จอคอมทำงานคืออะไร จะเลือกซื้อต้องดูอะไรบ้าง

7 ม.ค. 2566

จอคอมทำงานคืออะไร จะเลือกซื้อต้องดูอะไรบ้าง

จอคอมทำงาน คืออะไร

จอคอมทำงาน คือ จอมอนิเตอร์ที่ออกแบบมาใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะพิมพ์งาน เล่นโซเชียลมีเดีย ดูหนัง ใชงานร่วมกับคอมตั้งโต๊ะหรือโน๊ตบุ๊ค รวมไปถึงเล่นเกมบางประเภทก็ทำได้ แต่การทำงานเองก็มีหลายแบบ ทั้งการทำงานทั่วไป ไปจนถึงงานเฉพาะทางอย่างงานด้านกราฟิก การตัดต่อวิดีโอ งานที่ต้องใช้ความเที่ยงตรงของสีสูง จึงมีจอคอมทำงานออกมาให้เลือกหลายแบบ หลายรุ่นให้เลือกใช้ตามรูปแบบงานที่ทำ ฉะนั้นใครที่ทราบว่าตนเองทำงานแบบไหน ก็ควรเลือกซื้อจอคอมที่เหมาะสมกับรูปแบบงานที่ทำด้วยครับ ซึ่งขนาดที่มักจะได้รับความนิยมสำหรับจอคอมทำงาน คือ จอคอมพิวเตอร์ 19 นิ้ว, 24 นิ้ว และ 27 นิ้ว

จอคอมทำงานแตกต่างจากจอคอมเกมมิ่งอย่างไร

จอคอมทำงานก็เล่นเกมได้ครับ รวมไปถึงจอคอมเกมมิ่งก็นำมาทำงานได้เช่นกัน แต่การที่มันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทก็เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกจอได้อย่างเหมาะสม เพราะจอแต่ละประเภทเองก็มีสเปคและจุดเด่นที่แตกต่างกัน

อย่างจอเกมมิ่ง จุดเด่นจะอยู่ที่อัตราการรีเฟรชที่สูง เพื่อให้การเล่นเกมลื่นไหล สมูท สบายตา แต่สำหรับจอคอมทำงาน ไม่จำเป็นต้องมีอัตราการรีเฟรชที่สูง แต่ต้องการคุณสมบัติอื่นๆ ที่ช่วยเสริมการทำงานของเรา เช่น งานด้านกราฟิก จอต้องให้สีที่สมจริง ไม่ผิดเพี้ยน หรือจอทำงานทั่วไป สมัยนี้มักมาด้วยฟีเจอร์การลดแสงสีฟ้า ลดการสั่นไหวของหน้าจอ เพื่อช่วยให้เรามองหน้าจอได้เป็นเวลานานๆ โดยตาไม่ล้าไม่เสียก่อนครับ

ฉะนั้นถ้าใครที่เล่นเกมไปด้วยทำงานไปด้วย ไม่ได้มีงบเยอะ ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อจอแยก ตัวนึงเล่นเกม ตัวนึงทำงาน เพราะเราสามารถซื้อสเปคจอเล่นเกมมาทำงานได้เช่นกัน แต่หากเป็นงานเฉพาะทางจริงๆ อันนี้แยกไว้ใช้จะดีกว่าครับ

เลือกซื้อจอคอมทำงาน ต้องดูอะไรบ้าง

การซื้อจอคอมทำงาน นอกเหนือจากงบประมาณที่ตั้งไว้ ควรสำรวจการใช้งานประจำวันของเราก่อน งานที่ทำเป็นอย่างไร จอเดิมมีปัญหาอะไร เพื่อจะได้จอคอมพิวเตอร์ทำงานที่เหมาะสมกับเรามากยิ่งขึ้น เราได้สรุปหัวข้อหลักๆ ออกมาเพื่อให้การเลือกซื้อจอคอมทำงานง่ายขึ้น มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

เลือกจอคอมพิวเตอร์ทำงานจากขนาดหน้าจอ

การเลือกซื้อขนาดจอคอมทำงานไม่ได้มีตายตัวขนาดนั้น ซึ่งขนาดที่เป็นที่นิยมกันก็จะมี จอคอมพิวเตอร์ 19 นิ้ว 24 นิ้ว และ 27 นิ้ว แต่ก็มี 2 อย่างที่ควรคำนึงก่อนการเลือกขนาด นั้นคือ พื้นที่บนโต๊ะทำงาน และระยะห่างจากจุดที่นั่งถึงหน้าจอ เรื่องพื้นที่บนโต๊ะทำงานนี้เลี่ยงไม่ได้เลยครับ มีงบไม่อั้นแต่โต๊ะทำงานเล็กเกินไปก็วางไม่ได้ แต่สมัยนี้มีขาตั้งจอคอมผลิตออกมาสำหรับใช้งานในบ้านเยอะขึ้น ข้อดีคือไม่ต้องห่วงว่าพื้นโต๊ะขนาดเท่าไหร่ ขอแค่น้ำหนักจอ เข้ากันได้กับน้ำหนักที่ขาตั้งจอจะรับได้ก็เพียงพอแล้วครับ อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือเรื่องระยะห่างจากจุดที่นั่งถึงหน้าจอ ควรให้มีความเหมาะสมกัน ใหญ่ไปก็เสียสายตา เล็กไปก็ต้องยื่นหน้ามองจอ ควรเลือกขนาดจอที่พอดีจะเหมาะสมที่สุดครับ


เลือกจอคอมทำงานจากพาเนลหน้าจอ

จอคอมพิวเตอร์หลักๆ แล้วจะมี พาเนลจอ 3 ประเภท ได้แก่ จอ TN, VA และ IPS ครับ หานำมาใช้งาน จอพาเนล TN จะไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ เพราะมันให้สีที่ไม่ค่อยดี เฉดสีน้อย มุมมองภาพแคบ ยิ่งงานกราฟิกนี่ไม่ควรเลยครับ จอพาเนลนี้จะเหมาะกับเกมเมอร์มากกว่า

ส่วนจอพาเนล VA จะเป็นจอกลางๆ เล่นเกมก็ดี ทำงานก็ได้ ให้คอนทราสท์ดีที่สุด ให้สีและมุมมองภาพที่ดีกว่าแบบ TN สุดท้ายจอภาพแบบ IPS จะให้มุมมองภาพที่กว้าง สีสันและรายละเอียดภาพดีที่สุด ค่าสีเที่ยงตรง ใครที่ต้องทำงานด้านกราฟิกที่เกี่ยวกับสี ควรมองตัวนี้ไว้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เลยครับ

เลือกจอคอมทำงานจากฟีเจอร์การใช้งานเสริม

สำหรับการทำงานทั่วไป ควรมองหาจอคอมที่มีฟีเจอร์ด้านการถนอมสายตาครับ เพราะเราต้องนั่งมองจอเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ซ้ำๆ กันตลอด สมัยนี้จึงมีจอหลายตัวเลยทีมีฟีเจอร์ปรับระดับแสงสีฟ้าได้ มีฟีเจอร์ลดการสั่นไหวของหน้าจอ เหล่านี้จะช่วยให้เรานั่งหน้าจอได้นานยิ่งขึ้น ลดอาการตาล้าได้เป็นอย่างดี สำหรับงานเฉพาะทางอย่างงานด้านกราฟิกหรืองานที่ต้องใช้ความเที่ยงตรงของสี ควรมองหาจอทำงานที่ให้สีที่เที่ยงตรง ผ่านการ Calibrate จากโรงงานมาเป็นที่เรียบร้อย มีขอบเขตสีที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น sRGB, DCI-P3, Adobe RGB (1998) และ NTSC ครับ เพื่อจะได้เห็นสีที่ตรง ไปส่งโรงพิมพ์ได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน

ซื้อจอคอมพิวเตอร์ 19 นิ้ว จอคอมทำงานยี่ห้ออะไรดี

วันนี้เรามีตัวอย่างแบรนด์และจอคอมพิวเตอร์ทำงานมาแนะนำด้วยครับ แต่ละแบรนด์นี้ก็ต้องบอกว่าเชี่ยวชาญและได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก มีแบรนด์และจอตัวไหนที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ

จอคอมทำงาน BenQ

แบรนด์เทคโนโลยีชื่อดังจากไต้หวัน เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก จอภาพของแบรนด์นี้มีให้เลือกทั้งจอคอมเกมมิ่งและจอคอมทำงาน รวมไปถึงจอคอมที่ให้สีเที่ยงตรง เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

ซื้อจอ BenQ รุ่นไหนดี

จอคอม BenQ PD2700U 27" IPS 4K Monitor 60Hz
จอคอมทำงาน BenQ GW2480 23.8" IPS Monitor 60Hz

จอคอมทำงาน Viewsonic

แบรนด์ผู้นำด้านสินค้าจอแสดงผลและจอภาพจากประเทศอเมริกา มีจอคอมสำหรับงานประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านธุรกิจ งานด้านการศึกษา และจอคอมสำหรับงานด้านกราฟิก มีประวัติและความเชี่ยวชาญอันยาวนานทำให้เชื่อถือได้ครับ

ซื้อจอ Viewsonic รุ่นไหนดี

จอคอม Viewsonic VX2776-S 27" IPS Monitor 75Hz
จอคอม Viewsonic TD2220 21.5" TN Monitor 60Hz จอสัมผัส

จอคอมพิวเตอร์ทำงาน Asus

เป็นอีกแบรนด์ที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ ชื่อเสียงระดับโลก มีสินค้ามากมายที่หลายคนยอมรับ ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค เกมมิ่งเกียร์ จอคอมเกมมิ่ง จอคอมทำงานก็มีเช่นกัน มีให้เลือกตั้งแต่จอคอมราคาถูก ใช้งานได้ดี จนไปถึงจอคอมระดับมืออาชีพ

ซื้อจอ Asus รุ่นไหนดี

จอคอมทำงาน Asus VY279HE 27" IPS Monitor 75Hz
จอคอมทำงาน Asus Pro Art PA247CV 23.8" IPS Monitor 75Hz

จอคอมทำงาน Samsung

สำหรับแบรนด์สินค้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Samsung เป็นที่ยอมรับทั้งเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพ มีสินค้าให้เลือกหลายแบบ หลายการใช้งาน มีศูนย์บริการที่ไทยหลายแห่ง การรับประกันหายห่วงเลยครับ


ซื้อจอ Samsung รุ่นไหนดี

จอคอม Samsung Smart Monitor M5 32" VA Monitor 60Hz
จอคอม Samsung SJ550 34" Ultra WQHD Monitor 60Hz


ซื้อจอคอมทำงานกับ Mercular คุ้มค่า ในราคาประหยัด

จอคอมทำงานเลือกไม่ยากอย่างที่คิด สมัยนี้มีเทคโนโลยีทันสมัย รวมไปถึงมีงานเฉพาะทางมากยิ่งขึ้น จึงทำให้หลายแบรนด์มีจอคอมที่ใส่ฟีเจอร์รองรับโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันไป เพียงแค่เลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน เท่านี้เราก็ได้จอคอมที่ตรงใจ ใช้งานได้ยาวนาน

และหากใครกำลังมองหาจอคอมพิวเตอร์ จอคอมเลล่นเกม จอคอมพิวเตอร์ทำงานดีๆสักตัว สามารถเข้ามาดูได้ที่ Mercular.com ที่นี้มีสินค้าให้เลือกมากมาย ตั้งแต่รุ่นคุ้มค่า ราคาประหยัด จนไปถึงรุ่นที่ออกแบบสำหรับมืออาชีพโดยเฉพาะ คัดสรรสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำ ของดีมีคุณภาพ การรับประกันหายห่วงครับ
 
best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2