จอ TN เล่นเกม PC ดีแค่ไหน ?

22 ก.พ. 2564

จอ TN เล่นเกม PC ดีแค่ไหน ?

จากบทความที่แล้ว เราได้พูดถึงเหตุผลที่ทำไมจอ IPS ถึงมีราคาแพง เหตุผลหลักคือ การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผลิต จึงให้รายละเอียดของภาพที่สวยงาม คมชัด ทำให้มีราคาสูงกว่าจอพาเนลอื่น แต่หากพูดถึงจอเกมมิ่งยอดนิยมแล้วละก็ คงจะหนีไม่พ้นจอ TN อย่างแน่นอนครับ ซึ่งน่าจะมีเพื่อนๆ อีกหลายคน ที่ยังไม่รู้ว่าจอ TN มันแตกต่างจากประเภทอื่นยังไง วันนี้ Mercular.com จะมาทำการเจาะลึกกันว่า เพราะอะไรจอมอนิเตอร์ประเภทนี้ถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในการนำมาเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ไปดูกันเลยดีกว่าครับ

จอ TN เล่นเกม PC ดีแค่ไหน ?

จอ TN คืออะไร


จอ TN เป็นหนึ่งในพาเนลของจอ LCD ที่ถูกผลิตขึ้นมาในยุคแรกๆ โดยถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลิตได้ง่าย มีต้นทุนในการผลิตต่ำ ข้อดีคือมีอัตราการตอบสนอง (Response Time ) ที่ต่ำ และสามารถดันอัตรารีเฟรช (Refresh Rate) ได้สูง แต่ก็แลกมาด้วยกับข้อจำกัดเรื่อง การแสดงผลสีสันที่ไม่ค่อยสวยงามมากนัก มีขอบเขตของเฉดสีต่ำ ให้มุมมองของภาพที่แคบ ปัจจุบันจอ TN นิยมใช้ในการเล่นเกมและใช้งานทั่วไปเป็นหลัก โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,000 กว่าบาท ไปจนถึงหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าจอ และเทคโนโลยีเสริมที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

จอ TN เล่นเกม PC ดีแค่ไหน ? จอ 144hz

จุดเด่นของจอ TN


ราคาถูก หากเปรียบเทียบกับจอพาเนลอื่นตามท้องตลาดอย่าง VA และ IPS แล้ว จอมอนิเตอร์ TN มีราคาเริ่มต้นที่ถูกกว่า เนื่องจากมีต้นทุนต่ำ ใช้เทคโนโลยีเก่าในการผลิต จึงทำให้เป็นที่นิยมของผู้คนทั่วไป และเหล่าเกมเมอร์ที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการคุณภาพของสินค้าที่ดีเยี่ยม พร้อมฟีเจอร์ในการใช้งานที่ตอบโจทย์การเล่นเกมได้เป็นอย่างดี 


Refresh Rate สูง จอมอนิเตอร์ TN โดดเด่นในเรื่องของการให้รีเฟรชเรทที่สูงเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นค่าที่จำเป็นสำหรับการแสดงผลในรูปแบบ 3 มิติ ทำให้สามารถตอบสนองภาพที่เคลื่อนไหวภายในเกมได้อย่างรวดเร็ว จะเห็นได้ชัดเมื่อนำมาเล่นเกมประเภท FPS, MOBA หรือ Battle Royale เช่น CSGO, Varolant, Dota 2 ที่การตอบสนองช้าเพียงแค่เสี้ยววินาที ก็สามารถตัดสินผลการแข่งขันได้เลยครับ


Response Time ต่ำ โดย Response Time คือ ความเร็วในการตอบสนองของเม็ดพิกเซล เมื่อเปลี่ยนจากสีดำมาเป็นสีขาว แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นสีดำอีกครั้ง มีหน่วยเป็น ms (millisecond) หรือมิลลิวินาที เช่น จอรุ่นนี้มี Response Time 1ms คือมีความเร็วในการเปลี่ยนสีเม็ดพิกเซล อยู่ที่ 1 มิลลิวินาที (0.0001 วินาที) ยิ่งค่านี้ต่ำมากเท่าใด ก็ยิ่งทำให้ภาพที่แสดงออกมามีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ไม่เบลอหรือสั่นไหวนั่นเอง

จอ TN เล่นเกม PC ดีแค่ไหน ? จอ zowie

จุดด้อยของจอ TN


ความละเอียดต่ำ ปัจจุบันความละเอียดของจอมอนิเตอร์นั้นได้พัฒนาไปจนถึงขั้น 4K เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจอ VA หรือ IPS ระดับท็อป ต่างก็รองรับการแสดงผลที่ความละเอียดสูงระดับ 2K หรือ 4K ได้ทั้งหมด แต่จอ TN นั้นสามารถแสดงความละเอียดสูงสุดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล เท่านั้น ถือเป็นอีกหนึ่งข้อควรระวังไว้ครับ


สีสันของภาพไม่สวยงามนัก อีกหนึ่งจุดด้อยของจอ TN ก็คือเรื่องของสีสันของภาพที่จืดชืด ไม่สวยงามนัก อีกทั้งยังมีความสว่างและขอบเขตของเฉดสีที่น้อย เมื่อเทียบกับจอพาเนลอื่น แต่ก็ไม่ถึงกับแย่สักทีเดียว ทำให้ไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับการใช้ทำงานเกี่ยวกับภาพและวิดีโอ ที่ต้องการความเที่ยงตรงของภาพ และขอบเขตของสีที่กว้างเป็นหลัก


มุมมองของหน้าจอแคบ หากเรามองหน้าจอด้วยมุมอื่นที่ไม่ใช่มุมตรง หรือกลางจอ จะพบว่า จอ TN นั้นมีสีของภาพที่เพี้ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมุมมองของหน้าจอที่แคบนั่นเอง โดยยิ่งมองจากองศาที่เอียงมากๆ สีก็จะยิ่งเพี้ยนมากเช่นเดียวกัน หากต้องการให้สีเพี้ยนน้อย ก็อาจจะต้องมองหารุ่นที่มีราคาสูง ที่สามารถตัดจุดอ่อนตรงนี้ออกไป มาใช้งานครับ


จอ TN เล่นเกม PC ดีแค่ไหน ? refresh rate

ทำไมควรเปลี่ยนมาใช้จอ TN 


สำหรับผู้ที่เคยใช้งานจอพาเนลประเภทอื่นอย่าง VA หรือ IPS แล้วมีความสนใจที่จะเปลี่ยนมาใช้จอ TN หรือไม่เคยใช้จอประเภทนี้มาก่อนเลย ต้องทำความเข้าใจถึงจุดเด่นและจุดด้อยหน้าจอประเภทนี้ก่อน ว่าจอ TN นั้น เหมาะสำหรับการเล่นเกมและใช้งานทั่วไปเป็นหลัก ปัจจุบันจอ TN 144Hz กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีราคาที่ถูก แถมยังให้ Refresh Rate ที่สูง อัตราการตอบสนองที่ต่ำ เมื่อเทียบกับจอพาเนลประเภทอื่น ในราคาใกล้เคียงกัน จึงสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งติดตั้งเทคโนโลยีเสริมหรือการปรับตั้งค่าต่างๆ ที่สามารถสร้างความได้เปรียบในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี จึงมักถูกนำมาใช้ในการแข่งขัน E-Sports ระดับมืออาชีพ หากเพื่อนๆ ไม่ได้ซีเรียสในเรื่องของความละเอียดของภาพ รวมไปถึงสีสันที่อาจจะไม่สวยงามเทียบเท่ากับจอประเภทอื่น รับรองว่าคุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอนครับ

แนะนำจอ TN คุ้มค่า น่าใช้งาน


สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาจอ TN 144Hz มาใช้ในการเล่นเกม เราได้คัดรุ่นที่น่าสนใจมาให้จำนวน 2 รุ่น ซึ่งล้วนมาจากแบรนด์ที่มีมาตรฐาน เป็นที่นิยมจากเหล่าเกมเมอร์ รับรองว่าใช้ในการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี คุ้มค่ากับราคาอย่างแน่นอนครับ

Zowie 24" XL2411P (ราคา 7,750 บาท)

จอ TN เล่นเกม PC ดีแค่ไหน ? e-sports

จอ TN รุ่นยอดนิยมจากแบรนด์ Zowie โดย XL2411P เป็นจอ TN 144Hz ที่ได้รับการพัฒนามาจากรุ่นยอดฮิตอย่าง XL2411 ด้วยความที่เป็นผู้ผลิตเกมมิ่งเกียร์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก ผ่านการใช้งานจริง ในการแข่งขัน E-Sport ระดับโลกโดยนักแข่งมืออาชีพ จึงมั่นใจถึงคุณภาพของสินค้า สามารถใช้ในการเล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยฟีเจอร์การใช้งานหลากหลายที่ติดตั้งมาให้ภายในอุปกรณ์  • จอ TN ขนาด 24 นิ้ว
  • ความละเอียดสูงสุด 1920 x 1080
  • อัตราการตอบสนอง 1ms
  • เทคโนโลยี Flicker Free
  • โหมด Black eQualizer

Lenovo G25-10 (ราคา 5,890 บาท)

จอ TN เล่นเกม PC ดีแค่ไหน ? คุ้มค่า

อีกหนึ่งในจอเกมมิ่งคุณภาพเยี่ยมจาก Lenovo ที่มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 25 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full-HD รีเฟรชเรท 144Hz และอัตราการตอบสนองต่ำเพียง 1ms นอกจากนี้ยังติดตั้งเทคโนโลยี ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี AMD FreeSync, ฟีเจอร์ Eye Comfort สามารถปรับเปลี่ยนระดับของหน้าจอได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะใช้เล่นเกมหรือทำงานก็ทำได้เป็นอย่างดี คุ้มค่ากับราคาเป็นอย่างมาก


  • จอ TN ขนาด 24 นิ้ว
  • ความละเอียดสูงสุด 1920 x 1080
  • อัตราการตอบสนอง 1ms
  • เทคโนโลยี AMD FreeSync
  • ฟีเจอร์ Eye Comfort

จากข้อมูลข้างต้น น่าจะทำให้เพื่อนๆ ได้รู้ว่าทำไมจอ TN ถึงเหมาะกับการเล่นเกม PC รวมไปถึงทราบจุดเด่น จุดด้อย และประเภทของการใช้งานที่เหมาะสมของจอมอนิเตอร์ประเภทนี้ มากยิ่งขึ้นแล้วนะครับ ซึ่งถ้าหากว่าเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังมองหาจอตัวใหม่อยู่ ไม่ว่าจะเป็น จอ IPS, VA หรือ TN ก็สามารถเลือกซื้อได้จากหมวดจอคอมพิวเตอร์ บนหน้าเว็บไซต์ Mercular.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยครับ รับรองว่ามีจอเกมมิ่งจากแบรนด์ชั้นนำ ให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ ทุกช่วงราคาอย่างแน่นอน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับผม

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2