DPI เมาส์ คืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อการใช้งาน

12 ธ.ค. 2566

DPI เมาส์ คืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อการใช้งาน

สำหรับใครก็ตามที่กำลังอยากจะเข้าสู่วงการเกมเมอร์นั้น ต่างก็ต้องเลือกใช้งาน เมาส์เกมมิ่ง ที่สามารถตอบสนองการใช้งาน รวมทั้งให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งความรวดเร็วนี้นั้นก็จะขึ้นอยู่กับค่า DPI ของเมาส์นั่นเอง ซึ่งเหล่ามือใหม่ของวงการนั้นก็คงจะเคยได้ยินผ่าน ๆ มาบ้างแล้ว ซึ่งใครที่กำลังสงสัยว่า DPI นั้นคืออะไร Mercular นั้นก็พร้อมที่จะแถลงไขด้วยบทความ DPI เมาส์ คืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อการใช้งาน สำหรับเหล่าเกมเมอร์มือใหม่ ไปอ่านกันเลยครับ

ความไวของเมาส์อยู่ที่ค่า DPI

DPI เมาส์ คืออะไร

ชาวเกมเมอร์นั้นต่างก็ต้องการเมาส์ที่มีความรวดเร็ว โดยเฉพาะเหล่านักกีฬา e-Sports ที่ต้องใช้ความไวเมาส์สำหรับการตัดสินในจุดที่เรียกได้ว่าเพียงเสี้ยววินาที เมาส์ไหนที่มีความไวก็มักจะได้เปรียบในการใช้งาน เนื่องจากสามารถเลื่อนเคอร์เซอร์ที่หน้าจอได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งค่าความไวของเมาส์นั้นจะถูกเรียกกันว่า DPI


DPI นั้นหรือคืออะไร


DPI มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Dots Per Inch โดยจะเป็นค่ามาตรฐานในการวัดความไวในการเคลื่อนไหวของเมาส์ ใช้หน่วยในการวัดเป็น จุดต่อนิ้วเชิงเส้น โดยเมาส์บางแบรนด์ที่ไม่ได้ใช้คำว่า DPI แต่จะใช้คำว่า CPI แทน ยกตัวอย่างเช่น Steelseries เป็นต้น


ตัวค่า DPI นั้นจะแปรผันกับความเร็วในการเคลื่อนไหวของเมาส์หรือจังหวะมือที่ใช้ลาก หมายความว่า ยิ่งจำนวนค่าของ DPI มากเท่าไหร่ ความไวในการเคลื่อนไหวของเมาส์ก็จะมากตามไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ค่า DPI 800 x 800 หมายความว่า การเลื่อนเมาส์ไปในระยะ 1 นิ้วหรือ 2.54 เซนตเมตร เคอร์เซอร์บนหน้าจอมอร์นิเตอร์จะเคลื่อนที่ไปในระดับ 800 พิกเซล นั่นยิ่งทำให้ตัวเมาส์ที่ค่า DPI มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างความได้เปรียบในการเลื่อนเคอร์เซอร์มากเท่านั้น 


ซึ่งการตั้งค่า DPI ที่เหมาะสมนั้นก็อยู่ที่การตอบสนองการใช้งานของมือเรากับเมาส์ รวมไปถึงหน้าจอคอมที่เรานั้นใช้งานอยู่ด้วย หากใช้งานจอที่มีขนาดใหญ่ก็ต้องปรับค่า DPI ให้สูงขึ้น ไม่งั้นการลากเมาส์แต่ละครั้งจะช้ามาก เพราะว่าไม่เกิดการสัมพันธ์กันนั่นเอง โดยการตั้งค่า DPI นั้นก็สามารถทำได้ 2 วิธีด้วยกัน ได้แก่ การปรับที่ซอฟต์แวร์ของเมาส์และปรับที่ปุ่มของตัวเมาส์เองครับ

ตั้งค่าใช้งานอย่างไรให้เหมาะกับเกมที่จะเล่น


แน่นอนว่าเกมที่มีให้เล่นกันนั้นก็เรียกได้ว่ามีมากมายหลายประเภทกันเลยทีเดียว ดังนั้นการปรับ DPI เมาส์ให้เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมนั้นจึงเป็นสิ่งที่จะทำให้เหล่าเกมเมอร์นั้นสามารถเล่นเกมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เรียกเอาการใช้งานที่เข้ามือออกมาได้อย่างสูงที่สุด โดยเกมแต่ละประเภทนั้นจะต้องตั้งค่า DPI เท่าไหร่กันบ้าง ไปดูกันเลย


  • ตั้งค่าสูงกว่า 1000DPI สำหรับการตั้งค่า DPI แบบนี้นั้นจะเหมาะสำหรับการเล่นเกมแนว RPG หรือ MMOs เพื่อการสะบัดเมาส์ได้อย่างรวดเร็วและตอบสนองได้ทันที
  • ตั้งค่าต่ำกว่า 1000DPI สำหรับการตั้งค่าต่ำแบบนี้นั้นก็เหมาะสำหรับใช้เล่นเกมแนว MOBA หรือเกมที่ต้องการความแม่นยำในการควบคุมสูง
ตั้งค่า DPI

ซึ่งในทุกวันนี้เมาส์เกมมิ่งต่างก็ถูกพัฒนาเรื่องค่า DPI นั้นมีค่าที่สูงกันเป็นอย่างมาก โดยบางแบรนด์นั้นจัดมาให้กันถึง 30000DPI กันเลยทีเดียว ซึ่งการปรับนั้นนอกจากเกมที่เหมาะสมแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับความเข้ามือของแต่ละบุคคลอีกด้วย


และนี่ก็คือ DPI เมาส์ คืออะไร ส่งผลอย่างไรต่อการใช้งาน ที่ทาง Mercular นั้นนำมาฝากให้กับเหล่าเกมเมอร์มือใหม่ที่อยากรู้ว่า DPI คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรในการใช้งาน ซึ่งจะทำให้ทุกคนนั้นได้เลือกใช้งานเมาส์เกมมิ่งกันได้อย่างเข้าใจ สามารถหาเมาส์ที่เหมาะกับตัวเองและเกมที่จะเล่นได้อย่างเหมาะสม และครั้งหน้า Mercular จะนำ Tips & Tricks อะไรดี ๆ มาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ สุดท้ายนี้ใครที่อยากเมาส์เกมมิ่งจากแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ สามารถเข้ามาเลือกใช้งานกันได้ที่ Mercular.com นี้เลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2