปถึงยังได้ประชุมงานกันโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศอีกด้วย แต่หากอาการดีเลย์หรือกระตุกเกิดขึ้น รวมถึงเกิดการล่าช้าในตอนที่กำลังคุยกันอยู่ขึ้นมาเพียงนิดเดียวก็ทำให้การสื่อสารที่สำคัญคลาดเคลื่อนอย่างแน่นอน ดังแล้วหากมีตัว เพราะฉะนั้นแล้วหากตัวเวลาแฝงนั้นมีประมาณ 500 มิลลิวินาที ในทั้งสองฝั่งก็จะทำให้การสนทนาราบรื่นโดยไม่ต้องกลัวเลยว่าการสื่อสารจะเกิดการติดขัดขึ้น

ใช้งานหน้าจอ 2 หน้าจอออนไลน์พร้อมกัน


กิจกรรมนี้จะเป็นกิจกรรมที่ที่ต้องทำการออนไลน์ 2 จอไปพร้อมกัน ไม่ว่าจะทำการวิดีโอคอลควบคู่ไปกับการรับชมเว็บไซต์ต่าง ๆ ตามอินเตอร์เน็ต หรือจะเป็นรายการไลฟ์สดที่กำลังฉายอยู่ในเวลานั้นก็ตาม การที่เครื่องของคุณนั้นมี Low Latency จะทำให้การรับชมนั้นสามารถทำได้อย่างสมูธ ตัวภาพที่รับชมจะลดทอนอาการกระตุกหรือการสื่อสารที่สามารถทำได้อย่างรู้เรื่อง ลดอาการกระตุกที่จะทำให้การสื่อสารนั้นไม่รู้เรื่อง ทำให้หน้าจอทั้ง 2 จอนั้นสามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างเต็มที่ และชัดเจน

Low Latency ไลฟ์สตรีม

การสตรีมและไลฟ์สด


อีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นที่นิยมอย่างการไลฟ์สตรีมเล่นเกม หรือแข่งขันเกม รวมไปถึงการไลฟ์ขายของ ประมูลซื้อสินค้ากันแบบสด ๆ Low Latency จะช่วยมอบความคมชัดและลื่นไหลให้แก่ผู้คนที่เข้ามาดูกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหล่านักสตรีมเมอร์หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ต่างก็ต้องการความชัดเจนกันทั้งนั้น เพื่อไม่ให้เหล่าแฟนคลับหรือลูกค้านั้นไม่ได้รับความชัดเจนในขณะรับชม เพราะว่ากิจกรรมเหล่านี้หากเกิดอาการกระตุกหรือดีเลย์ไปเพียงเสี้ยววิ อารมณ์ที่ร่วมในไลฟ์นั้นจะดรอปลงอย่างทันที ยิ่งสำหรับคนที่เป็นพ่อค้าแม่ค้านั้นก็อาจจะพลาดโอกาสในการทำกำไรกันเลยทีเดียว

Low Latency ดูกล้อง

การตรวจสอบแบบเรียลไทม์


สำหรับกิจกรรมแบบนี้จะพบบ่อยในหมู่อาชีพที่ต้องรักษาชีวิตของคนอย่างกู้ภัยและก็แพทย์ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสำหรับกล้องวงจรปิดที่จะสอดส่องเส้นทางต่าง ๆ รวมไปถึงเหล่าแพทย์ที่ใช้อุปกรณ์ IoT ในการติดตามผู้ป่วยไม่ว่าจะเป็นชีวิตของมนุษย์หรือว่าสัตว์ก็ตาม ซึ่งจังหวะเพียงเสี้ยววินาทีนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นตัวชี้เป็นชี้ตายเลยก็ได้ ว่าจะสามารถช่วยชีวิตได้หรือไม่ รวมไปถึงความรวดเร็วในการเข้าถึงตัวในช่วงเวลาคับขันที่จะพลาดไม่ได้เลยสักวินาที ดังนั้น Low Latency จึงมีความสำคัญในด้านนี้มาก ๆ เลยทีเดียว นอกจากนั้นใครที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ในบ้านนั้น แล้วต้องออกไปข้างนอกอยากจะดูกล้องแบบเรียลไทม์ ก็สามารถรับชมได้อย่างสบายหากมีการค่าเครือข่ายเวลาแฝงที่ต่ำ ไม่เพียงแค่นั้น คนที่ต้องเทรดหุ้นเองก็ต้องอาศัยสัญญาณที่รวดเร็ว เพื่อการตรวจสอบหุ้นที่มีขึ้นมีลงตลอดเวลาอีกด้วย

อุปกรณ์ในวงการอุตสาหกรรม


แน่นอนว่าในวงการอุตสาหกรรมหรือโรงงานต่าง ๆ นั้น จะต้องมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตในเครือข่ายเดียวกัน ดังนั้นหากตัวอินเตอร์เน็ตนั้นไม่สามารถส่งสัญญาณได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้ตัวอุปกรณ์นั้นสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากโรงงานใหญ่ ๆ นั้นหากเกิดการติดขัด หรือการล่าช้าไปแม้จะเพียงเสี้ยววินาที ความเสียหายที่ตามมานั้นก็เรียกได้ว่าแทบจะประเมินมูลค่าไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

Low Latency ใช้งานกับกิจกรรมอะไร

และนี่ก็คือบทความ การเชื่อมต่อแบบ Low Latency คืออะไร และกิจกรรมไหนบ้างที่ต้องใช้ เพื่อให้สามารถทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีความเสถียรที่ยอดเยี่ยม ช่วยให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคุณนั้นทำได้อย่างราบรื่น ซึ่งทาง Mercular เองนั้นก็มีสินค้ามากมายไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ด เมาส์ หูฟังหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีการเชื่อมต่อแบบไร้สาย พ่วงมาด้วย Low Latency ที่จะทำให้การใช้งานของคุณนั้นสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ไม่มีสะดุดตลอดทั้งวันเลยละครับ 


ขอบคุณข้อมูลจาก : enterpriseitpro, lifewire, informatica, cisco, pubnub, wowza

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2