WiFi 7 คืออะไร ? ทำความรู้จักมาตรฐานใหม่ แรงกว่าเดิม 3 เท่า!!

19 ก.ย. 2566

WiFi 7 คืออะไร ? ทำความรู้จักมาตรฐานใหม่ แรงกว่าเดิม 3 เท่า!!

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงได้ยินชื่อเสียงเรียงนามกันมาบ้างแล้วกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สายแห่งโลกอนาคตที่จะมาแทนที่การเชื่อมต่อแบบเดิม ๆ อย่าง WiFi 7 มาตรฐานใหม่ของความเร็วในการเชื่อมต่อที่จะทำให้เทคโนโลยีในฝันอย่างการไลฟ์สตรีมความคมชัดระดับ 8K , การเล่นเกมผ่าน Cloud แบบไร้รอยต่อโดยไม่ต้องพึ่งคอมสเปกแรง ๆ อีกต่อไป, เทคโนโลยีอุตสาหกรรมและการขนส่งต่าง ๆ รวมไปถึงเทคโนโลยีทางการแพทย์อย่างการวินิจฉัยโรคและการผ่าตัดทางไกล นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราอีกต่อไปแล้ว จึงเป็นโอกาสอันดีพวกเรา Mercular.com เลยอยากจะมาแนะนำเพื่อน ๆ กันว่า WiFi 7 คืออะไร ? ทำความรู้จักมาตรฐานใหม่ แรงกว่าเดิม 3 เท่า!! ไปดูกันเลย

WiFi 7 คืออะไร ?

สำหรับ WiFi 7 คือมาตรฐาน WiFi ใหม่ที่มีชื่อมาตรฐานคือ 802.11be ชื่อเล่น EHT ที่ย่อมาจาก Extremely High Throughput โดยยังคงรองรับการเชื่อมต่อในย่าน 2.4GHz, 5GHz และ 6GHz เหมือนกับ WiFi 6E แต่เจ้า WiFi 7 จะรองรับความเร็วสูงสุดถึง 36Gbps ที่เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่าและขยายช่องสัญญาณแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้นถึง 320MHz เพื่อการส่งสัญญาณที่รวดเร็วลื่นไหลมากขึ้น นอกจากนี้ WiFi 7 จะไม่ได้เพิ่มในเรื่องของความเร็วในการใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่จะมีความเสถียรทั้งในการตอบสนองและในการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างมากเพื่อที่จะสามารถใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีที่จะตามมาในอนาคตได้

WiFi 7 ตารางเปรียบเทียบ

คุณสมบัติหลักของ WiFi 7


ช่องสัญญาณ Bandwidth 320 MHz และ 4K QAM

WiFi 7 มาพร้อมกับความเร็วในการส่งข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างมากด้วยขนาดช่องสัญญาณ Bandwidth ที่เพิ่มขึ้นจากที่ WiFi 6 ทำได้ถึง 2 เท่าจาก 160MHz มาเป็น 320MHz ถ้าเปรียบให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็เหมือนกับตอน WiFi 6 นั้นเป็นถนนแค่ 2 เลนการส่งข้อมูลก็อาจจะมีจังหวะที่รถติดบ้างแต่ WiFi 7 นั้นเป็นทางด่วนถนน 4 เลนมีพื้นที่ให้วิ่งส่งข้อมูลได้มากกว่าเคย ลดจังหวะติด ๆ ขัด ๆ ส่งผลให้ความเร็วโดยรวมนั้นเร็วขึ้นมาก และมีการเข้ารหัสสัญญาณที่ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็น 4K QAM ทำให้ปริมาณในการส่งข้อมูลแต่ละครั้งมีปริมาณมากขึ้น WiFi 7 ช่วยให้สามารถส่งข้อมูลในปริมาณที่มากขึ้นและรวดเร็วขึ้นได้ โดยสรุปคือการใช้งานเครือข่ายเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ ดาวน์โหลดหรือส่งไฟล์ขนาดใหญ่ได้ง่าย ๆ และใช้เวลาน้อยลงอย่างมาก

WiFi 7 320MHz

Multi-Link Operation

WiFi 7 มาพร้อมกับเทคโนโลยี MLO (Multi-Link Operation) ที่จะทำให้อุปกรณ์และตัวส่งสัญญาณนั้นสามารถเชื่อมต่อกันถึง 2 แชแนลพร้อมกันเพื่อให้ข้อมูลที่ส่งไปนั้นไปถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วที่สุดโดยมีความหน่วงน้อยที่สุด ส่งผลให้เมื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลพร้อม ๆ กันจะเพิ่มความน่าเชื่อถือของระบบมากขึ้นและส่งข้อมูลได้แม่นยำมากขึ้่น


Multi Resource Unit (RU)

โดยปกติของมาตรฐาน WiFi ก่อนหน้า แชแนลในการส่งสัญญาณเมื่อถูกใช้แล้วจะถูกกำหนดให้เป็นของสัญญาณนั้น ๆ ไม่สามารถแทรกหรือปนกันได้แม้แชแนลนั้นจะมีช่องว่างอยู่ ซึ่งการมาของเทคโนโลยี Multi-RU ใน WiFi 7 นี้จะทำให้เมื่อต้องส่งข้อมูลที่จำเป็นจะสามารถแทรกเข้าสู่ช่องว่างบนแชแนลความเร็วสูงเหล่านั้น เพื่อประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลสูงสุดได้ เปรียบเหมือนรถบรรทุกที่สามารถวิ่งเข้าเลนธรรมดาที่ว่างอยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งแค่ในเลนรถบรรทุกเท่านั้น ส่งผลให้ความเร็วโดยรวมนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก 

WiFi 7 MLO และ Multi RU

ข้อมูลและรูปภาพ : Intel

โดยคาดว่ามาตรฐาน WiFi 7 นั้นจะได้ใช้งานกันในช่วงปี 2024 ที่จะใกล้ถึงนี้ ด้วยความเร็วที่มากกว่าเดิมถึง 3 เท่าเตรียมรับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นได้เลย ทั้งในอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะ Router หรือสมาร์ทโฟน ไปจนถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อให้สอดรับกับความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก จนถึงตอนนั้นข้ออ้างที่ว่าแลคตอนเล่นเกมได้ไม่ดีก็คงจะใช้ไม่ได้แล้วล่ะครับ สุดท้ายนี้เพื่อน ๆ ทุกคนนั้นก็สามารถติดตามข่าวสารใหม่ ๆ หรือว่า Tips & Tricks ดี ๆ รวมไปถึงเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ คุณภาพเยี่ยมมากมายพร้อมบริการหลังการขายที่หายห่วง ส่งตรงถึงมือได้อย่างรวดเร็วพอ ๆ กับ WiFi 7 ได้ที่ Mercular.com ที่นี่เลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2