เล่นเกมต้องใช้หูฟัง 5.1 และ 7.1 รึเปล่า?

13 มี.ค. 2561

เล่นเกมต้องใช้หูฟัง 5.1 และ 7.1 รึเปล่า?

เคยสังเกตมั้ยครับว่าการซื้อหูฟังเกมมิ่ง หรือ Gaming Headset ทุกวันนี้ หลายๆคนมักมองหาแต่ 5.1 และ 7.1 ไว้ก่อน แต่ไม่รู้ว่าเจ้าหูฟังทั่วไปที่เป็น 2.0 แตกต่างจาก 5.1 และ 7.1 อย่างไร แล้วหูฟัง 5.1 และ 7.1 ดีจริงหรือไม่ ก่อนอื่นเลย ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าแท้จริงแล้วทั้งหูฟังทั่วไปแบบ2.0 และ 5.1 หรือ 7.1 มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าอะไรบ้าง มาติดตามกันเลยครับ

gaming headset

1. หูฟังสเตอริโอ (Stereo Headphone) โดยปกติแล้วหูฟังชนิดนี้จะเป็นแบบ 2.0 คือแยกซ้ายและขวา ประกอบไปด้วยไดร์เวอร์หลักข้างละ 2-3 ตัว ทำหน้าที่ให้เสียงกลาง สูงและต่ำ เหมาะสำหรับการฟังเพลงทั่วไป มีความเป็นธรรมชาติ โดยเสียงจะมาจากทางซ้ายและขวา มีข้อเสียในเรื่องของมิติและความลึก เมื่อเทียบกับหูฟัง Surround ครับผม


2. หูฟังเซอร์ราว (Surround Headphone) โดยทั่วไปแล้วหูฟังเซอร์ราวจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่หูฟังแบบ 5.1 และ หูฟังแบบ 7.1 ความแตกต่างของ 2 ชนิดนี้คือจะเรื่องของเสียง หากเป็นหูฟัง 5.1 เสียงที่เราได้ยินจะมาจาก 5 ทิศทาง (รวมซัพวูฟเฟอร์ด้วย) ส่วนหูฟัง 7.1 ก็จะมาจาก 7 ทิศทาง จะได้เรื่องความสมจริงของเสียงเข้ามามากกว่า โดยหูฟังชนิดนี้มักจะนิยมใช้สำหรับชมภาพยนตร์และเล่นเกมเป็นหลัก หากนำมาฟังเพลงก็จะรู้สึกได้ถึงความ “แปลก” ของเสียงนั่นเอง


gaming headset surround sound

ข้อดีของหูฟัง Surround 5.1 และ 7.1

เริ่มต้นที่วัสดุและงานประกอบภายในซึ่งหูฟังเซอร์ราวทั้ง 5.1 และ 7.1 แบบแท้ๆ จะมีจำนวนไดร์เวอร์ที่มากกว่า ประมาณว่าไดร์เวอร์แต่ละตัวทำหน้าที่ขับเสียงแต่ละย่านเลย เพื่อให้ได้ทิศทางความลึกตื้นที่สมจริง อนึ่งต้องเข้าใจก่อนว่าหูฟังเซอร์ราวมีทั้งชนิดแท้ และ จำลอง โดยการ “จำลองเสียง” แบบ 5.1 และ 7.1 จะไม่สามารถให้เสียงได้เท่ากับระบบเสียงแบบ 5.1 และ 7.1 จริงๆ ซึ่งวิธีการดูว่าหูฟังที่แบรนด์ต่างๆเคลมว่าเป็น 5.1 และ 7.1 นั้นจริงหรือจำลอง ให้ดูที่จำนวนไดร์เวอร์เป็นหลักครับ


นอกนั้นการจำลองเสียงจะเป็นเรื่องของแอพพลิเคชั่นเข้ามาเสริมในเรื่องของการตั้งค่าเสียง จำลองให้เป็น 5.1 และ 7.1 เท่านั้นเอง ซึ่งการใช้หูฟัง Surround ทั้ง 5.1 และ 7.1 จะช่วยเสริมอรรถรสในการดูหนังและเล่นเกมได้ดี จึงนิยมนำมาใช้กับ Gaming Headset นั่นเองครับ

gaming headset

แนวเสียง Surround 5.1 และ 7.1

ในเรื่องของแนวเสียงหูฟัง Surround จะมีจุดสังเกตที่แตกต่างจากหูฟังทั่วไป ดังต่อไปนี้


  • เสียงบรรยากาศกับความสมจริง: ด้วยความกว้างของเวทีเสียงและจำนวนไดร์เวอร์ที่ใช้มีมากกว่าหูฟังทั่วไปทำให้เสียงบรรยากาศในเกมลอดผ่านเข้ามาที่ประสาทสัมผัสของหูเรา รู้สึกได้ถึงความสมจริง รายละเอียดชัดเจน สามารถเก็บดีเทลเล็กๆน้อยๆ ถ่ายทอดออกมาผ่านท่อเสียงย่านต่างๆ ผสมผสานได้เป็นอย่างดี


  • ตำแหน่ง และ ทิศทาง: ยิ่งจำนวนไดร์เวอร์มาก สามารถแยกทิศทางได้ถูกต้อง รวมถึงความลึกตื้นของเสียงเช่นกันค่อนข้างมีผลมากกับเกมแนว FPS หรือ ภาพยนตร์ที่ต้องอาศัยทิศทางเข้ามาเกี่ยวข้องเช่น ภาพยนตร์สงคราม ที่มีเรื่องของทิศทางกระสุนปืนเข้ามาเกี่ยวข้อง ตรงจุดนี้ หูฟัง 5.1 และ 7.1 แท้ๆ สามารถให้เสียงได้แม่นยำ เพิ่มอรรถรสการดูหนัง เล่นเกม ได้เต็มสตรีมจ้า


  • เอฟเฟค อลังการงานสร้าง: สำหรับเสียงในส่วนของเอฟเฟคถึงว่าจัดมาแน่น ก้อง อลังการ ยิ่งไดร์เวอร์มีขนาดใหญ่ ให้พลังเสียงมาก เสียงที่ได้ย่อมมีพลังมากกว่า เหมาะสำหรับภาพยนตร์หรือเกมแอคชั่นมันส์กระจาย เราจะได้ยินเสียงเบสที่ลึก ชนิดที่ไม่ล้น บวมจนสร้างความน่ารำคาญขณะชมหรือเล่นเกมนั่นเอง
gaming headset

ความเชื่อผิดๆกับหูฟัง Stereo Headphone 2.0

หลายคนพออ่านมาถึงตรงนี้ รีบด่วนสรุปทันทีว่า หูฟัง Surround 5.1 และ 7.1 ดีกว่าหูฟัง Stereo 2.0 แน่นอน!! ตรงนี้ Mercular.com ขอเบรกความคิดที่ว่านี้ไว้ก่อน เพราะว่ายังมีหูฟัง Gaming แบบ Stereo บางตัวที่ให้คุณภาพเสียงที่ดี สมจริง ไม่แพ้แบบเซอร์ราวเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้เราต้องไปดูที่ Spec ของหูฟังอีกที เพื่อเปรียบเทียบกันครับ ซึ่ง Gaming Headset มีระดับราคาค่อนข้างกว้าง ตั้งแต่ต่ำไปจนกระทั่งสูง มีให้เลือกลองอย่างหลากหลายครับผม


บทสรุป


สุดท้ายแล้วหูฟังแบบสเตอริโอ และ หูฟังแบบเซอร์ราว ต่างมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก หากเลือกที่จะฟังเพลง ควรใช้หูฟังแบบ Stereo headphone หากต้องการความสมจริงในการเล่นเกม หรือดูหนัง ตรงจุดนี้คิดว่าหูฟัง Surround แบบ 5.1 และ 7.1 สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่า ดังนั้นถ้ามีโอกาสเลือกหูฟังเกมมิ่งสักตัว การใช้แบบ Surround 5.1 หรือ 7.1 ไว้ก่อนก็ดีครับ


อีกหนึ่งข้อสุดท้ายสำหรับใครที่คิดจะซื้อหูฟังเกมมิ่งแบบ 5.1 หรือ 7.1 มาใช้เล่นเกม ให้ดูด้วยว่าเกมที่เล่นนั้นรองรับระบบ Stereo หรือ Surround เพราะถ้าไม่รองรับ มันก็จะแยกซ้ายขวาเหมือนเดิมเรียกได้ว่าการหูฟังก็ไม่ช่วยครับ ณ จุดนี้ ดังนั้นเราสามารถลด Budget ลงไปใช้แบบ Stereo จะคุ้มกว่า เพราะสามารถใช้งานได้ทั้งฟังเพลง ดูหนังและเล่นเกมนั่นเอง (ชม 5 วิธีเลือกซื้อหูฟังเกมมิ่งเพิ่มเติม)


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทความนี้ ใครที่ใช้หูฟังแบบไหนอยู่อย่าลืมมาแชร์ความคิดเห็นกันได้ที่ Facebook: Mercular.com นะครับ บางทีหูฟังที่ใช้ฟังเพลงของคุณ อาจจะเล่นเกมได้ดีก็เป็นได้ สำหรับบทความนี้มีข้อผิดพลาด หรือขาดตกบกพร่องตรงไหน สามารถแนะและติชมได้เลย ทางทีมงานยินดีรับฟังและนำไปปรับปรุงแก้ไขครับ


best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2