เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมคีย์บอร์ดไม่เรียง ABC

24 พ.ค. 2567

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมคีย์บอร์ดไม่เรียง ABC

คีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์ คืออุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสังเกตได้ว่าเราจะเจอคีย์บอร์ดอยู่ในแทบทุกที่ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ต่างใช้งานเจ้าคีย์บอร์ดกันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน คนทำงานต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งชาวเกมเมอร์ก็ตาม แต่หากเราสังเกตจุดนึงของแป้นพิมพ์เราจะเห็นว่ามันไม่ได้เรียงตามตัวอักษร ABCDE หลายคนอาจจะไม่ เอ๊ะ แต่แรก แต่พอเอ๊ะ เท่านั้นแหละ เกิดความสงสัยขึ้นมาในใจฉันทันที วันนี้เราไปไขข้อสงสัยนี้กัน พร้อมแล้วไปกันเลย

ทำไมไม่เป็น ABC ?

อย่างที่เราเห็นกันว่าในแป้นไม่ได้เรียงตามตัวอักษร ABC แต่จะใช้ Layout การเรียงอักษรแบบกระจาย ๆ ซึ่งมันไม่ได้กระจายแบบมั่ว ๆ แต่มีการวางแบบเป็นแพตเทิร์นของมัน โดยผ่านการคิดค้นและวิจัยมาแล้ว โดย Layout ที่เราคุ้นชินกันนี้มันมีชื่อว่า “QWERTY” หรือว่า คิวเวอร์ตี้ ชื่อนี้ได้มาจากตัวอักษร 6 ตัวแรกนำมาเรียงต่อกันนับจากซ้ายไปขวานั่นเอง

why-does-not-the-keyboard-arranged-abc-1

QWERTY คืออะไร เกิดขึ้นมาได้ยังไง


แรกเริ่มเลยในสมัยที่พิมพ์ดีดก่อกำเนิดขึ้นนั้น ก็มีการวางตัวอักษรตามแบบ A B C D E อย่างที่เราสงสัยกันนั่นแหละ แต่กลับพบว่าการวางตัวอักษรแบบนี้มักมากับปัญหา โดยผู้ที่ใช้งานพิมพ์ดีดได้อย่างคล่องแคล่วและรวดเร็วมักจะเกิดปัญหาที่ตัวก้านพิมพ์ติดขัดกันอยู่บ่อย ๆ ทำให้ต้องเสียเวลาแกะและซ่อมอยู่กันอยู่นาน


จากนั้นมาในช่วงปี 1800 ได้มีการคิดค้นเครื่องพิมพ์ดีดสมัยใหม่รายแรกและได้รับสิทธิบัตรในปี 1868 ออกแบบโดยวิศวกรเครื่องกลชาวสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อว่า Christopher Latham Sholes “คริสโตเฟอร์ แลธัม โชลส์” และเครื่องสมัยใหม่ก็มีการออกแบบ Layout ใหม่มาเช่นกัน ซึ่งการออกแบบใหม่นี้จะเป็นการเอาตัวอักษรที่ใช้ในการผสมคำบ่อย ๆ ออกไปอยู่กันคนละฝั่งของแป้น เพื่อทำให้ก้านไม่ขัดกัน ชื่อของ Layout นี้ก็คือ QWERTY นั่นเอง


ถึงจะเป็นผู้คิดค้นออกมาแต่ความนิยมกลับไม่ได้มากเท่าไหร่นัก นั่นทำให้โชลส์เลือกที่จะขายสิทธิบัตรต่อให้กับบริษัท Remington ในปี 1973 หลังจากนั้นทางบริษัทได้ผลิตเครื่องพิมพ์ดีดออกมา และผลที่ได้คือความนิยมของเครื่องพิมพ์ดีด QWERTY กลับเพิ่มสูงขึ้นมาก ต่อมาทาง Remington ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมเล็กน้อย กลายมาเป็นหน้าตาการวางปุ่มคีย์บอร์ดแบบที่เราใช้กันในปัจจุบันนี้

why-does-not-the-keyboard-arranged-abc-2

แป้นพิมพ์ QWERTY

DVORAK ผู้แก้ปัญหาให้ QWERTY


ในเมื่อของมันดีใช่ว่าจะไม่มีคู่แข่ง ใช่แล้วครับ ด้วยความนิยมของมันก็ทำให้มีคนพยายามที่จะเรียงตัวอักษรใหม่เพื่อมาแข่ง ซึ่งแบบที่ได้รับความนิยมในช่วงนึงก็คือแบบ DVORAK ที่ออกแบบโดย Antonín Dvořák เค้าเชื่อว่าจะทำให้พิมพ์ได้ไวมากกว่าแบบเดิม และมีความ Ergonomic หรือตรงหลักการยศาสตร์มากกว่านั่นเอง ต่อมาเลยทำให้หลายบริษัทหลายที่เริ่มหันมานิยม Layout แบบนี้กันอยู่พักใหญ่ ๆ เลย


*** ได้มีการวัดผลกันอย่างจริงจังว่า QWERTY กับ DVORAK แบบไหนใช้งานได้ดีกว่ากัน ปรากฏว่า QWERTY เป็นฝ่ายชนะไปด้วยความนิยม ความไวในการพิมพ์ที่เท่ากันหรือไวกว่า และความคุ้นชิน เลยทำให้ DVORAK ได้รับความนิยมน้อยลงไปเรื่อย ๆ

why-does-not-the-keyboard-arranged-abc-3

แป้นพิมพ์ DVORAK

แล้วคีย์บอร์ดแป้นพิมพ์ไทยมายังไง ?


เรารู้เรื่องของคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ไปแล้ว แล้วภาษาไทยของเราล่ะมันคืออะไร มายังไง โดยแป้นไทยที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีชื่อว่า เกษมณี หรือ Thai Kedmanee คิดค้นโดยนายสุวรรณประเสริฐ เกษมณี (กิมเฮง)ออกแบบโดยการค้นคว้าและพิจารณาจากสถิติในการใช้ตัวอักษรในสมัยนั้น ซึ่งการออกแบบนี้กว่าจะเสร็จสมบูรณ์ก็กินเวลาไปนานมากกว่า 7 ปีเลยทีเดียว และเสร็จสิ้นสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2474

why-does-not-the-keyboard-arranged-abc-4

แป้นพิมพ์เกษมณี

ต่อมาในช่วงปี พ.ศ. 2509 หรือ 35 ปีให้หลัง ก็มีคนคิดค้น Layout แบบใหม่ขึ้นมาอีกหนึ่งแบบที่มีชื่อว่า ปัตตะโชติ ออกแบบโดยนายสฤษดิ์ ปัตตะโชติ ซึ่งนายสฤษดิ์ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับแป้นเกษมณีแล้วพบว่า แป้นเกษมณีนั้นจะใช้งานมือขวาหนักกว่ามือซ้าย ในอัตราส่วนร้อยละ 70:30 เลยทีเดียว แถมนิ้วก้อยยังถูกใช้งานอย่างหนัก นายสฤษดิ์เลยได้ออกแบบแป้นพิมพ์ปัตตะโชติขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ 


ปัตตะโชติดีกว่าเกษมณียังไงบ้าง


  • พิมพ์สัมผัสได้คล่องตัวกว่า
  • พิมพ์ได้เร็วกว่า
  • เมื่อยมือน้อยกว่า
  • ใช้งานทั้ง 2 มือได้อย่างเท่า ๆ กันที่อัตราส่วน 47:53
why-does-not-the-keyboard-arranged-abc-5

แป้นพิมพ์ปัตตะโชติ

ปัตตะโชติดีขนาดนี้แล้วทำไมยังคงใช้เกษมณี ?


เอ๊ะ ก็ในเมื่อปัตตะโชติออกแบบมาอย่างดีเพื่อแก้ปัญหาที่เกษมณีมี แต่ทำไมทุกวันนี้เรายังคงใช้เกษมณีอยู่แทนที่จะเป็นปัตตะโชติ คำตอบของคำถามนี้คือความเคยชินนั่นเองครับ ซึ่งหลายคนอาจจะนึกไม่ถึงในเหตุผลนี้ ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงไปใช้ปัตตะโชติเป็นมาตรฐานในช่วงเวลาหนึ่ง แต่คนส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างที่จะชินมือกับการพิมพ์สัมผัสแบบเกษมณีกันไปแล้ว นั่นเลยทำให้คนส่วนใหญ่เลือกใช้ตามความเคยชินมากกว่าที่จะเรียนรู้การใช้งานแบบใหม่ นั่นเลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ปัตตะโชติเริ่มที่จะได้รับความนิยมน้อยลง และค่อย ๆ จางไปในที่สุด

why-does-not-the-keyboard-arranged-abc-6

นี่ก็เป็นเหตุผลนะครับว่าทำไมคีย์บอร์ดที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้ถึงมีการเรียงอักษรแบบแปลก ๆ ถึงจะคุ้นตาแต่ก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมไม่เรียง ABCDE และทำไมแป้นภาษาไทยถึงเรียงกันแบบนี้ สำหรับใครที่อยากอยากหาแป้นพิมพ์ QWERTY สวย ๆ ไว้ใช้แล้วล่ะก็ สามารถเข้ามาดูเพิ่มเติมได้ที่ Mercular ของเราได้เลย มีให้เลือกมากมายหลายแบบ และหลายไซซ์ มีทั้งคีย์บอร์ดสำหรับเล่นเกมและทำงานเลย จุใจครบ จบ ในที่เดียวแน่นอน


ขอบคุณข้อมูลจาก : keychronthailand, gamingdose, scholarship, sanook, wikipedia

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2