Smart Monitor คืออะไร ต่างจากจอทั่วไปขนาดไหน

30 ม.ค. 2566

Smart Monitor คืออะไร ต่างจากจอทั่วไปขนาดไหน

สมัยนี้ไม่ว่าอะไรก็สมาร์ทไปหมด หลายคนตอนนี้เปลี่ยนจากทีวีทั่วไป เป็นสมาร์ททีวี เปลี่ยนจากนาฬิกาที่บอกเวลาและวันที่ได้เป็นสมาร์ทวอทซ์ที่ติดตามการออกกำลังกายและแจ้งผลสุขภาพของผู้ใช้งาน ทางด้านจอคอมพิวเตอร์เองก็เช่นกัน แม้จะมีรุ่นออกมามากมายเพื่อครอบคลุมโจทย์ของผู้ใช้งาน แต่จอคอมทั่วไปนั้นไม่สามารถทำงานเองได้หากขาดคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ไม่มีหน่วยประมวลของเป็นของตัวเอง


ในปัจจุบันจึงมีสมาร์ทมอนิเตอร์ หรือ Smart Monitor ออกมาจำหน่ายกันมากขึ้น ซึ่งเจ้าจอคอมอัจฉริยะนี้มีความแตกต่างกับจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปอย่างไร ใครกันที่เหมาะกับสมาร์ทมอนิเตอร์ตัวนี้ แล้วมันต่างจากสมาร์ททีวีที่หลายบ้านใช้กันหรือไม่ วันนี้ Mercular ขอขยายความ Smart Monitor พร้อมบอกความดีงามของมันกับ “Smart Monitor คืออะไร ต่างจากจอทั่วไปขนาดไหน” ใครที่กำลังมองหาจอคอมพิวเตอร์อยู่ อย่าเพิ่งซื้อ สมาร์ทมอนิเตอร์อาจตอบโจทย์คุณมากกว่านั้น

ภาพการใช้งานสมาร์ทมอนิเตอร์สำหรับประชุมออนไลน์

Smart Monitor กับ มอนิเตอร์ทั่วไปต่างกันอย่างไร

Smart Monitor เริ่มมีบทบาทมากขึ้นไม่เพียงแต่ภายในครัวเรือนเท่านั้น แต่ตามสำนักงานหรือห้องประชุมเองก็เลือกใช้สมาร์ทมอนิเตอร์มาติดตั้งกันมากขึ้น คำว่าสมาร์ท เมื่อเสริมคำนำหน้าสินค้าอะไรก็ดูจะทันสมัยไปหมด แล้วสำหรับสมาร์ทมอนิเตอร์นี้จะมีความพิเศษอะไร


ถ้าจะเทียบกับจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปอาจไม่เห็นภาพมากนัก เพราะมันคือสินค้าที่กำลังเข้ามาใหม่ หลายคนอาจยังไม่คุ้นชินกันมัน แต่หากพูดว่า ทีวีทั่วไป กับสมาร์ททีวีต่างกันอย่างไร หลายคนคงอ๋อขึ้นมาและเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้งานสมาร์ททีวีอยู่ก็ไม่ต้องกลัวครับ เราจะพยายามอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด


ในด้านทีวีทั่วไปที่หลายบ้านใช้กันมาอย่างยาวนาน ตัวทีวีนั้นสามารถรับสัญญาณผ่านเสาหนวดกุ้งที่ตอนนี้แทบจะไม่มีใครใช้งานกันแล้ว ไม่สามารถรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตนเอง เปิดเครื่องมาปุ๊บก็กดเข้าช่องฟรีทีวีอย่าง 3,5,7,9 และอื่นๆ ตามพื้นที่ให้บริการ หากต้องการดูสตรีมมิ่ง หรือเข้าอินเตอร์เน็ต จำเป็นต้องใช้กล่องทีวีดิจิตอลเพื่อให้ทีวีทั่วไปนั้นกลายมาเป็นสมาร์ททีวีที่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน ดูสตรีมมิ่งเจ้าต่างๆ ดู Youtube และเชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตได้ 


สมัยต่อมาแบรนด์ทีวีจึงออกสมาร์ททีวีที่มีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองฝังไว้ในโทรทัศน์ตั้งแต่ซื้อมาทันที ไม่ต้องซื้อกล่องทีวีแยกก็สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ติดตั้งแอปพลิเคชันของสตรีมมิ่งต่างๆ ได้ เปิดแล้วดูได้ทันที ง่ายและสะดวกสุดๆ


พอจะเห็นภาพขึ้นแล้วใช่ไหมละ Smart Monitor เองก็มีความสามารถคล้ายกับ Smart TV เหมือกัน แต่เป็นฝั่งของจอคอมพิวเตอร์แทน เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำงานมีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา จอคอมพิวเตอร์ตัวเดียวกันนี้อาจต้องใช้งานหลายอย่างมากกว่าเดิม ช่วงกลางวันอาจเป็นการต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเพื่อทำงาน ช่วงกลางคืน จอเดียวกันนี้อาจเป็นหน้าจอสำหรับโรงภาพยนต์ขนาดย่อมๆ ในคอมโดที่มีพื้นที่จำกัดเพื่อให้เราดื่มด่ำไปกับหนังและซีรีส์เรื่องโปรด 


หลายคนบอกว่า จอคอมพิวเตอร์ทั่วไป ก็ทำได้อยู่แล้ว ปกติก็ต่อเข้ากับอุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คอยู่แล้ว จะมีสมาร์ทมอนิเตอร์ที่ต่ออินเตอร์เน็ตได้ไปทำไม เอาละ เรามาดูจุดเด่นของ Smart Monitor กันหน่อย เพื่อว่าข้อดีของมัน จะช่วยปิดจุดหรือเสริมการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราได้

สมาร์ทมอนิเตอร์มีหน้าโปรแกรมเป็นของตัวเอง

จุดเด่นของ Smart Monitor

Smart Monitor พูดง่ายๆ ก็คือ จอคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเอง เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านอุปกรณ์อื่นๆ แต่ถ้ามีแค่นี้ เราก็อาจเลือกซื้อ SmartTV แทน แล้วตัวมันเองนั้นมีข้อดีอย่างไร เรามาดูกันเลยครับ 


Smart Monitor กับขนาดที่สมกับเป็นจอคอมพิวเตอร์


แม้ว่าฟีเจอร์การใช้งานของมันจะเหมือนกับ Smart TV ชะเหลือเกิน แต่เรื่องขนาด ยังไงการมาแทนที่จอคอมพิวเตอร์ ก็ควรเป็น Smart Monitor ไม่ใช่ Smart TV แน่นอน ขนาดของมันนั้นจะเทียบเท่ากับจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปเลยครับ มีตั้งแต่ 27 นิ้ว ถึงขนาดใหญ่ๆ อย่าง 32 นิ้วเลยครับ ซึ่งมันเป็นขนาดที่ไม่ได้ใหญ่เกินไปจนวางบนโต๊ะคอมตัวเดิมของคุณไม่ได้ และด้วยการใช้งานเป็นจอคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าต้องเชื่อมต่อเข้ากับเมาส์และคีย์บอร์ด ซึ่งระยะการวางอุปกรณ์ทั้งหมดนั้นทำให้เราต้องล็อกระยะจุดต่างๆ ไว้ให้เป็นระนาบเดียวกัน ทั้งจอ เมาส์คีย์บอร์ด และผู้ใช้งาน ขนาดของ Smart Monitor จึงออกแบบมาแล้วว่าเป็นขนาดที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ไม่ได้ใหญ่เกินไปเหมือนสมาร์ททีวีนั่นเอง จึงทำให้สินค้าที่เหมือนกันสองตัวนี้ใช้งานแตกต่างกันในบางสถานการณ์ แทนทีกันไม่ได้หมดจดขนาดนั้นครับ

หน้าแอปพลิเคชันที่เปิดบนสมาร์ทมอนิเตอร์

Smart Monitor มีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเอง


อย่างที่กล่าวไป ความแตกต่างใหญ่ๆ ของ Smart Monitor และ จอคอมพิวเตอร์ทั่วไปคือมันมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองเหมือนที่อยู่ใน Smart TV นั่นทำให้มันสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต มีแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งอย่าง Netflix, Apple TV หรือแอปดูความบันเทิงอื่นๆ พร้อมให้ลงใช้งานกัน ทำให้เราสามารถเข้าถึงความบันเทิงนี้ได้ทันที ไม่ต้องเชื่อมต่อจอคอมพิวเตอร์เข้ากับโน๊ตบุ๊คหรือ PC ก่อนใช้งาน เรียกได้ว่าหากทำงานเหนื่อยๆ ก็พลิกไปดูหนังได้เลย แถมเรื่องขนาดที่เหมาะสม ก็ทำให้เราไม่ต้องขยับตัวออกไปห่างจากจอมากนัก เพียงเอนหลังให้เพียงพอและเตรียมขนมเครื่องดื่มให้พร้อมเท่านั้นเอง การทำงานกับการพักผ่อนก็จะมีช่องว่างที่น้อยลงแล้วครับ


Smart Monitor ทำงานได้เลย ไม่ต้องพึ่งคอมพิวเตอร์


ต่อยอดจากการมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเอง นั่นทำให้มันรองรับการใช้งาอินเตอร์เน็ต และเข้าถึงการใช้งานอย่าง Google Drive, Google Sheets, Google Docs และอื่นๆ อีกมาก ซึ่งเป็นช่องทางทำงานที่พื้นฐานไปแล้วในปัจจุบัน เพียงเข้าแอคเคาท์สำหรับทำงาน ต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ที่มีช่องเชื่อมต่อมาให้ด้านหลังของสมาร์ทมอนิเตอร์ เท่านี้ก็ทำงานได้เลยครับ ไม่ต้องง้อคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค อีกทั้ง Smart Monitor บางรุ่นเองก็มาพร้อมโปรแกรมติดเครื่องอย่าง Microsoft Office 365 มาให้เลย เพียงซิงค์คราวด์กับแอคเคาท์ทำงาน ก็พร้อมเริ่มงานได้ทุกที่ทุกเวลาเลยครับ สะดวกสุดๆ ไปเลย

การทำงานผ่านระบบออนไลน์โดยไม่ใช้คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค

Smart Monitor ยังคงทำหน้าที่จอได้เป็นอย่างดี


บอกถึงความเป็นสมาร์ทไปเยอะ แต่หน้าที่หลักอย่างการเป็นจอคอมพิวเตอร์รับภาพจากคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คเองก็ยังทำได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเชื่อมต่อผ่านพอร์ต หรือจะเชื่อมต่อไร้สายก็ทำได้ รวมถึงบางรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เพียงใช้งาน Wifi เดียวกัน นั่นทำให้มันยังคงทำหน้าที่การเป็นจอแสดงภาพได้ดีสมชื่อเลยครับ


อีกเรื่องหนึ่งคือด้านสเปกเองก็แทบไม่ต่างกับจอคอมพิวเตอร์ทั่วไป ความคมชัดที่บางรุ่นให้มาถึง 4K บางรุ่นมาพร้อมกล้องเว็บแคมสำหรับการประชุมงานออนไลน์ พอร์ตการเชื่อมต่อจำเป็นที่ครบครัน หรือจะเป็นฟีเจอร์การปรับแสงอัตโนมัติให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมการใช้งาน ฟีเจอร์ Adaptive Sync เพื่อให้หน้าจอและการ์ดจอทำงานประสานกันเป็นอย่างดี ลดภาพฉีกขาด ฟีเจอร์ถนอมสายตา และฟีเจอร์สำหรับเล่นเกมที่จะปรับภาพให้เหมาะสมต่อการใช้งานนั่นเองครับ

Smart Monitor มาพร้อมรีโมทคอนโทรล


ใครว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เมื่อเทียบกับจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่น้อยรุ่นจะแถมรีโมทคอนโทรลมาให้ด้วย คิดภาพว่าเรากำลังเอนหลังดูหนังอย่างสบายใจอยู่ อยากเพิ่มลดเสียง หรืออยากจะหยุดเล่นสักครู่ จะเอื่อมตัวไปควบคุมบนคีย์บอร์ด หรือโน๊ตบุ๊คก็ดูขัดอารมณ์ แต่สำหรับ Smart Monitor จะไมเจอเหตุการณ์นั้นเลยครับ เพียงยกรีโมทคอนโทรลขึ้นมาก็ควบคุมมันได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายมากๆ แถมบางตัวยังมาพร้อมระบบการสั่งงานด้วยเสียง อันนี้แทบไม่ต้องขยับตัวไปไหนแล้วครับ


Smart Monitor ตัวเดียว ใช้งานได้ทั้งบ้าน


จอคอมพิวเตอร์ตัวเดียว อาจต้องแบ่งใช้งานกันหลายคน พ่อแม่ก็อาจต้องทำงาน ลูกหลานก็อยากดูหนัง หรือต้องเรียนออนไลน์ แต่สำหรับ Smart Monitor นั่นยืดหยุ่นได้มากกว่านั้นครับ ด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ทำให้การเรียนออนไลน์ของลูกหลานไม่จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คด้วยซ้ำ หรือจะเป็นการดูหนังสำหรับเด็กๆ ก็เพียงเปิดแอปพลิเคชันสตรีมมิ่งที่ติดตั้งบนตัวจอได้เลยทันที ส่วนหากผู้ปกครองอยากทำงาน ก็เพียงเชื่อมต่อมันเข้าตามปกติ ทำให้แยกการใช้งานหลายๆ ได้อย่างลงตัวสุดๆ จอเดียว ใช้ทั้งครอบครัว

สมาร์ทมอนิเตอร์

Smart Monitor เหมะสำหรับใคร

ข้อดีของมันมีเยอะมาก แล้ว Smart Monitor นั้นเหมาะสำหรับใคร คนที่มีจอคอมพิวเตอร์ทั่วไปควรเปลี่ยนมาเป็น Smart Monitor หรือไม่ แล้วคนที่กำลังซื้อจอ Smart Monitor นี้ควรมีการทำงานอย่างไร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบด้วยครับ อาจไม่ได้เหมาะ แต่ถ้าของมันต้องมี มันก็ต้องมี!


Smart Monitor เหมาะสำหรับคนที่ทำงานผ่านระบบออนไลน์


อย่างที่บอก เมื่อจอคอมพิวเตอร์มันมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเอง เข้าอินเตอร์เน็ตได้ การทำงานออนไลน์ก็ยิ่งง่ายเลยครับ หลายคนทำงานผ่าน Microsoft Office 365 หรือ Google Drive ที่รองรับระบบคลาวด์ ไม่ต้องมีคอมสักเครื่องก็ยังได้ หรือถ้าโน๊ตบุ๊คอยู่ที่ทำงาน แต่วันนั้นอยากจะ WFH ก็ทำงานได้ทันที สะดวกสุดๆ

สมาร์ทมอนิเตอร์สำหรับการประชุมออนไลน์

Smart Monitor เหมาะสำหรับบ้านที่มีการใช้งานจอคอมหลายคน


ภาพตัวอย่างจะเหมือนกับที่เราบอกในหัวข้อ Smart Monitor ตัวเดียว ใช้งานได้ทั้งบ้านเลยครับ เมื่อต่างคนต่างก็ทำงานบนจอคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ถ้ามันเป็น Smart Monitor การใช้งานของมันจะยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่ต้องพึงโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์สักเครื่องก็สามารถทำงาน ประชุมออนไลน์ หรือเรียนออนไลน์ได้ทันทีเลยครับ


Smart Monitor เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่พื้นที่จำกัด


ห้องนอนส่วนตัว หรือในคอนโดอาจมีพื้นที่จำกัด ไม่สามารถติดตั้งสมาร์ททีวีได้ การได้ Smart Monitor จึงเหมือนกับเราได้จอคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานและจอทีวีสำหรับใช้ดูหนัง ดูความบันเทิงในตัวเดียว ไม่ต้องไปเบียดพื้นที่ส่วนอื่นเพื่องวางทีวี Smart Monitor ตัวเดียว เอาอยู่

การวางสมาร์ทมอนิเตอร์ในพื้นที่จำกัดได้อย่างลงตัว

Smart Monitor จอคอมพิวเตอร์ที่ไม่ธรรมดา

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ Smart Monitor หลายคนคงเห็นภาพมันชัดขึ้น จะเป็นจอคอมพิวเตอร์ก็ใช้งานได้หลากหลายกว่านั้น แต่ก็ไม่ได้เป็นสมาร์ททีวีชะทีเดียว ทำให้มันอยู่ระหว่างการใช้งานและการพักผ่อนอย่างลงตัว ใครที่กำลังวางแผนซื้อจอคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่อยู่ อยากให้มี Smart Monitor เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกไว้ด้วยครับ การใช้งานที่หลากหลาย เชื่อว่ามันจะช่วยให้การทำงานในยุคสมัยใหม่ของคุณง่าย และสะดวกขึ้นได้อย่างแน่นอนครับ


สำหรับใครที่กำลังมองหาจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทมอนิเตอร์ หรือสมาร์ททีวีอยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2