Short Throw Projector คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไร

8 ธ.ค. 2565

Short Throw Projector คืออะไร มีจุดเด่นอย่างไร

เครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่นิยมใช้กันในออฟฟิศ สำนักงาน สถาบันการเรียนการสอนต่างๆ หน้าที่หลักของมันคือฉายภาพขึ้นจอหรือฉากสีขาวขนาดใหญ่เพื่อให้กลุ่มคนจำนวนมากมองเห็น โปรเจคเตอร์มีด้วยกันหลายประเภทแยกตามความเหมาะสมและพื้นที่ใช้งาน บทความนี้จะพาทุกท่านมารู้จักโปรเจคเตอร์อีกหนึ่งประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมคือ Short Throw Projector มันมีการทำงานอย่างไร ข้อดี-ข้อจำกัดมีอะไรบ้าง และมีรุ่นไหนน่าสนใจ Mercular.com รวบรวมทุกคำตอบมาให้แล้ว

Short Throw Projector คืออะไร

Short Throw Projector คือเครื่องฉายภาพประเภทหนึ่งที่มีการออกแบบระบบเลนส์มาเป็นพิเศษเพื่อการฉายภาพในระยะใกล้กับจอรับภาพ เลนส์ฉายจะมีขนาดใหญ่กว่าโปรเจคเตอร์ปกติ มีความสามารถในการฉายภาพสำหรับจอขนาด 100 นิ้ว อัตราส่วน 16:9 ในช่วงระยะประมาณ 3 - 4 ฟุต (90 - 120 ซม.) ทำให้ระยะระห่างหว่างเครื่องฉายกับจอรับภาพน้อยลง ให้ความสว่างและความคมชัดได้ดีกว่าโปรเจคเตอร์แบบธรรมดา และลดปัญหาการเกิดเงาบนจอภาพในกรณีที่มีคนหรือวัตถุมาบังที่หน้าเลนส์ของเครื่องฉาย


Short Throw Projector มีรูปลักษณ์ภายนอกไม่ต่างจากโปรเจคเตอร์แบบธรรมดาแต่เนื่องจากความสามารถในการฉายภาพได้ในระยะที่ใกล้กว่าทำให้มันมีราคาสูงกว่า ทั้งยังใช้งานในห้องที่มีพื้นที่จำกัดได้ดี

Short Throw Projector lens

Short Throw Projector ต่างจากเครื่องฉายภาพประเภทอื่นอย่างไร

Short Throw Projector คือหนึ่งในประเภทของเครื่องฉายภาพโปรเจคเจอร์ที่มีระยะการฉายสั้น ระยะการฉายภาพคือความแตกต่างหลักๆ กับเครื่องฉายภาพประเภทอื่นซึ่งโดยทั่วไปแล้วการแบ่งประเภทเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์จะแบ่งตามระยะการฉายภาพและค่า Throw Ratio นอกเหนือจาก Short Throw Projector แล้วก็ยังมีเครื่องฉายอีกหลายประเภท ได้แก่


Standard Throw Projector เป็นเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์มาตรฐานที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด มีระยะฉายปานกลาง สามารถฉายภาพสำหรับจอขนาด 100 นิ้ว อัตราส่วน 16:9 ได้ในช่วงระยะประมาณ 8 - 10 ฟุต หรือ 2 - 4 เมตร เข้ากันได้กับจอฉายเกือบทั้งหมด สามารถใช้กับจอสีขาว สีเทา หรือแม้กระทั่งกำแพงขาวได้


Ultra Short-Throw Projector เป็นเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์ที่ออกแบบพิศษให้มีระยะฉายใกล้กับจอรับภาพมาก ใกล้ยิ่งกว่า Short Throw Projector มีความสามารถในการฉายภาพสำหรับจอขนาด 100 นิ้ว อัตราส่วน 16:9 ในช่วงระยะ 3 - 20 นิ้ว หรือ 8 - 50 ซม. ถือเป็นเทคโนโลยีการฉายภาพล่าสุดที่ตัวเครื่องฉายแทบจะติดกับหน้าจอ มีราคาสูง และหลักการฉายภาพแบบนี้ยังถูกนำมาใช้กับ Laser TV ด้วย


Long Throw Projector เป็นเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์ระยะไกล กำลังขยายสูง มีความสามารถในการฉายภาพสำหรับจอ 100 นิ้วในช่วงระยะประมาณ 10 - 18 เมตร มักเป็นเครื่องฉายรุ่นใหญ่ที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ นิยมใช้ในห้องโถงขนาดใหญ่ ฉายภาพขึ้นเวที ใช้ในงานอีเวนต์ต่างๆ

Short Throw Projector type of projector

จุดเด่นของ Short Throw Projector

จุดเด่นหลักของ Short Throw Projector คือระยะห่างระหว่างตัวเครื่องฉายกับจอรับภาพที่ค่อนข้างสั้นประมาณ 1 เมตรไม่เกิน 2 เมตร หรืออาจจะต่ำกว่า 1 เมตรด้วยซ้ำ ทำให้สามารถนำเครื่องฉายประเภทไปใช้งานในห้องเรียนหรือห้องประชุมที่มีขนาดไม่ใหญ่มากได้


Short Throw Projector สามารถฉายภาพได้ใหญ่ในระยะที่ใกล้กว่าเครื่องฉาย Standard ทั่วไป ให้ภาพที่สว่างกว่า สีสดกว่า รายละเอียดภาพคมชัดกว่า ช่วยให้ผู้ชมเห็นภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ระยะฉายภาพที่สั้นกว่ายังช่วยลดปัญหาเงาของผู้พูดหรือสิ่งของด้านหน้าเครื่องฉายไปตกกระทบบนจอภาพ หมดปัญหาเงารบกวนสายตาผู้ชม ผู้พูดหรือผู้นำเสนอสามารถยืนพูดใกล้ๆ กับจอได้ แสงจากเครื่องฉายไม่เข้าตา

Short Throw Projector presentation

ดูอย่างไรว่าเครื่องฉายรุ่นนั้นเป็น Short Throw Projector

จุดสังเกตุง่ายๆ ที่จะบอกว่าเครื่องฉายภาพรุ่นนั้นคือ Short Throw Projector หรือไม่คือการดูค่า Throw ratio ค่านี้คืออัตราส่วนของขนาดภาพที่ฉายได้กับระยะห่างของตำแหน่งเครื่องฉาย คำนวณโดยใช้หน่วยเมตร ตัวเลข Throw ratio ยิ่งมีค่าน้อยก็จะยิ่งฉายภาพได้ขนาดใหญ่ในระยะใกล้ขึ้น


ตัวอย่างการคำนวณ สมมุติว่าตั้งเครื่องฉายห่างจากจอรับภาพ 3.6 เมตร ตัวเครื่องฉายให้ภาพบนจอขนาด 94 นิ้ว (เท่ากับ 2.4 เมตร วัดตามแนวทแยง) ค่า Throw ratio จะเท่ากับ 1.5 ตัวเลขนี้ได้มาจากสูตร ระยะห่างของเครื่องฉายกับจอภาพ หาร ความกว้างของภาพวัดตามแนวทแยง เมื่อนำระยะห่างคือ 3.6 มาหารด้วยความกว้างของภาพคือ 2.4 ก็จะได้ค่า Throw Ratio เป็น 1.5


เครื่องฉายที่จัดเป็น Short Throw Projector จะต้องมีค่า Throw ratio ไม่เกิน 1.0 โดยตัวเลขนี้จะระบุในสเปกของเครื่องแต่ละรุ่น ดูได้ตามโบรชัวร์จากผู้ผลิตหรือข้อมูลทางเทคนิคบนหน้าเว็บไซต์ official ของแต่ละแบรนด์


อีกหนึ่งจุดสังเกตว่าเครื่องฉายภาพรุ่นนั้นคือ Short Throw Projector หรือไม่คือ “ราคา” ปกติแล้วเครื่องฉาย Short Throw Projector จะมีราคาสูงกว่าเครื่องฉายมาตรฐานในระดับหลายหมื่นบาท ตัวอย่างเช่น Short Throw Projector ของ Epson จะมีราคาอยู่ในช่วง 40,000 - 70,000 บาท หากเห็นว่าเครื่องฉายรุ่นไหนมีราคาอยู่ในระดับหลายหมื่น นั่นคือเครื่องฉายภาพประเภท Short Throw Projector

Short Throw Projector meeting

Short Throw Projector เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

เครื่องฉาย Short Throw Projector เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็กตั้งแต่ 10 ตารางเมตรขึ้นไป เช่น ห้องประชุมห้องเรียน หรือพื้นที่ที่มีสิ่งกีดขวางบังระหว่างจอภาพกับผู้ชม เช่น โคมไฟเพดาน คาน หรือแนวท่อแอร์ ขณะเดียวกันก็ยังสามารถใช้ในห้องที่มีขนาดใหญ่ได้โดยวางเครื่องไว้ใกล้กับจอรับภาพ 


เครื่องฉาย Short Throw Projector ยังเหมาะกับงานที่ไม่ต้องการให้เกิดเงาหรือมีแสงรบกวนสายตาผู้บรรยาย งานที่ต้องการความเนี๊ยบ งานทางการ และงานที่ต้องการความเรียบร้อยสวยงามของสถานที่ ไม่ต้องการให้มีเครื่องฉายมาตั้งเด่นหน้าหน้าจอภาพให้ดูรกสายตา 


ในบางสถานการณ์ก็สามารถใช้เครื่องฉาย Short Throw Projector ทำหน้าที่แทนได้ เช่น การโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการในร้านค้า ฉายภาพแบ็กดรอปตกแต่งสถานที่ ใช้ในงานอีเวนต์ งานปาร์ตี้ งานมีตติ้งสังสรรค์ และอื่นๆ ได้อีกไม่จำกัด

Short Throw Projector presentation

Short Throw Projector เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยยกระดับการใช้งานเครื่องฉายภาพให้ดีขึ้น ลบข้อจำกัดของเครื่องฉายภาพโปรเจคเตอร์แบบมาตรฐาน ให้คุณภาพของภาพดีกว่า ใช้งานยืดหยุ่นกว่า ถ้าต้องการความสะดวกสบาย ความสวยงามเรียบร้อยของสถานที่ และความคมชัดของภาพที่มากกว่า เครื่องฉายภาพประเภทนี้ตอบโจทย์อย่างยิ่ง ลองลงทุนเพิ่มหน่อยรับรองว่าสิ่งที่ได้กลับมาคุ้มค่าแน่นอน


สำหรับวันนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2