โปรแกรม QMK/VIA คืออะไร มาทำความรู้จักก่อนใช้งาน

12 ธ.ค. 2566

โปรแกรม QMK/VIA คืออะไร มาทำความรู้จักก่อนใช้งาน

สำหรับเหล่า Custom นั้นการตกแต่งคีย์บอร์ดไม่เพียงแค่ตัวของคีย์บอร์ดเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการตกแต่งภายในอย่างการตั้งค่าเชิงลึกต่าง ๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเข้ามือมากที่สุดอีกด้วย ดังนั้นการตั้งค่าผ่านทางซอฟต์แวร์จึงเป็นวิธีที่จะทำให้เติมเต็มได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด ยิ่งใครก็ตามนั้นเลือกใช้งานคีย์บอร์ดจากแบรนด์ Keychron นั้นต่างก็ต้องรู้จักกับโปรแกรมเหล่านี้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ QMK/VIA นั่นเอง ซึ่งใครที่พึ่งเข้าวงการนี้ใหม่ ๆ ก็อาจจะงงและไม่คุ้นชินเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นในบทความนี้ Mercular จะมาบอกให้เหล่ามือใหม่ได้รู้จักกันว่า โปรแกรม QMK/VIA คืออะไร ไปอ่านกันเลยครับ

โปรแกรมที่คนใช้ Keychron นั้นรู้จักกันดี

โปรแกรม QMK / VIA คืออะไร

สำหรับ โปรแกรม QMK/VIA นั้นเป็นโปรแกรมที่เหล่าผู้ใช้งาน Keychron มาอย่างโชกโชนนั้นต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่ที่พึ่งจะเริ่มเข้าวงการนั้นก็อาจจะสับสนสักหน่อยว่ามันคือโปรแกรมอะไร แล้วตัวโปรแกรมนั้นเป็นโปรแกรมเดี่ยวหรือหลายโปรแกรม ก็ต้องบอกกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยว่า QMK/VIA นั้นไม่ใช่ตัวโปรแกรมเดียวกัน แต่เป็นโปรแกรมที่ใช้งานแยกกันคนละตัว โดยจะแบ่งเป็น QMK และ VIA สามารถโหลดมาใช้งานได้เลยทั้ง 2 โปรแกรม ซึ่งใครที่อยากทำความรู้จักนั้น มาทำความรู้จักกันเลย

QMK

QMK

เริ่มต้นกันที่ QMK โปรแกรมพื้นฐานที่เรียกได้ว่าตั้งค่าได้แบบลึกมาก ๆ เพราะสามารถครอบคลุมการตั้งค่าของคีย์บอร์ดได้อย่างครบถ้วน ด้วยมีชื่อเต็มว่า Quantum Mechanical Keyboard 


ด้วยตัวโปรแกรมนั้นจะทำการเผยชุดคำสั่งต่าง ๆ (source code) เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าคีย์บอร์ดได้อย่างมากมาย เรียกได้ว่าตอบโจทย์สายคัสตอมได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะสามารถเข้าไปตั้งค่าชุดแป้นพิมพ์, ฟีเจอร์ต่าง ๆ ของคีย์บอร์ดที่มีให้เลือกใช้งานได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าคีย์บอร์ดตัวนั้นจะมีฟีเจอร์มากแค่ไหน ตัวโปรแกรมก็สามารถตั้งค่าได้อย่างเต็มที่ เพิ่มประสิทธิภาพและความสนุกสนานในการใช้งานให้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งการตั้งค่านั้นก็สามารถทำได้ตามนี้เลย


 • การเปลี่ยนปุ่มต่าง ๆ บนคีย์บอร์ด 
 • การกำหนดฟังก์ชั่นตอนกด Fn + กับปุ่มที่ต้องการ
 • การสร้างชุดคำสั่งเองโดยการกดเพียงปุ่มเดียว เหมาะสำหรับการใช้เล่นเกมเป็นที่สุด
 • การตั้งค่าปุ่มสำหรับแสงไฟ RGB LED
 • การเปลี่ยนแสงสี RGB LED 
 • การเปิดโปรแกรมด้วยการกดปุ่มบนคีย์บอร์ด 
 • การตั้งค่าปุ่มมัลติมีเดีย
 • การเปลี่ยนปุ่มบนคีย์บอร์ดเป็นเมาส์ 
 • เพิ่มปุ่ม F ให้ได้มากกว่าเดิม


และนอกจากการตั้งค่าคีย์บอร์ดแล้ว ยังสามารถใช้ตัวซอฟต์แวร์ QMK สำหรับการใช้งานในการเขียนโปรแกรมเพิ่มได้อีก ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้นโดยสามารถทำได้ต่อไปนี้


 • การกดปุ่มค้างเพื่อเปลี่ยนฟังก์ชั่น
 • การแก้ไขคำผิดแบบทันที
 • เพิ่มความสามารถให้ใช้งานปุ่ม Caps Lock ได้มากขึ้น
 • กด shift แล้วตัวอักษรเปลี่ยนไปเพื่อความสะดวกในบางงาน
 • การสร้างปุ่มที่มีความสามารถเฉพาะทางในขณะที่กดปุ่ม Fn บนคีย์บอร์ด 
 • ตั้งค่าให้กดปุ่มบนคีย์บอร์ดเพื่อทำการคลิกซ้ายหรือคลิกขวา
 • สามารถกำหนดการตั้งค่าเน้นข้อความได้


ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่จะช่วยให้การใช้งานต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยตัวคีย์บอร์ดเพียงที่เดียว และยังสามารถอัปเดตตัวโปรแกรมได้ตลอดหลังจากที่โหลดมาใช้งานครั้งแรก ไม่ต้องเสียเวลาในการลบและลงใหม่

VIA

VIA

ต่อมากับโปรแกรมอย่าง VIA เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่มีความซับซ้อนในการใช้งาน โดยการใช้งานนั้นก็สามารถใช้ได้ผ่านซอฟต์แวร์หรือเว็บไซต์ของ VIA ได้เลยทันที ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องทำการเชื่อมต่อสายของคีย์บอร์ดเข้ากับโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์เสียก่อนจึงจะสามารถตั้งค่าได้ ซึ่งหน้าจอในการตั้งค่านั้นก็มีจำนวนหน้าต่างอยู่ 3 จอ นั่นก็คือ Configure Keytester และ Setting โดยแต่ละหน้าจอนั้นก็จะมีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป


หน้าจอ Configure 


Keymap สำหรับการตั้งค่าและปรับแต่งปุ่มต่าง ๆ

Macros สำหรับตั้งปุ่มมาโครเพื่อใช้สำหรับการเล่นเกม

Lighting สำหรับตั้งค่าแสงไฟ RGB LED

Save + Load สำหรับการบันทึกและดาวน์โหลดการตั้งค่าที่เคยทำไว้


หน้าจอ Keytester


หน้าจอนี้ไว้สำหรับการทดลองพิมพ์ปุ่มต่าง ๆ ของคีย์บอร์ด


หน้าจอ Setting


เป็นหน้าจอที่จะมีหน้าที่สำหรับการตั้งค่าตัวโปรแกรมนี้ต่าง ๆ โดยจะสามารถตั้งค่าการใช้งานของซอฟต์แวร์ได้อย่างเพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น 


ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่สามารถใช้งานการตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย ทำให้คีย์บอร์ดนั้นสามารถใช้งานได้อย่างถนัดมือมากยิ่งขึ้นไปอีก


ขอบคุณข้อมูลจาก : keychronthailand.com ,usevia.app, lengyi.medium.com

และนี่ก็คือ โปรแกรม QMK / VIA ที่จะเข้ามาทำให้การตั้งค่าซอฟต์แวร์ของคีย์บอร์ดตรงหน้าคุณนั้นทำได้อย่างเต็มที่ การใช้งานของคีย์บอร์ดนั้นก็จะสนุกมากยิ่งขึ้น และยังทำให้การตกแต่งคีย์บอร์ดสามารถทำเชิงลึกได้อย่างเต็มที่ เพื่อการใช้งานที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ซึ่งไม่เพียงแค่คีย์บอร์ดจาก Keychron เท่านั้น แต่ยังรวมคีย์บอร์ดจากอีกหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ ซึ่งทุกคนก็สามารถเข้ามาเลือกใช้งานกันได้เลยที่ Mercular.com ของเราได้เลย รับรองเลยว่าคุณจะได้พบเจอกับเหล่าคีย์บอร์ดที่มีคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำที่พร้อมให้คุณเลือกอย่างมากมายเลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2