ที่ชาร์จไร้สาย ชาร์จไวกว่าเสียบสายยังไง

14 ก.ค. 2564

ที่ชาร์จไร้สาย ชาร์จไวกว่าเสียบสายยังไง

แม้ว่าที่ชาร์จไร้สายจะมีวางจำหน่ายมานานพอสมควรแล้ว แต่รุ่นแรก ๆ ก็เหมือนยังไม่ค่อยได้รับความไว้วางใจมากเท่าไรนัก ด้วยเหตุที่ยังเป็นของใหม่ซึ่งเราไม่เคยได้ใช้งานกันมาก่อน และยังมีความเห็นของผู้ใช้งานที่บอกว่ามันค่อนข้างยุ่งยากและมีความเสี่ยงอยู่บ้าง จนกระทั่งผ่านมาถึงเวลานี้ ที่ชาร์จไร้สายได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้จริง ไม่ใช่แค่ของใช้ส่วนตัวเท่านั้น ในพื้นที่สาธารณะก็มีระบบการชาร์จไฟแบบไร้สายให้บริการอย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่สงสัยในประสิทธิภาพการชาร์จไฟ ว่าจะดีเท่ากับของเดิมหรือไม่ ครั้งนี้เราจึงมีคำตอบมาฝากให้กระจ่างชัดกันไปเลยครับ

วิวัฒนาการของที่ชาร์จไร้สาย

วิวัฒนาการของที่ชาร์จไร้สาย

ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทุกกิจกรรมต้องมีความคล่องตัวสูง ผู้คนจึงให้ความสำคัญกับของใช้ที่อำนวยความสะดวกได้มากขึ้น ที่ชาร์จไร้สายก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการในจุดนี้ แทนที่เราจะต้องพกสายชาร์จติดตัวไปไหนมาไหน ต้องระวังว่าสายจะหักเสียหาย แถมยังมีข้อจำกัดในเรื่องของหัวชาร์จอีกด้วย เรื่องนี้หลายคนที่ใช้สมาร์ทโฟนจะเข้าใจกันดี ถ้าเราลืมเอาสายชาร์จไป ก็ไม่แน่ว่าจะยืมใช้ของเพื่อนได้หรือไม่ ครั้นจะไม่พกไปเลยก็ทำไม่ได้ เพราะกิจกรรมเกือบทุกอย่างในยุคนี้มีสมาร์ทโฟนมาเกี่ยวข้องทั้งหมด เราใช้งานสมาร์ทโฟนตลอดเวลา ไม่เว้นแม้กระทั่งเวลานอน พอมีที่ชาร์จไร้สายออกมาให้ลองใช้ ก็เลยเหมือนตัดปัญหาจุกจิกกวนใจเหล่านี้ได้ทั้งหมด

เปรียบเทียบที่ชาร์จแบบมีสาย กับที่ชาร์จไร้สาย

ถึงจะเก่าแต่ก็ยังเก๋าอยู่เสมอ ที่ชาร์จแบบเดิมที่มีสายพ่วงมาด้วย จะมีข้อดีในเรื่องของความเสถียรและความทนทาน คือถ้าแท่นชาร์จไม่เสียหายและสายชาร์จไม่ขาดไปซะก่อน ยังไงก็ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม แต่ก็จะมีข้อเสียในเรื่องของความสะดวกสบายซึ่งน้อยว่าที่ชาร์จไร้สายอย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ทั้งยังมีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้สมาร์ทโฟนของเราเสียหายเนื่องจากความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างการชาร์จไฟได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ระหว่างที่ทำการชาร์จก็จะมีข้อจำกัดว่าไม่ควรใช้งานสมาร์ทโฟนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการคุยโทรศัพท์ เล่นเกม ดูหนัง หรือฟังเพลง ควรจะวางทิ้งไว้จนกว่าไฟจะเต็มแล้วค่อยกลับมาใช้งานอีกครั้ง เพื่อถนอมตัวแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

ข้อดีและข้อเสียของระบบที่ชาร์จไร้สาย

ข้อดีและข้อเสียของระบบที่ชาร์จไร้สาย


  • ข้อดี จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนของที่ชาร์จไร้สายก็คือ ความสะดวกและความคล่องตัวในการใช้งาน เพียงแค่เราวางสมาร์ทโฟนไปบนแท่นชาร์จ ก็จะเริ่มกระบวนการชาร์จไฟทันที บางรุ่นก็จะมีการสำรองไฟไว้ในตัว เราจึงพกพาออกไปนอกบ้านได้คล้ายกับการพกพาวเวอร์แบงค์นั่นเอง แต่ไม่ต้องมีสายเชื่อมต่ออะไรให้วุ่นวายเลย ที่ชาร์จไร้สายส่วนใหญ่มักมีน้ำหนักเบา รูปทรงกะทัดรัด และมีดีไซน์สวยงาม เวลาชาร์จจะมีระดับความร้อนของตัวเครื่องน้อยมาก เราสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้โดยไม่ทำให้แบตเตอรี่เสียหาย ทั้งยังมีฟังก์ชันในการชาร์จไฟให้เราเลือกใช้มากกว่าแค่ปรับตั้งในสมาร์ทโฟนอีกด้วย อย่างเช่น ปรับให้ชาร์จไฟอย่างรวดเร็ว ที่ชาร์จไร้สายก็จะปรับระดับการทำงานให้สูงกว่าค่ามาตรฐานได้ เหมาะกับช่วงเวลาเร่งด่วนที่มีเวลาชาร์จไฟจำกัด


  • ข้อเสีย แต่ถึงจะมีข้อดีมากมายแบบนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียอะไรเลย นั่นคือที่ชาร์จไร้สายยังคงมีราคาค่อนข้างสูงและสมาร์ทโฟนบางรุ่นก็ยังไม่รองรับการชาร์จในลักษณะนี้ อีกอย่าง สำหรับที่ชาร์จไร้สายที่มีงานดีไซน์สวยหรูก็มักจะมีความเปราะบางมากกว่าที่ชาร์จแบบมีสาย ต้องระวังในการพกพาพอสมควร
เหตุผลที่ทำให้ที่ชาร์จไร้สาย ประหยัดเวลาในการชาร์จไฟมากกว่า

เหตุผลที่ทำให้ที่ชาร์จไร้สาย ประหยัดเวลาในการชาร์จไฟมากกว่า


หากเป็นช่วงก่อนหน้านี้ ที่ชาร์จไร้สายส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการชาร์จไฟยาวนานกว่าที่ชาร์จแบบมีสายเสมอ เพราะการเชื่อมต่อแบบมีสายมันคือการต่อตรง กระแสไฟจึงเข้าไปในแบตเตอรี่ได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่มาถึงตอนนี้ซึ่งเรามีที่ชาร์จไร้สายแบบใหม่ ๆ อีกหลายรุ่น และทั้งหมดล้วนได้รับการพัฒนามาในระดับหนึ่งแล้ว ความเร็วในการชาร์จจึงไม่แน่ว่าจะต้องช้ากว่าแบบมีสายอีกต่อไป ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกใช้ที่ชาร์จไร้สายที่มีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน และเราเลือกโหมดการชาร์จแบบใดอยู่ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเลือกใช้ที่ชาร์จไร้สายแบบที่มีกำลังไฟสูง ๆ แรงดันในการอัดกำลังไฟเข้าเครื่องก็จะทำได้มากกว่า คล้ายกับเวลาที่เราใช้แท่นชาร์จขนาดใหญ่กับอุปกรณ์ที่มีกำลังไฟน้อยกว่านั่นเอง แบบนี้ระยะเวลาในการชาร์จไฟก็สั้นลงโดยอัตโนมัติ หรือถ้าเราใช้ที่ชาร์จไร้สายที่ล้าสมัยมาก ๆ ก็มักจะมีฟังก์ชันเสริมให้เลือกเยอะ อีกทั้งยังมีการตอบสนองต่อการใช้งานที่รวดเร็วกว่าด้วย เรียกว่าวางสมาร์ทโฟนลงไปก็เริ่มชาร์จทันที ที่สำคัญ เนื่องจากการใช้ที่ชาร์จไร้สายจะทำให้สมาร์ทโฟนเกิดความร้อนระหว่างชาร์จไฟต่ำมาก และหลายรุ่นก็มีฟังก์ชันการลดความร้อนให้ในตัว ระบบการป้องกันแบตเตอรี่เสื่อมของสมาร์ทโฟนจึงไม่ทำงาน คือ ไม่มีการจำกัดปริมาณการชาร์จไว้แค่ 80 เปอร์เซ็นต์ ทุกครั้งที่เราชาร์จสมาร์ทโฟนด้วยที่ชาร์จไร้สายจึงได้ผลลัพธ์เป็นแบตเตอรี่ที่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์เสมอ ไม่ต้องรอเครื่องเย็นแล้วกลับมาชาร์จไฟซ้ำอีก แค่ปัจจัยเท่านี้ก็ช่วยให้ประหยัดเวลาในการชาร์จไฟไปได้มากแล้ว

จริงหรือไม่ที่การชาร์จไฟอย่างรวดเร็วด้วยที่ชาร์จไร้สาย จะเป็นผลเสียต่อสมาร์ทโฟนในระยะยาว


นี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นประเด็นเหมือนกันเกี่ยวกับที่ชาร์จไร้สาย หลายคนกังวลใจว่าชาร์จไฟเร็วแบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วไปด้วย ก็เลยไม่กล้าจะเปลี่ยนมาใช้งานที่ชาร์จไร้สายกันมากนัก ทั้งที่ความจริงแล้ว เรื่องระยะเวลาในการชาร์จไม่มีผลต่อแบตเตอรี่โดยตรง แต่มันเกิดจากระดับความร้อนระหว่างการชาร์จมากกว่า ขอแค่เราเลือกที่ชาร์จไร้สายซึ่งมีส่วนช่วยจัดการเรื่องความร้อนที่ดีพอ และไม่วางชาร์จในพื้นที่ซึ่งมีความร้อนสูง ก็จะไม่ต้องกังวลเรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอรี่อีกต่อไป

ที่ชาร์จไร้สาย ชาร์จไวกว่าเสียบสายยังไง

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับความรู้เรื่องอุปกรณ์เสริมมือถือประเภทที่ชาร์จไร้สาย ที่เรานำมาฝากผู้อ่านในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจหรือกำลังมองหาที่ชาร์จไร้สายคุณภาพเยี่ยมจากแบรนด์ดัง ที่ได้รับมาตรฐานในการผลิตพร้อมด้วยฟีเจอร์การใช้งานที่ครบครัน ก็สามารถเลือกซื้อได้จากหน้าเว็บไซต์ Mercular.com ของเราได้ในทันที แล้วพบกับบทความที่น่าสนใจได้ใหม่ในโอกาสหน้าครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2