ปรับมุมมองหน้าจอได้อิสระด้วยขาตั้งจอคอมพิวเตอร์

18 ต.ค. 2564

ปรับมุมมองหน้าจอได้อิสระด้วยขาตั้งจอคอมพิวเตอร์

ไม่ว่าจะเป็นชาวกลุ่มจัดโต๊ะคอม เกมเมอร์ หรือใครก็ตามที่ลงรูปโต๊ะคอมพิวเตอร์ช่วงนี้จะพบว่าหน้าจอของพวกเขาลอยขึ้นมาอย่างที่ขาตั้งจอคอมทั่วไปทำไม่ได้ ไม่ใช่เวทมนต์ แต่เป็นเพราะอุปกรณ์เสริมที่มาแรงเอามากๆ อย่างขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการปรับเปลี่ยนมุมมองของหน้าจอได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะปรับความสูง องศาหน้าจอเงยขึ้นหรือเอนลง เลื่อนไปทางซ้ายและขวา ตั้งจอ 90 องศา แล้วทำไมจอคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ถึงควรเปลี่ยนจากขาตั้งจอทั่วไปที่แถมมาในชุดเป็นขาจับจอคอม วันนี้เรามีคำตอบครับ

Why you should use a monitor mount ขาตั้งจอ

อะไรคือขาตั้งจอคอม มันช่วยเราได้จริงหรือแค่สวย

ขายึดจอคอมที่แถมมากับจอมอนิเตอร์เตี้ย! ทุกคนพูดเหมือนกันหมด เรายังไม่อวยว่าขาจับจอคอมดียังไง แต่ขอแวะมาบ่นเรื่องขายึดจอที่แถมมากันก่อน บางรุ่นดีหน่อยปรับระดับความสูง องศาหน้าจอ หมุนซ้ายขวาได้ แต่ก็มีน้อยรุ่นเหลือเกิน ที่เหลือแค่ปรับเงยได้ก็เก่งแล้ว แล้วถ้ามันปรับไม่ได้ จะเกิดอะไรตามมา?


ท่านั่งทำงานที่ถูกหลักการยศาสตร์หรือ Ergonomic คือระดับหน้าจอต้องตรงกับระดับสายตา การที่ขายึดจอที่มาในชุดไม่สามารถปรับเปลี่ยนความสูงหรือองศาได้ ทำให้เราต้องปรับเก้าอี้ขึ้นมาแทน แล้วก็ไม่ใช่เก้าอี้ทุกตัวที่ทำได้ และไม่ใช่โต๊ะทุกตัวที่เป็นโต๊ะปรับระดับได้เช่นกัน ฉะนั้นตัวช่วยที่จะมาแก้ปัญหานี้ให้ชาวเราคือ Monitor stands ที่ทำให้จอคอมพิวเตอร์ปรับหมุนเปลี่ยนองศาได้มากกว่าที่เคย ปรับให้เข้ากับระดับสายตา ไม่ต้องก้มหรือเงยหน้ามองจอจนเกินไป ช่วยลดอาการปวดคอ บ่าไหล่ ทางเราปวดคอเช่นกัน ทางเราทราบดี


อีกความดีที่เราจะลืมไปไม่ได้คือขาตั้งจอคอมจะช่วยให้ใครที่ใช้งาน 2 หน้าจอขึ้นไปปรับตำแหน่งจอทั้งหมดให้สอดคล้องกัน จะวางเป็นแนวยาวเสมอกัน วางจอนึงเป็นแนวตั้งก็ทำได้ หรือจะวางตามใจชอบก็อิสระแบบไม่มีข้อผูกมัดเหมือนขายึดจอที่แถมมา หมดปัญหาชวนปวดหัว อีกทั้งเมื่อมันไม่มีขาตั้งยึดจอ พื้นที่ใต้จอก็ว่างอย่างไม่น่าเชื่อ จะวางอะไรเพิ่มเติมก็ดีไปหมด ต้นไม้ก็วางได้ จานข้าวมื้อเที่ยงก็ไหว หรือจะวางของตกแต่งอย่างโมเดล โคมไฟ ลำโพง คิดอะไรได้ก็ใส่มาให้หมด

ขาตั้งจอคอมมีหลายประเภทให้เลือก แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา

ขาตั้งจอคอมที่เห็นตามกลุ่มจัดโต๊ะคอม เพื่อนโพส แฟนส่งมาอ้อนขอซื้อ หรือที่เหล่าเกมเมอร์ใช้ส่วนมากจะเป็นขาตั้งจอคอมที่ยึดเข้ากับท็อปโต๊ะหรือหน้าโต๊ะ เพราะมันง่ายต่อการติดตั้งมากที่สุด ประหยัดพื้นที่ แต่จริงๆ แล้วขาตั้งมีทั้งหมด 3 แบบ ไม่อยากให้พลาดทำความรู้จัก บางทีแบบอื่นอาจจะเหมาะกับโต๊ะคอมของคุณมากกว่าก็ได้


ขาตั้งจอคอมแบบวางโต๊ะ

ไหนว่าจะประหยัดพื้นที่ไง ทำไมยังวางบนพื้นโต๊ะอีก มันก็ใช่ แต่ฟังก์ชันอื่นอย่างการปรับระดับองศาหน้าจอได้อย่างอิสระมันยังมีอยู่นะ มีหลายรุ่นให้เลือก แตกต่างกันไปตามจำนวนหน้าจอที่สามารถยึดเข้ากับขาตั้งได้ ขาตั้งตัวนี้จะเหมาะสำหรับคนที่เจาะผนังก็ไม่ได้ หน้าโต๊ะก็มีคานมีโครง มีฉากกั้นด้านหลังอีก ขาตั้งประเภทนี้จะไม่ต้องกังวลเรื่องที่ว่ามา ติดตั้งไม่ยาก วางปุ๊บใช้งานได้ปั๊บ


ขาตั้งจอคอมขอบโต๊ะ

มาแล้ววว ตัวยอดนิยม ทุกคนถามหา ขาตั้งแบบนี้จะติดเข้ากับขอบโต๊ะด้านหลัง แต่ก็มีข้อจำกัดที่ว่า ขอบโต๊ะควรมีขนาดเท่าไหร่ ไม่ควรบางหรือหนาจนเกินไปเพราะจะทำให้ติดตั้งไม่ได้ รวมถึงหากมีคานด้านหลังหรือฉากหลังก็ไม่สามารถใช้งานได้ แต่โต๊ะคอมสมัยนี้ส่วนมากมีพื้นที่รองรับการติดตั้งอยู่แล้ว ถือเป็นขาตั้งจอคอมที่ใช้งานง่าย และเมื่อติดตั้งแล้วสวยงามมากครับ


ขาตั้งจอคอมเจาะผนัง

ถ้าในครัวเรือนอาจไม่ค่อยเห็นความนิยมมากนัก เพราะหากจะเจาะผนัง... ถามแม่ยัง? แม่จะตีไหม พ่อจะเรียกคุยหรือป่าว แต่ขาตั้งจอคอมติดผนังจะเหมาะสำหรับห้องประชุมของบริษัท ในสถานที่ต่างๆ ที่ไม่ต้องการความเสี่ยงที่ลูกค้าจะไปขันน็อตเล่น หรือใครที่อยากได้ความแข็งแรงมากๆ กลัวจอจะตก ขาตั้งประเภทนี้จะเหมาะสมเป็นอย่างมาก มั่นใจได้เลยว่าจอจะไม่ตกลงมาจากการที่เรายึดขอบโต๊ะได้ไม่ดี มีข้อจำกัดที่ต้องเจาะผนัง และไม่สามารถหมุนได้ 360 องศาหากหน้าจอใหญ่เกินไป

Why you should use a monitor mount ขายึดจอ

เตรียมเงินพร้อมแล้ว จะซื้อขาตั้งจอคอมสักตัวต้องดูอะไรบ้าง

เงินพร้อม ใจพร้อม แต่ยังมีความสับสน ต้องดูอะไรบ้าง กลัวซื้อมาแล้วใช้มาได้ ไม่ต้องกลัว หายใจเข้าลึกๆ พองหนอยุบหนอ อ่านตรงนี้จบซื้อได้แน่ เราได้ยกหัวข้อหลักๆ ที่คุณต้องสำรวจก่อนซื้อเพื่อให้ได้สินค้าที่ตั้งได้จริง หมุนได้จริง ปรับเปลี่ยนหมุนวนได้จริงและ ใช้! งาน! ได้! จริง!

 

สำรวจตัวยึดหน้าจอ


หวังไว้ดิบดี เคลียร์โต๊ะเรียบร้อย กำลังจะถอดขาตั้งเดิม อ่าว... ขากับจอยึดเข้าด้วยกัน ถอดออกไม่ได้ พังแน่ถ้าแงะออกมา ใช่ครับ จอคอมสมัยก่อนมักจะให้ขาตั้งและจอติดเข้าด้วยกันแบบถอดออกไม่ได้ หรือถ้าถอดได้ ก็ไม่มีช่องสำหรับติดตั้ง VESA Mount หรือแผงทรงสี่เหลี่ยมที่มีน็อตยึด


แต่ไม่ต้องกลัว หากงบไม่พอจะเปลี่ยนจอใหม่ ยังมีสิ่งที่เรียกว่าตัวแปลงจอที่เป็นขายึดจอสี่ด้าน ตรงกลางมี VESA Mount เท่านี้ก็สามารถใช้งานขาตั้งจอคอมได้แล้วครับ อีกส่วนที่ต้องดูคือ VESA Mount ขนาดเท่าไหร่ ส่วนมากจะเป็น 75 และ 100 มิลลิเมตร แต่ขาตั้งจอคอมส่วนมากจะมีช่องน็อตรองรับทั้ง 2 ขนาดอยู่แล้ว ไร้กังวล แค่ทราบไว้เผื่อต้องอ่านสเปคสินค้า จะได้ไม่สับสน


จำนวนจอที่ใช้งาน


ถ้าใช้งานแค่จอเดียวก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ แต่หากใครที่ใช้งานมากกว่า 1 จอ ขึ้นไป อย่าง 2-4 จอ ควรดูเรื่องขนาดหน้าจอที่เหมาะสม ไม่ใช่ว่าไหนเค้ารีวิวว่าปรับได้อิสระ ก็เลยซื้อจอ 42 นิ้วต่อกัน 2 ข้าง อันนี้อยากให้กลับมาคุยกันก่อน จริงอยู่ที่ขาแต่ละข้างแยกกันอิสระ แต่ก็ใช่ว่าจะใช้งานจอขนาดใดก็ได้ ควรดูเรื่องขนาดหน้าจอที่ขาตั้งรองรับ รวมถึงหากมีแผนว่าจะซื้อจอมาเพิ่ม ควรดูขาตั้งจอคอมที่มากกว่า 1 ขาเผื่อไว้ด้วย จะได้ไม่เสียเงินหลายต่อ


น้ำหนักหน้าจอ


อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เมื่อจอลอยขึ้นเหมือนเราเสกคาถา วิงกาเดียม เลวิโอซ่า นั่นแปลว่าน้ำหนักไม่ว่าจะกี่จอที่เรายกขึ้นจะรวมไปที่ตัวยึด ก่อนจะซื้อขาตั้งจอคอม ควรคำนวณก่อนว่าจอที่เราใช้ทั้งหมดมีน้ำหนักรวมเท่าไหร่ แล้วขาตั้งจอคอมที่เราต้องการรับน้ำหนักไหวหรือไม่ เพราะหากน้ำหนักเกิน ไม่เพียงแค่จอจะล้มแล้วพังเสียหาย เผลอๆ หน้าโต๊ะ ขาจับ อุปกรณ์ทำงานบนโต๊ะก็พลอยเสียหายไปด้วย


การปรับหมุนหน้าจอ


เราเปิดหัวข้อมาแต่แรกว่าน้องขาตั้งเนี่ย มันช่วยเรื่องการปรับหมุนเปลี่ยนองศาและตำแหน่งได้อย่างอิสระ แต่อยากให้เช็คขาตั้งกันอีกสักหน่อยว่ามันสามารถหมุน เงย ย้ายไปทางไหนได้บ้าง บางตัวในรุ่นประหยัดอาจทำได้แค่ยกจอให้สูง แต่หมุนไม่ได้ ฉะนั้นควรเช็คสเปคของขาตั้งจอคอมก่อนทำการซื้อว่าหมุนได้ขนาดไหน ไปทางไหนได้บ้าง เช่น เราอยากหมุน 90 องศาให้จอตั้งได้มั้ย หรือหากต้องการติดตั้งไว้บนโต๊ะประชุมหรือที่ทำงาน อยากจะหมุนจอ 360 องศา ไปให้เพื่อนหรือเจ้านายที่มองเขม็งดูเราพรีเซนต์งาน แบบนี้ขาตั้งจอคอมที่เราเล็งไว้ทำได้หรือป่าว ถ้าทำได้ ก็หมุนไปเลยสิคะ ไม่ต้องกลัวข้อต่อหัก


ฟังก์ชันเสริมอื่นๆ


ไม่เพียงแต่ความมหัศจรรย์ที่เราได้ปรับหมุนมันอย่างอิสระ ขาตั้งแต่ละแบรนด์พยายามเพิ่มฟังก์ชันต่างๆ เพื่อดึงดูดลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นฐานเสริมสำหรับวางโน๊ตบุ๊ค แบบนี้จะช่วยให้เราได้ความสบายตา ไม่ต้องก้มลงไปมองจอโน๊ตบุ๊คและเหมือนได้จอเสริมเพิ่มมาอีก ไม่เพียงเท่านั้น บางตัวมีช่องสำหรับสอดจัดเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบ ไม่เกะกะ แถมยังมองแล้วโล่งตา ช่วยให้โต๊ะคอมดูดีมากยิ่งขึ้น

Why you should use a monitor mount ขายึดจอคอมพิวเตอร์

ขาตั้งตัวไหนที่เราอยากจะแนะนำ

ไม่ปฏิเสธว่าจะขายของ แต่ต้องบอกว่าที่เราแนะนำเพราะมันมีคุณภาพ ตรวจสอบแล้วว่าได้มาตรฐาน คัดสรรอย่างดีจากแบรนด์ชั้นนำ

Flexispot F7 Single Monitor Mount ขายึดจอเดี๋ยว

ขาตั้งจอคอม Flexispot F7 Single Monitor Mount


ขอเริ่มที่น้องตัวเล็กอย่างรุ่น F7 จากแบรนด์ Flexispot เป็นขาตั้งสำหรับ 1 จอ


 • เหมาะสำหรับจอคอมขนาด 10 – 27 นิ้ว
 • รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 2 – 9 กิโลกรัม
 • หมุนจอได้ 360 องศา
 • หมุนซ้ายและขวาได้ 90 องศา
 • ปรับก้มเงยได้ตั้งแต่ 85 องศา ถึง 15 องศา
 • สามารถติดตั้งได้ทั้งการหนีบกับหน้าโต๊ะและเจาะโต๊ะ
 • GAS SPRING HOVERING SYSTEM ปรับง่าย ไม่หนักมือคลิกที่นี่ เพื่อไปหน้าสินค้า

Flexispot MA8D Dual Monitor Mount ขาตั้งจอคอมคู่

ขาตั้งจอคอม Flexispot MA8D Dual Monitor Mount


หากใครใช้งาน 2 จอ ก็ต้องตัวนี้เลยครับ Flexispot MA8D


 • เหมาะสำหรับจอคอมขนาด 17-32 นิ้ว
 • รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 2 – 9 กิโลกรัม
 • หมุนจอได้ 360 องศา
 • หมุนซ้ายและขวาได้ 90 องศา
 • ปรับก้มเงยได้ตั้งแต่ 90 องศา ถึง 15 องศา
 • สามารถติดตั้งได้ทั้งการหนีบกับหน้าโต๊ะและเจาะโต๊ะ
 • GAS SPRING HOVERING SYSTEM ปรับง่าย ไม่หนักมือคลิกที่นี่ เพื่อไปหน้าสินค้า

Ergotrend Triple M Monitor Arm ขาจับ 3 จอ

ขาตั้งจอคอม Ergotrend Triple M Monitor Arm


ใครว่า 2 จอไม่พอหรอกกก เจอเลย ขาตั้งจาก Ergotrend 3 จอจุกๆ แข็งแรงด้วยวัสดุอลูมิเนียม


 • เหมาะสำหรับจอคอมขนาดไม่เกิน 24 นิ้ว
 • รับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 2 – 9 กิโลกรัม
 • หมุนจอได้ 360 องศา
 • ปรับก้มเงยได้ตั้งแต่ 80 องศา ถึง 15 องศา
 • มีช่องสำหรับจัดเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบ


คลิกที่นี่ เพื่อไปหน้าสินค้า

Ergotrend EMN52036 Workstation Swivel LCD Arm ขายึดจอมีแท่นวาง

ขาตั้งจอคอม Ergotrend EMN52036 Workstation Swivel LCD Arm


ใครที่มองหาที่ตั้งจอเดียวแต่อยากได้พื้นเสริม ก็ต้องตัวนี้เลยครับ


 • ติดเข้ากับโต๊ะด้วยการเจาะ แข็งแรง ทนทาน
 • มีส่วนเสริมกำลังวางเมาส์และคีย์บอร์ด
 • เหมาะสำหรับจอคอมขนาดไม่เกิน 30 นิ้ว
 • รับน้ำหนักได้สูงถึง 14 กิโลกรัม
 • เลื่อนจอและพื้นที่เสริมได้อิสระ ปรับขึ้นลงได้ตามตำแหน่งที่เหมาะสม
 • ระบบ Light-touch technology ช่วยให้การปรับง่ายเพียงสัมผัส


คลิกที่นี่ เพื่อไปหน้าสินค้า

ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ ไม่เพียงแค่สวย แต่ใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับอุปกรณ์เสริมที่กำลังมาแรงอย่างขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ ใครบอกว่าเป็นอุปกรณ์เสริมเพื่อความสวย ก็บอกเค้าไปเลยว่า "จริง!!!" เพราะทำให้พื้นที่บนโต๊ะทำงานเราโล่ง ไม่มีฐานจอเกะกะ 


แต่ต้องเสริมไปอีกว่านอกจากความสวยที่เราเห็น มันยังแฝงไปด้วยข้อดีอย่างการช่วยให้เราไม่ต้องก้มหรือเงยคอมองหน้าจอมากเกินไป ลดปัญหาอาการปวดคอบ่าไหล่ ดีต่อสุขภาพ และยังช่วยให้เราปรับตำแหน่งจอได้อย่าอิสระ จอเดียวก็ไหว มากกว่านั้นก็ยังได้ จะเรียงแนวยาวเสมือนเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ จะปรับองศาให้เหมือนจอโค้ง หรือใครที่หมุนจอแนวตั้งก็ทำได้เลย เพราะฉะนั้นมันไม่เพียงแค่สวย แต่ปัญหาที่หลายคนเจอจากขายึดจอเดิมจะหมดไปด้วยขาตั้งจอคอมพิวเตอร์แบบนี้ครับ 


ใครที่กำลังมองหาขาตั้งดีๆ สักตัว จากแบรนด์คุณภาพที่ไว้ใจได้ แถมยังมีการรับประกันหลังการขายที่ชัดเจน ที่ Mercular เรามีขาตั้งจอคุณภาพ มีให้เลือกหลายรายการ ตั้งแต่จอเดียวจนถึงหลายจอ ผ่อนได้สบายกระเป๋า 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2