เหตุผลที่ทำให้ AirPods ดีกว่าหูฟัง True Wireless ยี่ห้ออื่น

1 มิ.ย. 2564

เหตุผลที่ทำให้ AirPods ดีกว่าหูฟัง True Wireless ยี่ห้ออื่น

หลาย ๆ คนก็คงรู้จักกับหูฟัง Apple Airpods กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย ในฐานะหูฟัง True Wireless ตัวแรกที่ประสบความสำเร็จ แต่ในปัจจุบันที่มีตัวเลือกมากมาย Apple Airpods นั้นคุ้มค่าจริงหรือไม่ ? 

Apple AirPods หูฟังยอดขายอันดับ 1 ในตลาด

สำหรับหูฟัง Apple AirPods นั้นเปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 พร้อมกับ iPhone 7 ซึ่งถ้าใครจำไม่ได้ มันก็คือโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ตัวแรกที่ตัดเอาช่อง AUX 3.5 ออกไป บนกระแสก่นด่า และสาปแช่ง รวมไปถึงถูกล้อเลียนต่าง ๆ มากมาย แต่หลังสินค้าออกมา Apple AirPods 1 กลายเป็นอันดับ 1 ในตลาดหูฟังไร้สาย และยังคงครองส่วนแบ่งอันดับ 1 ในตลาดหูฟัง True Wireless ต่อเนื่องจวบจนปัจจุบัน ซึ่งเราต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งมาจากการตลาดและ Branding ของ Apple ที่ค่อนข้างการันตีคุณภาพสินค้าในระดับหนึ่ง ทำให้กลายเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของตลาดต่างชาติ ที่รู้สึกว่าราคาของ AirPods ไม่ได้มีผลอะไรกับกระเป๋าตังมาก แต่ถ้าเทียบกันที่สเปค อะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้ใช้สายจริงจัง เลือกใช้งานหูฟัง AirPods กัน ซึ่งมาตรฐานด้านเสียง ที่แทบจะเป็น Base Line ของหูฟัง True Wireless รุ่นต่อ ๆ มา นี้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มันยังขายดีอย่างเทน้ำเทท่าในทุก ๆ รุ่น 

หูฟัง AirPods ดียังไง

ข้อดีของ หูฟัง AirPods

1. ใช้งานกับ iPhone ได้อย่างดี

หูฟัง AirPods ราคาถูก

ต้องยอมรับก่อนเลยว่า แม้ว่า Apple จะไม่ใช่เจ้าตลาด Smartphone อีกต่อไป แต่ AirPods ถือว่าเป็น Destination ของผู้ใช้งาน iPhone แทบทุกคน ที่ถ้ามีโอกาสได้เป็นเจ้าของก็คงไม่อยากจะพลาดที่จะคว้าไว้ เพราะการทำงานร่วมกันระหว่าง Airpods และ iPhone นั้นยอดเยี่ยมจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุม Siri ด้วยเสียงผ่านตัวหูฟัง โดยไม่ต้อง Active อะไรก่อน ช่วงสร้างเครือข่าย Hand Free Usage ให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

2. ชาร์จไร้สายได้

หูฟัง AirPods ชาร์จไร้สาย

จริง ก็ถือว่าไม่ใช่ฟีเจอร์ที่ใหม่ หรือเฉพาะทางแล้ว แต่ปกติแล้วความสามารถในการรองรับ Qi Charging นั้น มักจะปรากฏอยู่ในหูฟังระดับ Hi-end ที่ราคาประมาณนี้อยู่แล้ว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาของ Airpods ไม่ว่าจะเป็น Apple Airpods 2 หรือ Apple Airpods Pro มีราคาที่สูงกว่าเพื่อนนั่นเอง แถมนอกจากนั้นตัว Airpods ยังสามารถระบุแบตเตอรี่ได้แม่นยำกว่าหูฟัง True Wireless ทั่ว ๆ ไป มีระบบ Security ที่ดี และการเชื่อมต่อที่เสถียรอีกด้วย

3. Gaming True Wireless อันดับต้น ๆ

หูฟัง AirPods เล่นเกม ไม่ดีเลย์

แม้ว่าจะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่หูฟัง Apple Airpods นั้นมีคุณภาพที่ไม่น่าเชื่อในเรื่องของการเล่นเกม ใครจะไปรู้ว่ามันเป็นหูฟัง True Wireless ตัวแรก ๆ ที่สามารถเล่นเกมได้แบบไม่ดีเลย์ พร้อมด้วยคุณภาพที่น่าพึงพอใจ ไม่ว่าจะเป็นเกมขนาดใหญ่อย่าง Genshin Impact หรือเกมสามัญประจำบ้านอย่าง RoV ก็สามารถทำได้สบาย ๆ ใครที่กำลังเป็นแฟน Apple แลเวกำลังมองหาหูฟัง Gaming True wireless แล้วไม่รู้จะเอาแบรนด์ไหนที่ไว้ใจได้ทั้ง คุณภาพเสียงและการดีเลย์ ไม่มีอะไรจะตอบโจทย์ไปได้กว่า Apple Airpods 2 และ Pro อีกแล้ว

4. ฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน ที่มีเฉพาะในรุ่น Pro

หูฟัง AirPods Pro ตัดเสียงรบกวน

และที่น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีกคือในรุ่น AirPods Pro คุณจะได้พบกับฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนที่ทำได้ดีไม่แพ้ Sony เลยแม้แต่น้อย เรียกได้ว่า ในราคาใกล้เคียงกัน ก็ยังสามารถสู้กับหูฟัง top รุ่นได้อย่างพอฟัดพอเหวี่ยง เรียกได้ว่าไม่มีปัญหาอะไรให้ต้องห่วงเลยแม้แต่น้อย แถมยังมาพร้อมกับการ Balanced Fit ช่วยแสกนและสร้างการขับเสียงที่เข้ากับหัวและหูของคุณที่สุดขึ้นมาให้ด้วย ซึ่งนี่เป็นอีกเหตุผลว่าทำไมหูฟัง Apple AirPods ถึงเป็น True Wireless ที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

Apple AirPods ราคาแพงไปไหม

หูฟังแบบไหนถึงจะดีกว่า Apple AirPods ?

แต่ถ้าอวยมากไปจะหาว่าอวย Apple ไม่ลืมหูลืมตา ฉะนั้นวันนี้เราจะขอพูดถึงมุมกลับกันบ้างว่า แล้วหูฟังแบบไหนล่ะที่จะดีกว่า AirPods ได้ ซึ่งก่อนอื่นเราก็ต้องมาดู Criteria ของหูฟังเหล่านี้กันก่อนว่า เราควรจะหยิบมาสู้ในด้านใดบ้าง


  1. คุณภาพเสียง – ต้องเข้าใจก่อนว่าหูฟัง AirPods นั้นมีคุณภาพเสียงที่ดี แต่แนวเสียงของมันนั้นค่อนข้างเป็นกลาง และเน้นรายละเอียดเสียงกลางสูงเป็นหลัก รวมไปถึงแนวเสียงที่มีความโปร่ง ส่วนรุ่น Pro ก็จะมีเบสที่เพิ่มขึ้นมา ทำให้คนที่ชอบรสชาติเสียงที่จัดจ้านอาจจะไม่ได้ Favor ตัว AirPods ขนาดนั้น ยิ่งใครที่เป็นคอ Bass Head หรือชอบหูฟังที่มีเสียงแน่น แรงปะทะดี ๆ อย่างพวก Klipsch หรือ Bose นั้นทำสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่า AirPods อย่างแน่นอน
  2. การตัดเสียงรบกวน – สำหรับฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนนั้นจะอยู่ AirPods รุ่นโปรเท่านั้น และมันไม่ได้โดดเด่นไปกว่าหูฟังตัวท็อป ๆ ในตลาดอย่าง Bose และ Sony มากมายนัก ฉะนั้นใครที่ซีเรียสในเรื่องของฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนมาก ๆ อาจจะมีหูฟังที่ทำงานได้ดีกว่า Apple AirPods รอคุณอยู่ ในราคาที่ไม่แตกต่างกันมากเลย
  3. ฟีเจอร์เสริมอื่น ๆ – แน่นอนว่าหูฟัง AirPods นั้นถือว่าเป็นหูฟังตัวหนึ่งที่มีฟีเจอร์จัดจ้านมาก ๆ แต่ต้องบอกว่าจริง ๆ แล้วมันครบครันที่ฟีเจอร์พื้นฐานเท่านั้น และส่วนมากมันรองรับการใช้งานแบบ 100% บน iPhone หรือ iOS Device เท่านั้นเสียด้วย ซึ่ง Android User อาจจะเสียโอกาสในเรื่องฟีเจอร์การใช้งานตรงนี้ไป ทำให้หูฟังยี่ห้ออื่น ๆ นั้นตอบโจทย์และทดแทนในส่วนนี้ได้มากกว่าและอาจจะได้ราคาถูกกว่าด้วย
  4. การออกแบบ – ไม่ใช่ทุกคนที่จะชื่นชอบการออกแบบของ Apple และนั่นคือเหตุผลสุดท้ายที่จะทำให้คุณไม่ซื้อ Apple AirPods นั่นเอง โดยในปัจจุบันก็มีหูฟังที่เน้นขายดีไซน์ที่แปลกตาแต่สวยงามและสวมใส่สบายออกมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Kilpsch ที่มีเคสพกพาโดดเด่นมาก ๆ หรือ Saramonics ที่มีเคสโปร่งแสงดูเท่ล้ำสมัยเป็นต้น 
หูฟังแบบไหนถึงจะดีกว่า Apple AirPods

สรุปหูฟัง Apple AirPods True Wireless ดีไหม

ก็ต้องบอกว่า Apple AirPods นั้นถือว่าเป็นผู้บุกเบิกของวงการหูฟัง True Wireless มันจึงกลายเป็น Base Line ของหูฟังที่ออกมาทีหลังทั้งปวง และการที่มันเป็น มาตรฐานทำให้ต้องยอมรับว่าในเวลาที่ผ่านมามีหูฟังอีกหลายตัวที่สามารถข้ามผ่านชื่อของหูฟังผู้บุกเบิกนี้ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นดันการออกแบบที่เราจะเห็น AirPods ราคาถูกเต็มตลาด หรือคุณภาพเสียง ฟีเจอร์การใช้งาน และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่แน่นอนว่าในปัจจุบันก็ยังหาหูฟังที่ชนะ AirPods ทุกทางได้ยาก ฉะนั้นมันก็จะยังคงเป็นราชาของหูฟัง True wireless ไปอีกซักพัก และยังคงเป็นคำตอบสิ้นคิดของคนที่เงินพร้อมและไม่รู้จะซื้อหูฟังตัวไหนไปอีกนาน

ตัวอย่างหูฟัง AirPods Killer ที่เราแนะนำ

Sony WF-1000XM3

หูฟังไร้สาย Sony WF-1000XM3 True Wireless ราคา

หูฟัง True Wireless ของ Sony ที่เป็นรุ่นที่ 2 ของซีรีส์ ที่ใช้งานชิปโปรเซสเซอร์ป้องกันเสียงรบกวนความละเอียดสูงรุ่น QN1e เทียบเท่ากับตัว Headphone ทำให้มันเป็น 1 ในตำนานของหูฟัง True Wireless ที่ตัดเสียงรบกวนหรือมีฟีเจอร์ Active Noise Cancelling ยอดเยี่ยมที่สุด พร้อมตัวเบสที่มีแรงปะทะหน้ากว่า AirPods Pro ถือว่าเป็นอีก 1 ตัวที่ถูกหยิบมาเปรียบเทียบ แถมยังมีราคาที่ถูกกว่า เพราะจัดว่าเป็นรุ่นเก่า ทำให้เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์อีกด้วย


หยิบหูฟัง Sony WF-1000XM3 ได้ที่นี่

Bose QuietComfort Earbuds

หูฟังไร้สาย Bose QuietComfort Earbuds True Wireless ราคา

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งหูฟังซีรี่ส์ยอดนิยมของค่าย Bose ที่ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีเสมอมา กับซีรี่ส์ Quiet Comfort แม้ว่าจะมีราคาสูงซักเล็กน้อย แต่ก็มอบเสียงให้แบบเว่อวัง ไม่ว่าจะเป็น เสียงเบสสามารถลงได้ลึกและนุ่มนวล มวลกระชับ ไม่ล้ำไปย่านเสียงอื่น ๆ เสียงร้องคมชัด และเครื่องดนตรีที่สมจริง พร้อมด้วยคุณภาพของการตัดเสียงรบกวนที่สูงไม่แพ้ AirPods Pro ถือว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวในเรื่องเสียงแนว Audiophile


หยิบหูฟัง Bose QuietComfort Earbuds ได้ที่นี่

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณเลือกซื้อ หูฟัง True Wireless ได้อยากตอบโจทย์ที่สุด สำหรับใครที่สนใจในตัว AirPods หรือกำลังมองหาตัวแทนของพวกมันอยู่นั่นเอง วันนี้ Mercular.com ก็ต้องขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2